Hướng dẫn cách nhân giống cây sam hương đơn giản tại nhà

Sam hương được biết đến là một trong những dòng cây cảnh dùng để chế tác Bonsai tuyệt vời. Được rất nhiều nghệ nhân và người chơi bonsai lựa chọn.

nhân giống sam hương

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn . Hai phương pháp nhân giống cây sam hương thành công 100% tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé!

1. Cây sam hương

Cây sam hương có tên khoa học là Premna Serratifolia. Đây là một loại cây thân gỗ sống lâu năm có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Philippine, Úc và Indonesia.

Tại Việt Nam, sam hương được giới nghệ nhân bonsai đặc biệt yêu thích. Tuy là loại cây thân gỗ lớn, vỏ xù xì, lá to dầy và xanh mướt. Nhưng khi được trồng vào chậu và cắt tỉa tạo dáng. Lá cây sam hương trở nên nhỏ nhắn và xin xắn hẳn.

Đặc biệt, sam hương có một mùi hương rất đặt trưng, chỉ cần chạm nhẹ vào phần lá cây là bạn sẽ cảm nhận được ngay. Mùi hương nó như là của cây lá cách trong miền Nam vậy. Chính vì thế rất nhiều người vẫn nhầm tưởng 2 loại cây này.

sự khác biệt của lá cây sam hương và vong cách

Mặc dù cây có nguồn gốc từ nước ngoài, nhưng khi du nhập về Việt Nam cây thích nghi rất tốt. Quá trình chăm sóc cây sam hương cũng không quá khó với những người mới tập chơi Bonsai.

Một vài hình ảnh về cây Sam hương Bonsai:

2. Phương pháp nhân giống cây sam hương

2.1 Chiếc cành

Cũng giống như nhiều loại cây cảnh thân gỗ khác. Bạn hoàn toàn có thể nhân giống sam hương bằng phương pháp chiếc cành. Tuy nhiên, với sam hương bạn có thể thực hiện việc này vào tất cả các mùa trong năm.

Và tỉ lệ thành công của việc nhân giống bằng phương pháp chiết cành trên cây sam hương là tuyệt đối nhé. Nên bạn cứ an tâm và áp dụng phương pháp này.

chiết cành sam hương

2.2 Giâm cành

Ngoài cách chiết cành, nếu bạn muốn nhân giống cùng lúc với số lượng lơn. Bạn có thể thử qua phương pháp giâm cành sam hương.

Mặc dù là cây thân gỗ, nhưng sam hương rất dễ phát triển rể trong quá trình giâm cành. Bạn có thể cắt từ đoạn sam hương dài 5 – 7cm. Sử dụng dao bén cắt thật ngọt vỏ phía dưới gốc cành giâm.

Sử dụng cát xây dựng + mụn dừa với tỉ lệ 70:30 trộn đều lại với nhau là có thể giâm cành sam hương được rồi. Để đảm bảo được tỉ lệ mọc rể tốt nhất, bạn có thể kết hợp với các loại thuốc kích rể như N3M ngâm trước khi giâm cành.

giâm cành sam hương

Bạn cũng có thể sử dụng nylong trùm kính cả bầu giâm để hạn chế được sự thoát hơi nước. Đồng thời giữ ẩm cho bầu giâm sam hương trong thời gian dài mà không cần tưới nước.

3. Tổng kết

Trên đây là 2 phương pháp đơn giản giúp bạn có thể nhân giống cây sam hương tại nhà với tỉ lệ thành công lên đến 100% đấy. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự mình nhân giống cây sam hương tại nhà nhé!

5/5 - (4 bình chọn)