Công thức trộn đất trồng cây cảnh cơ bản cho người mới bắt đầu

Dựa trên nhu cầu khác nhau của các loại cây cảnh đối với đất trồng, bạn hoàn toàn có thể tự tay phối trộn đất trồng cho cây cảnh với thành phần dinh dưỡng đầy đủ.

cách trộn đất trồng cây cảnh

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh xin chia sẻ cùng mọi người. Công thức trộn đất trồng cây cảnh tại nhà đơn giản và hiệu quả. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Vì sao nên trộn đất trồng cây?

Sử dụng các loại đất trồng cây giàu chất mùn, cấu trúc hạt tốt. Đặt biệt có khả năng giữ nước, giữ phân bón, thoáng khí và thoát nước tốt.

Hoa và cây cảnh có nhiều chủng loại khác nhau với tập tính sinh trưởng khác nhau. Cho nên việc phối trộn đất trồng cũng nên dựa vào tập tính sinh trưởng của cây cũng như tính chất của các nguyên liệu thành phần.

2. Những lưu ý khi trộn đất trồng cây tại nhà

2.1 Lựa chọn nguyên liệu trộn đất phù hợp

Muốn cho cây cảnh đẹp thì đất trồng phải tốt. Có rất nhiều nguyên liệu để phối trộn nên đất trồng cây cảnh, có một số nguyên liệu chủ yếu sau:

Đất vườn:

Là đất bề mặt được lấy từ vườn trồng rau, vườn trồng cây ăn quả. Đất vườn là nguyên liệu cơ bản để phối trộn nên nhiều loại đất trồng khác nhau.

Đất đồi núi (đất mặt đồi núi):

Là một loại đất mùn tự nhiên. Loại đất này tơi xốp, chua. Đất đồi núi là nguyên liệu chính để phối trộn nên các loại đất trồng cho cây cảnh ưa đất chua chẳng hạn như hoa trà, hoa đỗ quyên v.v.. Loại đất này cũng có thể sử dụng một mình, không cần phối trộn với các nguyên liệu khác.

Đất lá mục:

Đây là loại đất chua (pH nhỏ hơn 7%, có hàm lượng chất mùn cao, giữ nước tốt, tỉnh thẩm thấu tốt, là một trong những nguyên liệu chính để phối trộn nên đất trồng cây cảnh

Phân chuồng:

Trộn phân của các loài gia súc, gia cầm như tác bảo lợn, gà, ngựa, đề, vịt, bồ câu vy cùng với bùn và c, sau khi sự hands Việt lên men, đem ra phơi khó để sử dụng. Loại phần này gia chất mười và dinh dưỡng.

Mùn cưa:

Mùn cưa phải khó 1-2 ngày, sau đó sử dụng nước một đề tưới lên rồi ủ. Ủ mùn cưa trong vòng 01 tuần, sau đó đem ra và dụng Có thể trộn lẫn với đất trồng để cho đất trở nên tới xốp, K NG BẮC

Ngoài ra, rêu, bột xương cát sóng ban mo, bùn sàng chất với nh vỏ cây, đã trân châu (còn gọi là đất petile) đã vermexlte Ka đồng h những nguyên liệu tốt để phối trộn đất trồng

2.2 Yêu cầu đối với các loại đất trồng cây cảnh

Khi phối trộn đất trống cho cây cảnh tỷ lệ giữa các nguyên liệu phần thường không có công thức cố định . Khi cần đất trồng được không được phối trộn đạt được những tiêu chi đui đầy tới đó là đất.

  • Dinh dưỡng phong phú
  • Thoát nước tốt: Nước tưới du cần được thoát khỏi đất trong ngàn lập tức. Đất trồng thoát nước kém sẽ khiến cho đất thiếu thoáng khi đồng thời đọng nhiều muối kim loại.
  • Thông thoáng. Độ lớn của các hạt vật liệu dùng trong đất trống cầm đủ to để có những khe hở li tỉ (giữa những hạt đất). Những khác thủ đo cùng chính là khoảng không cho rễ thở.
  • Giữ nước tốt: Đất trồng cần có có khả năng giữ và nhà nước sao cho vùng rễ của cây có “âm độ tối thiểu” suốt khoảng thời gian giua 2 lần sạch Giữ phân ban tốt
  • Bình thường đất không bị nứt né. Khi bị ướt thì không đồng hành Độ ph hợp lý.
  • Độ pH phù hợp
  • Trong đất không chứa các chất độc hại hoặc trứng sâu bọ, côn trùng.
xử lý đất trồng cây
Xử lí tốt đất trồng sẽ giúp cây cảnh hạn chế được sâu bệnh và côn trùn phá hoại

2.3 Chọn đúng tỉ lệ các thành phần trong đất

Phối trộn đất trồng cho cây cảnh cần phải dựa trên nhiều nhân tố khác nhau như đặc điểm, tập tính sinh trưởng của cây cảnh, tính chất của nguyên liệu thành phần vv để xác định tỷ lệ của các nguyên liệu thành phần.

Sau đây là cách trộn đất trồng một số loại cây cảnh phổ biến để bạn tham khảo:

Phối trộn đất trồng cho hoa trà, hoa đỗ quyên, hoa hàm tiếu: Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu như đất lá mục, đất đồi núi, tro, cát để phối trộn. Tỷ lệ các nguyên liệu thành phần như sau. Đất lá mục 40%, đất đồi núi 30%, tro 10%, cát 20%, đồng thơi thêm một ít bột xương.

Phối trộn đất trồng cho cây bách, cây nam thiên trúc. Bạn có thể sử dụng đất đồi núi (45%), đất lá mục và tro (tổng cộng 35%), cát (20%) để phối trộn.

nguyên liệu trộn đất trồng cây
Ngoài các loại đất mùn dinh dưỡng. Cát sông, tro trấu, trấu sống, mụn sơ dừa là các thành phần cơ bản cần thiết khi trộn đất trồng cây cảnh.

Đối với đất trồng các loại hoa

Phối trộn đất trồng cho các loài hoa cây cảnh trồng trong nhà như cúc, cúc thược dược. Trước tiên trộn đất lá mục (30%) với bùn ao (40%) và đất vườn (30%). Sau đó dùng hỗn hợp trên (70%) trộn với tro trấu (30%), cho thêm một ít bột xương và vôi bột để đất có độ pH trung tính.

Phối trộn đất trồng cho thủy tùng, cây nhện: yêu cầu đất phải thông thoáng, thoát nước tốt. Có thể phối trộn bằng cách sử dụng đất vườn hoặc bùn ao (60%), cát (10%) và tro trấu (30%).

Phối trộn đất trồng cho hoa mai, hải đường, lựu. Bạn cần nguyên liệu phối trộn gồm đất lá mục (35%), bùn ao (35%), cát (15%), tro trấu (15%), cộng thêm một ít bột xương.

Phối trộn đất nền cho các loại cây cảnh thưởng thức lá trồng trong nhà:

Bạn trộn 2 phần tro với 1 phần đá trân châu và 1 phần đá vermiculite. Hoặc cũng có thể trộn 1 phần than bùn, 1 phần đá trân châu và 1 phần vỏ cây với nhau.

3. Câu hỏi thường gặp

Nên dùng loại thuốc nào để khử chất độc có trong đất trông?

Trước tiên tiến hành sàng đất để cho các hạt có kích thước đồng đều. Rải một lớp đất rồi phun xịt hóa chất lên trên, sau đó lại rải một lớp đất, rồi lại phun xịt hóa chất 1 lần nữa. Tiếp đến dùng màng bọc ni-lông để phủ kín trong vòng 7 ngày. Cuối cùng gỡ màng ni-lông để trong vòng 3 – 5 ngày là có thể sử dụng được. Một số hóa chất thường được sử dụng gồm Carbendazim, bột lưu huỳnh, Formaldehyde, Zineb.

Làm sao để khử nấm và trứng côn trùng trong đất trồng cây?

Trải đều đất trồng trên sân xi-măng hoặc trên tấm ván gỗ, rồi phơi nắng trong vòng 3 ~ 15 ngày. Bạn có thể giết chết phần lớn bào tử của vi khuẩn, tuyến trùng, sợi nấm, côn trùng… Cũng như trứng của côn trùng, sâu bọ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách trộn đất trồng cây cảnh tại nhà. Cũng như là công thức đất trồng của một số loại cây hoa cảnh cơ bản. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website www.wikicaycanh.com để xem cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé.

5/5 - (2 bình chọn)