Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ấu thái

Ấu Thái là dòng cây thủy sinh được nhiều người trồng những năm gần đây. Đặc biệt phù hợp với những bể cá cảnh ngoài trời.

cách trồng cây ấu Thái thủy sinh

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn thông tin về “Cây Ấu Thái“. Cũng như tìm hiểu về cách trồng, cách chăm sóc và nhân giống loại cây này tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé!

1. Thông tin về cây ấu Thái

Tên tiếng AnhTrapa bicornis L– Hydrocaryaceae
Tên tiếng ViệtCây ấu Thái, Ấu Nước
Nguồn gốcCác quốc gia ôn đới ở Châu Á, Âu và Phi
Đặc điểmĐây là loại cây thủy sinh nước ngọt, sống nhiều trong các ao hồ và đầm lầy.
Cây có 2 phần rể, chắm sâu dưới bùn và một lơ lửng trong nước. Lá cây cũng có 2 loại, một chìm dưới mặt nước và một nổi trên mặt nước. Phần cuốn lá dài gấp 3 – 4 lần lá cây. Có màu xanh bóng và viền lá có dạng răng cưa. Mặt dưới lá ấu có long tơ màu đỏ thẩm. Với chiều dài từ 4-5cm và rộng khoản 6 – 7cm.
Hoa cây ấu mọc từ thân, với cánh hoa mỏng màu vàng và nhụy màu trắng.
Hoa kết thành quả (củ ấu) khi già sẽ chìm xuống mặt nước và rụng.
Môi trường sốngAo hồ/ bể nước ngọt. Có nhiệt độ trung bình từ 16 – 26 độ C.
Nguồn tham khảo tại wikipedia.org
hoa cây ấu thái
Hoa cây ấu thái – Ảnh: Internet

2. Công dụng của cây ấu Thái

Từ lâu cây ấu được trồng phổ biến ở ao hồ và đầm lầy để lấy quả làm thực phẩm. Tuy nhiên, những năm gần đây. Củ ấu thái được nhiều anh em chơi tùy sinh, cá cảnh chọn trồng trong hồ, bể. Vừa làm cây trang trí và là nơi trú ẩn cho cá và tép cảnh rất tốt.

Ngoài ra, trong y học cây ấu còn được ứng dụng để hỗ trợ đều trị các bệnh dạ dày, nhức đầu, mất ngủ…

3. Cách trồng và chăm sóc cây ấu tại nhà

Ấu thái là loại cây thủy sinh ưa nắng, bạn có thể trồng cây ở ngoài vườn hoặc trên sân thượng đều rất tốt.

Để trồng cây ấu thái tại nhà, bạn có thể sử dụng các loại chậu cạn trồng cây thủy sinh. Hoặc trồng cây trực tiếp dưới ao, hồ… Các loại bể cá cảnh ngoài trời đều được. Lưu ý: nên chọn những chậu có đường kính từ 30cm trở lên để tạo môi trường tốt nhất cho cây phát triển nhé.

Cây ấu là loại cây phát triển nhanh, không kén đất. Để trồng cây ấu tại nhà, bạn có thể sử dụng các loại đất bùn ngoài sông hoặc sử dụng đất sét ngâm nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm 1 lớp phân trùn quế dưới đáy chậu. Nó sẽ giúp đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển trong 1 thời gian dài.

trồng cây ấu thái trong chậu cạn
Có thể sử dụng các loại chậu cây cảnh để trồng ấu tại nhà một cách đơn giản và nhanh chóng

Lưu ý khi trồng cây ấu thái trong chậu tại nhà:

  • Cho hỗn hợp đất trồng + phân trùn quế vào 2/3 chậu. Tốt nhất bạn nên ngâm đất trồng trong nước từ 3 – 5 ngày nhé. Trong khoản thời gian này, mỗi ngày tiến hành xả tràn 1 lần. Nó sẽ giúp loại bỏ được những chất bẩn và cặn trong chậu.
  • Bạn tiến hành vùi 1/2 thân cây ấu vào trong đất trồng. Sau đó đặt chậu cây ở nơi râm mát. Quan sát khi thấy rể trắng non phát triển. Lúc này, bạn có thể mang chạu ra ngoài nắng trực tiếp được rồi đấy.
  • Ngoài hình thức trồng cây ấu trong chậu bán cạn như trên. Bạn cũng có thể trồng ấu thái thủy sinh trong nước. Tuy nhiên, chúng sẽ không thể ra hoa nếu lá chỉ toàn chìm trong nước.

Mẹo chăm sóc chậu cây ấu thái tại nhà

  • Là một loại cây thủy sinh, nguồn nước rất quan trọng trong sự phát triển của cây. Bạn cần thường xuyên tiến hành thay nước tràn cho chậu cây ấu. Nó sẽ giúp loại bỏ chất độc hại và bổ sung thêm nguồn nước sạch cho cây. Tốt nhất là bạn nên dùng nước ao hồ hoặc nước máy đã qua sử lí Clo nhé!
  • Nếu cây phát triển nhanh, hãy cắt và tách các bụi ấu ra riêng bên ngoài. Có thể tận dụng đó để nhân giống cây ấu Thái luôn.
  • Bổ sung định kì mỗi tháng 1 lần các loại phân bón NPK dạng nước hoặc tan chậm.
  • Theo dõi quan sát cây mỗi ngày để phòng và trị các loại sâu bệnh ở cây ấu thái kịp thời.
cây ấu thủy sinh
Ấu thái là loại cây thủy sinh tuyệt vời cho những bể cá cảnh ngoài trời hoặc thùng xốp

4. Tổng kết

Trên đây là thông tin về cây ấu Thái, cũng như cách trồng và chăm sóc cây ấu trong chậu tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại cây thủy sinh đẹp và dễ trồng nữa nhé!

5/5 - (1 bình chọn)