11 bệnh hại trên cây cảnh: Nguyên nhân và cách phòng trị

Phấn trắng, bệnh thán thư, bệnh mốc xám, loét cây, bệnh đốm lá, gỉ sắt, bồ bóng, tuyến trùng rể ... Đây là những bệnh phổ biến trên các loại cây cảnh.

11 bệnh thường gặp trên cây cảnh

Hôm nay, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn thông tin về. 11 bệnh hại thường gặp khi trồng và chăm sóc cây cảnh tại nhà. Cũng như cách phòng và chữa trị các bệnh này. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Vì sao cây cảnh bị nhiễm bệnh ?

Cũng như các loài thực vật khác, cây cảnh trong quá trình sinh trưởng phát triển. Cây cảnh không thể tránh khỏi sự xâm nhiễm của bệnh. Nó làm ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng, làm giảm giá trị làm cảnh của cây.

Các loại bệnh bao gồm: Bệnh không truyền nhiễm (hay bệnh sinh lý) và bệnh truyền nhiễm (hay bệnh ký sinh).

+ Bệnh không truyền nhiễm

Đây là bệnh không lây lan và do nhiều nguyên nhân gây ra như: nhiệt độ, độ ẩm, đất đai, phân bón không thích hợp. Muốn phòng trừ những bệnh hại này chỉ cần nâng cao điều kiện sinh trưởng, cải thiện các biện pháp trồng.

+ Bệnh truyền nhiễm

Là những bệnh lây lan do các sinh vật gây ra như nấm, vi khuẩn, virus, tuyến trùng v.v. Những sinh vật đó có thể sinh sản và lây lan. Trong điều kiện thuận lợi, chúng có thể lây lan nhanh, tác hại nghiêm trọng.

Sự phát sinh bệnh truyền nhiễm cũng do môi trường không sạch, cỏ dại nhiều, bệnh lây nhanh. Chỉ có cải thiện điều kiện môi trường, cải tiến kỹ thuật trồng cây mới làm cho cây khỏe, nâng cao tính chống chịu bệnh, giảm bớt nguồn lây bệnh.

2. Những bệnh hại thường gặp trên hoa cây cảnh

2.1 Bệnh phấn trắng trên cây cảnh

Thường xảy ra nhiều trong mùa mưa phùn. Ở giai đoạn đầu, trên lá xuất hiện những đốm màu trắng, sau đó lan rộng dần ra toàn bộ lá, cuối cùng chuyển thành màu xám.

Để phòng chống bệnh có thể thông qua việc cải thiện điều kiện chiếu sáng, thoát nước, đặt cây ở chỗ thoáng gió, hoặc rắc bột lưu huỳnh. Ngoài ra, để phòng chống bệnh cũng có thể phun xịt dung dịch natri bicacbonat 0.1% ~ 0.2%.

hoa hồng bị bệnh phấn trắng
Cây hoa hồng bị bệnh phấn trắng

2.2 Bệnh thán thư trên cây cảnh

Bệnh có thể gây hại các bộ phận cây như lá, hoa quả, chồi và cành non.

+ Dấu hiệu bệnh:

Thường xuất hiện những đốm màu nâu. Vết bệnh phát triển lớn lên và liên kết nhau làm khô cháy các mảng lá. Khiến lá cây bị vàng úa, đọt và chồi non bị xoắn lại. Hoa bị khô đen, trái non bị thối và rụng, cây sinh trưởng kém.

lá hoa lan bị bệnh thán thư
Lá hoa lan bị nhiễm bệnh thán thư

+ Cách phòng bệnh thán thư trên cây cảnh:

Vệ sinh vườn cây trồng, cắt tỉa các tán lá ở gần gốc thân tạo độ thông thoáng. SẼ giúp cây nhận được nhiều ánh sáng và hạn chế sự phát triển của bệnh.

Tưới đủ nước cho cây, vào mùa mưa thì chú ý làm đất vun gốc tránh để đất quá ẩm ướt. Chú ý bón đầy đủ phân và cân đối NPK.

+ Cách chữa trị bệnh thán thư trên cây cảnh:

Khi xuất hiện bệnh có thể dùng luân phiên một trong những loại thuốc như: Propineb (Antracol 70WP), ThiophanateMethyl (Topsin-M 70WP), Benomyl, Bordeaux, Zineb (Vi Ben-C 50WP, Copper-B 75WP), Carbendazim, Difenocanazole, Tebuconazole.

2.3 Bệnh mốc xám trên cây cảnh

Bệnh mốc xám (Botrytis) có thể gây hại cho lá, cành, hoa. Bộ phận bị bệnh sẽ thối rữa và biến thành màu nâu. Trong điều kiện ẩm ướt, bộ phận bị bệnh xuất hiện lớp mốc màu xám.

cây hoa hồng bị bệnh mốc xám Botrytis
Cây hoa hồng bị bệnh mốc xám Botrytis

+ Dấu hiệu nhận biết:

Thân cây bị bệnh có thể bị thối gãy, trường hợp nghiêm trọng cây có thể bị chết khô. Khi cây mắc bệnh, cần phải hạ nhiệt độ kịp thời, đặt cây ở nơi thoáng gió.

+ Nguyên nhân gây bệnh mốc xám trên cây cảnh:

Cây trồng nhiều năm, bón phân nitơ quá nhiều, trồng quá dày, thiếu ánh sáng, không thoát nước bệnh sẽ rất nặng. Ta thường gặp bệnh này trên cây hoa hồng, cây hoa trà.

+ Kỹ thuật phòng trừ bệnh mốc xám:

Cần khử trùng đất trước lúc trồng. Phun thuốc: Zineb 0.2% hoặc Daconil 0.2%, 10 ngày phun 1 lần, phun 2 ~ 3 lần.

2.4 Bệnh loét cây

Khi cây mắc bệnh, trên phiến lá xuất hiện những đốm tròn màu nâu đỏ, cành có màu nâu. Cây bị bệnh lâu ngày, lá sẽ rụng.

Khi bạn bón phân quá nhiều, cành lá mọc vượt, dễ khiến cây mắc bệnh này. Có thể phun xịt dung dịch sunfat sắt II hoặc nước Boóc-đô để phòng trị.

bệnh loét cây
Dấu hiệu nhận biết của bệnh loét cây – Ảnh: Internet

2.5 Bệnh héo rủ trắng gốc trên cây cảnh

Khi cây mắc bệnh, gốc hoặc rễ cây xuất hiện sợi nấm màu trắng, phiến lá bị thối rữa dần dần từ dưới lên trên. Cây có thể bị chết trong trường hợp bệnh nặng.

Nhiệt độ không khí quá cao, không khí quá ẩm, đất trồng úng nước, dễ khiến cho cây mắc bệnh này.

Cách chữa trị bệnh héo rủ trên cây cảnh. Bạn có thể dùng với bột để phòng trị bệnh. Bình thường cần phải khống chế tốt việc tưới nước, để cho đất trồng ở trong trạng thái lúc khô lúc ướt.

2.6 Bệnh đốm đen trên lá cây cảnh

+ Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm đen trên cây cảnh:

Lá bị bệnh thời kỳ đầu có những đốm bệnh hình tròn, phía trên có mốc màu đen nhạt. Thời kỳ sau, các đốm bệnh dần lan rộng vào kết hợp với nhau.

Khi thời tiết nắng nóng, bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng. Vào thời kỳ cây mới mắc bệnh, nên kịp thời ngắt các lá bị bệnh để tập trung thiêu hủy.

+ Cách chữa trị cây cảnh bị bệnh đốm đen:

Cũng có thể tiến hành phun xịt thuốc bột hòa nước Zineb 65% pha loãng 800 1000 lần. Hoặc thuốc bột hòa nước Thiophanate-Methyl 70% pha loãng 800 lần để phòng trị.

hoa lan bị bệnh đốm đen
Hoa lan bị bệnh đốm đen

2.7 Bệnh đốm lá cây cảnh

Căn bệnh này chủ yếu gây hại cho lá. Nó tạo nên các đốm tròn đủ các màu sắc khác nhau như màu tím, màu đỏ, màu nâu, màu đen, màu xám v.v, và có viền mép rõ ràng.

Trên đốm có các chấm nhỏ đen. Có thể phun xịt thuốc bột hòa nước Zineb 65% pha loãng 600~800 lần hoặc thuốc bột hòa nước Chlorothalonil 75% pha loãng 500 để phòng trị.

2.8 Bệnh thối cổ rễ ở cây cảnh

Bệnh thối cổ rễ phát sinh trên cây con là chính. Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ xuất hiện trên rễ, cổ rễ hoặc phần gốc sát với mặt đất. Và sau đó phát triển lan rộng dần ra xung quanh.

Nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như trời mưa nhiều. Hoặc do tưới nhiều lại gặp cây tốt xum xuê, rậm rạp, bít bùng tạo cho ẩm độ trong tán cây cao, ẩm ướt v.v… Thì chỗ vết bệnh (cổ rễ, rễ già, gốc thân v.v) sẽ bị hư thối mục. Chuyển dần sang mầu thâm đen, ủng nước hoặc hơi khô (nếu đất trồng bị khô thiếu nước). Làm cho cây ngã ngang. Khi nhổ cây lên sẽ bị đứt gốc, chỗ đứt bị thối nham nhở. Bộ lá vẫn còn xanh nhưng toàn thân đã bị héo rũ. Bệnh này rất dễ lây lan. Bình thường cần phải khống chế lượng nước tưới, đặt cây ở nơi thoáng gió.

2.9 Bệnh rỉ sắt trên cây cảnh

Sau khi mắc bệnh, phiến lá và cuống hoa sẽ xuất hiện các đốm sùi lên. Sau khi lớp biểu bì bị nứt, thì các bào tử dạng phấn màu vàng nâu sẽ bắn ra ngoài.

Cách chữa trị bệnh rỉ sắt trên cây cảnh như sau: Bạn Có thể sử dụng thuốc bột hòa nước Zineb 65% pha loàng 500 – 600 lần hoặc thuốc bột hòa nước Thiophanate-Methy1 70% pha loãng 1000 lần để phun xịt.

2.10 Bệnh bồ hóng

Nguyên nhân: Khi môi trường có nhiệt độ cao, độ ẩm lớn và không thoáng gió. Ruồi trắng trưởng thành tiết ra “chất dịch ngọt” là nguyên nhân gây bệnh.

Cách nhân biết: Khi cây bị mắc bệnh thì trên mặt lá sẽ xuất hiện chi chít những chấm đen, sau đó phát triển thành những đốm màu đen, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự quang hợp của cây.

Phòng và trị bệnh bồ hóng trên cây cảnh: Cần phải cải thiện kịp thời môi trường sinh trưởng của cây, đồng thời phải phòng trị ruồi trắng.

bệnh bồ hóng
Bệnh bồ hóng hay nấm bồ hóng trên hoa lan – Ảnh: Internet

2.11 Bệnh tuyến trùng

Đây là bệnh do tuyến trùng gây nên. Tuyến trùng có kích thước rất nhỏ, cần phải dùng kính hiển vi mới nhìn thấy rõ. Thông thường con cái trưởng thành có dạng hình quả lê, con đực có dạng hình giun.

Tuyến trùng thích sống trong môi trường ẩm ướt. Tuyến trùng sống ký sinh trên lá, sẽ khiến cho lá bị khô héo, cây sinh trưởng chậm. Ký sinh trên mầm hoa, khiến cho mầm hoa bị khô, không thể trở thành nụ.

Phần gốc rễ là nơi gặp nhiều nhóm tuyến trùng ký sinh nhất. Tuyến trùng phá hại rễ cây trồng bằng nhiều cách khác nhau. Có loài chỉ phá hoại phần biểu bì của rễ. Có loài đục sâu vào trong rễ sống ký sinh trong rễ khiến rễ phản ứng lại tạo nên những khối u sưng có hình dạng bất định làm biến dạng rễ. Làm giảm khả năng cây hấp thụ nước và dinh dưỡng làm cho cây trồng bị suy yếu.

Tác hại gây ra do tuyến trùng thường tương đối nhẹ, xảy ra chậm chạp. Tuy nhiên, khi mật độ tuyến trùng phát triển nhiều, bộ phận rễ bị hư hại nặng, cây trồng có thể bị chết. Những thương tổn do tuyến trùng gây ra là cơ hội cho các loại nấm bệnh xâm nhiễm gây thối rễ.

3. Tổng kết

Thuốc nào trị bệnh tuyến trùng rễ ở mai vàng?

Khi bạn phát hiện cây mai vàng bị nhiễm tuyến trùng rễ, có thể sử dụng thuốc AT Padave 500ml . Phun thuốc xung quanh gốc từ 10 – 15 ngày một lần.

Lá mai vàng bị đốm đen thì phải làm sao?

Để điều trị bệnh đốm lá mai tốt nhất các bạn nên sử dụng các hoạt chất gốc đồng như Copper OxyClorua hoặc Copper Oxychloride. Các bạn có thể dùng thuốc trừ bệnh coc 85 và pha 10 gram cho 8 lít nước, phun đều lên cây mai vàng và lá mai bị đốm lá.

Trên đây là nguyên nhân và cách phòng trị 11 bệnh thường gặp trên cây cảnh. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách chăm sóc cho vườn cây cảnh của bạn tại nhà nhé.

3/5 - (2 bình chọn)