Cách làm cho cây thủy tiên ra hoa đúng Tết

Thủy tiên được xếp vào một trong những loại hoa đẹp của Việt Nam. Một chậu thủy tiên nở hoa ngày Tết sẽ mang lại thật nhiều mai mắn cho gia chủ.

cách trồng thủy tiên nở hoa đúng tết

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh xin chia sẻ cùng mọi người. Cách làm cho cây thủy tiên ra hoa đúng dịp Tết. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

Để thủy tiên nở hoa vào dịp tết, thì trước tết khoảng 30 ngày, cần phải tiến hành trồng thủy tiên vào nước.

Trước khi trồng vào nước, cần phải tiến hành xử lý như sau:

  • Trước tiên bóc lớp vỏ ngoài màu nâu trên củ, dùng dao nhỏ để cắt những chiếc rễ khô ở phần gốc. Sau đó dùng dao rạch vào hai phía của củ từ trên xuống dưới. Với chiều dài 2 ~ 3 cm, độ sâu của vết rạch không làm tổn thương đến chồi lá.
  • Sau đó, ngâm cây vào trong nước sạch khoảng một ngày một đêm.
  • Vớt cây ra, lau sạch nhựa ở vết rạch, đặt cây thẳng đứng ở trong chậu cảnh đáy nông. Không có lỗ thoát nước, dùng đá nhỏ chèn xung quanh để giữ cho cây không bị nghiêng đổ. Đổ nước sạch vào chậu cảnh, cho đến khi nước ngập phần dưới của củ thì dừng lại.
  • Sau đó đặt cây ở trong nhà, cạnh cửa sổ quay về phía mặt trời.

Mỗi ngày cho cây được chiếu sáng khoảng 6 tiếng trở lên, nhiệt độ trong phòng duy trì trong khoảng 10 ~ 15°C. Mỗi ngày thay nước sạch 1 lần. Cứ chăm sóc như thế, thì cây thủy tiên của bạn sẽ ra hoa vào dịp Tết.

các bước trồng cây thủy tiên đúng cách để ra hoa ngày Tết

Nếu thời tiết thất thường có thể sử dụng biện pháp cứu vãn như sau:

Trước tết khoảng 1 tuần, nếu nhiệt độ quá thấp có thể đổ thêm nước ấm vào trong chậu cảnh hoặc trùm bịch ni-lông cho chậu cảnh, sau đó đặt ở chỗ nắng để làm tăng nhiệt độ của nước, cách làm này có thể kích thích cho cây ra hoa sớm.

Trước tết một tuần, nếu nhiệt độ quá cao, nụ hoa đã lớn chuẩn bị nở thành hoa, thì có thể dùng phương pháp hạ nhiệt để hãm, tức là cho thêm nước lạnh hoặc nước đá vào trong chậu cảnh, hoặc vào ban đêm đổ hết nước trong chậu cảnh đi, đặt cây ở nơi có nhiệt độ thấp, cũng có thể làm chậm thời gian nở hoa của cây.

Trên đây là cách để trồng được chậy thủy tiên ra hoa đúng Tết. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách trồng được những chậu thủy tiên thật đẹp ngày Tết này nhé.

5/5 - (2 bình chọn)