Cách trồng và chăm sóc cây lan hoa lan quân tử tại nhà

Cây hoa lan quân tử là loài hoa sang trọng, vương giả đem đến sự danh giá và phú quý cho chủ nhân của người trồng cây. Đó là lý do mà rất nhiều người lựa chọn Lan Quân Tử để trang trí văn phòng và nhiều vị trí khác trong nhà.

cay-hoa-lan-quan-tu

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan quân tử tại nhà”. Cũng như chế độ tưới nước, phân bón và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Đặc điểm sinh học của cây lan quân tử

Đặc điểm sinh học của cây lan quân tử
Tên khoa họcClivia nobilis
Tên tiếng ViệtHoa lan quân tử, Cây đại quân tử
Chiều cao cây trưởng thành30 – 100 cm
Đặc điểm láLá của cây hoa lan quân tử có màu xanh thẫm. Xếp thành nhiều lớp, dạng bẹ, đan xen với nhau, ngọn vươn ra 2 bên và đối xứng với nhau.
HoaCây thường ra hoa vào mùa hè và mùa xuân. Hoa có màu vàng, cam và đỏ. Hoa thường nở theo chùm, mỗi chùm có từ 12-18 bông hoa nhỏ và chúng rất lâu tàn.
Môi trường sốngLan quân tử là loài cây ưa bóng mát mẻ nên không sống được ở những nơi có ánh nắng mạnh. Cây thích ẩm nhưng không chịu được nước.
Nguồn tham khảo tại wikipedia.org

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan quân tử tại nhà

1/ Đất trồng cây lan quân tử

Lan quân tử thích hợp trồng bằng đất mùn, đất chua giàu dinh dưỡng và quan trọng là phải thoáng khí. Chúng ta có thể mua đất mùn ở những cửa hàng cây cảnh hoặc có thể trộn đất với tỷ lệ 6 mùn, trấu hun + 2 lá khô mục +1 đất cát + 1 phân hữu cơ.

Mẫu cây lan quân tử để bàn đẹp mắt
Mẫu cây lan quân tử để bàn đẹp mắt – Ảnh: Internet

2/ Chế độ nước tưới cây lan quân tử

Đảm bảo đủ nước và độ ẩm cũng như ánh sáng cho cây. Một tuần bạn chỉ cần tưới từ 2-3 lần là được. Bạn nên cấp ẩm cho cây bằng cách xịt phun sương hoặc xịt phun nước lên lá.

Mẹo nhỏ: Bạn hãy đặt chậu lan quân tử lên một mâm cát hoặc một đĩa cát dày khoảng 1cm. Khi thấy cát khô chúng ta đổ nước vào đĩa cát đó cho lan quân tử hút nước, khi cát ướt không nên tưới cho cây.

3/ Phân bón cho cây hoa lan quân tử

Bạn sẽ không cần bón phân cho cây nếu chất trồng của bạn đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn cũng cần cung cấp chất dinh dưỡng bằng một lượng vừa đủ phân NPK, phân vi sinh,….

Đặt biệt lúc cây lan quân tử ra hoa, bạn nên bổ sung thêm phân bón. Mỗi tuần 1 lần, bạn phan loãng phân để tưới cho cây để giúp chúng có hoa đẹp hơn.

4/ Cách trồng cây hoa lan quân tử tại nhà

Nếu chăm sóc tốt, cây lan quân tử sẽ ra hoa sau:  30 ngày

Hoa lan quân tử có thể trồng bằng hạt hoặc sử dụng cây con tách ra từ cây trưởng thành. Sau đây là cách trồng cây lan quân tử bằng hạt, bạn có thể tham khảo nhé !

  1. Bước 1: Xử lí hạt giống

    Bạn cần ngâm hạt trong nước ấm từ 30-35 độ, sau nửa tiếng hạt ngấm nước là có thể mang gieo hạt.

  2. Bước 2: Gieo hạt

    Sử dụng đất mùn có thể giữ ẩm và thoát nước tốt để gieo hạt. Bạn cần giữ ẩm và vùi hạt vào trong đất, sau 2-3 ngày hạt bén rễ và phát triển nhanh chóng.

Cây lan quân tử hoa vàng
Cây lan quân tử hoa vàng – Ảnh: Internet

Đối với trường hợp bạn trồng cây lan quân tử từ cây con. Bạn cũng có thể làm theo 2 bước giản sau:

+ Bước 1: Bạn nhổ cây mẹ lên từ từ, rửa sạch rễ và tìm mắt ngủ có khả năng nảy thành cây con. Sử dụng dao nhỏ tách ra, để khô một chút rồi bôi keo liền sẹo cho cây. 

+ Bước 2: Khi vết cắt đã khô bạn ươm cây vào cát và tưới nước ẩm. Giữ ẩm một thời gian ( thường là 2 tuần đến 1 tháng) cây con sẽ mọc lên.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây lan quân tử tại nhà

Có thể trồng cây lan quân tử ở trong nhà được không ?

Lan quân tử là loài cây ưa bóng mát mẻ nên không sống được ở những nơi có ánh nắng mạnh. Chính vì thế nhiều người chọn lan quân tử trồng trên bàn làm việc rất phù hợp và cây phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta nên cho lan quân tử ra bên ngoài một chút để cây có thể quang hợp để tích lũy dinh dưỡng nuôi cây.

Khi nào thì cây lan quân tử ra hoa ?

Lan quân tử ra hoa vào cuối đông, đầu xuân với những chùm hoa màu cam, đỏ tươi hay hồng phớt.

Cây lan quân tử hợp với người mệnh gì ?

Với sắc cam vàng nổi bật, loài cây này hợp với những người mệnh Hỏa và Thổ. Những người thuộc 2 mệnh này khi trồng cây sẽ có được nhiều may mắn, sự lạc quan và vui vẻ hơn trong cuộc sống.

Giá bán của lan quân tử như thế nào ?

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng rao bán cây lan quân tử giống với giá dao động trong khoảng từ 100-200k

Trên đây là những thông tin về “Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan quân tử tại nhà”. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được cách chăm sóc cây lan quân tử tại nhà nhé !

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan huệ tại nhà

5/5 - (2 bình chọn)