Cách trồng hoa mẫu đơn ra nhiều hoa có màu sắc đẹp và to

Hoa mẫu đơn là cây cảnh đẹp mang danh phú quý. Có nguồn gốc ở Trung Quốc và được trồng phổ biến. Bạn có thể trồng cây trong chậu, ngoài vườn.

cách trồng hoa mẫu đơn tại nhà

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn thông tin về cây hoa mẫu đơn. Cũng như cách trồng và chăm sóc cây tại nhà. Để giúp cây có nhiều hoa to và màu sắc đẹp. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin về cây hoa mẫu đơn

1.1 Mô tả chung

Cây hoa mẫu đơn (Paeonia) được mệnh danh là “hoa phú quý”, “vua của các loài hoa”. Cây có xuất xứ từ Trung Quốc, là loài cây bụi, rụng lá. Ở Việt Nam cây còn có một số tên gọi như: mẫu đơn cánh kép, mẫu đơn đại đóa, mẫu đơn Trung Quốc ….

Cây mẫu đơn sinh trưởng chậm, cây nhỏ, chiều cao vào khoảng từ 0.5 ~ 2 mét. Sau khi rụng lá, cây bụi thành dạng gỗ nhỏ, cao từ 1 ~ 2 mét, có khi cao đến 3 mét, phân cành nhánh nhiều.

Rễ phát triển thành củ, dài và to, ở giữa hóa gỗ, chiều dài từ 0.5 ~ 0.8 m. Một số trường hợp đặc biệt chiều dài có thể lên đến 2 mét.

Lá cây mẫu đơn có bản rộng , mọc đối thẳng đứng. Lá có dạng hình trứng tròn, đầu lá có từ 3 đến 5 khía, cuống lá dài. Bề mặt lá xanh lục, mặt trái màu tro lục, có phấn trắng, trơn nhẵn không lông hoặc có lông mịn nhỏ.

Hoa mẫu đơn là loại hoa lưỡng tính, mọc đơn trên đầu cành, đường kính từ 10 đến 30 cm. Hoa to và đẹp, màu sắc sặc sỡ.

phân loại hoa mẫu đơn

Cây hoa mẫu đơn có thể trồng làm cảnh trong sân vườn hoặc trong chậu. Chậu cảnh có thể đặt ở ban công hoặc ở trong nhà.

Lưu ý: Cây mẫu đơn đề cập trong bài viết này không phải cây mẫu đơn ta.

1.2 Đặc điểm sinh học

+ Tập tính sinh học:

Mẫu đơn ưa sáng, cũng có thể trồng ở nơi có chút ít bóng râm. Cây ưa mọc nơi mát mẻ, sợ nóng nực, sợ ẩm ướt, chịu được lạnh, thích nghi với đất pha cát hoặc đất trung tính tơi xốp, phì nhiêu, có khả năng thoát nước tốt. Không nên trồng bằng đất sét.

+ Nhu cầu về ánh sáng:

Trồng mẫu đơn, cần phải chọn nơi có địa thế cao, hướng về phía đông. Nếu trồng trong chậu cảnh, thì cần phải đặt ở nơi có ánh nắng đầy đủ.

+ Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa mẫu đơn:

Mẫu đơn có khả năng chịu rét, nhưng lại không chịu được nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của mẫu đơn khoảng từ 16 ~ 20°C. Nếu nhiệt độ thấp hơn 16°C thì cây không ra hoa. Vào mùa hè, khi nhiệt độ cao, cây sẽ chuyển sang trạng thái bán ngủ nghỉ.

+ Đất trồng hoa mẫu đơn:

Đất thích hợp cho cây mẫu đơn phải ở nơi có tầng đất sâu, dày, tơi xốp, màu mỡ. Loại đất mềm thoát nước hoặc đất cát.

Tốt nhất là loại đất có tầng đất mềm dẻo bên trên, dày độ 1 mét. Và bên dưới là tầng đất pha cát.

Loại cây này không thích hợp với đất mặn, muối hoặc đất nóng. Nếu trồng cây trong chậu cảnh, có thể phối trộn đất trồng với tỷ lệ như sau: 3 phần đất vườn, 3 phần đất mùn, 2 phần cát và 2 phần xỉ (tro) than đá.

2. Kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn

Để nhân giống và trồng hoa mẫu đơn, người ta thường sử dụng phương pháp tách cây và gieo hạt.

2.1 Trồng hoa mẫu đơn bằng cách tách cây

Phương pháp tách cây có thao tác đơn giản dễ thực hiện. Tỷ lệ sống cao, cây con sinh trưởng tốt, cây sau khi được tách ra hoa sớm. Tách cây có thể giữ được đặc tính tốt của giống, nhưng hệ số nhân giống thấp.

  • Việc tách cây thường tiến hành vào mùa thu.
  • Chọn cây mẹ thuần chủng, khỏe mạnh, từ 4 ~ 5 năm tuổi. Đào cây mẹ lên, gỡ bỏ hết đất bám trên rễ cây.
  • Sau đó dựa trên cấu trúc của rễ, cành, chồi, dùng tay để tách cây con khỏi cây mẹ. Số lượng cây con được tách khỏi cây mẹ sẽ phụ thuộc vào kích thước của cây mẹ, cũng như số lượng rễ. Thông thường, có thể tách từ 2 ~ 4 cây con từ cây mẹ.
trồng hoa mẫu đơn bằng cây con

Lưu ý: Để giúp cây tránh nhiễm vi khuẩn, có thể dùng dùng sunphat đồng 1% (CuSO,) hoặc thuốc Carbendazim pha loãng 400 lần để bôi lên vết thương.

2.2 Trồng hoa mẫu đơn bằng cách gieo hạt

Phương pháp gieo hạt chủ yếu được sử dụng để tạo nên giống mới hoặc làm mắt ghép khi muốn ghép cây hàng loạt.

Thời gian gieo hạt vào khoảng đầu tháng 9. Hạt hoa mẫu đơn bắt đầu chín vào khoảng cuối tháng 8. Khi vỏ của quả chuyển thành màu nâu thì nên thu hoạch.

Tùy thuộc vào từng giống mà thời gian thu hoạch có thể khác nhau. Sau khi thu hoạch, nên đặt quả ở trong nhà hoặc ở nơi thoáng gió, râm mát.

Đợi đến khi vỏ có màu đen, thì quả tự nứt ra. Bóc lấy hạt, rồi để 2 ~ 3 ngày cho hạt khô lại, sau đó có thể đem hạt đi gieo trồng.

củ hoa mẫu đơn
Mầm của những cây hoa mẫu đơn con từ thân cây mẹ – Ảnh: Internet

3. Cách chăm sóc hoa mẫu đơn tại nhà

3.1 Tưới nước

Mẫu đơn ưa khô, không ưa ẩm. Vì rễ cây mọc sâu, sợ ủng nước, vì vậy khi tưới nước không nên tưới quá nhiều. Chỉ cần đảm bảo đất không quá khô là được. Đối với mẫu đơn trồng ở sân vườn, nếu gặp mưa nhiều cần phải đào rãnh thoát nước.

3.2 Bón phân

Khi trồng hoa mẫu đơn tại nhà, bạn chỉ cần bón lót cần phải bón đủ trong một lần. Phân bón lót có thể dùng phân hữu cơ (còn gọi là phân compost), bánh dầu hoặc phân chuồng.

Thông thường, một năm nên bón 3 lần. Nửa tháng trước khi cây ra hoa tưới phân một lần với thành phần chủ yếu là phân lân.

Nửa tháng sau khi cây ra hoa, bón một lần phân tổng hợp. Đợt tiếp theo là vào mùa đông, có thể bón phân hữu cơ để cải thiện kết cấu đất, đảm bảo cho cây có thể ra hoa vào năm tới.

3.2 Cắt tỉa

Trong trường hợp trồng cây hoa mẫu đơn trong chậu, để tiện chăm sóc quản lý. Sau khi cây ra hoa, cắt bỏ những bông hoa héo, rồi vùi chậu cảnh xuống đất vườn.

Vào mùa thu đông, cắt bớt cuống hoa khô, cành yếu, cành khô, cành sâu bệnh, đồng thời cũng tiến hành tỉa chồi, ngắt chồi.

chăm sóc cây hoa mẫu đơn

Lưu ý: Mỗi cành chỉ để lại 1 chồi khỏe mạnh, cắt bỏ toàn bộ các chồi khác, đồng thời ngắt hết toàn bộ chồi bất định mọc trên cành già.

3.3 Phòng sâu bệnh

Bệnh hại thường gặp khi trồng hoa mẫu đơn gồm : bệnh đốm lá, bệnh thán thư, bệnh đốm đỏ, bệnh đốm nâu và bệnh gỉ sắt.

Sâu hại thường gặp gồm tuyến trùng, sâu xám v.v. Khi phát hiện cây bị sâu bệnh, thì cần phải phun xịt thuốc để phòng trị kịp thời.

4. Cách trồng cây mẫu đơn ra nhiều hoa màu sắc đẹp và to

Muốn cho cây ra hoa to và nhiều thì cần phải đảm bảo sự cân bằng của số lượng cành, tỉa bớt cành để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa.

trồng hoa mẫu đơn tại nhà
Bạn có thể trồng hoa mẫu đơn trong chậu, trực tiếp ngoài vườn. Hoặc cắt cành mẫu đơn để cắm trong bình hoa 7 – 10 ngày – Ảnh: Internet

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp sau:

Sau khi trồng cây con được khoảng 2 ~ 3 năm, vào mùa thu nên tiến hành chặt bằng gốc. Như thế đến mùa xuân năm sau, ở gốc sẽ mọc ra nhiều chồi mới.

Đợi đến khi chồi dài khoảng 10 cm, thì chọn 4 5 chồi to khỏe giữ lại, để mọc ra cành chính. Ngắt bỏ toàn bộ những chồi còn lại. Để cây tập trung dinh dưỡng, cho hoa năm thứ hai to và sặc sỡ.

Sau đó, cứ mỗi năm hoặc cách 1 năm lại tiếp tục lựa chọn và giữ lại 1 ~ 2 chồi mới để nuôi thành cành. Cứ như thế, càng ngày cây càng tươi tốt, hoa càng ngày càng nhiều và đẹp hơn.

5. Câu hỏi thường gặp

Hoa mẫu đơn Trung Quốc có phải là cây trang đỏ không?

Hoa mẫu đơn Trung Quốc không giống với cây trang đỏ Việt Nam. Mẫu đơn có hoa to và hoa có hương thơm đặc trưng. Cây mẫu đơn Trung Quốc có hoa rất bền từ 7 – 10 ngày. Với kích thước hoa trung bình từ 25 – 30 cm.

Mua hạt mẫu đơn ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại, hạt cây mẫu đơn Trung Quốc được bán phổ biến ở các cửa hàng hoa kiểng. Hoặc bạn cũng có thể tìm mau trên mạng Internet. Với giá bán tham khảo từ 15.000đ – 90.000đ mỗi sản phẩm hạt giống.

Cây mẫu đơn Trung Quốc có độc không?

Theo tìm hiểu của Wiki Cây Cảnh thì chưa có tài liệu đề cập đến độc tố trong cây mẫu đơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn hoặc sử dụng cây làm thực phẩm nhé.

6. Tổng kết

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây hoa mẫu đơn (Trung Quốc) dành cho người mới. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website wikicaycanh.com thường xuyên. Để xem thêm cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)