Cần thăng – Cây kiểng đẹp dễ trồng và chăm sóc

Cây cần thăng lá nhỏ, thân xù xì, rể dầy màu trắng đục dễ tạo hình tạo dáng Bonsai. Cần thăng sống tốt trong chậu nhỏ đẹp và dễ chăm sóc.

Cây cần thăng - Feoniella lucida

Cây cần thăng là 1 trong bộ tứ 4 loại cây cảnh phong thủy được nhiều người lựa chọn trồng trong nhà, văn phòng. Phú quý, bạch mã hoàng tử, vạn lộccây cần thăng. Với ý nghĩa “cần cù, thăng quan, tiến chức”, mang lại tài lộc… cây được nhiều người săn tìm.

Ngoài ý nghĩa phong thủy, cần thăng còn là cây cảnh có dáng đẹp, dễ chăm sóc, dễ tạo hình. Nên nó cũng được rất nhiều người đam mêm cây cảnh chọn trồng. Bài viết hôm nay WIKICAYCANH.COM xin giới thiệu về “Cây cần thăng”. Cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây cảnh đẹp này !

Đặc điểm sinh học của cây cần thăng

Cây cần thăng thuộc họ cam quýt, có tên khoa học là Feoniella lucida. Cây có nguồn gốc từ các quốc gia Châu Á, tại Việt Nam cây mọc nhiều ở Miền Nam.

Hoa và trái cây cần thăng
Hoa và trái cây cần thăng – Ảnh: Internet
Tên khoa họcFeoniella lucida
Tên tiếng ViệtCây cần thăng
Kích thướcCây trưởng thành cao 10 – 12 mét
Đặc điểm láLá kép nhỏ, có 5 – 7 thùy lá, bênh cạnh có các gai nhọn dài trung bình 1cm. Gai nhọn lúc mới có màu xanh, về gia hóa sừng. Bênh thùy lá có tuyến hương.
Hoa cần thăngHoa của cây có màu trắng ngà hoặc nâu hồng. Hoa mọc theo các nách lá và cành nhỏ. Cây bắt đầu ra khoa trong tầm tháng 3 hàng năm.
Trái cần thăngTrái cần thăng có dạng hình cầu, màu xám nhạt hoặc trắng ngà có nhiều hạt
RểRể dầy và có màu trắng đục

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cần thăng

1/ Nhân giống cây cần thăng

Cây cần thăng có thể được nhân giống bằng cách chiết cành hoặc gieo hạt. Hiện nay phương pháp chiết cành được nhiều nhà vườn lựa chọn để tiết kiệm thời gian.

Những cây cần thăng được bán khá nhiều trên sàn thương mại điện tử
Những cây cần thăng được bán khá nhiều trên sàn thương mại điện tử

Đối với người đam mêm cây cảnh có thể dễ dàng mua những chậu cần thăng tại các cửa hàng cây cảnh. Với giá mỗi chậu chỉ từ 120.000đ tùy theo kích thước cây.

Kỹ thuật gieo hạt cần thăng

Bước 1: Lựa chọn những hạt già và cứng chắt

Bước 2: Ngâm hạt trong dung dịch kích mầm, kích rể khoản 15 phút. Lấy hạt ra ủ ấm trong 2 – 3 ngày hạt sẽ nứt mầm là có thể đem đi gieo

Bước 3: Có thể gieo hạt cần thăng vào các bầu ươm hoặc trực tiếp ngoài đất. Sử dụng chất trồng tơi xốp, giao dinh dưỡng và thoát nước tót nhé.

2/ Đất trồng

Đây là loại cay cảnh dễ trồng, không kén đất trồng. Chính vì đều đó bạn có thể trồng cây với nhiều chất trồng khác nhau. Có thể mua các loại đất rồng cây cảnh tại cửa hàng, hoặc trồng với công thức cơ bản gồm: Đất phù sa, mụn dừa, tro trấu, phân chuồn oai mục ở lớp đái.

Lưu ý: Tạo độ thông thoáng cho chất trồng, thoát nước tốt để hạn chế trình trạng ngập úng chết cây.

3/ Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Khi trồng cây trong chậu cảnh, bạn cần phải quan sát và chăm sóc cây một cách cẩn thận. Sau đây là những lưu ý để có thể chăm sóc cây cần thăng phát triển tốt.

Nước tướiCần thăng cần khá nhiều nước để phát triển. Bạn có thể tưới cây 2 lần / ngày vào mùa hè. Tuy nhiên vào mùa đông hoặc mùa mua, chỉ cần tưới 2 ngày 1 lần thôi nhé
Nhiệt độCây phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ từ 15oC đến 35oC
Nhu cầu ánh sángNếu trồng cây trong nhà bạn nên đặt cây tại vị trí có thể tìm thấy 50% – 80% ánh sáng mỗi ngày. Nó sẽ giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh.
Độ ẩm thích hợpĐộ ẩm lý tưởng để cây phát triển là 60% – 70%, nếu vào mùa hè nóng khô, bạn nên tưới thêm nước cho cây nhé
Phân bónDo cây được trồng trong chậu ít chất trồng, nên nguồn dinh dưỡng nhanh chóng cạn kiệt. Bạn cần bổ sung thêm phân NPK định kì mỗi tháng
Cắt tỉa cànhMỗi năm có thể chỉ cắt tỉa cành 1 lần vào khoản cuối năm tầm khoản tháng 10 âm lịch.
Cây cần thăng Bonsai
Cây cần thăng Bonsai tạo dáng đẹp – Ảnh: Internet

Phòng trừ sâu bệnh trên cây cần thăng

Cây khá khỏe, rất ít bệnh nếu được chuẩn bị chất trồng kĩ. Sâu bệnh cơ bản trên cây cần thăng là sâu vẽ bùa và sâu keo màu đen hoặc ngà.

Cách nhận biết : chúng sẽ ăn lá cây, hoặc lá cây xuất hiện những đường vẽ màu trắng ngoằn nghèo.

Cách trị sâu keo, sâu vẽ bùa:

+ Với mật độ thấp: có thể tìm bắt thủ công bằng tay nhé

+ Nếu bị nặng: Sử dụng thuộc hóa học Trigard 100SL hoặc Vertimect 1.8 EC (xem hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm nhé)

Cách phòng ngừa sâu keo, sâu vẽ bùa: trộn Hợp Trí SuperHumic + Micromate (10kg + 20kg)/ha bón chung phân NPK giúp cây hồi phục nhanh, sinh trưởng tốt tăng đề kháng, hạn chế được sâu gây hại.

Những câu hỏi thường gặp

Có nên cắt bỏ hết các gai của cây cần thăng không ?

Bạn có thể bỏ hây không cũng được nhé, nó không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây

Sau khi vô dây cho cây thì bao lâu có thể tháo ra ?

Để tạo dáng cây, bạn cần cố định dây trong vòng 12 đến 18 tháng, nếu tháo quá sớm cây sẽ trở lại dáng thế ban đầu nhé

Nên vào phân gì cho cây cần thăng trồng trong chậu ?

Phân bón chủ yếu cho cây là phân NPK kết hợp SuperHumic+Micromate để phòng trừ sâu bệnh cho cây nhé

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cần thăng” dành cho người đam mê cây cảnh. Bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn chăm sóc được cây cần thăng thật đẹp tại nhà nhé !

5/5 - (1 bình chọn)