Thay chậu cây cảnh và những điều bạn cần biết

Thay chậu cho cây cảnh là chuyển cây cảnh vào trồng ở trong chậu khác. Thay chậu là một trong những biện pháp quan trọng để trồng được cây cảnh đẹp.

thay chậy cho cây cảnh

Hiện tại, có rất nhiều người thường không quan tâm đến vấn đề này. Họ cho rằng việc thay chậu cho cây cảnh là không cần thiết. Chỉ cần tăng cường bón phân là được, nhưng thực ra không phải như vậy.

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh xin chia sẻ cùng bạn. Những nguyên nhân vì sao chúng ta cần phải thay chậu cho cây cảnh. Cũng như là những lưu ý khi tiến hành thay châu / sang chậu cho các loại cây cảnh. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Vì sao phải thay chậu cho cây cảnh?

Đối với các loại hoa cây cảnh trồng trong chậu, sau một thời gian nhất định. Hoặc do một vài yếu tố khách quan như: cây bị bệnh, tác động môi trường làm vỡ châu … Buộc chúng ta phải tiến hành thay chậu hoặc sang chậu mới cho cây.

Sau đây là một vài nguyên nhân chính buộc chúng ta phải thay chậu cho cây cảnh:

  • Đất trong chậu mất dần nguồn dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển.
  • Sự phát triển của bộ rể, làm cho không gian của chậu trở nên chật chội. Làm cây chậm phát triển không còn đủ chỗ cho bộ rể mọc thêm.
  • Cây cảnh bị các loại bệnh ở phần rể, cần được tách chậu để xử lí bệnh
  • Chuyển cây từ vườn ươm hoặc chậu ươm vào một chiếc chậu đẹp hơn , giá trị hơn
rể cây lâu năm không thay chậu
Bộ rể của cây tùng trồng trong chậu lâu năm không được thay kém phát triển – Ảnh: Internet

Làm sao biết khi nào cần thay chậu cho cây cảnh?

Đối với những người trồng cây lâu năm, họ luôn nhận biết được khi nào cần tiến hành thay chậu cho cây. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào một vài đặc điểm sau đây để tiến hành thay chậu nhé:

  • Tìm hiểu thật kỹ về đặc tính sinh học và hàm lượng dinh dưỡng của chất trồng trong chậu cây của bạn. Từ đó xác định được chu kì thay chậu dành riêng cho loại cây cảnh đó.
  • Quan sát sự phát triển của cây, khi hàm lượng dinh dưỡng trong đất kém. Diện tích chậu quá bé để rể phát triển. Lá cây cũng như sự phát triển của cả cây sẽ chựng lại.
  • Quan sát dưới đáy chậu, bạn sẽ thấy có rất nhiều rể cây mọc dài ra ngoài lỗ thoát nước.
  • Quan sát trên mặt chậu, rể cây sẽ mọc đều và dầy kính cả phần đất chậu
  • Khi cây có các dấu hiệu về những bệnh ở phần rễ, nấm, úng nước… Cũng là lúc bạn nên thay chậu cây.

2. Những lưu ý khi tiến hành thay chậu cho cây cảnh

2.1 Chọn chậu có kích thước phù hợp

Có một số người thích sử dụng chậu lớn để trồng cây cảnh nhỏ. Họ cho rằng trồng cây nhỏ vào chậu lớn thì cây có thể sinh trưởng một cách thoải mái. Hơn nữa còn tránh được sự phiền phức của việc thay chậu.

Thực ra, cách làm này rất không có lợi đối với sự sinh trưởng của cây cảnh. Cây nhỏ thì chỉ cần ít phân bón. Trong khi đó, chậu lớn đất nhiều thường khiến cho người ta khó nắm bắt được liều lượng nước và phân bón. Chính vì thế ảnh hưởng đến sự sinh trưởng bình thường của cây cảnh.

chọn kích thước chậu phù hợp
Chọn kích thước chậu phù hợp sẽ giúp cây cảnh phát triển nhanh và khỏe mạnh – Ảnh: Internet

2.2 Thay chậu đúng thời điểm

Khi cây cảnh lớn lên, rễ phát triển mạnh thì chậu cảnh hiện tại không thể đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng phát triển của cây. Cần phải trồng cây trong chậu có kích thước lớn hơn.

Trong quá trình sinh trưởng của cây cảnh, bộ rễ không ngừng hấp thụ các thành phần dinh dưỡng trong đất trồng.

Ngoài ra, việc tưới nước hoặc bị mưa ướt thường xuyên. Cũng khiến cho lượng phân bón hữu cơ trong đất trồng bị thất thoát. Từ đó khiến cho đất trong chậu bị chặt cứng, tính thẩm thấu kém.

Hay nói cách khác, sự thiếu hụt dinh dưỡng trong đất trồng. Tính chất vật lý của đất trồng kém đi, sẽ bất lợi cho cây cảnh tiếp tục sinh trưởng phát triển.

Lúc đó, cần phải tiến hành thay đất Đặc biệt, nếu rễ cây mắc sâu bệnh, hoặc phát hiện trong đất trồng có giun thì cần phải lập tức thay chậu cho cây.

2.3 Xử lí chậu mới thật cẩn thận

Đối với chậu mới, trước khi sử dụng trồng cây. Bạn cần phải ngâm vào trong nước sạch khoảng 1 ngày 1 đêm, rửa sạch, phơi khô rồi mới sử dụng.

Đối với chậu cảnh cũ, trước khi sử dụng phải diệt khuẩn, khử độc. Đề đề phòng trường hợp trong chậu có mầm bệnh, trứng của côn trùng, sâu bệnh.

Lấy hết đất khỏi chậu cũ, đem chậu ra phơi nắng để sát khuẩn, trước khi sử dụng cần phải cọ rửa sạch trong lẫn ngoài, để loại bỏ trứng giun, sán, côn trùng, trong trường hợp cần thiết có thể phun xịt thuốc để khử độc.

2.4 Tạo không gian thoáng và thoát nước tốt

Trước khi trồng cây vào trong chậu, cần sử dụng mảnh sành hoặc mảnh ngói nhỏ đặt chờm lên một nửa lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu. Rồi dùng một mảnh khác đặt nghiêng lên trên mảnh trước. Với mục đích là để cho lỗ thoát nước “bị che mà không bị tắc”. Trong trường hợp trời mưa hoặc tưới nước quá nhiều. Thì lượng nước dư thừa sẽ chảy ra ngoài qua khe hở giữa các mảnh sành. Từ đó ngăn ngừa được những vấn đề do chậu bị úng nước ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Đối với những loại cây cảnh như : lan quân tử, tu-líp, các loại hoa lan rễ mong nước v.v… Thì đáy chậu cần độn thêm xỉ than hoặc sỏi. Tiếp đến trải một lớp cát hạt to, cuối cùng mới trải đến trồng lên trên cùng. Mục đích là làm tăng tính thoáng khí và khả năng thoát nước của đất trồng, đồng thời giúp cho rễ cây có không gian để tự do phát triển.

bổ sung thêm sạn sỏi dưới đáy chậu
Bổ sung thêm một lớp sạn, sỏi dưới đáy chậu. Để tăng khả năng thoát nước khi trồng các loại cây mọng nước như: lô hội, xương rồng….

2.5 Đặt cây vào chậu đúng cách

Bạn phải đặt cây vào giữa chậu, nhớ giữ cho cây thẳng đứng, sau đó thêm đất dần dần vào chậu. Khi đất chiếm khoảng một nửa chậu thì dùng tay khẽ ấn, để cho cây và đất tiếp xúc tốt với nhau.

Đối với những cây cảnh không có bầu đất, thì khi cho đất đến một nửa chậu. Bạn có thể dùng tay khẽ nhấc cây lên một chút. Sau đó vừa cho đất vừa dùng tay khẽ ấn, cho đến khi đất cách miệng chậu khoảng 2 ~ 3 cm thì dừng lại.

Lưu ý: Khi trồng các loại hoa lan, nên cho đất đến miệng chậu. Như thế có lợi cho sự sinh trưởng của cây. Đồng thời cũng nên dùng kéo cắt bớt những chiếc rễ già, rễ khô, rễ xấu, rễ cuộn tròn nằm ở gần thành chậu.

2.6 Chăm sóc cây cảnh sau khi thay chậu

Sau khi thay chậu, cần phải tưới đủ nước, để cho rễ cây và đất tiếp xúc tốt với nhau. Nhưng sau đó không nên tưới quá nhiều nước. Vì sau khi thay chậu, phần lớn rễ cây đều bị tổn thương ở những mức độ khác nhau. Và lượng nước mà rễ hấp thụ giảm rõ rệt, đặc biệt là đối với những cây cảnh bị cắt tỉa rễ.

tưới nước và chăm sóc cây sau khi thay chậu

Tưới nước quá nhiều sẽ khiến cho rễ cây bị thối tại vị trí bị cắt. Sau khi cây mọc rễ mới, có thể tăng dần lượng nước tưới.

Cũng cần lưu ý, sau khi mới thay chậu, cũng không được để đất quá khô. Nếu không, cây rất dễ bị chết khô.

Sau khi thay chậu, để giảm bớt hơi nước bị thoát qua lá cây. Thì ban đầu nên để cây ở nơi râm mát, sau đó mới dần dần đưa cây ra ngoài sáng. Sau khi cây đã thích nghi thì mới đặt cây ở nơi có ánh nắng đầy đủ.

3. Tổng kết

Thời điểm nào trong năm thích hợp để thay chậu cho cây cảnh?

Thông thường ở nước ta, theo chia sẻ của các nhà vườn hoa kiểng lớn. Thời điểm lí tưởng nhất để thay chậu cho cây cảnh là cuối mùa đông và đầu mua xuân. Đây là thời điểm mà hầu như các loại hoa cây cảnh đều trong giai đoạn phát triển sung mãn nhất.

Có nên cắt tỉa bớt bộ rể của cây khi thay chậu không?

Có ! Tùy theo từng loại cây cảnh khác nhau. Trong lúc tiến hành thay chậu, bạn nên cắt tỉa bớt phần rể già, rể héo úa. Nó sẽ giúp thúc đẩy cây phát triển bộ rể khi được trồng vào chậu mới.

Sau khi thay chậu có cần bón phân không?

Không ! Lượng dinh dưỡng trong chất trồng mới có thể giúp cây phát triển mạnh trong khoản 1 năm. Nếu có chăn là sau khi thay chậu được khoản 15 – 30 ngày bạn có thể sử dụng các loại phân dưỡng rể. Để giúp kích thích cây phát triển bộ rể mới nhé.

Trên đây là thông tin về việc thay chậu cho cây cảnh. Cũng như cách để bạn có thể tự mình thay chậu cây tại nhà một cách an toàn. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc cho vườn hoa cảnh của mình thật tốt nhé.

3.3/5 - (3 bình chọn)