Kỹ thuật trồng hoa cúc ngũ sắc tại nhà

Đối với những loại hoa dễ trồng tại nhà, thì "Cúc ngũa sắc" sẽ là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Chúng rất đa dạng về màu sắc. Đặt biệt là chúng rất dễ trồng và chăm sóc đơn giản.

cúc ngũ sắc

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Hoa cúc ngũ sắc”. Cũng như là cách trồng loại hoa cúc này tại nhà nhé. Mời mọi người cùng tham khảo !

Đặc điểm sinh học của hoa cúc ngũ sắc

Hoa cúc ngũ sắc hay còn được gọi là cúc lá nhám. Chúng có tên khoa học là Zinnia elegans và có nguồn gốc tại Mexico.

Hoa cúc ngũ sắc - cúc lá nhám
Tên khoa họcZinnia elegans
Tên tiếng ViệtCúc ngũ sắc, duyên cúc, hoa cánh giấy, cúc zinnia, di nha, bạch nhật, cúc lá nhám
Đặc điểm nhận dạngChiều cao cây trưởng thành có thể đến 1 mét.
Lá không có cuốn và mọc đối nhau, có nhiều lông trên mặt lá, có hình xoăn bầu dục
Đặc điểm hoaHoa cúc ngũ sắc có rất nhiều màu: đỏ, vàng , cam, tím, trắng, hồng …. Nhưng không có màu xanh dương. Có hình môi to và lâu tàn
Sinh trưởngCây phá triển nhanh và chiệu được khô hạn
Nhu cầu dinh dưỡngĐây là loại thực vật ưa độ ẩm cao. Nhu cầu dinh dưỡng ở mức trung bình – cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cúc ngũ sắc

1/ Dụng cụ trồng

Bạn có thể trồng cúc ngũ sắc trong chậu hoặc trực tiếp dưới đất cũng được. Nếu trồng trong chậu bạn cần tạo các lỗ thoát nước tốt để cây không bị úng nhé.

Dụng cụ trồng hoa cúc lá nhám

Trường hợp trồng trực tiếp dưới đất, bạn nên tạo các mô cao để trồng cây. Nó sẽ giúp môi trường quanh gốc cây luôn trong trạng thái thoáng nhất.

2/ Chuẩn bị đất trồng

Đây là loại thực vật phát triển khá nhanh, và cần nhiều dinh dưỡng để tạo hoa. Và chúng đặt biệt ưa thích đất trồng có độ ẩm tốt và thông thoáng.

Cánh đồng trồng hoa cúc ngũ sắc
Cánh đồng trồng hoa cúc ngũ sắc – Ảnh: Internet

Bạn có thể chuẩn bị đất trồng hoa cúc ngũ sắc gồm: Đất mùn + Phân chuồn oai mục + Tro trấu + Mụn dừa và một ít cát xây dựng.

Phân chuồn oai mục ở đâu bạn có thể sử dụng là: phân bò, phân gà, phân trùn quế, hoặc các loại phân hữu cơ có bán trên thị trường cũng được.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng vôi để xử lí chất trồng hoa khoản 15 -20 ngày trước khi bắt đầu trồng nhé.

3/ Cách trồng hoa cúc ngũ sắc

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ các mục ở trên, bước tiếp theo là bạn phải tìm giống. Thường hoa cúc ngũ sắc được nhân giống bằng hạt. Và bạn cũng rât dễ tìm và mua chúng tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trang thương mại điện tử.

Cây cúc ngũ sắc sẽ ra hoa sau:  60 ngày

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, đất trồng và hạt giống. Bạn tiến hành trồng qua các bước sau đây:

 1. Bước 1: Xử lí hạt giống hoa cúc ngũ sắc

  Bạn tiến hành ngâm hạt vào trong nước ấm với tỉ lệ 2/3 (nước số / nước lạnh). Và ngâm trong khoản 3 giờ.
  Sau đó bạn vớt hạt ra ngoài và đặt vào giấy ăn / khăn giấy sạch. Để chúng vào nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời. Bạn liên tục tưới nước giữ ẩm sau 3 – 5 ngày sẽ nẩy mầmluu-tru-hat-giong-hoa-cuc-ngu-sac

 2. Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng hoa

  Bạn cho đất trồng vào 30 – 50% chậu và tưới nước bằng vòi phung sương cho ẩm. Nếu chậu nhỏ thì chỉ trồng mỗi hạt 1 chậu. Trường hợp chậu to, hoặc bạn trồng trực tiếp vào đất thì cứ 5 -10cm là bạn trồng 1 cây nhé.

 3. Bước 3: Chăm sóc cây con

  Sau khi bạn trồng hạt nảy mầm vào chậu hoặc túi ươm cây. Bạn cần chăn chắn bớt ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  Sau khi cây con đạt chiều cao từ 25cm đến 30 cm bạn có thể tách chúng ra để trồng trong chậu to (nếu bạn đùng bầu ươm cây). Khi trồng ra đất lưu ý khoản cách giữa các cây tầm 30cm – 35cm để chúng có không gian phát triển nhécham-soc-cay-hoa-ngu-sac-con

4/ Chăm sóc và bón phân cho cây

Sau khi bạn trồng cây trưởng thành ra chậu hoặc trực tiếp vào đất rồi. Thì giai đoạn này sẽ là lúc bạn chú ý đến vấn đề về nước tưới và phân bón cho cây.

chăm sóc cây

Cúc ngũ sắc nó không quá cầu kì trong việc chăm sóc. Bạn chỉ cần lưu ý 2 việc đơn giản là:

+ Tưới đủ nước cho cây vào mùa hè

+ Thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa

Về chế độ phân bón cho cây hoa ngũ sắc thì cũng đơn giản như vậy

Trong quá trình sinh trưởng của cây, bạn có thể bổ sung thêm các loại phân NPK 15 – 20 ngày một lần là được. NGoài ra bạn có thể sử dụng các loại phân chuồn oai mục, phân hữu cơ tan chậm để bón xung quanh gốc cây là được.

Lưu ý: Tại thời điểm cây đang ra hoa, bạn tuyệt đối không được cắt tỉa cành lá quá mức. Đều có có thể làm cây không phục hồi kịp dẫn tới chết cây. Chú ý dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc cây để trách chúng cạnh tranh dinh dưỡng trong đất.

5/ Phòng trừ sâu bệnh trên cúc ngũ sắc

Cây cúc ngũa sắc tương đối khỏe mạnh có sắc kháng sâu bệnh rất tốt nếu được chăm sóc kỹ. Tuy nhiên cây vẫn mắc phải một số bệnh và sâu hại.

sâu bênh trên cây cúc lá nhám
Cách cắt tỉa hoa cúc ngũ sắc
Bệnh thối rểDo tưới quá nhiều nước hoặc môi trường có độ ẩm quá cao. Cần hạn chế tưới nước và làm thông thoáng đất trồng
Sâu vẽ bùa trên láNếu bị số lượng ít bạn có thể chủ động bắt bằng tay. Nếu nhiều quá bạn có thể dùng 1 trong các loại thuốc sau đây: Altach 5EC, Cyper 25EC, Nouvo 3.6EC… Cần xem hướng dẫn trước khi sử dụng
Bọ trĩ tấn công trên lá nonSử dụng thuốc Dinotefuran (Oshin 100SL) để phòng trừ. Hoặc sử dụng bẫy dính màu vàng để tiêu diệt trưởng thành bọ trĩ
Rệp sápCó thể sử dụng thuốc Comda 250EC để trừ

Những câu hỏi thường gặp

Trồng cúc ngũ sắc bao nhiêu ngày có hoa ?

Nếu chăm sóc tốt, sau 45-60 ngày hoa cúc ngũ sắc sẽ nở.

Mua hạt hoa cúc ngũ sắc ở đâu? Giá bao nhiêu ?

Hiện tại hạt cúc ngũ sắc được bán khá nhiều tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Giá trung bình khoản 30.000đ / 100 hạt (tùy theo từng giống cúc bạn mua)

Có thể gieo trực tiếp hạt hoa cúc ngũ sắc vào đất không ?

Được, tuy nhiên tỉ lệ nảy mầm sẽ thấp hơn so với quá trình xử lí bằng nước ấp để hạt nẩy mầm rồi gieo.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách trồng và chăm sóc cây hoa cúc ngũ sắc (cúc lá nhám) tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được loại hoa cúc phù hợp để trồng tại nhà.

3/5 - (2 bình chọn)