Cây cảnh bị vàng lá: Nguyên nhân và cách cứu chữa

Đối với người trồng và chăm sóc hoa cây cảnh. Lá cây chuyển sang màu vàng luôn khiến nhiều người lo lắng.

nguyên nhân cây cảnh bị vàng lá

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh xin chia sẻ. Những nguyên nhân làm cho cây cảnh vàng lá. Cũng như cách để khắc phục trình trạng lá cây bị vàng. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Chế độ tưới nước chưa hợp lí

+ Nước trong chậu cây quá nhiều

Khi nước trong chậu quá nhiều, cây thường có những biểu hiện như: Chồi ở những cành mới mọc héo úa, lá non có màu vàng nhạt, lá già có màu vàng sẫm.

Nguyên nhân là do cây bị úng nước lâu ngày, đất bị thiếu ô-xy, một phần rễ cây bị thối. Có thể cứu vãn tình trạng này bằng cách khống chế tốt lượng nước tưới và ngừng bón phân.

dư nước làm lá cây cảnh bị vàng
Tưới nước hợp lý sẽ giúp cây cảnh không bị vàng lá

+ Tưới quá ít làm cho cây bị thiếu nước

Khi cây thiếu nước, lá sẽ nhạt màu hoặc có màu vàng. Mặt lá nhăn và không trơn bóng, cuống lá uốn mềm. Lá cây sẽ rủ xuống phía dưới lá vàng khô, rồi lan rộng lên cả phía trên.

Nếu không tưới nước kịp thời, cây sẽ chết khô. Nguyên nhân là số lần tưới nước quá ít, không khí khô, lượng nước bốc hơi lớn. Hoặc cũng có thể là do mỗi lần tưới, lượng nước quá ít. Nước chỉ tưới trên mặt đất, nước không đến được rễ.

Biện pháp khắc phục là phải tưới đủ nước, giữ cho đất trồng ẩm ướt cả phía trên lẫn dưới.

2. Bón phân không đúng cách

+ Sử dụng quá nhiều phân bón:

Lá mới to, dày, bóng mượt, nhưng bề mặt lồi lõm không bằng phẳng. Lá già ngả dần sang màu vàng và rụng khỏi cây.

Nguyên nhân: là do bón quá nhiều phân.

Biện pháp xử lí : là ngừng bón phân ngay lập tức, tưới nước nhiều. Rắc một ít hạt cà rốt hoặc hạt cải vào trong chậu cảnh. Sau khi cây con mọc lên vài ngày thì nhổ khỏi chậu cảnh. Mục đích của việc rắc hạt là tiêu hao bớt lượng phân bón dư thừa trong chậu cảnh.

phân bón làm lá cây bị vàng
Sử dụng quá nhiều hoặc quá ít phân bón cũng là nguyên nhân làm cho lá cây cảnh bị vàng

+ Thiếu phân bón cũng sẽ làm cho cây cảnh bị vàng lá

Chậu nhỏ, cây to, lượng phân bón không đủ, rễ cây chen chúc trong chậu, đất trồng rất ít, đều có thể là những nguyên nhân khiến cho lá cây bị vàng.

Nên kịp thời thay chậu, trồng cây vào chậu lớn, cắt tỉa bớt những cành già yếu, những cành dày đặc.

3. Thiếu sáng

Do chậu cảnh đặt ở trong bóng râm trong thời gian dài, ánh sáng không đủ. Khiến cho lá trở nên mỏng, màu sắc nhạt đi hoặc chuyển thành màu vàng, rồi rụng khỏi cây.

Khi phát hiện tình trạng này, cần phải di chuyển chậu cảnh ra nơi có ánh sáng đầy đủ.

Chú ý: Trong điều kiện thời tiết nóng bức, vẫn phải tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào chậu cảnh.

thiêu sáng sẽ làm lá cây cảnh bị vàng
Đặt chậu cây cảnh ở vị trí thiếu sáng quá lâu cũng là nguyên nhân làm cho lá cây bị vàng

4. Đất trồng có độ kiềm cao

Đối với những loại cây cảnh ưa đất chua chẳng hạn như hoa trà, đỗ quyên, dành dành. Nếu trồng trên đất có độ kiềm cao, sẽ khiến cho lá bị vàng mà rụng.

Gặp hiện tượng này cần thay chậu và chuyển sang đất chua hoặc thường xuyên tưới sunphat sắt 0.2%, hoặc tưới phèn pha loãng.

5. Bị côn trùng và sâu gây hại

Bị các loài côn trùng sâu bọ như nhện đỏ, rầy, ruồi trắng v.v. gây hại. Khiến cho lá mất màu xanh, chuyển thành màu vàng đất. Cần phải kịp thời phun xịt thuốc để phòng trừ.

Trên đây là 5 nguyên nhân chính làm cho lá của cây cảnh bị vàng. Cũng như là phương pháp giúp hạn chế được trình trạng hoa cảnh bị vàng lá. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website wikicaycanh.com để xem thêm cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?