Mẹo trồng cây dây nhện lá luôn bóng mượt

Cây dây nhện hay còn gọi là cỏ lan chi, được trồng làm cây cảnh nội ngoại thất. Là loại cây phong thủy có khả năng thanh lọc không khí.

trồng cây dây nhện

Trong bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn. Cách trồng cây dây nhện lá luôn bóng mượt tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo cách trồng nhé.

1. Giới thiệu về cây dây nhện

Cây dây nhện có tên tiếng Anh là Chlorophytum Bichetii. Ngoài ra nó còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như. Cây lục thảo trổ, cây mẫu tử, cỏ mệnh môn, cây dây nhện, điếu lan, lan móc, cỏ lan, chiết hạc lan.

Cây dây nhện là một loài thân cỏ, sống lâu năm, lá uốn chằng chịt. Khi cây phát triển, từ cây mẹ mọc lên nhánh con, tỏa rộng như mạng nhện. Lá cây dài và mảnh như hoa lan, mọc men theo chậu và rủ ra ngoài. Hoa màu trắng, thời kỳ ra hoa là khoảng giữa mùa xuân và mùa hè.

các loại cây dây nhện
Những loại cây dây nhện phổ biến tại Việt Nam

Cây dây nhện có thể hấp thu, làm sạch hết những chất khí có hại trong nhà trong một thời gian ngắn. Cây còn được gọi là “máy lọc không khí”. Vì cây có thể hấp thu 80% formaldehyde, 95% khí CO. Phenylethylene, benzen do máy photocopy, máy in thải ra, hay nicotine trong khói thuốc lá.

Ngoài ra, cây còn có thể hấp thu tia bức xạ máy tính. Nhờ khả năng của mình, cây biến chất khí gây ung thư trong không khí như Aldehyde formic thành đường và amoni acid.

cây dây nhện lọc không khí
Cỏ dây nhện được xem là một loại cay cảnh có khả năng lọc không khí rất tốt

Thân cây nhện có thể dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm nhuận phổi, tiêu sưng tán viêm. Dùng thân cây giã nát, đắp ngoài vết thương có tác dụng làm lành vết thương.

2. Kỹ thuật trồng cây cỏ dây nhện

Cỏ dây nhện tương đối dễ trồng tại nhà, nó có thể thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Tuy nhiên để trồng được chậu cỏ lan chi đẹp mắt. Bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

trồng cây dây nhện trong nước
Cây có thể trồng trong đất hoặc trong nước đều được

2.1 Đặc tính của cỏ dây nhện

Cây dây nhện ưa sống trong môi trường nóng, ẩm, bóng râm bán phần. Cây có khả năng chịu khô hạn tốt, chịu lạnh ở mức độ vừa phải.

2.2 Nhu cầu ánh sánh

Cây dây nhện ưa bóng râm bán phần. Vào mùa xuân và mùa thu nên tránh để cho ánh nắng chiếu trực tiếp. Vào mùa hè, vì ánh nắng rất gay gắt, nên chỉ nên để cây hấp thụ ánh nắng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Ban ngày nên che nắng 50% không, lá cây sẽ nhỏ và khô.

2.3 Nhiệt độ

Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây là 15 – 25°C. Khi nhiệt độ cao hơn 30°C, lá cây sẽ bị khô, vàng. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp hơn 5°C, cây dễ bị tổn thương do lạnh.

2.4 Đất trồng cây

Cây thích hợp với loại đất trồng tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt. Trong trường hợp trồng trong chậu cảnh, có thể phối trộn đất trồng như sau: 3 phần đất lá mục, 2 phần phân hữu cơ và 5 phần đất vườn.

3. Cách chăm sóc chậu cỏ dây nhện tại nhà

3.1 Tưới nước đúng cách

Cần phải giữ cho đất trong chậu luôn ở trạng thái ẩm ướt. Mùa hè cần phải tưới đủ nước. Vào khoảng giữa trưa và chập tối, cần phải tưới phun sương vào lá cây, để ngăn ngừa lá bị khô.

cách chăm sóc chậu dây nhện tại nhà

3.2 Chế độ phân bón

Cứ cách khoảng nửa tháng thì tưới 1 lần nước phân loãng cho cây. Trong thời kỳ sinh trưởng của cây, cứ cách 10 – 15 ngày lại tưới một lần nước phân loãng. Chủ yếu là bón phân đạm, đồng thời bón thêm một lượng vừa phải phân lân và phân kali.

3.3 Cắt tỉa

Cần phải thường xuyên cắt bớt những chiếc lá khô, cắt tỉa những nhánh con quá dài, giữ cho lá sạch và xanh.

3.4 Phòng trừ sâu bệnh hại

cây dây nhện thường gặp nhất là bệnh thối rễ, để khắc phục cần tăng cường điều tiết phân bón. Nên đặt cây ở nơi thoáng gió. Kỵ tích nước trong chậu. Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra, kịp thời lau những côn trùng vảy sắt trên lá.

Nếu không khí hanh khô, hoặc để ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào cây, có thể khiến cho cây sinh trưởng kém với biểu hiện là lá cây ngắn và nhỏ, đầu lá khô.

4. Phương pháp nhân giống cây dây nhện

Có thể nhân giống cây dây nhện bằng phương pháp tách cây. Trừ mùa đông thời tiết giá lạnh không thích hợp với việc tách cây, các mùa còn lại đều có thể tiến hành tách cáy để nhân giống. Nhấc cây từ trong chậu ra, cắt hết gốc già, trên gốc sau khi được tách ra phải giữ lại 3 cành, sau đó có thể lần lượt đem trồng.

phương pháp nhân giống cỏ lan chi

Cũng có thể nhân giống bằng phương pháp giảm cành. Lấy một đoạn cây thân dài 5 ~ 10cm có mầm non, cắm vào trong đất, sau 7 ngày cành sẽ mọc rễ mới, sau 20 ngày có thể chuyển vào chậu, tưới đẫm nước sau đó đặt ở nơi râm mát.

Nếu chọn phương pháp gieo hạt thì vào tháng 3 hàng năm, rắc hạt mầm, phủ lên 0.5cm đất, giữ ở nhiệt độ 15°C, sau 2 tuần hạt có thể nảy mầm.

5. Làm thế nào để giữ cho lá cây dây nhện luôn bóng mượt?

Cây dây nhện không đòi hỏi nhiều ánh sáng thông thường cây ưa sống trong môi trường có ánh sáng vừa phải. Cây cũng khả năng chịu được ánh sáng yếu.

Nếu trồng cây dây nhện ở trong nhà, thì cần chú ý điều chỉnh ánh sáng. Vào mùa đông, nên đặt cây ở cửa sổ hướng nam, để cây nhận được nhiều ánh sáng, từ đó mới giúp cho lá cây mềm mượt xanh tươi.

Nếu thiếu ánh sáng trầm trọng, lá cây sẽ mất đi vẻ bóng mượt, thậm chí còn bị khô héo. Vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu, phải tránh để cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây.

Đặc biệt là loại cây dây nhện có hoa, chúng rất sợ ánh nắng mạnh. Loại cây dây nhên có lá viền vàng sẽ đẹp hơn nếu sinh sống trong môi trường ánh sáng yếu, viền vàng trên lá cũng nổi rõ hơn, lá cũng bóng mượt hơn.

Mẹo trồng cây dây nhện lá  luôn bóng mượt tại nhà
Mẹo trồng cây dây nhện lá luôn bóng mượt tại nhà

6. Câu hỏi thường gặp

Cây dây nhện hợp với người tuổi gì? Mệnh gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, cây hợp với người tuổi Mùi và mang mệnh Thủy. Khi trồng cỏ dây nhện trong nhà sẽ đem đến cho bạn nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Cỏ dây nhện có thể trồng trong nhà được không?

Được ! Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đối với cây trồng ở văn phòng và trong nhà thì cần tưới nước cho cây 2 lần/tuần và thay nước 1 tuần/lần.

Có thể trồng cây trong nước được không?

Theo chia sẻ của các nhà vườn, cỏ dây nhện có thể sống và phá triển tốt ở dạng trồng thủy canh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không cho nước ngập thân cây nhé, chỉ để mực nước ở mức 2/3 của rể là được.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây dây nhện. Cũng như là phương pháp nhân giống cây tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ biết thêm được một loại cây cảnh đẹp để trồng trong nhà nhé.

4.7/5 - (23 bình chọn)