Mẹo chăm sóc lá cây cảnh luôn xanh mướt

Đối với người trồng cây cảnh tại nhà, ngoài tưới nước, bón phân và cắt tỉa tạo dáng. Vệ sinh và chăm sóc lá cây cũng là việc cần được quan tâm mỗi ngày.

cách vệ sinh lá cây cảnh

Trong quá trình chăm sóc cây cảnh, ngoài việc diệt trừ sâu bệnh cho cây. Thì còn phải kịp thời loại bỏ bụi bẩn bám trên cây. Chỉ có như thế, cây cảnh mới thể hiện hết vẻ đẹp vốn có của nó. Đồng thời cũng mang lại lợi ích không nhỏ đối với việc làm sạch không khí trong nhà.

Hôm nay, Wiki Cây Cảnh xin chia sẻ cùng bạn. Mẹo chăm sóc lá của cây cảnh tại nhà. Cũng như tìm hiểu về những cách để chăm sóc lá cho cây cảnh tốt nhất. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Khi nào chúng ta cần vệ sinh lá cây?

Thời gian tốt nhất để vệ sinh lá cây là vào buổi sáng sớm, mục đích là giúp cho lá cây có đủ thời gian được phơi khô trước khi đêm xuống tránh trường hợp vào ban đêm vì thiếu ánh sáng và nhiệt độ hạ thấp, khiến cho lá cây phải ở trong tình trạng ẩm ướt trong thời gian dài.

Đối với cây lan quân tử, không nên để nước dính vào vẩy giả của nó. Đặc biệt, trong thời kỳ nảy mầm và thời kỳ ra nụ, gặp nước ướt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cây.

Ngoài ra, không được phun xịt nước trực tiếp vào hoa. Những bông hoa khi gặp nước thường rất dễ bị thối, khô héo, ngoài ra làm giảm khả năng thụ phấn, ảnh hưởng đến việc kết trái.

2. Những phương pháp vệ sinh lá cây cảnh tại nhà

Vệ sinh và bảo dưỡng lá cũng là công việc quan trọng trong quá trình chăm sóc cây cảnh. Sau đây là một số cách đơn giản và dễ làm được nhiều người áp dụng.

  • Phun xịt: lợi dụng lực tác động của nước được xịt ra từ bình xịt để cuốn trôi bụi bẩn bám trên lá cây.
  • Cọ rửa: sử dụng bàn chải mềm để cọ rửa sạch bụi bẩn bám trên lá cây.
  • Lau chùi: dùng bọt biển hoặc bông thấm nước để lau sạch bụi bắn bùn đất bám trên lá cây.
lau chùi lá cây cảnh
Phun xịt và lau chùi là 2 phương pháp vệ sinh lá cây cảnh hiệu quả được nhiều người áp dụng

Lưu ý:

+ Khi tiến hành vệ sinh lá cây cảnh bạn cần phải làm nhẹ tay và thực hiện nhiều lần.

+ Việc phun nước vào lá cây của một số loại cây cảnh như: cây lựu, cây hải đường, hoa lồng đèn và hoa tử vi v.v.. Sẽ khiến cho cây mọc cành vượt, chính vì thế, nên sử dụng phương pháp cọ rửa hoặc lau chùi để vệ sinh bề mặt lá.

3. Mẹo chăm sóc lá cây cảnh đơn giản tại nhà

Chăm sóc lá cây là một trong những phương pháp làm tăng giá trị thưởng thức của cây cảnh. Hiện tại, có khá nhiều sản phẩm được sử dụng để chăm sóc lá cây, chủ yếu có một số loại sau:

  • Sáp dưỡng lá cây : Không được dùng cho lá non và lá mới. Đồng thời lưu ý đọc kỹ phương pháp sử dụng cụ thể ở trong sổ tay.
  • Dung dịch làm bóng lá cây: Loại dung dịch này vô hại đối với cây, có hiệu quả làm bóng tốt. Có thể dùng bông mềm chấm vào dung dịch rồi lau lá cây.
  • Dầu ô-liu: Có tác dụng làm bóng khá tốt. Nhưng lại có tác dụng phụ là “ăn mòn” lá cây, hơn nữa cũng dễ khiến cho lá cây bắt bụi.
  • Dung dịch pha loãng giữa sữa, sáp và bia: Loại dung dịch này có thể sử dụng để bảo dưỡng lá cây nhưng lại không có tác dụng làm bóng.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc dưỡng lá cây:

+ Cho dù là vệ sinh hay bảo dưỡng lá cây, thì đều phải dùng tay để đỡ lá. Để tránh gây tổn thương cho lá và cây.

+ Ngoài ra, khi phun xịt, cần tránh để cho nước hoặc dung dịch hóa chất bảo dưỡng ngấm vào trong đất trồng, đồng thời nên mở cửa sổ, để cho thoáng gió, khiến cho lá cây nhanh khô.

4. Những loại cây cảnh không nên xịt nước lên lá

Đối với một số loại cây cảnh, không nên phun xịt nước để vệ sinh lá cây. Phương pháp phun xịt nước để rửa sạch lá cây không thích hợp với tất cả các loại cây cảnh. Ngoài ra lượng nước phun xịt cũng cần tùy thuộc vào các loại cây cảnh khác nhau. Dưới đây là một số loại cây cảnh không thích hợp dùng phương pháp phun xịt nước để vệ sinh lá cây.

+ Những loại cây cảnh có cấu trúc lá đặc biệt:

Một số loại cây cảnh, trên bề mặt lá có rất nhiều lông tơ mọc dày đặc. Những giọt nước được hình thành sau khi phun xịt nước lên lá, rất khó bay hơi, từ đó khiến cho lá cây bị thối rữa.

Chính vì thế, đối với những cây cảnh loại này. Chẳng hạn như: hoa chuông tình yêu, hoa huyền sâm, lan hoa tím châu Phi, thu hải đường lá lông…. Bạn không nên phun xịt nước lên lá.

cây hoa chuông tình yêu tư la lan
Cây hoa chuông tình yêu (Hoa tử la lan) – Ảnh: Internet

+ Cây cảnh đang trong thời kỳ ra hoa:

Không nên phun xịt nước trong thời kỳ cây đang ra hoa. Cánh hoa khi gặp nước, rất dễ bị thối, từ đó ảnh hưởng đến giá trị thưởng thức.

Đối với những loại cây cảnh thưởng thức quả, việc phun nước vào hoa sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn và tỷ lệ đậu quả.

+ Những loại cây cảnh mà chồi hoa sợ nước:

Chồi hoa, chồi lá của hoa anh thảo hay chồi hoa của cúc châu Phi đều sợ dính nước. Nếu gặp nước, chúng sẽ bị thối.

Củ giả cây lan quân tử (nằm ở giữa những chiếc lá) cũng rất sợ bị dính nước. Đặc biệt là thời kỳ cây ra nụ, nếu gặp nước, nụ sẽ thối. Chính vì thế, không nên phun xịt nước vào lá cây.

+ Những loại cây cảnh dễ bắt bụi:

Có một số loại cây cảnh rất dễ bắt bụi. Một mặt, bụi bẩn bịt mất những lỗ khí trên bề mặt lá, khiến cho cây không thể hấp thu được nước và ô-xy trong không khí. Cũng như không thể làm cho lượng nước dư thừa trong cây thoát ra ngoài.

Mặt khác, bụi bẩn khiến cho cây nhìn “nhem nhuốc”. Nếu phun xịt nước vào lá cây, sẽ khiến cho cây càng “nhem nhuốc” hơn, từ đó làm giảm giá trị thưởng thức. Đối với những cây cảnh loại này, cũng không nên phun xịt nước để rửa lá cây.

5. Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc lá cây cảnh. Cũng như là những cách vệ sinh lá cây đơn giản và dễ làm. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được nhiều cách chăm sóc cây cảnh tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)