Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa loa kèn

Hoa loa kèn, bách hợp, lily hay huệ tây, ở Đà Lạt gọi là hoa Lys. Đây là loài hoa đẹp với hương thơm đặc trưng. Được nhiều gia đình chọn trồng hoặc cắm trong bình hằng ngày.

kỹ thuật trồng hoa loa kèn tại nhà

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cách trồng hoa loa kèn tại nhà“. Cũng như cách chăm sóc chậu hoa loa kèn có hoa đẹp và thơm lâu. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Giới thiệu về hoa loa kèn

Hoa Loa kèn có màu trắng, chiều cao của cây từ 80cm – 1,5 mét. Có từ 5 – 8 hoa thậm chí 10 hoa trên một cây . Hoa loa kèn có thể trồng ngoài tự nhiên hoặc trong nhà lưới. Hầu hết các giống loa kèn sẽ phát hoa đồng loạt vào cùng một thời điểm. Riêng giống Loa kèn Đan Mạch có thể cho thu hoạch hoa vào nhiều thời điểm khác nhau trong một năm, tùy thuộc vào thời gian trồng

+ Đặc điểm sinh học của hoa loa kèn

Tên tiếng AnhLilium longiflorum
Tên tiếng ViệtHoa loa kèn, bách hợp, lily, huệ tây, hoa Lys
Nguồn gốcĐây là cây bản địa của Nhật Bản và Đài Loan
Đặc điểm nhận dạngLoa kèn có thân dạng củ, lá hình thoi dài và phẳng, trung bình mỗi cây loa kèn có từ 50 – 150 lá. Lá có đường kính 2.8cm và chiều dài có thể đến 18cm.
Hoa có hình loa kèn và có màu trắng, nằm nghiêng 1 góc 45o – 60o . Hoa có mùi thơm đậm và có thể tươi đến 10 ngày.
Cây có quả hình dạng dài từ 8 – 10cm. Trong mỗi quả có chứa đến 600 hạt hoa.
Tài liệu tham khảo tại wikipedia.org

+ Có bao liêu loại loa kèn ở Việt Nam ?

Lilium auratum
Lilium auratum
Lilium candidum
Lilium candidum
Lilium lancifolium
Lilium lancifolium
Lilium longiflorum
Lilium longiflorum
lilium martagon
lilium martagon
Lilium pyrenaicum
Lilium pyrenaicum

2. Cách trồng hoa loa kèn tại nhà

Hiện tại ở Việt Nam có 2 cách để trồng hoa loa kèn tại nhà: Trồng bằng củ hoặc Gieo hạt.

2.1 Trồng bằng củ

+ Ưu điểm của cách trổng này là cây có nhiều hoa, chất lượng cao. Thu hoạch hoa vào cùng một thời điểm. Nên chọn mua củ giống ở cơ sở tin cậy đã qua xử lý để đảm bảo chất luợng. Củ kia kèn giống phải đồng đều. Tốt nhất là có đường kính củ từ 3 – 4cm và chu vi củ 10-12cm.

+ Nhưng nhược điểm phuơng pháp trông từ củ là giá thành cao.

củ hoa loa kèn

2.2 Trồng cây loa kèn bằng hạt

+ Có ưu điểm là hệ số nhân lớn, giá thành hạ

+ Nhược điểm là hoa nở không tập trung. Thời gian sinh trưởng kéo dài từ 4-4,5 tháng mới ra hoa . Trong khi loa kèn trồng bằng củ thì chỉ 3-3,5 tháng là cho hoa.

Lưu ý: Cần lựa chọn thời vụ trồng thích hợp để có hoa vào đúng dịp mong muốn . Nếu trồng bằng cây gieo từ hạt thì cần chọn những cây giống khỏe mạnh, sạch sâu bệnh. Và tiến hành phân loại cùng kích thuớc để trồng riêng một khu để cho hoa tập trung.

3. Kỹ thuật trồng hoa loa kèn tại nhà

3.1 Chuẩn bị môi trường và đất trồng loa kèn

Luống loa kèn không cần cao chỉ từ 15 – 20cm, mặt luống rộng khoảng 1mét. Trước khi trồng 1 tháng cần bón lót phân chuồng và các chất hữu cơ hoai mục . Cho đất tơi xốp để cây sinh trưởng, phát triển tốt sau này.

Trông theo hàng ngang hoặc hàng dọc, mật độ trổng hàng-hàng 15-20. Cây cách cây 15cm và hàng cách hàng 20cm. Tương ứng với 20 củ giống/m2 và 7000 củ/sào (ở bắc bộ).

trồng hoa loa kèn theo luống

3.2 Chăm sóc cây loa kèn con

Sau khi cây mọc lên khỏi mặt đất (nếu trổng từ củ), còn đối với cây gieo hạt là khi cây hổi xanh. Lúc này bạn cần bón thúc cho hoa.

Có thể sử dụng phân bón NPK pha với chất hũu co được ngâm ủ như là bột xương, bột đậu hoặc xác hữu cơ ngâm ủ hoai. Bằng cách tiến hành hoà loãng, tưới cho hoa loa kèn 10-15 ngày tưới 1 lân.

Vào mùa hè trong điều kiện thời tiết nắng nóng phải cung cấp đủ nuớc cho cây. Nhiệt độ đất khoảng 70% là thích họp cho hoa loa kèn phát triển.

3.3 Chăm sóc cây trưởng thành

Khi cây hoa loa kèn cao 20-30cm thì tiến hành cắm giàn lần một . Giữ cho cây và cành hoa sau này được thắng, đẹp.

Cách cắm giàn nhu sau: mua lưới bán sẳn ngoài cửa hàng cây cảnh . Rôi làm sao căng cho phẳng, xung quanh cắm cọc tre để giữ cho cây thẳng đứng. Khi cây cao 50-70cm thì cắm giàn tầng 2 để cho hoa loa kèn có thể cao trên 1m.

Thời gian này cũng nên bón thêm 1 số loại phân bón lá cho hoa loa kèn. Nó sẽ giúp cây sinh trưởng phát triển tốt cũng như : Atonik 7-10ml/bình 10 lít, phun tù 2-3 bình trên sào bắc bộ.

Cũng cần phân bón lá Đâu trâu 902 15-20ml/bình 10 lít và phun cūng 2-3 bình/sào. Sử dụng phun 10-15 ngày/ lần.

chăm sóc cây loa kèn

4. Phòng trừ sâu bệnh trên cây loa kèn

4.1 Bệnh khảm lá

Đây là bệnh do virus làm lá sǎn lại, cây không ra hoa hoặc nụ hoa không nở được. Bệnh này phòng trừ bằng cách mua cây giống hay củ giống sạch bệnh ở những cơ sở đáng tin cậy. Phòng trừ những nguyên nhân truyền bệnh như là : rầy, rệp.

Cách xử lý: Tiến hành nhổ bỏ cây có hiện tượng bị khảm lá để tránh lây lan sang các cây khác.

Cây loa kèn bị bệnh đốm lá
Cây loa kèn bị bệnh đốm lá – Ảnh: Internet

4.2 Bệnh đốm lá

+ Nguyên nhân: đây là bệnh trên lá loa kèn do nấm gây ra.

+ Cách nhận biết: trên lá có vết bệnh màu vàng bắt đẩu từ mép lá hoặc rải rác ở trên mặt lá. Sau đó lan rộng ra cả lá.

+ Phòng trừ bệnh đốm lá: vặt bỏ lá bệnh để tạo cho vuờn thông thoáng. Tiến hành phun thuốc phòng trù nhu Zineb 80% bột thấm nuớc pha từ 15-20g/bình 10 lít . Hoặc sử dụng loại thuốc thứ 2 là Champion 7WP 20g/bình 10 lít và tiến hành phun từ 7-10 ngày, phun 2-3 bình/sào bắc bộ.

4.3 Bệnh thối củ, thối gốc cây loa kèn

+ Nguyên nhân: đây là bệnh trên củ hoa loa kèn do nấm gây ra

+ Cách nhận biết: trên củ có vết đốm màu nâu, sau đó lan rộng cả củ và khi trông xuống sẽ gây hiện tuọng thối gốc cây. Dẫn đến cây vàng và chết

+ Cách chữa trị: đối với bệnh này phải phun thuốc bằng Benlat C và Daconil 15-20g/binh 10 lít và phun 2-3 bình/sào bắc bộ từ 7-10 ngày/lần có thể giảm được bệnh.

Lưu ý : Trước khi trổng phải chuẩn bịđất kỹ, xới xáo phơi ải và có thể xử lý Benlát C truóc khi trổng thì sẽ giám được bệnh.

4.4 Rệp

+ Cách nhân biết: quan sát bạn sẽ thấy rệp chích hút ngọn non

+ Cách chữa trị rệp trên cây loa kèn: tiến hành phun Supercide 250ND và phun 15-20ml/binh 10 lít . Tiến hành phun 2-3 bình/sào bắc bộ và phun 7-10 ngày/lần.

Lưu ý: khi phun thuốc thì phun đủ ướt trên lá cho hoa loa kèn. Không nên phun quá nhiều gây đọng lá trên ngọn ảnh huởng đến đỉnh sinh trưởng của cây hoa loa kèn.

5. Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa loa kèn tại nhà

Mua hoạt hoa loa kèn ở đâu? Giá bán như thế nào ?

Bạn có thể tìm mua hạ hoa loa kèn tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên các trang thương mại như: shopee, tiki… Giá bán tham khảo của hạt loa kèn là 10.000đ / 5 hạt hoa

Tìm mua củ loa kèn ở đâu? Giá bán như thế nào ?

Hiện tại củ hoa loa kèn được bán nhiều tại các tiệm cây cảnh. Hoặc bạn có thể mua trên các sàn thương mại điện tử như: tiki hoặc shopee. Giá bán củ loa kèn tham khảo từ 12.000đ – 50.000đ mỗi củ tuỳ theo từng giống khác nhau.

Trên đây là cách trồng cây hoa loa kèn tại nhà. Cũng như chăm sóc và phòng bệnh cho hoa loa kèn bạn cần biết. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách trồng được chậu hoa loa kèn thật đẹp tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)