Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây linh sam Bonsai

Linh sam là loại cây quý hiếm, có giá trị cao. Được thị trường rất ưa chuộng do có lá nhỏ,bóng, nhuyễn rất đẹp. Thân có vỏ sần sùi, dễ tạo chi, sức sống mạnh. Dù bị cắt tỉa nhiều, cây thành phẩm có vẻ rất già và giá khá cao.

Cây linh sam còn được gọi là cây ba gai hoặc cây sam núi.

Đối với người đam mê cây cảnh, chắc chắn 1 đều là ai cũng từng nghe đến tên cây linh sam. Loại cây này mọc ngoài tự nhiên rất nhiều tại khu vực như. Duyên hải miền Trung: Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên… Ngoài giá thị về phong thủy khi trồng trong nhà. Cây linh sam Bonsai còn có giá trị kinh tế rất cao.

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM giới thiệu đến mọi người “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây linh sam”. Cũng như cách phòng và đều trị các bệnh thường gặp trên linh sam. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Đặc điểm sinh học của cây linh sam

Linh sam hay còn được gọi là cây ba chia, cây sam núi, sam gai. Cây có nguồn gốc Châu Á và được tìm thấy nhiều tại khu vực miền Trung của Việt Nam.

Lá cây linh sam
Lá cây linh sam – Ảnh : Internet
Tên khoa họcAntidesma acidum
Tên tiếng Việtlinh sam, sam núi, cây ba chia, sam gai
Hình dạng thânĐây là loại cây thân gỗ nhỏ mọc thành bụi
Chiều cao cây trưởng thành từ 6 – 10 mét
Đặc điểm lá câyLá có hình bầu tròn 2 đầu, dai và cứng, bề mặt lá bóng, hoa mọc chùm ở nách lá, có hương thơm. Mọc nhiều ở cành nhánh, có màu xanh bóng, ở giữa lá có gân
Hoa linh samHoa thường có màu tím thẫm mọc thành từng chùm nhỏ ở đầu cành, bên ngoài có lớp vỏ bảo vệ và phần cuống hoa dài khoảng 1cm. Linh sam ra hoa từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch, rộ nhất là từ tháng 3 đến tháng 7.
RểBộ rễ khỏe mạnh có thể xuyên qua các lớp đất đá cứng để hút dinh dưỡng và khoáng chất nuôi cây
Tham khảo tại wikipedia.org
Hoa cây linh sam
Hoa cây linh sam – Ảnh: Internet

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây linh sam

1/ Chọn giống linh sam

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều dòng linh sam, tùy vào nguồn gốc, màu sắc, đặc điểm lá mà nó có từng cái tên riêng biệt. Có thể điểm qua những dòng linh sam phổ biến sau:

+ Linh sam sông Hinh với đặc điểm bông to và màu đậm

+ Các loại linh sam đột biến như: linh sam 86, linh sam hạt gạo, linh sam tím, linh sam hồng, linh sam trắng …

Hoa cây linh sam sông Hinh
Hoa cây linh sam sông Hinh – Ảnh : Internet
Cây linh sam hạt gạo
Cây linh sam hạt gạo – Ảnh: Internet

Hiện tại các giống này thường được các nhà vườn nhân giống bằng hình thức chiếc cành. Bạn có thể tham khảo và tìm mua dòng mà mình yêu thích nhé.

2/ Kỹ thuật trồng cây linh sam

Đây là dòng cây cảnh có sức sông mảnh liệt, đáp ứng khá tốt với các điều kiện sống khác nhau. Chính vì đều đó tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể trồng linh sam theo nhiều phương án.

Phương án thứ nhất: Trồng cây trong chậu

Sau khi bạn mua cành chiếc hoặc chậu cây từ cửa hàng cây cảnh về. Bạn cần để cây vào nơi râm mát trong khoản 1 – 2 ngày sau đó mới bắt đầu trồng vào châu nhé.

Bạn cần chuẩn bị 1 tấm lưới hoặc mảnh gạch vụng để chèn vào lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Sử dụng cát xây dựng hoặc có thể trộn thêm ít cám dừa để giữa ẩm. Do cây linh sam không chén chất trồng nên bạn không cần phải trộn thêm phân nhé.

Cây linh sam được trồng trong châu
Cây linh sam được trồng trong châu – Ảnh : Internet

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bạn có thể tiến hành trồng cây vào chậu. Sử dụng que nhọn hoặc gõ nhẹ vào thành chậu để chất trồng lắp đầy khoản trống trong chậu. Bạn tưới nước thật đẫm cho chậu cây vừa trồng, và mang nó đặt ở vị trí có nhiều ánh sáng để cây phát triển. Khoản 1 tháng là cá non bắt đầu phát triển, và sau 3 – 5 tháng là bạn có thể tiến hành cắt tỉa và tạo dáng theo ý muốn rồi.

Ưu điểm: nó sẽ giúp bạn nhanh chóng có 1 cây linh sam để tạo dáng bonsai

Nhược điểm: cây sẽ chậm phát triển

Phương án thứ hai: Trồng trực tiếp dưới đất

Nếu như bạn chưa có ý định chế tác Bonsai ngay lập tức và bạn muốn nuôi cây phát triển to hơn. Bạn hãy trồng cây trực tiếp vào đất, nó sẽ giúp cây phát triển 1 cách nhanh nhất.

Cây linh sam 86 được trồng ngoài đất
Cây linh sam 86 được trồng ngoài đất – Ảnh: Internet

Với phương án này, sau kho mua cây về bạn cũng làm như trên. Bạn cũng chuẩn bị chất trồng như bên trên, nhưng thay gì trồng vào chậu. Ở đây bạn sẽ đấp chất trồng thành các ụ cao rồi sao đó trồng cây lên. Hoặc có thể sử dụng các tấm trồng cây chuyên dụng có bán trên thị trường.

Ưu điểm: cây trồng sẽ phát triển nhanh

Nhược điểm: thời gian xử lí lâu hơn để có thể tạo thành cây bonsai theo ý muốn

3/ Chăm sóc cây linh sam bonsai

Đối với cây linh sam được trồng ngoài đất, do đây là giải đoạn nuôi cây. Nên bạn chỉ cần tưới nước cho nó mỗi ngày, kiểm tra bón phân để cây phát triển tự nhiên.

Ngược lại, nếu bạn đang trồng cây linh sam trong chậu thì quá trình chăm sóc nó sẽ nhiều hơn 1 tí nhé. Cụ thể bạn cần để ý đến những việc sau đây:

Linh sam hoa trắng
Linh sam hoa trắng – Ảnh: Internet
Vị trí đặt chậu cây linh samCây Linh Sam rất dễ trồng, chúng có thể sống được ngoài ánh nắng và cả trong một phần bóng râm.
Nhu cầu nước tướiCây trồng trong chậu có nhu cầu nước rất cao để phát triển. Bạn có thể tưới nó 2 lần 1 ngày sáng và chiều vào mùa hè. Mùa mưa/ mùa đông có thể 2 ngày tưới 1 lần nhé
Dinh dưỡng cho câyDo trồng trong chậu, nguồn dinh dưỡng sẽ rất nhanh cạn kiệt trong vòng 1 đến 2 năm. Chính vi vạy bạn cần bổ sung thêm phân cho cây linh sam.
Những loại phân bón thường dùng là NPK 20:10:10, Compomix.
Với tỉ lệ: 5-10 gam phân NPK + 30gam Compomix

Thay chậu cây định kì

Sau khoản thời gian tầm 1 – 2 năm trồng trong chậu. Cây hút hết chất dinh dưỡng trong chất rồng, và chúng ta cần phải tiến hành thay chất trồng mới.

Thời điểm thay chậu cho cây linh sam là vào mùa xuân hoặc trước khi mùa mưa bắt đầu. Có thể tận dụng lúc này để cắt bỏ bớt phần rể hư, rể già của cây. Sắp sếp và tạo dáng lại các rể cây trước khi trồng vào chậu.

Quan sát sự phát triển của cây, để có thể lựa chọn chậu có kích thước phù hợp cho cây phát triển nhé.

Phòng trừ sâu bệnh trên cây linh sam

Cây linh sam thường rất khỏe, chống chọi rất tốt với các bệnh tật. Tuy nhiên nó có thể bị các loại côn trùng phá hoại như: rệp ống, rệp sáp, nhện đỏ. Khi những côn trùng này xuất hiện sẽ dẫn đến cây bị nấm, tạo thành lớp màn đen trên thân và lá. Hạn chế quá trình quan hợp của cây, làm rung lá , nếu nặng có thể làm chết cả cây.

Phương pháp điều trị bệnh nấm bồ hóng trên cây linh sam. Phun thuốc gốc đồng (Coc 85, Champion,…), Chlorothalonil (Daconil,…) . Kết hợp phun thuốc trừ sâu trừ rệp sáp, rệp bông, rầy mềm (nếu có), không cần sử dụng thuốc trừ nấm.

Nhân giống cây linh sam

Cây Linh Sam thường được nhân giống bằng cách ươm hạt, giâm cành, chiết cành. Và phổ biến nhất là giâm cành.

Chọn những cành cây khỏe mạnh gọt bỏ một đoạn vỏ bên ngoài. Sau đó dùng rễ lục bình bó chặt lại. Phun một ít thuốc kích thích ra rễ, khoảng 3-4 tuần sau thì phần vỏ bị gọt sẽ ra rễ nhỏ. Lúc đó dùng kéo cắt rời đoạn nhánh đã chiết và trồng sang chỗ mới.

Lưu ý: khi mới trồng nên đặt trong bóng mát một thời gian cho cây ổn định mới trồng ra bên ngoài.

Cây linh sam phớt hồng
Cây linh sam phớt hồng – Ảnh : Internet

Những câu hỏi thường gặp

Làm sao để cây linh sam ra hoa ?

Để chăm sóc cây linh sam cho hoa đúng vụ tết hay ngày đặc biệt bạn cần tiến hành theo các bước sau nhé:
Bước 1: cắt tỉa bớt lá già, lá vàng khô héo úa để cây tập trung ra mầm non mới.
Bước 2: sử dụng thuốc kích thích mầm hoa và tiến hành phun cho cây sau khi cây ra mầm non mới khoảng 2 tuần.
Bước 3: khi lá cây xẩm màu lại, ngưng tưới nước và mang cây phơi nắng, khi cây hơi héo lá thì mới tiến hành tưới nước lại.
Bước 4: bổ sung các loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục để cây trổ hoa to và đẹp hơn.

Trồng cây linh sam trong nhà có ý nghĩa gì ?

Linh sam phong thủy có khả năng xua đuổi tà khí, đem đến sự may mắn, tài lộc dành cho gia đình bạn. Những bông hoa màu tím thể hiện cho sự cố gắng, bền bỉ trong cuộc sống, sự hiên ngang, không ngừng vươn lên để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Người mệnh gì thì nên trồng cây linh sam trong nhà ?

Với màu xanh của lá cây và màu tím của hoa thì cây hợp phong thủy với những người mệnh Mộc và Hỏa (do Mộc sinh Hỏa). Những người mệnh Mộc, Hỏa trồng cây linh sam trong nhà sẽ đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình gia chủ

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây linh sam”. Cũng như ý nghĩa mà nó mang lại cho người trồng. Được WIKICAYCANH.COM sưu tầm và biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn chăm sóc được 1 chậu linh sam đẹp tại nhà nhé !

5/5 - (7 bình chọn)