Cây Dây Nhện – Cỏ Lan Chi: Công dụng, cách trồng và chăm sóc

Nội dung bài viết ẩn 1. Thông tin chung về cây cỏ lan chi 1.1 Đặc điểm sinh học 1.2 Có bao nhiêu loại cỏ lan chi ? 1.3 Công dụng của cỏ lan chi + Giá trị phong thuỷ tốt lành 2. Cách trồng và chăm sóc cỏ lan chi tại nhà 2.1 Đất […]

cây lan chi - cỏ dây nhện

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin giới thiệu với mọi người một loại cây dễ trồng và chăm sóc tại nhà. Đặc biệt có chức ăn thanh lọc không khí rất tốt. Đó là cỏ lan chi (cây dây nhện). Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin chung về cây cỏ lan chi

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhChlorophytum Bichetii
Tên tiếng ViệtCây Lục Thảo Trổ, Cây Mẫu Tử, Cây Điếu Lan, Cây Lan Móc, Cây Cỏ Lan, Cây Dây Nhện
Đặc điểm nhận dạngĐây là loại cây thân thảo, mọc thành từng bụi có chiều cao trung bình 40 – 50cm.
Lá cây có màu xanh đậm hoặc nhạt, một số giống lá có sọc màu trắng đẹp mắt.
Cây có hoa nhỏ màu trắng, mọc thành từng cụm và mỗi hoa có 6 cách. Một số giống cỏ lan chi có hoa màu tím nhạt.
Cuốn hoa dài mọc ra từ thân, sau khi hoa tàn sẽ mọc ra những cây con trên cuốn hoa nhìn đẹp mắt.
Nguồn gốcĐây là loại cây có nguồn gốc từ Châu Phi, được nhận giống và trồng tại hầu hết các nước trên thế giới.
Điều kiện sốngCây có tốt độ phát triển nhanh, ưa bóng mát. Nhu cầu dinh dưỡng ở mức trung bình.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Có bao nhiêu loại cỏ lan chi ?

Hiện tại trên thị trường cây cảnh, người ta phân loại cỏ lan chi theo màu sắc và kích thước lá. Sau đây là một số loại cỏ nhện đang có trên thị trường:

+ Về kích thước lá, có 2 loại gồm cây lan chi lá gắn và cây lan chi lá dài.

cỏ lan chi lá dài
cỏ lan chi lá gắn

+ Về màu sắc lá thì chi làm 2 loại: màu xanh đơn thuần và sọc trắng xanh

cây dây nhện lá sọc
cây dây nhện không sọc

1.3 Công dụng của cỏ lan chi

+ Làm cây cảnh trang trí nội ngoài thất đẹp

Với đặt điểm dễ trồng, dễ chăm sóc, và ưa bóng mát. Cây dây nhện được nhiều gia đình chọn làm cây cảnh trang trí trong nhà.

Nó vừa làm đẹp vừa giúp cải thiện chất lượng không khí. Loại bỏ các chất độc hại như Xylen, Carbon, Fomandehit, Benzen có trong không khí.

Xem thêm: Những cây cảnh trong nhà có tác dụng thanh lọc không khí tốt nhất

Đặc biệt vào thời điểm cây ra hoa và nhảy con tạo thành từng chùm rất đẹp mắt.

+ Giá trị phong thuỷ tốt lành

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thuỷ, cây cỏ lan chi phù hợp với người mệnh Thuỷ. Và đặc biệt phù hợp với gia chủ tuổi Mùi. Những người này khi trồng cây lan chi trong nhà, sẽ giúp mang đến thành công, mai mắn và tài lộc.

chậu cỏ lan chi phong thuỷ

Tuy nhiên, với những mệnh và tuổi khác vẫn có thể trồng được cây lan chi nhé. Với màu xanh mướt và rất nhiều con phát triển xung quanh. Cây mang đến một luồng năng lượng tích tực cho mọi người. Mang lại mai mắn, bình an cho cả nhà.

Ngoài ra đây còn được xem là loại cây có khả năng xua đuổi cái xấu cái ác. Đặt 1 chậu cây lan chi để bàn sẽ giúp gia chủ đạt được nhiều thành công trong công việc và gia đình.

2. Cách trồng và chăm sóc cỏ lan chi tại nhà

Cỏ lan chi là loại cây cảnh tương đối dễ trồng, dễ nhân giống và chăm sóc rất đơn giản. Bạn chỉ cần lưu ý một vài yêu cầu sau đây là sẽ có một chậu lan chi đẹp và xanh mướt.

2.1 Đất trồng cây

Cây lan chi không kén đất, nó có thể thích nghi rất tốt với nhiều điều kiện sống khác nhau. Bạn chỉ cần sử dụng những loại đất trồng cây cảnh có bán ngoài tiệm là được.

Nếu cẩn thận bạn có thể bổ sung thêm các loại phân chuồn oai mục để tăng đinh dưỡng cho cây. Có thể pha trộn với mụn dừa để giữ ẩm và xỉ than hoặc tro trấu để giúp thoát nước tốt.

Cây lan chi được trồng thuỷ sinh trong nước
Cây lan chi được trồng thuỷ sinh để bàn – Ảnh: Internet

2.2 Chậu trồng cây

Với đặc điểm là cây mọc thành bụi, cuốn hoa dài và tủa ra xung quanh. Bạn có thể sử dụng những loại chậu treo. Hoặc các loại chậu có dáng cao để trồng cây lan chi sẽ rất đẹp.

Lưu ý: hãy tạo lỗ thoát nước và bỏ một ít gốm vụng, xỉ than ở dưới đáy chậu. Nó sẽ giúp cải thiện đáng kể quá trình thoát nước của đất .

2.3 Cách trồng cây cỏ lan chi tại nhà

Cây sẽ bắt đầu mọc rể và phát triển sau: 7 ngày

Để trồng được một chậu cỏ lan chi tại nhà, bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau đây:

 1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và cây giống

  Hãy chuẩn bị đất trồng tới xốp giàu dinh dưỡng + thoát nước tốt
  Sử dụng một chậu treo để trồng cây sẽ đẹp hơn
  Bạn có thể mua cây phôi ở cửa hàng cây cảnh hoặc xin những nhánh cây lan chi con về trồng cũng được nhé.cây cỏ lan chi giống

 2. Trồng cây vào chậu

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đất trồng, chậu và cây giống. Bạn tiến hành cho một lớp xỉ than hoặc gốm vụn dưới dáy chậu. Sau đó cho 1/2 đất trồng vào chậu và đặt cây lan chi vào giữa chậu (sau này nhảy con sẽ đẹp hơn). Tiếp tục cho đất vào 2/3 chậu và dùng tay ém gốc cho chặc.
  Tưới nước thật đẫm đến khi nó tràn ra lỗ thoát nước. Đem treo chậu cây ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với măt trời trong 5 – 7 ngày là cây sẽ mọc rể và phát triển.trồng cỏ lan chi tại nhà

 3. Chăm sóc chậu lan chi mới trồng

  Cây mới bắt đầu chớm rể, bạn sẽ không cần tưới nước quá nhiều. Sau khoản 7 ngày là bạn có thể cho cây ra ngoài nơi có ánh sáng khoản 50 – 70% được rồi. Duy trì tưới nước giữ ẩm để cây tiếp tục phát triển rể và nuôi cây.chăm sóc cây cỏ lan chi

Ngoài phương pháp trồng cây lan chi trong chậu đất. Bạn còn có thể trồng cỏ lan chi trong chậu thuỷ tinh theo phương pháp thuỷ canh cũng được nhé.

2.4 Chăm sóc chậu cỏ lan chi tại nhà

+ Tưới nước đúng cách:

Cỏ lan chi trong quá trình phát triển cần rất nhiều nước. Bạn cần cung cấp đầy đủ lượng nước mỗi ngày. Trung bình sẽ phải tưới 2 lần sáng và chiều và những ngày nắng nóng. Vào mùa mưa hoặc mùa đông thì có thể chỉ tưới mỗi tuần 1 lần là đủ.

Nếu trồng trong nhà, bạn cần quan sát đất trồng trong chậu, chỉ cần tưới khi đất thật sự khô thôi nhé.

+ Phân bón cho cây cỏ nhện

Khi bạn thấy lá cây chuyển dần sang màu vàng hoặc trắng tức là nó đang thiếu dinh dưỡng. Hãy bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ hoặc NPK pha loãng tưới cho cây. Mỗi tháng từ 1 đến 2 lần là được nhé.

+ Vị trí đặt chậu cây lan chi

Hãy lưu ý, cỏ lan chi là loại cây cảnh ưa bóng râm, bạn cần đặt cây ở vị trí tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu đặt trực tiếp ngoài trời, lá cây rất dễ bị héo, và chuyển sang màu vàng hoặc trắng.

Đặt biệt nếu bạn ở vùng lạnh, khi nhiệt độ môi trường dưới 5 độ C thì đừng tưới thêm nước cho cây nhé. Cây lan chi phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 18 đến 25 độ C.

Vị trí thích hợp nhất để trồng cây là treo ở ban công, hiên nhà hoặc đặt chậu cây cạnh cửa xổ.

+ Phòng trừ sâu bệnh

Chậu cỏ lan chi được chăm sóc tốt và dinh dưỡng đầy đủ sẽ rất ít khi nhiễm bệnh. Thông thường cây sẽ bị những loại sâu ăn lá tấn côn vào giai đoạn sinh trưởng mạnh. Trường hợp này, bạn chỉ cần bắt thủ công là được rồi nhé.

3. Những câu hỏi thường gặp khi trồng cỏ lan chi tại nhà

Mua cây cỏ lan chỉ ở đâu? Giá bán như thế nào?

Cây lan chi hầu như được bán rộng rãi tại hầu hết các cửa hàng cay cảnh trong cả nước. Hoặc bạn có thể dễ dàng tìm mua trên các trang thương mại điện tử như tiki, shopee, lazada… Với giá bán trung bình từ 25.000đ – 150.000đ tuỳ theo kích thước và chậu kèm theo.

Cây lan chi hợp với người mệnh nào? Tuổi nào?

Theo tìm hiểu của WIKICAYCANH.COM thì cây cỏ la chi phù hợp với người mệnh Thuỷ và tuổi Mùi. Tuy nhiên các mệnh và tuôi khác vẫn có thể trồng cỏ lan chi trong nhà để mang lại mai mắn và thanh lọc không khí nhé

Trên đây là thông tin về cây cỏ lan chi, cũng như cách trồng, cách chăm sóc cây tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được thêm 1 cây cảnh đẹp hợp với người mệnh Thuỷ và tuổi Mùi nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?