#11 loại côn trùng gây hại trên cây cảnh / Bonsai và cách phòng trừ

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây cảnh / Bonsai. Ngoài công việc tưới nước, bón phân và tạo dáng. Phát hiện và phòng trừ các loại côn trùng gây hại cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

côn trùng gây hại bonsai cây cảnh

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn thông tin về “11 loại côn trùng gây hại trên cây cảnh/Bonsai“. Cũng như tìm hiểu về cách phòng và trừ các loại côn trùng gây hại này. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Côn trùng gây hại bonsai / cây cảnh thường chia ra các loại sau: hại rễ, hại thân, hại lá, hại hoa quả. Ngoài việc tăng cường miễn dịch, trồng đúng kỹ thuật. Bạn nên chú ý vệ sinh đất và môi trường. Ngoài ra cũng cần phải bảo vệ, bẫy đèn, bắt trực tiếp, ngâm nước nóng, dùng thuốc. Hiện nay, ta thường gặp một số loại côn trùng sau:

1. Nha trùng

Chủng loại của nha trùng rất nhiều, là nha trùng phổ biến và có hại khi bắt mồi nó thường dùng vòi hình kim châm vào trong lá và hút nhựa của lá. Lá bị côn trùng cắn cuộn tròn và rũ xuống, nếu bị nặng thì bề mặt lá màu đen và gây nên bệnh than bùn.

Phong trừ: Có thể dùng thuốc trừ sâu Rogo 40% pha theo tỷ lệ 1/1000 rồi phun.

2. Trùng cánh cứng

Trùng cánh cứng hút nhựa của lá và thân cây, làm cho lá phát triển không tốt, lá có màu vàng úa.

Phòng trừ: Có thể dùng 25% dung dịch gồm lưu huỳnh, lân, amin, FeSO4 pha với tỷ lệ 1/800 rồi phun. Bạn cũng có thể diệt trừ cẩn thận bằng phương pháp thủ công.

3. Bướm châm

Đây là loại ấu trùng gặm nhấm lá.

Phòng trừ: Dùng thuốc trừ sâu DDVP 50% pha theo tỷ lệ 1/1000 rồi phun.

4. Sâu thiên ngưu

Sâu thiên ngưu có rất nhiều chủng loại, nó cắn cành non, lá, vỏ cây, thân cây, cành và đẻ trứng ở bên trong. Ấu trùng đục vào thân cây, cành cây và phần rễ, cành cây bị đục sẽ khô và gãy làm ảnh hưởng tới việc tạo dáng.

Cách phòng trừ:

Khi phát hiện côn trùng đã nở cần phải trừ bỏ. Bạn cần phải kiểm tra thân và cành cây. Nếu có vết tích bị cắn thì tức là nơi đẻ trứng.

Hoặc có thể dùng phương pháp thủ công để tiêu diệt trứng và ấu trùng mới nở. Khi ấu trùng đục vào lõi gỗ ta có thể dùng dây thép để xuyên, cũng có thể tiêm thuốc DDVP 50% pha theo tỷ lệ 1/1000 để tiêm vào bên trong lỗ.

4. Rệp sáp

Thân nhỏ, tiết ra chất sáp, tụ tập trên cành, lá, quả, dùng miệng hút nhựa trên lá, cành, làm cho cành khô mà chết.

Rệp sáp thường gặp trên các loài như cây hoa trà, mai, thạch lựu, trúc lưng rùa.

Cách phòng trừ rệp sáp gây hại cây cảnh / Bonsai:

Trong thời kỳ trứng rệp sáp nở phun rogor 0,1% hoặc DDVP 0,1% từ 7 – 10 ngày phun một lần, phun liên tục 2 – 3 lần, bảo vệ các loài thiên địch như bọ rùa, ong nhỏ bắt rệp.

5. Nhện đỏ

Thân nhỏ, dài 1mm màu vàng hoặc đỏ, sức sinh sản nhanh, mỗi năm trên 10 lứa. Khi nhiệt độ cao, khô hạn, sinh sản càng nhanh gây hại càng nặng.

Nhện đỏ trưởng thành dùng miệng chích hút nhựa trong mô thịt lá cây cảnh/Bonsai. Làm mất chất diệp lục, làm cho lá có các đốm vàng rồi rụng.

Thường gặp nhện đỏ trên phật thủ, quất…

Cách phòng trừ nhện đỏ gây hại khi trồng cây cảnh / Bonsai tại nhà:

Hái hết lá bị khô, phun thuốc dicofol 0,1%. Phun DDVP 0,1% hoặc rogor 0,1% để diệt nhện trưởng thành, phun hợp chất lưu huỳnh vôi 0,3°Be để diệt trứng.

6. Rệp ống

Thân nhỏ, mềm phần lớn có ống, thường tụ tập hàng trăm con trên lá, cành non. Chúng hút nhựa cây gây ra hiện tượng lá xoăn, rụng và chết. Ta thường gặp chúng trên cây dâm bụt, hoa cúc, hoa lan, tử đinh hương, hoa đào, ổi, hoa mai…

Cách phòng và trừ rệp ống gây hại cây cảnh:

Khi mới có rệp dùng chổi lông quét sạch. Để đề phòng lây lan phải kịp thời phun thuốc rogor 0,1%, DDVP 0,1%.

7. Rận phấn

Thân nhỏ, trên thân có phủ phấn trắng, tụ tập gây hại, dùng vòi hút nhựa cây làm cho lá vàng khô, rụng.

Thường gặp chúng trên lá đỗ quyên, cây hoa trà, quất…

Phòng trừ: Dùng permethrin, decis, sumicidin 0,05% để phun. Có thể dùng rogor, DDVP phòng trừ. Đối với trứng rận có thể dùng DDVP xông hơi, dùng Iml/m? dầu sữa.

8. Bọ xít lưới

Bọ xít lưới thuộc loại thân nhỏ dẹt, dài 3,6mm, rộng 2mm, màu nâu đen, mảnh. Lưng ngực trước và cánh trước có vân hoa dạng lưới. Sâu con dẹt dài 1,95mm, rộng 0,95mm, ngực trước phát triển, có mầm cánh, bụng phát triển màu đỏ.

Bọ xít lưới là loại côn trùng gây hại nguy hiểm cho cây cảnh/Bonsai. Mỗi năm có trên 10 lứa gây hại lá đỗ quyền.

Phòng trừ: Bắt diệt bọ xít khi mới xuất hiện. Bảo vệ các loài thiên địch như nhện, kiến. Khi bị hại nặng, có thể dùng thuốc rogor 0,02%, DDVP 0,1%. Dùng furadan vùi vào trong đất chậu hoa (mỗi chậu 5g bón sâu 5cm) có thể phòng trừ được.

9. Ve lá

Ve lá là loại côn trùng gây gại phổ biến trên bonsai. Chúng có thân nhỏ, sáng sống ở dưới lá hút nhựa cây, lá bị hại thành đốm trắng nhạt, rồi khô dần. Ve lá sinh sản nhiều lứa, thích ứng mạnh với khí hậu, thường truyền bệnh virus.

Phòng trừ: Phun dipterex 0,1%, padan 0,1% hoặc decis 0,05% để phòng trừ.

10. Bọ hung

Sâu trưởng thành ăn hoa, lá, cành non, khi phát dịch có thể ăn trụi lá, hoa. Thường gặp các loài bọ hung xanh đồng hại hoa hồng, anh đào, hải đường. Bọ hung đốm trắng hại dâm bụt, hoa hồng, hải đường.

Phòng trừ. Bắt diệt bọ hung. Mùa sinh sản nhiều phun rogor 0,1%. Lợi dụng tính xu quang ban đêm có thể bẫy đèn bắt.

11. Xén tóc / Sâu đục thân

Là loại sâu đục thân, mỗi năm đẻ một đến nhiều lứa, xén tóc gây hại có thể làm cho cây chết.

Đây là loại côn trùng gây hại phổ biến và thường gặp xén tóc ở bích đào, mai.

Phòng trừ: Khi có sâu trưởng thành cần bắt diệt, dùng tay mây hoặc dây thép móc sâu non trong cây. Có thể tiêm thuốc vào lỗ sâu rồi bịt kín bằng bùn ướt. Thuốc thường dùng là: DDVP, rogor.

11. Dế mèn

Thường gây hại rễ cây con, mỗi năm đẻ 1 lứa. Ban đêm cắn ngang cây mang về hang.

Phòng trừ: Dùng thuốc sữa phoxim 0,1% phun vào gốc cây.

Trong quá trình sinh trưởng phát triển bonsai không thể tránh khỏi sự xâm nhiễm của bệnh. Trên dây là danh sách 11 loại côn trùng gây hại cho cây Bonsai. Cũng như là cách phòng và trừ các loại côn trùng gây hại này. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự chăm sóc cho vườn cây cảnh / Bonsai của mình thật tốt nhé.

5/5 - (2 bình chọn)