Cây hoa giấy ngũ sắc và những đều bạn cần biết

Hoa giấy hay bông giấy là loại cây cảnh phổ biến và được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là dòng hoa giấy ngũ sắc những năm gần đây được nhiều người yêu thích và mua về trồng vào dịp Tết.

cách trồng và chăm sóc cây hoa giấy ngũ sắc tại nhà dịp Tết

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Cách trồng và chăm sóc chậu cây hoa giấy ngũ sắc tại nhà. Để giúp cây luôn khỏe mạnh, tươi tốt và hoa thật nhiều. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin về cây hoa giấy ngũ sắc

Hoa giấy ngũ sắc thực chất là một cây hoa giấy bình thường. Nhưng được các nhà vườn cây cảnh ghép với 5 màu sắc khác nhau. Trước kia cây thường được nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc… Tuy nhiên, những năm gần đây, các nghệ nhân cây cảnh của Việt Nam đã có thể tự mình trồng và ghép được.

1.1 Đặc điểm

Tên tiếng AnhBougainvillea
Tên tiếng ViệtHoa giấy ngũ sắc, Bông giấy ngũ sắc
Cách nhận biếtĐây là dòng cây cảnh sinh trưởng tốt, cây trưởng thành có thể cao đến 12 mét. Hoa giấy chiệu hạn tốt, nhưng chúng không chịu được ngập úng.
Đây là dòng cây cảnh thân gỗ có hoa nở quanh năm. Với nhiều màu sắc trên 1 cây như: đỏ, hồng, cam, trắng, vàng…

1.2 Công dụng

Đây là dòng cây cảnh nở hoa quanh năm, vì thế chúng thường được trồng trang trí sân vườn hoặc trước cửa nhà. Đặc biệt và dịp lễ Tết người ta thường mua hoa giấy về trồng trong chậu để trang trí.

Ngoài ra, trong đông y hoa giấy có thể được xem là một vị thuốc giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về khí huyết và lưu thông máu.

cây hoa giấy ngũ sắc được trồng trang trí cửa nhà

2. Cách trồng và chăm sóc hoa giấy ngũ sắc

3.1 Cách trồng cây

Để trồng hoa giấy ngũ sắc cũng không quá phức tạp. Đây là loại cây cảnh phù hợp rất tốt với khí hậu tại Việt Nam. Tuy nhiên để cây trồng được khỏe mạnh và có hoa đẹp, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Dụng cụ trồng: bạn có thể trồng hoa giấy trực tiếp ngoài đất hoặc trong chậu đều được. Lưu ý: cần tạo sự thông thoáng và thoát nước tốt nhất cho chậu trồng bông giấy nhé.
  • Đất trồng cây: Bạn cần lựa chọn loại đất giàu dinh dưỡng. Có thể sử dụng những loại đất trộn chuyên dùng cho cây cảnh để trồng hoa giấy. Có thể bổ sung thêm tro trấu , cám dừa, cát xây dựng… Để giúp tạo độ thông thoáng cho đất trồng.
  • Vị trí trồng: Hoa giấy là loại cây cảnh iu nắng, bạn cần trồng cây ở những vị trí tiếp xúc được càng nhiều ánh nắng càng tốt. Nó sẽ giúp cây có nhiều hoa và màu sắc tươi tắng hơn !
cách trồng hoa giấy ngũ sắc

3.2 Phương pháp chăm sóc hoa giấy ngũ sắc

Việc chăm sóc chậu hoa giấy cũng không quá khó với mọi người đâu. Vì đây là một loại cây cảnh có sức sống mãnh liệt, thít nghi tốt với nhiều môi trường sống. Tuy nhiên, để cây lớn nhanh và có hoa đẹp bạn cần lưu ý như sau:

  • Tưới nước: vì hoa giấy là loại cây sợ úng, bạn chỉ nên tưới nước khi chất trồng thật sự khô. Tưới một lượng nước đủ để làm ẩm đất trồng cây là được.
  • Khí hậu: tùy theo từng vùng miền của nước ta, bạn phải có cách chăm sóc cây khác nhau. Ví dụ bạn ở miền Bắc có mùa đông lạnh. Nên di chuyển cây vào nhà để chúng không bị rét nhé. Nhưng bạn cũng nên di chuyển cây ra ngoài ánh nắng trung bình 4 – 6 giờ mỗi ngày nhé.
  • Bón phân: theo chia sẻ của những nhà vườn trồng hoa giấy chuyên nghiệp. Bạn nên bón phân định kì cho cây từ 3 – 4 tháng một lần. Trường hợp chậm nhất thì nên mỗi năm bón phân cho cây 1 lần nhé. Tốt nhất là sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây bông giấy.
  • Phòng trừ sâu bệnh: khi trồng hoa giấy ngũ sắc, cây thường bị một số loại sâu rầy cắn phá như: sâu vẽ bùa, sâu tơ, rệp… Bạn chỉ cần quan sát cây mỗi ngày và sử dụng vòi nước lớn tưới cây mỗi ngày là được. Vì là loại cây cảnh trồng trong nhà và sân vườn, hãy hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhé !
cách chăm sóc hoa giấy ngũ sắc

3. Câu hỏi thường gặp

Giá bán hoa giấy ngũ sắc bao nhiêu?

Hiện tại, trên thị trường giá bán của dòng hoa giấy ngũ sắc trung bình từ 150.000đ – 1.5 triệu tùy theo kích thước và đặc điểm hoa của cây.

Trồng cây hoa giấy trong nhà có tốt không?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy. Khi trồng cây hoa giấy ngũ sắc trong nhà sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, tiền tài và phúc lộc cho gia chủ. Đặc biệt, hoa giấy được xem là biểu tượng cửa sự đoàn viên và sum vầy. Nên nó được rất nhiều gia đình chọn trồng vào dịp Tết .

Trên đây là thông tin cơ bản về cách trồng và chăm sóc cây hoa giấy ngũ sắc tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách trồng và chăm sóc cho chậu hoa giấy nhà mình thật tốt với nhiều hoa đẹp nhé !

5/5 - (1 bình chọn)