8 lưu ý khi đi mua cây cảnh về trồng tại nhà

Đối với người mới tập trồng cây cảnh. Việc chọn mua những loại cây cảnh phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc và thành công.

cách chọn mua cây cảnh về trồng

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh xin chia sẻ cùng bạn. Những đều cần lưu ý khi chọn mua cây cảnh về trồng. Cũng như là nên chọn loại cây nào phù hợp cho người mới bắt đầu. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

Khi mua cây cảnh phải chú ý để giống và chất lượng của cây. Với những người mới chơi cây cảnh, chưa có kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây cảnh. Tốt nhất không nên mua cây con, hoặc cây bị rụng lá. Bởi vì, một mặt khó nuôi sống, mặt khác dễ mua phải cây giống giả. Cũng không nên mua loại cây mà mới được giâm hom chưa lâu, vì cây không dễ sống. Khi mua cây cảnh, cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

1. Những nguyên tắc khi chọn mua cây cảnh

1.1 Quan sát tổng thể

Quan sát tổng thể bề ngoài của cây, để đánh giá xem đặc trưng về mặt hình thái, độ cao, mức độ tươi tốt, tình hình sinh trưởng của cây có tốt hay không. Ngoài ra, cũng cần phải xem xét kích thước của cây và kích thước của chậu cảnh có phù hợp hay không.

1.2 Quan sát hoa

Quan sát tình trạng sinh trưởng của hoa, bao gồm kích thước và số lượng của hoa, màu sắc của hoa có tươi tắn hay không, nụ hoa có tròn trịa, đầy đặn hay không, hoa còn nguyên vẹn hay không, cành hoa có khỏe hay không.

Khi mua loại cây cảnh thưởng thức hoa nên mua cây chỉ có nụ mà chưa nở hoa. Như thế, có thể đảm bảo cây cảnh có giá trị thưởng thức trong thời gian nhất định.

1.3 Quan sát cành lá

Quan sát tình trạng sinh trưởng của cành và lá. Cần phải xem xét cành có khỏe mạnh hay không phân bố có đều và cân xứng hay không có cành vượt hay không, cành có vết xước hoặc bị gãy hay không. Lá sắp xếp có cân xứng đều đặn hay không, có lá vàng lá úa, lá héo hay không. Lá của cây cảnh khỏe mạnh thường trơn bóng, tươi tắn và có màu xanh thẫm.

1.4 Quan sát tình trạng sâu bệnh

Quan sát xem trên cây có những dấu vết do sâu bệnh để lại hay không chẳng hạn có trứng của sâu, côn trùng hay không, hoặc ở những vị trí lá bị khuyết có dấu vết của sâu, côn trùng hay không. Ngoài ra, cũng sát xem bề mặt lá có hiện tượng bị đốm hay không.

1.5 Quan sát trình trạng hư hại của cây

Quá trình vận chuyển có thể khiến cho cây bị gãy cành, bị xước, bị dập, bị cháy lá, hay lá bị phai màu. Chính vì thế, khi chọn mua cây, cần phải quan sát kỹ. Nếu cây có những dấu hiệu bị hư hại như kể trên thì không nên mua. Ngoài ra, nếu phần gốc bị tổn thương nhiều, ít đất thì cũng không nên mua.

1.6 Quan sát đất trồng

Để biết được đất trồng là mới hay cũ, chủ yếu dựa vào thời gian lên chậu cho cây cảnh. Nên mua cây cảnh đã được lên chậu trong thời gian nhất định. Vì những cây cảnh mới lên chậu chưa lâu, rễ thường bị tổn thương, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, tấn công, nếu phương pháp chăm sóc không thích hợp, thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống sót và sự sinh trưởng của cây. Khi mua cây cảnh, có thể dùng tay lắc chậu cảnh. Nếu đất trồng ở phần gốc cây không chặt, chứng tỏ cây mới được lên chậu chưa lâu.

xương rồng tai thỏ
Khi mua các loại cây cảnh mọng nước chẳng hạn như xương rồng thì cần phải quan sát xem đất trồng có khô hay không. Không nên mua chậu cảnh có đất trồng ẩm ướt, vì trong môi trường ẩm ướt, cây cảnh loại này rất dễ bị thối gốc.

1.7 Lựa chọn thời điểm mua cây cảnh

Ở những mùa khác nhau thì nên mua những loại hoa và cây cảnh khác nhau. Ví dụ mùa xuân mua loại cây cảnh mọng nước thì dễ nuôi sống. Đối với loại hoa, cây cảnh trồng chăm sóc khó thì mua trong khoảng thời gian từ cuối mùa xuân đến giữa mùa thu là tốt nhất. Bởi vì, thời gian này cây có khả năng nuôi sống khá cao.

1.8 Dựa vào vị trí trồng để chọn mua cây cảnh

Nếu muốn đặt chậu cảnh ở vị trí râm mát trong nhà. Thì khi chọn mua cây cảnh, bạn không nên lựa chọn loại cây cảnh ưa sáng. Mà nên lựa chọn loại cây cảnh ưa bóng, chẳng hạn như: vạn niên thanh, lan quân tử, cây ráy Mỹ lá xẻ, cây khóm rằn (còn gọi là cây dứa cảnh nến) v.v.

cây vạn niên thanh
Vạn niên thanh là loại cây cảnh ưa bóng râm, được nhiều người chọn mua về trồng trong nhà

Nếu muốn đặt chậu cảnh ở nơi có ánh nắng, nhưng không phải là ánh nắng chiếu trực tiếp. Thì bạn có thể lựa chọn: cây thủy tùng, hoa lồng đèn, cây môn trường sinh lá đốm, lan càng cua v.v.

Nếu chậu cảnh được đặt ở vị trí mà đôi lúc ánh sáng có thể chiếu trực tiếp. Bạn có thể lựa chọn: hoa sơn trà, cây nhện, cây lá dúm, cây bóng nước (còn gọi là cây móng tay) v.v.

Nếu đặt chậu cảnh ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp. Thì bạn có thể lựa chọn những loại cây cảnh ưa sáng như : hoa nhài, hoa cúc, cây vạn tuế, cây thanh anh (còn gọi là huệ sông Nile) v.v.

2. Tổng kết

Trên đây là thông tin cơ bản về cách chọn mua cây cảnh về trồng tại nhà cho người mới. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tự tìm được những cây cảnh vừa ý để mua về trồng nhé.

4.7/5 - (4 bình chọn)