Kỹ thuật cắt tỉa và tạo dáng cây cảnh dành cho người mới

Cắt tỉa và tạo dáng cho cây cảnh là công việc không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây cảnh.

kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh cho người mới

Việc cắt tỉa, tạo dáng cho cây cảnh, không những giúp có cây có dáng đẹp. Nâng cao giá trị thưởng thức, mà còn có thể điều chỉnh, không chế sự sinh trưởng phát triển của cây. Giúp cho cây cảnh luôn tươi tốt, nhiều hoa, sai quả.

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Cắt tỉa và tạo dáng cho cây cảnh chủ yếu gồm một số công việc sau:

1. Kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh

1.1 Cắt tỉa bộ rể

Cắt rễ là một công việc quan trọng trong quá trình nuôi trồng cây cảnh. Khi thay chậu, cần phải cắt bớt những rễ bị thối, bị mục, rễ già yếu, rễ khô và rễ bị sâu bệnh.

Đồng thời cần phải cắt ngắn bớt những chiếc rễ dài, rễ bị tổn thương và rễ bên. Để thúc đẩy cây mọc nhiều rễ chùm hơn.

cắt rể

1.2 Tỉa cành

Trong quá trình sinh trưởng của cây cảnh. Từ thân cây mọc ra nhiều cành nhánh không hợp với ý đồ khi tạo thế cây. Nó vừa phá vỡ hình tượng tổng thể vừa làm tiêu hao dinh dưỡng của cây. Và ảnh hưởng tới chiếu sáng và thông gió của cây. Tỉa thưa chính là biện pháp thường xuyên được sử dụng để giải quyết vấn đề này. Công việc này được tiến hành suốt thời kỳ sinh trưởng của cây.

Tỉa thưa là cắt những cành không cần thiết, vị trí cắt thường ở sát thân cây. Chủ yếu là cắt bớt những cành mọc quá dày đặc, cành vượt. Cành mọc đan xen vào nhau, cành già yếu, cành bị sâu bệnh.

Mục đích là để cho cành phân bố đều, cải thiện điều kiện thông gió chiếu sáng của cây. Điều tiết quan hệ giữa sinh trưởng dinh dưỡng và sinh trưởng sinh sản. Khiến cho dinh dưỡng được cung cấp một cách tập trung cho những cành được giữ lại, thúc đẩy cây ra hoa và kết trái.

tỉa cành

1.3 Cắt cành

Cắt ngắn cành dùng để chỉ việc cắt ngắn bớt những cành đã mọc được 1 năm. Dựa trên độ dài được cắt ngắn có thể chia làm 2 dạng là cắt ngắn ít và cắt ngắn nhiều.

Trong thời kỳ sinh trưởng của cây cảnh. Việc cắt ngắn cành phần nhiều là cắt ngắn ít, tức là cắt ngắn từ một nửa trở xuống chiều dài của cành.

Mục đích là thông qua việc cắt ngắn cành, để phân bổ lại chất dinh dưỡng. Khiến cho cây có nhiều cành ngắn và cành trung bình. Đồng thời, còn làm cho các cành đều hóa gỗ trước khi mùa đông đến. Cây hình thành nên mọc chồi nách, chồi hoa khỏe.

Trong thời kỳ cây ngủ nghỉ, việc cắt ngắn cành đa số là cắt ngắn nhiều. Tức là cắt ngắn từ một nửa trở lên chiều dài của cành. Đối với những loại cây cảnh có khả năng đâm chồi mạnh. Đôi lúc có thể cắt gần hết cành, chỉ để lại 2 ~ 3 chồi bên ở phần dưới. Để kích cho cây ra cành khỏe mạnh hơn, từ đó có lợi cho việc ra hoa.

cắt cành

1.4 Tỉa nụ hoa

Để đảm bảo dưỡng chất có thể cung cấp tập trung cho nụ trên ngọn ra hoa to và đẹp, thì cần sử dụng phương pháp tỉa nụ hoa, tỉa bớt những nụ ở nách lá. Thời điểm thích hợp để tỉa nụ thường là khi nụ hoa có kích thước bằng hạt đậu.

tỉa hoa

1.5 Tỉa quả

Tỉa quả là tỉa bớt quả trên cây, mục đích là tập trung chất dinh dưỡng cho những quả còn lại trên cây, tránh hiện tượng cách năm cây mới ra quả.

1.6 Ngắt chồi

Ngắt chồi là ngắt bớt các chồi bên, khoét bớt chồi gốc. Mục đích là ngăn ngừa trường hợp cây mọc ra quá nhiều cành. Khiến cho dinh dưỡng bị phân tán, đảm bảo cho cành chính nhận được đầy đủ dinh dưỡng. Giúp cây nhanh chóng sinh trưởng và ra nụ, ra hoa.

Đối với những loại cây cảnh có khả năng đâm chồi mạnh. Thì ngắt chồi còn có tác dụng ngăn ngừa cây phát triển thành dạng bụi. Từ đó làm giảm vẻ đẹp cũng như giá trị thưởng thức của cây.

bấm ngọn

1.7 Bấm ngọn

Bấm ngọn dùng để chỉ việc ngắt chồi ngọn của cành chính hoặc của cành bên. Bấm ngọn có thể hãm sự sinh trưởng của cành chính. Thúc đẩy cây mọc nhiều cành bên hơn, đồng thời làm cho cây có xu hướng thấp xuống. Thân cây sẽ to khỏe, dáng vẻ đầy đặn. Và tăng thêm số lượng và vị trí ra hoa. Ngoài ra, việc bấm ngọn còn có thể làm trễ thời kỳ ra hoa, hoặc thúc cho cây ra hoa một lần nữa.

Bình thường cây tập trung chủ yếu phát triển chồi để lên. Do đó các chất điều hòa sinh trưởng tập trung ở đỉnh sinh trưởng kích thích sự phát triển của chồi ngọn.

Nếu ta bấm chồi ngọn đi, hàm lượng chất kích thích phát triển chồi ngọn giảm. Đồng thời chất kích thích chồi bên tăng. Do vậy, các chồi bên phát triển, làm cây có nhiều cành nhánh hơn.

ngắt đọt

1.8 Ngắt lá

Trong quá trình sinh trưởng của cây, nên thường xuyên hái bớt lá, mục đích là thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thúc đẩy cây mọc choi mới, giảm bớt lượng nước bay hơi, giúp cho cây có dáng đẹp, cân đối. Đối với loại cây cảnh thường xanh và loại cây cảnh được di dời trong mùa sinh trưởng, đều cần phải ngắt bớt lá.

Ngắt bớt lá nhằm mục đích thúc đẩy cây trong một năm mọc mới vài lần lá. Khi cây mọc lá mới sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ cho cây. Ngắt lá ngoài mục đích kéo dài thời gian thưởng ngoạn còn làm cho cây mọc thêm chồi cành mới, thay đổi bộ mặt cho cây.

tỉa lá

+ Lưu ý khi cắt tỉa lá cây cảnh:

Trước khi ngắt tỉa lá cây cảnh, bạn cần tưới phân đạm 1 ~2 đợt. Và chuyển chậu cây ra nơi có đủ ánh nắng để cây quang hợp tốt, có đủ sức ra lá mới.

Chỉ cắt bỏ phiến lá còn cuống lá thì giữ lại. Với những cây phát triển mạnh, có thể ngắt bỏ một lần những lá già.

Với những cây tương đối yếu có thể bắt đầu từ ngọn đi xuống. Cắt bỏ 2/3 giữ lại 1/3 để lá còn quang hợp được và cây vẫn có thể ra lá mới.

Lá cây đã bị cắt bỏ, trên cây chỉ có các cành, lượng bốc hơi nước trên mặt lá giảm đi. Bạn cần khống chế thích hợp độ ẩm gốc cây. Tránh ẩm ướt quá mà ảnh hưởng đến sinh trưởng. Khoảng 20 ngày sau, cây sẽ mọc lá trở lại.

2. Cách chăm sóc cây cảnh sau khi cắt tỉa

Sau khi cắt tỉa cây, muốn cho vết cắt nhanh chóng lành và khôi phục lại dáng cây. Thì việc tưới nước và bón phân cần phải được thực hiện tỉ mỉ, khoa học. Khi đó mới đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển bình thường.

Có nên bón phân cho cây cảnh sao khi cắt tỉa cành lá và rể không?

Giai đoạn đầu sau khi cắt tỉa, không được bón phân quá đậm đặc. Mà bạn chỉ cần phải bón phân theo nguyên tắc “bón phân loãng và bón nhiều lần”. Vì sau khi cây được cắt tỉa, một bộ phận cành lá bị mất đi, khả năng hoạt động của rễ giảm xuống. Khi bạn bón phân quá đậm đặc khiến cho cây bị cháy phân.

Có nên tưới nhiều nước cho cây mới được cắt tỉa không?

Không nên ! Do số lượng lá cây bị giảm bớt, nên sự thoát hơi nước cũng giảm theo. Chính vì thế lượng nước cần thiết cũng ít hơn so với bình thường. Bạn không được tưới nhiều nước, chỉ cần giữ cho đất trong chậu ẩm ướt là được, đề phòng hiện tượng cây bị úng.

Bạn hãy đợi cho đến khi cây mọc cành mới, lá mới. Lúc này có thể tăng dần lượng nước tưới và lượng phân bón. Tuy nhiên, số lần và số lượng vẫn phải ít hơn một chút so với bình thường, để cho cây có thể hấp thu tốt.

Đợi đến sau khi tán cây mới được hình thành, cây đã mọc ra khá nhiều cành mới và lá mới. Lúc này bạn có thể bón một lượng phân nhiều hơn khoảng 1/5 lần lượng phân bón bình thường. Đồng thời, để đảm bảo sự quang hợp và sự thoát hơi nước diễn ra bình thường và có thể tăng lượng nước tưới. Nhưng khi tưới nước cần phải dựa trên đặc tính cụ thể của mỗi loại cây.

3. Tổng kết

Trên đây là kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh đúng kỹ thuật dành cho người mới. Cũng như cách để chắm sóc những chậu cây cảnh sau khi được cắt tỉa. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc cho vườn cây cảnh của mình luôn xanh tươi và đẹp mắt nhé.

3/5 - (1 bình chọn)