Hoa lily: Cách trồng và nhân giống tại Việt Nam

Hoa lily hay còn gọi là hoa ly, được nhiều gia đình ở Việt Nam chọn trưng vào ngày Tết. Hoặc những ngày đặc biệt trong gia đình.

trong-va-nhan-giong-hoa-ly

Hoa lily là loài hoa nhập khẩu và cây đã có thể trồng và nhân giống tại Việt Nam. Bài biết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa lily trong chậu. Cũng như cách nhân giống hoa ly tại nhà, mời mọi người cùng tham khảo nhé.

Thông tin chung về cây hoa lily

1. Đặc điểm sinh học

cây hoa lily việt nam
Danh pháp khoa họcLilium
Tên tiếng ViệtHoa ly, Hoa lily, Hoa bách hợp, Hoa huệ tây
Nguồn gốcCây có nguồn gốc từ các quốc gia ở Bắc bán cầu như: Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Châu Âu
Đặc điểm nhận dạngHoa lily thuộc dòng họ hoa loa kèn, cây phát triển ở mức trung bình. Dễ thối rể nếu không được chăm sóc tốt.
+ Hoa lily có nhiều màu sắc đang dạng như: trắng, đỏ, hồng , vàng, tím… Hoa có hương thơm đặc trưng và giữ hương rất lâu. Hoa ly mọc trên đầu cành, mỗi hoa có 5 – 6 cánh hoa. Nhuỵ hoa là các vòi dài hình trụ có màu vàng.
+ Thân không có vỏ, cây trưởng thành có chiều cao từ 60cm đến 100cm.
+ Lá hoa lily có màu xanh lục, thon dài như lưỡi mác, kích thước từ 8-12cm. Lá mọc xung quanh thân theo hình xoắn ốc.

2. Có bao nhiêu loại hoa ly ?

Trên thế giới có thể tìm thấy hơn 110 loài hoa lily khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta có thể tìm thấy những dòng phổ biến sau đây:

+ Phân thoại hoa ly theo hình dáng cây chúng ta có 2 loại: cây lùn và cây cao

Chậu hoa lily lùn
Chậu hoa lily lùn – Ảnh: Internet
Hoa lily cao
Hoa lily cao thường trồng để cắt cành

+ Phân loại hoa ly theo chủng loại giống

Đây là hình thức phân loại được áp dụng trên toàn thế giới về hoa ly. Sẽ gồm có 3 loại chính: Hoa ly không thơm giống LA, Hoa ly thơm giống OT, Hoa thơm giống OR.

Cây hoa ly vàng
Cây hoa ly vàng thuộc giống Hoa ly OT là dòng hoa ly có mùi thơm nhẹ – Ảnh: Internet
Giống hoa lily LAĐây là dòng hoa ly không có mùi thơm, có nhiều màu sắc từ: hoa ly cam, hoa ly vàng chanh, hoa ly trắng, hoa ly màu đỏ, hoa ly vàng màu chanh, hoa ly màu hồng. Có thể chịu được nhiệt độ cao, sinh trưởng cao hơn các dòng hoa ly khác
Giống hoa lily OTHoa ly OT là dòng hoa ly có mùi thơm nhẹ, đa dạng về màu sắc, hầu như tất cả các dòng hoa ly màu vàng trên thị trường đều thuộc giống này.
Giống hoa lily ORCó thể nói là dòng hoa ly OR là dòng hoa có mùi thơm khá mạnh, màu sắc chủ yếu là màu đỏ, hồng và màu trắng. Đây là dòng hoa ly khó chăm sóc nhất trong tất cả các dòng hoa ly hiên nay trên thị trường.

Hướng dẫn trồng và nhân giống hoa lily tại Việt Nam

1. Kỹ thuật trồng hoa lily tại nhà

Ở Việt Nam hoa ly được trồng rất nhiều tại Đà Lạt và một số tỉnh phí bắc như: Sapa (Lào Cai), Mộc Châu, Mường La (Sơn La) nhưng số lượng còn ít.

+ Vị trí trồng cây

Lily là loại cây ưa sáng, nhu cẩu ánh sáng thích hợp khoang 60 – 80%. Thích nghi khí hậu lạnh 15 – 25°C. Độ ẩm rất cần thiết cho sự tăng trưởng của cây.

Nếu quá khô củ sẽ bị mất nước, quá trình quang hợp và hô hâp giam; Nêu quá âm củ sẽ bi thôi, cây, rê nhiêm bệnh.

+ Đất trồng cây

Sử dụng loại đất mùn giàu dinh dưỡng để trồng hoa lily, nó sẽ giúp thoát nước tốt. Ngoài ra bạn cần chú ý đến độ pH của đất trung bình từ 6.0 – 7.0 để đảm bảo cây không bị sâu bệnh quá nhiều.

Trộn 1 phần đất phù sa với  1 phân phân chuồng đã được ủ hoại mục và 2 phần xơ dừa đã được xử lý loại bỏ nanh trộn đều trước khi cho vào chậu.

+ Tưới nước đúng cánh

Cây hoa lily rất ưa ẩm và không chiệu được ngập úng, bạn nên duy trì độ ẩm trong vườn trên 80% để cây phát triển tốt nhất.

Bạn cần tưới cây mỗi ngày 1 đến 2 lần để đảm bảo độ ẩm . Tuy nhiên cũng cần quan sát đê tạo thoát nước cho đất trồng nhé.

2. Cách nhân giống hoa lily

Thông thường hoa ly sẽ được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc từ củ của cây mẹ. Tuy nhiên khi nhân giống bằng hạt có ưu điểm. Là có thể thu được nhiều hạt trong một thời gian ngắn từ một vài cây mẹ có chất lượng cao. Đặc biệt hoa lily không lây vi-rút từ cây mẹ sang cây con qua hạt. Nhược điểm của các cây nhân giống hữu tính từ hạt thường không đổng nhất, thường xuất hiện những biến dị, di truyển.

Vì vậy phương pháp nhân giống vô tính cây hoa lily đã được các nhà khoa học nghiên cứu và áp dung vào thực tế.

+ Tạo củ từ thân: Các củ này có nguổn gốc từ nách các lá, số luợng và tốc độ tăng trưởng của củ có nhiểu khác biệt phụ thuộc vào điểu kiện trổng, như chiểu sâu bên dưới đất của củ mẹ, cách cắt chổi hoa.

+ Tạo củ từ thân ký sinh: Củ từ thân ký sinh được tạo thành từ nách của những thân mọc trên mặt đất, sự cắt chôi hoa sẽ kích thích sự tăng trưởng của các chổi con.

+ Tạo củ bất định từ rế củ: khi tách rế củ ra từ củ mẹthì từ rế củ đó sẽ tạo thành củ bất định, huóng vào v! trí gẩn với vết thương nếu như điểu kiện thích hợp. Các củ này có nguổn gốc từ sự phân chia các tế bào biểu bì + bên trong biểu bì.

Trong các phuong pháp trên, hiện nay phuơng pháp tao cu bất định từ rế củ được sử dụng rộng rãi, để sản xuất một luọng lón các cây hoa lily sach bênh và có chat luong cao.

3. Cây giống hoa lily được tạo ra như thế nào ?

Sau ba mươi ngày nuôi cấy tái sinh trong ống nghiệm. Những cây con được tạo thành từ phôi vô tính có chiêu cao từ 7-10cm, có tù 2 – 3 lá, hê rế tôt, khoe đuọc lãy ra khoi bình.

Cây con đem rửa sạch, sau đem trồng vào đất mùn chứa trong khay xốp tuới phun cho thật ẩm. Đặt khay trong nơi tôi độ 2 -3 ngày rổi đem cây ra ánh sáng. Xịt thuốc hỗn hợp để diệt nấm và tưới nước.

Sau 5 tháng cây chuyên vào chậu hoặc luống. Khi củ lily đã trưởng thành, cẩn xử lý cho cây củ ở nhiệt độ âm 40°C trong khoang 3 tháng truóc khi mang ra trổng thương phẩm.

Lưu ý: đây là giai đoạn ngủ đông, là giai đoạn bắt buộc đối với những cây ở xứ lạnh. Nếu không xử lý tốt giai đoạn này khi đem trông cây sẽ không nở hoa đổng loạt như mong muốn.

Những câu hỏi thường gặp ?

Hoa ly có độc không ? Có gây hại cho sức khoẻ khong ?

Về bản chất thì hương thơm của các loại hoa không có độc. Nhưng nếu trong một căn phòng đóng kín cửa mà để nhiều hoa, đặc biệt là hoa ly vốn có hương thơm rất nặng, hoa sẽ lấy đi hết oxy trong phòng. Người ở trong phòng đó đương nhiên sẽ mệt mỏi, khó chịu.

Trồng hoa lily tại nhà như thế nào ?

 Tốt nhất nên trồng hoa ly trong điều kiện trời mát , buổi sáng từ 6-9 h buổi chiều từ 14h trở đi. Cho ½ đất đã trộn vào chậu hoa, đặt các củ ngay ngắn, mầm hướng lên trên. Cho tiếp ½ đất trồng còn lại vào chậu và tưới nhẹ. Nén nhẹ đất và giữ cố định vị trí củ trước khi các bạn di chuyển chậu.

Mua hoa lily lùn ở đâu? Giá bán khoảng bao nhiêu?

Hoa ly lùn là loài hoa rất phổ biến và được yêu thích ở Việt Nam. Nên bạn có thể dễ dàng tìm mua tại những cửa hàng kinh doanh hoa cảnh, cây cảnh. Với giá bán trung bình từ khoảng 70.000-300.000 đồng cho 1 chậu tùy kích cỡ.

Trồng hoa ly bằng củ như thế nào ?

Ngâm củ giống trong dung dịch thuốc Daconil 75WP từ 5 đến 10 phút để trừ nấm bệnh. Pha một gói Daconil 10g với 8 lít nước sạch , ngâm củ giống rồi vớt ra để ráo nước rồi đem trồng vào chậu. Bạn có thể mua dung dịch này tại vựa cây cảnh.

Trên đây là thông tin về cách trồng hoa lily tại nhà. Cũng như tìm hiểu về cách nhân giống hoa ly tại Việt Nam. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được một loại cây hoa đẹp để trồng trong nhà.

5/5 - (1 bình chọn)