Cây Hoa Đỗ Quyên: Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cây hoa đỗ quyên là một trong những dòng cây cảnh đẹp được nhiều người yêu thích và chọn trồng tại nhà.

cách trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên tại nhà

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên tại nhà. Cũng như tìm hiểu về cách để làm cho cây đỗ quyên ra hoa theo ý muốn. Mời bạn cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Thông tin về cây hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên có tên khoa học là Rhododendron. Với mùi hương dịu nhẹ mà cây hoa đỗ quyên mang trong mình đã khiến nhiều người yêu thích chúng. Đỗ quyên còn được gọi với tên khác là sơn thạch lựu, ánh sơn hồng hay sơn trà hoa. Với những cái tên mĩ miều đó, khiến chúng dường như càng trở nên “nữ tính” hơn.

Loại cây này rất đa dạng về hình dáng, kích cỡ và màu sắc. Nên người chơi cây cảnh dễ dàng tìm cho mình một chậu cây ưng ý nhất. Thường thì loại hoa đỗ quyên phát triển ở những vùng ôn đới, vùng cao. Ở Việt Nam, cây mọc nhiều ở Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo.

Cây cho hoa vào mùa xuân nên hay được chọn trang trí vào dịp Tết. Thời kỳ ra hoa của cây là từ 4~6 tháng. Có thể trồng đỗ quyên ở trong chậu cảnh đặt trong nhà. Hoặc cũng có thể trồng hoa đỗ quyên thành cụm ở sân vườn, hoặc trồng ở bên đường, cạnh tường để làm rào chắn.

phân loại hoa đỗ quyên
Hình ảnh về màu sắc và hình dạng của những loại hoa cây đỗ quyên phổ biến hiện nay – Nguồn: Internet

2. Đặc điêm sinh học của cây đỗ quyên

2.1 Tập tính sinh học

Hoa đỗ quyên ưa ẩm và mát, ưa bón phân nhưng không nên bón phân quá đậm. Đỗ quyên thích hợp với đất và nước chua, không chứa can-xi, ma-giê. Đỗ quyên chịu được lạnh, Các loài đỗ quyên thường ưa nửa bóng, kỵ chiếu sáng mạnh và ánh sáng trực tiếp.

2.2 Môi trường sống

+ Nhu cầu về ánh sáng khi trồng hoa đỗ quyên:

Hoa đỗ quyên có nhu cầu khá lớn đối với ánh sáng. Thời kỳ hoa nở, vào buổi trưa cần phải tiến hành che nắng thời gian ngắn cho cây. Vào thời kỳ mưa dầm, là thời kỳ cây đâm chồi nảy lộc, nên cố gắng cho cây tiếp xúc với ánh nắng.

+ Nhiệt độ thích hợp để hoa đỗ quyên phát triển:

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều gây tổn hại cho cà Chỉ ở trong môi trường có nhiệt độ phù hợp, thi cáy mới có thể sinh trưởng phát triển nhanh.

Vào thời gian có sương, nên đưa đỗ quyền vào trong nhà. Vào mùa xuân, đưa đỗ quyên ra ngoài, nhiệt độ thích hợp vào ban đêm là khoảng 15°C, nhiệt độ thích hợp vào ban ngày là khoảng 18°C. Nhiệt độ thích hợp trong thời kỳ sinh trưởng của cây là 12 – 25°C.

+ Chọn loại đất trồng cho cây hoa đỗ quyên:

Đỗ quyên thích hợp với những loại đất chua. Trồng trong đất hơi kiềm thì sau mấy tháng lá sẽ vàng và cây chết dản. Đỗ quyền là cây chỉ thị cho vùng đất chua.

Đỗ quyên ưa đất nhiều mùn, tơi xốp phì nhiêu và giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và thoáng khí, pH từ 4.2 ~ 6 là vừa, tốt nhất là đất mùn rừng thông.

Bạn hãy trộn đất trồng với tỷ lệ như sau: 20% phân bò Better đã qua xử lý + 50% đất sạch Better + 30% đất mùn chua (nếu có đất mùn rừng thông thì tốt nhất)

3. Kỹ thuật trồng cây hoa đỗ quyên

Có 4 phương pháp thường được sử dụng để nhân giống / trồng cây đỗ quyên gồm: tách cây, chiết cành, giâm cành và gieo hạt.

Phương pháp tách cây được tiến hành sau khi cây đã rung hoa. Phương pháp gieo hạt được tiến hành vào mùa xuân. Tuy nhiên, 2 phương pháp này ít được người trồng lựa chọn. Bởi vì cần phải mất một khoản thời gian rất lâu cây mới có hoa.

3.1 Trồng hoa đỗ quyên theo phương pháp chiếc cành

Trồng cây hoa đỗ quyên theo phương pháp chiếc cành là phổ biến nhất hiện nay. Nói chung người ta dùng cách chiết cành cao, tiến hành vào tháng 4~5, thao tác cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn chọn cành cây mẹ sống 2~3 năm, cách đỉnh cành 10~12cm . Cắt một khoanh vỏ rộng 1 cm, cạo sạch vỏ và cắt đứt mạch dẫn xuống dưới. Để làm tăng khả năng phân chia tế bào và hình thành sẹo lồi ra rễ.
 • Bước 2: Sau đó lấy tấm polyethylene bọc 2 lớp, buộc chặt phía dưới. Phía trên đổ đất bùn và một ít rêu, rồi buộc chặt phía trên. Tưới nước vào lá cho nước thấm dần vào túi bọc.
 • Bước 3: Khoảng ba tháng sau mọc rễ, cắt cành chiết trồng vào chậu.
trồng cây hoa đỗ quyên theo phương pháp chiếc cành
Kỹ thuật trồng hoa đỗ quyên theo phương pháp chiếc cành – Ảnh: Internet

3.2 Trồng hoa đỗ quyên theo phương pháp giâm cành

Thời gian giâm cành hoa đỗ quyên thường vào tháng 5 và tháng 10, nhiệt độ 20~25°C. Và bạn chỉ cần làm theo 3 bước hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Bạn cần chọn cành mọc trong năm nửa hóa gỗ để làm cành giảm. Cắt cành thành các đoạn dài 6–10cm, cắt bằng miệng, cắt hết lá phía dưới, chỉ để lại phần trên 3 – 4 lá.
 • Bước 2: Trước khi giâm cành 1 ngày nên tưới nước vào đất, nhưng không tưới nhiều quá. Độ sâu giám cành là 3~4cm, dùng đũa dùi một lỗ trong đất rồi cắm. Sau đó nén chặt đất, tưới 1 lần nước rồi đậy tấm polyethylene, buộc quanh chậu, khí cần tưới thì mở, tưới xong buộc kín.
 • Bước 3: Chậu hoa giâm cành nên để nơi ánh sáng không chiếu trực tiếp, cứ 10 ngày tưới 1 lần. Trời râm tưới 1 lần, trời khô nóng tưới 2 lần trong 1 ngày. Sau 4~5 tuần chồi non mọc thì mang ra nơi sáng. Sau 2 tháng sẽ mọc rễ. Về sau chỉ cần che bóng 2~3 giờ trong ngày.
trồng hoa đỗ quyên theo phương pháp giâm cành
Giâm cành cũng là phương pháp được nhiều người chọn để trồng cây hoa đỗ quyên tại nhà – Ảnh: Internet

4. Cách chăm sóc để cây đỗ quyên ra hoa theo ý muốn

4.1 Tưới nước đúng cách

Cây đỗ quyên có bộ rễ rất mảnh nên nó rất sợ hạn và không chịu được ngập úng lâu. Nếu hạn quá hoặc úng quá đều làm cho cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ.

Chính vì vậy, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết và mùa để có chế độ tưới cho phù hợp:

 • Mùa đông tưới ít một chút, mùa hè có thể tưới ướt một chút.
 • Mùa xuân và mùa thu là mùa phát triển mạnh của cây, nên phải đảm bảo tưới đủ nước, nhưng không nên tưới quá nhiều.

Tốt nhất nên tưới nước có độ chua, với độ pH từ 5–6. Nếu dùng nước máy để tưới, thì cần phải phơi nước 1~2 ngày trước khi sử dụng. Khi đất chưa khô thì chưa tưới, khi tưới thì phải tưới ướt đẫm.

4.2 Chế độ bón phân hợp lý

Đỗ quyên không phải loại cây phàm ăn, chính vì vậy cần chú ý khi bón phân. Nếu bón nhiều phân quá, bón phân quá đặc thì sẽ gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Để hoa to và đẹp thì cần bón một lượng phân phù hợp. Cách bón phân hợp lý mà theo kinh nghiệm của các nhà vườn là:

 • Phân khô bón ít, phân nước pha loãng. Thông thường chỉ bón phân cho các cây từ 2 năm tuổi trở lên.
 • Đối với cây 2~3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10~15 ngày bón một lần phân loãng.
 • Đối với cây từ 4 năm trở lên, mỗi năm bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân lân và phân kali. Sau tháng 6 thì ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

Không nên bón nhiều phân vào mùa hè để tránh vàng lá, rụng lá. Sau mỗi lần bón phần cần tăng cường tưới nước và xới xáo. Sau mùa đông không cần bón phân.

4.3 Cắt tỉa và tạo dáng

Khi thay chậu, thì cũng nên kết hợp tỉa cành, tạo dáng cho cây. Cắt tỉa bớt những cành mọc quá dày, những cành mọc đan xen vào nhau, cành yếu, cành già và cành bị sâu bệnh. Điều này có tác dụng cải thiện sự thoáng khí và hấp thụ ánh sáng. Nó giúp cho cành chính phát triển tốt, đồng thời thúc đẩy cây mọc cành mới. Nhờ vậy, đến năm tới, hoa sẽ nhiều và to, màu sắc đẹp.

Sau thời kỳ cây nở hoa, thì những bông hoa tàn không rụng khỏi cây ngay. Để cho chúng không tiêu thụ nhiều dưỡng chất, thì nên ngắt chúng ra khỏi cây.

Đối với cây hạ quyên (một loại đỗ quyên) có chiều cao thấp, nhiều cành, cành thường mọc ngang, thì vào cuối mùa xuân, những cành cây ở thân thường dễ mọc cành mới.

Để tập trung dưỡng chất cho sự sinh trưởng và phát triển của cành chính và hoa, thì nên cắt tỉa những cành nhỏ. Nếu phát hiện có quá nhiều nụ, thì nên cắt bớt, để cho mỗi cành chỉ có 1 hoa.

4.4 Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hoa đỗ quyên

Một số bệnh hại thường gặp là bệnh đốm nâu, bệnh khô lá, bệnh phồng lá. Một số loại sâu bệnh thường gặp gồm sâu cuốn lá, nhện đỏ và bọ xít lưới.

5. Câu hỏi thưởng gặp khi trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên tại nhà

Làm sao để cây đỗ quyên ra hoa đúng Tết?

Sao đây là mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng điều khiển chu kì ra hoa trên cây đỗ quyên.
+ Muốn đỗ quyên ra hoa sớm: Thì vào cuối mùa thu trước khi nhiệt độ hạ thấp. Bạn cần di chuyển đỗ quyên vào trong nhà ấm, duy trì nhiệt độ khoảng 20°C. Môi trường râm mát, đất trồng ẩm ướt có thể kéo dài thời gian ra hoa của đỗ quyên.
+ Để làm trễ thời gian ra hoa của đỗ quyên: thì bạn có thể di chuyển chậu đỗ quyên đã ra nụ vào phòng lạnh có nhiệt độ 3 ~ 4°C. Và đồng thời di chuyển chậu ra khỏi phòng lạnh 15 ngày trước thời kỳ ra hoa theo dự kiến, sau đó tiến hành chăm sóc bình thường.

Mua cây hoa đỗ quyên giống ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại, hoa đỗ quyên được nhiều nhà vườn hoa kiểng, nhân giống và bán rộng rãi trên thị trường. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua dễ dàng trên các trang thương mại điện tử. Giá bán tham khảo của những chậu đỗ quyên giống từ 80.000đ – 300.000đ mỗi châu.

Nên chọn giống hoa đỗ quyên nào để trồng làm bonsai ?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống hoa Đỗ Quyên được bán. Tuy nhiên, để trồng làm bonsai bạn có thể tham khảo về giống hoa đỗ quyên Bỉ. Theo chia sẻ của nhiều anh em chơi bonsai. Đây là giống đỗ quyên nhỏ, nhưng rất siêng hoa, hoa to và đẹp. Đặc biệt, có khả năng nở 2 màu hoa trên cùng 1 cây rất độc đáo.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên. Cũng như những cách để điều khiển thời gian ra hoa của cây đỗ quyên. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy ghé thăm website của Wiki Cây Cảnh để xem thêm cách trồng và chăm sóc nhiều loại cây cảnh khác nhé.

5/5 - (1 bình chọn)