Mẹo trồng hướng dương ra hoa đúng Tết

Vào ngày Tết Việt Nam, ngoài hoa mai, hoa đào, cúc, vạn thọ... Hướng dương cũng là loại hoa được nhiều gia đình chọn mua về trồng trang trí nhà cửa.

trồng hoa hướng dương chơi tết

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Cách trồng hướng dương ra hoa đúng Tết. Cũng như là phương pháp chăm sóc để hướng dương ra hoa to màu sắc đẹp mắt. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé!

1. Thông tin chung về hoa hướng dương

1.1 Đặc điểm

Tên tiếng AnhHelianthus Annuus (Sunflower)
Tên tiếng ViệtCây hướng dương, Hướng Nhật Quỳ, Hướng Dương Quỳ Tử, Thiên Quỳ Tử, Quỳ Tử, Quỳ Hoa Tử
Nguồn gốcBắc Mỹ
Cách nhận biếtHướng dương là loại cây thân thảo, có chiều cao trung bình từ 1 – 3 mét khi trưởng thành. Trên thân cây hướng dương có nhiều lông.
Lá hướng dương có dạng hình trứng, cuống lá dài, mép có răng cưa nhỏ. Và trên 2 mặt lá có 1 lớp lông mịn.
Hoa hướng dương có màu vàng đặc trưng. Tại Việt Nam cây ra hoa vào 2 đợt trong năm. Đợt 1 từ tháng 3 – 4 và đợt 1 từ tháng 11 – 12 âm lịch.
Môi trường sốngMặt dù cây có nguồn gốc nước ngoài, nhưng khi trồng ở Việt Nam thích nghi rất tốt. Đặc biệt, hướng dương có khả năng chiệu mặn ở mức trung bình.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Ứng dụng của cây hướng dương

 • Trong y học: hạt hướng dương có thể hỗ trợ đều trị tốt một số bệnh về tâm thần, tim mạch. Cải thiện nhan sắc, hỗ trợ tiêu hóa và có tác dụng giảm cân… Tuy nhiên, bạn đừng nên sử dụng một cách tùy tiện. Hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ tư vấn nhé.
 • Trong ẩm thực: dầu từ hạt hướng dương được sử dụng để chế biến các món ăn.
 • Trong phong thủy: Hoa hướng dương là biểu tượng của sự mai mắn, thành công và sức khỏe. Chính vì thế nó cũng được sử dụng làm quà tặng trong các dịp lễ, khai trương…
 • Làm cây cảnh: một ứng dụng thiết thực nhất của cây hướng dương là trồng làm cảnh. Với màu sắc vàng rực rỡ và tán lá xanh mướt. Đây là một loại cây trang trí ngày Tết được rất nhiều gia đình lựa chọn.

1.3 Những loại hoa hướng dương phổ biến

2. Cách trồng hướng dương tại nhà

2.1 Chuẩn bị giống

Hiện tại, để trồng hướng dương tại nhà sẽ có 2 cách chuẩn bị giống cơ bản.

 • Trong tầm khoản giữa tháng 10 âm lịch bạn sẽ tiến hành gieo hạt hướng dương. Có thể gieo theo từ luống hoặc trong các bầu ươm cây vẫn được nhé.
 • Trường hợp bạn không có thời gian để gieo hạt và chăm sóc. Tầm khoản cuối tháng 10 âm lịch, bạn có thể đến các cửa hàng cây cảnh. Mua các bầu hướng dương con từ 3 – 5 lá về trồng cũng được nhé!
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể nhân giống cây hoa hướng dương theo phương pháp giâm cành. Tuy nhiên, cách này ít được sử dụng.
chuẩn bị giống
Mua bầu cây hướng dương (Trái) – Gieo hạt hướng dương (Phải)

2.2 Cách trồng hoa hướng dương trong chậu

Ở đây, Wiki Cây Cảnh hướng dẫn bạn cách trồng hướng dương từ những cây con ươm sẳn nhé. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian gieo hạt hướng dương.

 • Chọn cây con: Bạn đến các cửa hàng cây cảnh, lựa chọn những bầu cây hướng dương khỏe mạnh. Thân cây mập mạp, mỗi cây có từ 3 – 5 lá to tròn, xanh và không bị sâu rầy cắn phá. Hiện tại trung bình sẽ có giá từ 3.000đ – 10.000đ mõi cây tùy theo từng giống nhé.
 • Đất trồng: bạn cần chọn loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Có thể mua đất trồng hoa ngoài cửa hàng hoặc tự mình trộn đất trồng hướng dương. Sau đây là 1 gợi ý về công thức đất để bạn tham khảo. Sử dụng đất sạch + Phân hữu cơ oai mục + Tro trấu/Trấu tươi/Mục sơ dừa + Cát xây dựng. Trọn đều vào nhau với tỉ lệ 4-2-2-2 để trồng cây nhé.
 • Chậu trồng: bộ rể hướng dương phát triển rất nhanh. Bạn nên chọn các loại chậu có đường kính từ 30cm trở lên và cao từ 30cm luôn nhé. Để đảm bảo đủ không gian cho cây phát triển, giúp cho ra nhiều hoa to và đẹp hơn.
 • Vị trí trồng: Hướng dương là loài cây ưa sáng, nhưng lúc nhỏ không chịu được ánh mặt trời gay gắt. Hãy để cây ở chỗ có thể đón nhận từ 60 – 70% lượng ánh sáng mỗi ngày.
Lưu ý: Trong giai đoạn đầu, cây con còn tương đối yếu và rất dễ gãy. Khi trồng bạn nên sử dụng các loại que/thanh hỗ để bảo vệ nhé. Tránh trường hợp gãy do gió hoặc tưới nước mỗi ngày.
Lưu ý: Trong giai đoạn đầu, cây con còn tương đối yếu và rất dễ gãy. Khi trồng bạn nên sử dụng các loại que/thanh hỗ để bảo vệ nhé. Tránh trường hợp gãy do gió hoặc tưới nước mỗi ngày.

2.3 Chăm sóc chậu hoa hướng dương

Cây hoa hướng dương khi trồng đúng kỹ thuật sẽ rất nhanh lớn. Bạn cần quan sát cây mỗi ngày để phát hiện ra các loại sâu bệnh và điều trị sớm.

+ Tưới nước

Cây hướng dương cần rất nhiều nước trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, cũng đừng tưới quá nhiều nước sẽ làm cây bị úng/thối rể. Tốt nhất là tưới cây mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát là đủ.

+ Bón phân:

Sau đây là gơi ý về các loại phân bón cho từng giai đoạn phát triển của cây hướng dương bạn có thể tham khảo:

 • Cây 30 ngày tuổi: sau khi trồng vào chậu được 10 – 15 ngày, bạn có thể sử dụng các loại phân chuồn oai mục để bón cho chậu hướng dương. Ví dụ: phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân cá…
 • Cây 45 ngày tuổi: bổ sung thêm các loại phân NPK 30-10-10, 30-15-10, Seasol, phân bánh dầu, đạm cá… để giúp cây đủ sức phát triển
 • Cây đạt 50 – 55 ngày tuổi: sử dụng các loại phân NPK 20-20-20 để ổn định cây. Phá triển bộ lá để chuẩn bị cho giai đoạn làm nụ hoa.
 • Giai đoạn 60 – 75 ngày tuổi: tiến hành kích thích tạo nụ và nuôi hoa bằng các loại phân NPK 6-30-30, 10-55-10, 10-30-20… Khi hoa sắp nở, hãy dùng phân kali để nuôi dưỡng. Có thể chọn bón thêm NPK 60-30-30, 15-20-25, Super Kali… để giúp hoa tươi lâu và đẹp màu hơn.

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa hướng dương tại nhà

 • Để tránh cây hướng dương mọc quá cao và có hoa đẹp, bạn cần lấy đọt cây khi nó đạt tuổi 40-45 ngày. Khi đó, các chồi sẽ xuất hiện ở nách lá. Nếu muốn cây có một bông hoa to, bạn cần liên tục lấy các chồi ở nách lá và chỉ giữ lại một bông hoa chính.
 • Nếu muốn cây hướng dương có nhiều hoa, bạn cần giữ lại vài chồi nách và tỉa chúng cách đều nhau khoảng 30cm. Số lượng hoa sẽ phụ thuộc vào số lượng chồi nách mà bạn giữ lại.
 • Trong quá trình phát triển, cây hướng dương thường bị tấn công bởi sâu ăn lá, rầy mềm, bọ trĩ và nhện đỏ. Để bảo vệ cây, bạn có thể sử dụng các loại thuốc như Bio B, Confidor, SK Enspray, Comda và Ortus để ngăn chặn hoặc xử lý ngay khi phát hiện dấu hiệu bị tấn công.
 • Thường xuyên cắt bỏ cỏ dại và đào đất quanh gốc giúp cây hoa hướng dương phát triển tốt hơn và loại bỏ nơi ẩn náu của côn trùng gây hại. Cần lưu ý, cây hoa hướng dương dễ bị bệnh thối gốc do nấm tấn công, vì vậy nên sử dụng thuốc phòng trừ nấm như Aliette, Antracol, Daconil để phun xịt và ngăn ngừa bệnh này. Bệnh thối gốc làm cho lá phía dưới gốc bị héo vàng và rụng, sau đó lan sang các lá phía trên, gây chết khô. Vì vậy, cần chăm sóc cây cẩn thận để tránh bệnh này.

3. Tổng kết

Sau khoảng 70-75 ngày, cây sẽ nở hoa. Bạn có thể đặt chậu hoa hướng dương ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà để cảm nhận không khí Tết.
Sau khoảng 70-75 ngày, cây sẽ nở hoa. Bạn có thể đặt chậu hoa hướng dương ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà để cảm nhận không khí Tết.

Trên đây là thông tin về cách trồng hoa hướng dương tại nhà. Cũng như là mẹo chăm sóc, bón phân giúp hướng dương ra hoa đúng Tết. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy ghé thăm website https://wikicaycanh.com thường xuyên để xem cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé!

5/5 - (2 bình chọn)