Cách trồng cây kim thủy tùng Bonsai

Kim thủy tùng là loại cây cảnh phong thủy mang đến may mắn và thu hút tài lộc cho gia chủ. Được trồng thành chậu Bonsai hoặc để bàn trang trí

cây kim thủy tùng bonsai

Trong bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn cách trồng cây kim thủy tùng làm bonsai. Cũng như là phương pháp giúp hạn chế chiều cao của cây khi trồng trong chậu nhỏ. Mời bạn cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Thông tin về cây kim thủy tùng

Cây kim thủy tùng còn có tên khác là măng bàn tay, thủy tùng. Với tên khoa học là Asparagus setaceus. Đâ là cây bụi nhỏ có Thân mảnh, màu xanh, mềm, phân cành nhành nhiều vươn dài, có thể sống dựa. Cành mọc ngang, rễ dài. Cành nhỏ màu xanh mảnh như kim, tụ họp thành từng đám xếp trên cùng một mặt phẳng. Lá hình tam giác nhỏ áp sát cành, mọc nhiều và dày.

Cụm hoa ngắn, mang 1 ~ 4 hoa trên một cuống ngắn, mọc ra ở gần ngọn các cành. Hoa nhỏ màu trắng. Quả mọng hình cầu, màu đen tím mang 1 ~ 3 hạt.

Kim thủy tùng được xếp vào loại cây cảnh đẹp. Được lựa chọn rất nhiều để trang trí cho không gian trong nhà và trong văn phòng. Thông thường cây được trồng trong chậu dạng Bonsai hoặc thủy canh để bàn.

tiểu cảnh kim thủy tùng bonsai

2. Cách trồng cây kim thủy tùng bonsai

Cành của cây kim thủy tùng thuộc dạng cành leo. Nếu cứ để chúng sinh trưởng tự nhiên, chiều cao của cây có thể lên đến vài mét, đánh mất đi dáng vẻ thanh thoát nhẹ nhàng của cây. Người ta thường sử dụng một số biện pháp sau để hạn chế chiều cao của cây:

2.1 Sử dụng chậu cảnh có kích thước hợp lý

Tỷ lệ hợp lý giữa kích thước chậu và kích thước cây là 1:3, có thể hạn chế được sự sinh trưởng của rễ, giữ cho kích thước của cây không thay đổi.

2.2 Thường xuyên cắt tỉa tạo dáng Bonsai

Cây thủy tùng sinh trưởng khá nhanh, nên thường xuyên cắt tỉa bớt cành già, lá khô, giữ cho cây có chiều cao hợp lý. Đồng thời, cần phải kịp thời cắt tỉa bớt cành có xu hướng mọc leo, đảm bảo cành có mật độ thích hợp.

2.3 Ngắt đỉnh sinh trưởng

Khi chồi non có chiều dài khoảng 2 ~ 3 cm, ngắt đỉnh sinh trưởng có thể kích thích cành mọc thêm nhiều cành mới, làm cho cành lá mọc đều, dáng cây đầy đặn, đồng thời có thể ngăn ngừa cành mọc dài lêu nghêu.

2.4 Lợi dụng tính hướng quang của cây

Thường xuyên xoay chậu cảnh một cách hợp lý, có tác dụng trong việc điều chỉnh hình dạng sinh trưởng của cành lá, giữ cho dáng cây không thay đổi.

Dùng bìa cứng để đè lên cành hoặc che ánh nắng, cành sẽ chuyển hướng hoặc mọc cong khi gặp vật cản, từ đó đạt được mục đích tạo dáng cho cây.

tiểu cảnh kim thủy tùng mini

2.5 Hạn chế bón phân

Đối với cây con, vào thời kỳ sinh trưởng mạnh của cây (thường là mùa xuân và mùa hè) không nên bón nhiều phân. Thông thường, 1 tháng bón phân 1 lần cũng được. Đối với cây trưởng thành, tốt nhất không nên bón phân. Khi thay chậu, chỉ cần đổ một lớp đất mới vào đáy chậu, để giúp cây duy trì đà sinh trưởng.

2.6 Lựa chọn giống kim thủy tùng lùn để làm bonsai

Cành của loại thủy tùng lùn phát triển rất chậm và không bò lan, chính vì thế giúp cho cây luôn có dáng nhỏ gọn.

Trên đây là cách để giảm chiều cao của cây kim thủy tùng. Giúp bạn tạo thành một chậu kim thủy tùng bonsai đẹp mắt. Có thể đặt trên bàn làm việc hoặc bên cạnh cửa sổ. Giúp xua đuổi cái xấu, hút tài lộc và mang đến nhiều may mắn nhé.

1/5 - (1 bình chọn)