Tổng hợp 5 phương pháp nhân giống cây cảnh phổ biến nhất

Nhân giống cây cảnh hiện có là giải pháp tiết kiệm nhất. Để giúp bạn mở rộng quy mô vườn cây của bạn. Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều cách để nhân giống cây. Bạn sẽ chọn cách nào ?

nhân giống cây cảnh

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh giới thiệu với bạn. 5 cách để nhân giống cây cảnh tại nhà. Đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm nhất. Mời bạn cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Có bao nhiêu cách nhân giống cây cảnh ?

Có nhiều phương pháp để nhân giống cây cảnh. Các phương pháp này được chia thành: nhân giống hữu tính, nhân giống vô tính, nuôi cấy mô và nhân giống bào tử.

Nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính là hai phương pháp nhân giống cây cảnh thường được sử dụng ở gia đình.

Trong khi đó phương pháp nhân giống bào tửnuôi cấy mô đòi hỏi hàm lượng kỹ thuật cao. Nên rất ít được sử dụng trong nuôi trồng cây cảnh ở nhà. Một số phương pháp nhân giống thường sử dụng ở gia đình gồm: gieo hạt, giâm hom, tách cây, chiết cành và ghép cây.

nuôi cấy mô
Nuôi cấy mô là phương pháp nhân giống cây cảnh dòi hỏi kỹ thuật cao nên ít được áp dụng ở nhà – Ảnh: Internet

2. Phương pháp nhân giống cây cảnh phổ biến

2.1 Nhân giống cây cảnh theo phương pháp gieo hạt

Phương pháp nhân giống bằng gieo hạt thích hợp với phần lớn các loại cây cảnh. Thường có hai phương pháp là gieo hạt ngoài trời và gieo hạt ở trong chậu cảnh.

Nếu gieo hạt ngoài trời, thì nên lựa chọn nơi gieo hạt có địa thế cao ráo, bằng phẳng, khuất gió, hướng về phía mặt trời, đất phải tơi xốp, thoát nước tốt. Làm đất trước khi gieo hạt cần phải chọn ngày nắng và khi đất khô. Cần phải cày, cuốc thật sâu, thật kỹ để cho đất tơi xốp. Đồng thời, phải tiến hành khử trùng và bón lót trước khi gieo hạt.

Gieo hạt vào chậu cảnh cần phải tiến hành các bước sau: dùng mảnh sành hoặc mảnh ngói đặt chờm lên các lỗ thoát nước dưới đáy chậu cảnh. Tiến hành sàng đất rồi đổ đất hạt to xuống dưới đáy chậu, đất mịn trải lên trên.

gieo hạt cây cảnh
Bạn có thể gieo hạt cây cảnh trực tiếp ngoài vườn hoặc trong chậu – Ảnh: Internet

2.2 Nhân giống cây cảnh bằng phương pháp giâm cành

Giâm cành là phương pháp nhân giống được sử dụng nhiều nhất trong trồng cây cảnh ở nhà. Cách thực hiện cũng rất đơn giản:

Bạn chỉ cần cắt cành, rễ hoặc lá từ cây mẹ rồi giám vào trong đất hoặc ngâm vào trong nước. Để làm cho chúng mọc rễ đâm chồi và trở thành một cây mới.

Phương pháp giâm cành thường được sử dụng đối với các loại cây cảnh mà nhị và nhụy thoái hóa. Hoặc hình thành hoa kép mà không thể đậu quả. Một số loại cây cảnh quý hiếm cũng có thể sử dụng phương pháp giám hom.

Những cách nhân giống bằng giâm cành gồm có: giâm cành, giâm lá, giâm rễ và giâm chồi. Trong đó phương pháp giâm cành tiện lợi nhất, hơn nữa tỷ lệ sống lại cao nên thường được sử dụng.

giâm cành cây cảnh
Giâm cành là phương pháp nhân giống cây cảnh nhanh chóng và hiệu quả – Ảnh: Internet

2.3 Tách cây để nhân giống

Phương pháp tách cây là tách một phần các cơ quan dinh dưỡng ra khỏi cây mẹ, tiến hành trồng và chăm sóc thành cây mới. Phương pháp này đơn giản, giữ được tính ưu việt của cây mẹ, bộ rễ phát triển, dễ sống và mọc nhanh.

Phương pháp này thích hợp với các loài cây bụi và cây có rễ chùm. Thời gian tách cây như sau: Hoa nở mùa xuân tách vào mùa thu (tháng 10 đến tháng 11). Hoa nở vào mùa thu tách cây vào mùa xuân (tháng 3 đến tháng 4).

tách cây
Thông thường mọi người áp dụng phương pháp tách cây để nhân giống lưỡi hổ – Ảnh: Internet

2.4 Nhân giống cây cảnh bằng cách chiết cành

Nhân giống bằng chiết cành là phương pháp lấy cành cây uốn cong xuống đất hoặc dùng đất bùn bao lại lấy cành. Chỗ đắp đất hoặc bao bùn đều phải cạo vỏ gây ra vết thương để tạo mô sẹo và kích thích cây ra rễ. Sau khi ra rễ mới tiến hành cắt thành một cây độc lập. Thực tế, chiết cành chẳng qua là phương pháp giâm cành mà cành giâm không tách rời khỏi cây mẹ.

Phương pháp này thường dùng cho cây cảnh mà giâm cành khó ra rễ. Do trong quá trình ra rễ, cành chiết nhận được dinh dưỡng từ cây mẹ nên tỷ lệ sống cao. Chiết cành thường có mấy phương pháp sau: chiết nén một cành, chiết nén nhiều cành, chiết cành cao.

chiết cành cây cảnh
Chiết cành có thể được xem là phương pháp nhân giống cây cảnh cho hiệu quả tốt nhất – Ảnh: Internet

2.5 Nhân giống bằng cách ghép cây

Ghép cây là tách rời một mắt ghép, một chồi non vừa lú ra ở nách lá hoặc một đoạn thân non của cây có những đặc tính nổi bật đặt vào một cây khác có đặc tính sống khỏe và phát triển tốt, còn gọi là gốc ghép (gốc tháp) tiếp tục sống và tăng trưởng nhờ vào gốc ghép.

Nếu gốc ghép và mắt ghép thuộc cùng một cá thể thì đây là một sự tự ghép; nếu chúng đến từ các cá thể khác nhau của cùng một loài, người ta gọi đây là sự đồng ghép, sự kết hợp giữa các loài hoặc các giống khác nhau là một sự dị ghép.

ghép cành mai vàng
Ghép cây có thể được xem là phương pháp nhân giống cây cảnh tiết kiệm thời gian nhất – Ảnh: Internet

3. Tổng kết

Thời điểm nào trong năm tốt nhất để nhân giống cây cảnh?

Thông thường, việc chiết cành phần lớn đều thực hiện vào đầu mùa xuân, khi trời ấm áp, hoa rụng, nhựa cây bắt đầu chảy. Những cây hoa thường xanh thì chiết vào tháng có mưa phùn. Cây con được chiết vào mùa xuân, sau khi trải qua thời gian sinh trưởng trong mùa hè và mùa thu, đã hình thành nên bộ rễ riêng, trước khi cây mẹ rụng lá khoảng 1 tháng, nên tách cây con ra khỏi cây mẹ trồng vào vườn, để cây con tự sinh trưởng dựa trên bộ rễ của mình. Sau một thời gian, mới trồng cây con vào chậu.

Có cần bôi thuốc kích rể lên cành chiết không?

Để tăng khả năng mọc rể từ cành chiết, bạn có thể sử dụng các loại kích rể có chứa B1 để bôi trực tiếp lên vết cắt nhé.

Trên đây là 5 phương pháp nhân giống cây cảnh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ tìm được một phương pháp thích hợp để nhân giống các loại cây cảnh tại nhà nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?