Kỹ thuật cho cây sung ra trái đúng Tết

Cây sung được coi là một loại cây hết sức quen thuộc ở làng quê Việt Nam. Nó cũng được nhiều nghệ nhân cây cảnh yêu mến và mang về trồng làm kiểng trong sân nhà.

Hướng dẫn cách làm cho cây sung ra trái theo ý muốn

Nhiều người trồng được cây sung ra trái đầy cây rất đẹp và nếu đúng vào dịp Tết Nguyên Đán thì quý giá vô cùng. Vậy khi mang về trồng trong chậu cảnh, Cây sung có trái không ? Làm thế nào để cây sung ra trái đúng theo ý muốn người trồng ?

Bài viết hôm nay WIKICAYCANH.COM sẽ giới thiệu với bạn đọc 3 cách làm cho cây sung ra trái theo ý muốn. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé !

1/ Đặc điểm sinh học của cây sung

Cây sung còn có tên khác là Ưu đàm thụ hoặc Tụ quả dong thuộc họ dâu tằm. Là loại cây thân gỗ lớn, phát triển nhanh. Chúng thường được tìm thấy trong môi trường tự nhiên tại vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Sung thường được tìm thấy tại các vùng ven ao, hồ, sông, suối tại Việt Nam.

trái cây sung
Tên khoa họcFicus racemosa
Tên tiếng ViệtCây sung, Ưu đàm thụ, Tụ quả dong
Chiều cao cây trưởng thành25m – 30m
Đường kính thân cây trưởng thành60cm – 90cm
Đặc điểm nhận dạng– Lá cây: hình trứng-mũi mác, dài 1,5–2 cm, có màng và lông tơ. mọc so le; cuống lá dài 2–3 cm; phiến lá hình elip-trứng ngược, elip hay elip hẹp.
– Quả sung: Quả mọc thành chùm trên các cành nhỏ ngắn trên thân cây già. Khi chính có màu cam với kích thước từ 2cm – 2.5cm. Phần gốc quả thu nhỏ thành cuống, lỗ chân lông trên đỉnh hình rốn, phẳng; cuống dài khoảng 1–2 cm
– Hoa: Các hoa đực và cái cũng như vú lá mọc ra trên cùng một cây
+ Hoa đực: có các lỗ chân lông cận đỉnh, không cuống; thùy của đài hoa 3 hay 4; nhị 2.
+ Hoa cái: có vú lá vài hoa cái: có cuống nhỏ; các thùy đài hoa thẳng, đỉnh 3- hay 4-răng; vòi nhụy ở bên; núm nhụy hình chùy.
Nội dung tham khảo tại wikipedia.org

2/ Kỹ thuật làm cho cây sung ra trái theo ý muốn

2.1 Điều kiện để cây sung ra trái ngoài tự nhiên

Những cây sung trong môi trường tự nhiên, khi mọc quanh ao hồ, bờ tường. Bạn sẽ thấy khi cây cằn còi, èo uột và khô cằn. Lá vàng hết trong mùa nắng. Nhưng khi mùa mưa đến, chúng thường đâm chồi và nảy tược và ra trái đầy cây.

Dựa vào những quan sát trên, chúng ta có thể rút ra được kết luận. Khi cây sung trong mùa nắng thiếu nước, thiếu dinh dưỡng, cây sẽ khô cằn, rụng lá để hạn chế phát triển. Đến khi mùa mua đến, cây được cung cấp đầy đủ nước + dưỡng chất sẽ đâm chồi, ra hoa và kết quả đầy cây.

2.2 Những cách làm cho cây sung trong chậu ra trái dịp Tết

Để cây sung có thể ra trái theo ý muốn, trước tiên bạn cần phải chăm sóc cho cây phá triển thật sung mãng nhé. Và lưu ý cây sung cung phải cần đạt đến mức độ trưởng thành phù hợp mới có thể ra hoa kết quả. Không nên thực hiện các phương pháp sau với những cây còn quá bé,sẽ làm cây suy yếu và chết.

Cách 1: Cắt nước cây sung tầm 2 – 3 tháng trước Tết

Bạn ngưng tưới nước cho cây tầm 10 ngày, và để nơi có ánh sáng đầy đủ. Khi nào bạn quan sát thấy lá của cây sung héo vàng. Lúc này bạn mới tưới nước đầy đủ cho cây + kết hợp với những loại phân kích thích ra quả. Như phân NPK 6-30-30 hoặc NPK 10-55-10 trong vòng 30 ngày.

Cắt nước và để cây ở nới có đủ ánh sáng đế khi lá vàng xuất hiện
Cắt nước và để cây ở nới có đủ ánh sáng đế khi lá vàng xuất hiện

Cách 2: Đánh thức bản năng sinh tồn của cây

Với cách làm này, bạn chỉ cần cắt 1 đoạn vỏ cây cỡ 1cm (tùy theo từng kích thước thân nhé). Lúc này cây sẽ bị ức chế ngưng dẫn nhựa và tập trung ra hoa, kết trái.

cắt đoạn vỏ cây sung để kích thích ra trái

Lưu ý:

+ Cách làm này bạn cũng cần thực hiện trước Tết tầm 2 – 3 tháng. Để cây sung có thể ra trái đúng dịp Tết nhé.

+ Chỉ cắt một khoanh vỏ nhỏ mà thôi, cây sung có thể nuôi vở tiếp tục sống. Nếu cắt to quá cây sẽ không liền da được. Không thể dẫn nhựa để nuôi cây dẫn đến chết cây.

+ Tốt nhất bạn nên cắt bỏ 8/10 khoanh võ quanh thân, chừa 2/10 phần võ để cây dẫn nhựa.

Cách 3: Xiết gốc

Tương tự như cách 2, nhưng ở đây chúng ta không cắt vỏ cây. Mà sử dụng 1 đoạn dây đồng dây kẽm xiết chặt vào phần thân cây. Mục đích để hạn chế quá trình dẫn nhựa từ gốc lên nuôi cây. Nó cũng sẽ tạo ra sự ức chế đột ngột trên cây sung. Kích thích quá trình sinh tồn của cây, ra hoa và kết quả.

Lưu ý: Quan sát cây sung, khi thấy nó ra hoa và kết quả, bạn có thể tháo phần dây đồng / kẽm đã xiết gốc ra nhé !

2.3 Những lưu ý khi kích thích cây sung ra trái

Cây sung bị ép ra trái trong các điều kiện sinh tồn hạn hẹp sẽ làm cây suy yếu. Sau khi cây đa ra trái bạn nên tháo các vòng dây đồng, kẽm đã xiết ở gốc ra.

Tiến hành tưới nước với lượng vừa đủ cho cây phát triển. Bổ sung thêm các loại vi lượng và phân hữu cơ như: Dynamic Difter của Úc để cây có thể lấy lại sức.

2.4 Những câu hỏi thường gặp khi ép cây sung ra trái

Những cây sung cỡ nào mới có thể ép ra trái được ?

Bạn cần chọn nhưng cây sung đã đến tuổi trưởng thành, từ 2-3 năm tuổi.

Có thể áp dụng cả 3 phương pháp trên cùng lúc được không ?

Bạn chỉ nên chọn 1 cách làm thôi, vì nó có thể làm cây sung suy yêu và chết

Sau khi ra quả bao nhiêu ngày thì tháo dây đồng xiết ở gốc được ?

Bạn có thể tháo dây đồng đã xiết ở gốc cây sung, ngay sau khi hoa đã chuyển thành trái non là được !

Trên đây là những cách “Làm cho cây sung ra trái dịp Tết” được WIKICAYCANH.COM sưu tầm và biên soạn. Hi vọng nội dung bài viết sẽ giúp ít cho bạn và đam mê trồng cây cảnh của bạn nhé !

5/5 - (3 bình chọn)