Cách nhân giống và trồng hoa bách hợp

Hoa bách hợp có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản và được ví như nàng thiếu nữ bởi nó có những nét quyến rũ rất riêng biệt. Có thể nhân giống bang cách cắm vảy, tách củ, nuôi cấy mô, nhân bằng hạt, mầm hat...

Hoa bách hợp có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản và được ví như nàng thiếu nữ bởi nó có những nét quyến rũ rất riêng biệt.

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ giới thiệu với bạn 2 cách nhân giống và trồng hoa bách hợp tại nhà. Đơn giản và dễ làm theo nhất, mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Trồng hoa bách hợp bằng phương pháp giâm vảy ( cắm vảy)

Đây là phương pháp nhân giống cổ truyển đối với Lily. Trên thận vảy (củ) của Lily có rất nhiểu vảy, mỗi vảy có thể sinh ra vài vảy nhỏ ở gốc, mỗi thân vảy nhỏ sẽ hình thành một cơ thể mới. Vì vậy, cách nhân giống này có hệ số nhân tương đối cao.

+ Thời gian giâm vảy cây bách hợp

Thời điểm giâm vảy cây hoa bách hợp tốt nhát là vào mùa xuân. Tầm khoản tháng 3 – 4 sau vụ thu hoạch củ của cây hoa ly.

Cách nhận biết vảy của củ hoa bách hợp
Cách nhận biết vảy của củ hoa bách hợp – Ảnh: Internet

+ Kỹ thuật giâm vảy hoa bách hợp

Bước 1: Tiêu độc vảy

Chọn củ to mập, bóc bo lóp vay khô hoặc thối bên ngoài. Rồi bóc lấy vảy lành, khoẻ ngâm trong dung dịch Foocmalin 40% pha theo tỷ lê 1/80 lần trong 20 phút. Sau đó lấy ra dùng nước sạch rửa ba lần rổi hong khô.

Bước 2: Chuẩn bị vườn ươm:

Chọn nơi nhiệt độ ổn định, thường xuyên duy trì ở mức 20 – 25oC. Không có ánh sáng trực xạ, thiết kế vườn giâm có sàn rộng 40 -60m, chiểu dài tuỳ ý. Chất nền để giâm là cát sạch, hoặc than bùn (tốt nhất là dùng than bùn có đường kính 0,2-0,5cm) có độ dày lớp chất nển 8 – 10cm. Nếu trồng với số lượng ít có thể dùng khay gỗ hoặc chậu để giâm.

Bước 3: Tiến hành giâm vảy (cắm vảy hoa bách hợp)

Cắm nghiêng vảy vào chất trồng, khoảng cách 3 x 3cm. Độ cắm sâu bằng 1/3 dến 1/2 chiểu dài vảy. Để kích thích ra rễ có thể dùng NAA và nổng độ 1.000ppm . Phun vào vảy sẽ nâng cao tỷ lệ ra rễ và thúc đẩy sự ra rễ nhanh của vảy củ.

+ Chăm sóc sau giâm / cắm hoa bách hợp

Hàng ngày dùng bình phun, phun nuóc vào vảy làm cho vay tiếp xúc tốt với đát nền. Duy trì nhiệt độ nhà giâm từ 22 – 25oC. Độ ẩm nển giâm 80 – 85% sau đó giảm dần việc tưới nước để phòng vảy bị thối.

Để duy trì nhiêt độ có thể dùng nilon hoặc lưới cản quang để che phủ. Sau 40-60 ngày ở vết cắt của vảy sẽ ra củ con có rễ.

Mỗi vảy có thể sản sinh ra 1 – 5 rễ con, đợi cho củ con lớn thì bứng củ con đi trổng chỗ khác và chăm sóc ở chế độ riêng.

2. Nhân giống và trồng bằng phương pháp tách củ

Tách cu là phuong pháp nhân giong bang cách tách cú cọn được sinh ra từ củ mẹ. Có thểtrổng cây chuyên để nhân giống. Cũng có thể kết hợp với sản xuất hoa vụ Hè để nhân giống, nhung do khí hậu nóng nên chất lượng củloại này kém.

trồng hoa bách hợp bằng củ

+ Chuẩn bị củ giống

Chọ củ hoa bách hợp không sâu bênh, có đường kính từ 8-10cm. Ngâm vào dung dich Foocmalin 40% pha theo tỷ lệ 1/80 lần trong 30 phút lấy ra rửa sạch hong khô.

+ Chuẩn bị vườn ươm

Hoa bách hợp là cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. Nên đất trồng cây phải chọn khu vực đất cao ráo. Thông thoáng thì nên chọn đất ở nhūng vùng núi cao, ven sông, ven hỗ hoặc bán đảo là tốt nhất.

Nếu trồng trong vườn cần chọn đất nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt, luống rộng từ 100 – 120cm, độ dài tuỳ ý.

+ Trồng và chăm sóc

Tiến hành trồng củ hoa bách hợp với khoảng cách 12 x 15cm. Mỗi luống rạch 5-6 hàng sâu 5-7cm. Rạch xong tưới đủ nước và đợi nước ngấm đi rổi đặt củ vào hàng, cách nhau 15cm. Sau đó lắp đất dầy từ 5 – 7cm trên mặt.

+ Chăm sóc cây con

Sau khi cây mọc đều thì bón một lượng đạm urê nhỏ (1/1000). Có thể sử dụng NH4SO4 (Sunfat amôn) để điểu chỉnh độ chua.

Mỗi ha bón 37kg đạm urê hoǎc 74kg đạm sunfat amôn. Hoà phân trên vào nuóc dể tuới, sau 20 ngày bón một lẩn nữa giống như trên.

Đến khi cây hoa bách hợp chuẩn bị có nụ, mỗi hecta bón 75kg diamôn phốtphát (DAP)+ 22,5kg mônôkaly phốt phát (KH2PO4) để cho củ lớn nhanh.

Khi cây có nụ thì phun lên lá dung dich Sunphát Kali và axit boric vói luong 25kg-30kg cho mỗi ha. Cứ 7 ngày phun 1 lân cho đến khi cây ra hoa. Nếu hoà vào nước thì nổng độ phân là 0,3%, nếu phun lên lá thì nổng độ là 0,2%.

Làm cỏ và xới đất: Trong quá trình trong cân xáo xới nhẹ, xới nông để tránh tổn thương rễ.

Loại bỏ cây bệnh: Khi cây bị bệnh, có sự tiêu hao dinh dưỡng nhiểu, không có lợi cho sinh trưởng của cây, do vậy phai nhô bo và tiêu huy kip thoi cây bị bệnh.

+ Đào củ hoa bách hợp giống

Thời điểm tìm củ bách hợp giống Ở vùng núi cao thông thường vào đầu tháng 12. Khi mà lá cây bắt đầu khô héo.

Củ hoa bách hợp giống
Củ hoa bách hợp giống – Ảnh: Internet

Đối với vùng đông bằng và vào đầu và giữa tháng 1 đến tháng 3 lá héo. Lúc này chúng ta cần đào củ ngay để mang về bảo quản.

Khi đào củ bách hợp, không tách ngay củ mẹ với cu con mà dợi 1 – 2 ngày. Sau khi loại bỏ đất bùn và rễ rổi mới tách. Cần chú ý là củ được đào vễ phải để nơi khô mát, tránh không được phơi ra ánh nắng làm khô vảy.

Khi thu hoạch nếu thân cây chưa khô hằn thì hãy đặt cây vào nơi dâm mát 2 – 3 ngày, đểcho dinh duong trong thân dổn hết vễ củ rổi mới cắt thân.

+ Phân loại củ hoa bách hợp giống

Mỗi củ mẹ đểu có thể có 3 – 5 củ con tương đối lớn (chu vi 5cm trở lên) và 4 – 8 củ nhỏ (chu vi 1-3cm).

  • Củ mẹ được phân loại theo độ lớn để dùng.
  • Những củ con có chu vi 5cm trở lên đem trổng sau 1 vu có thể thành củ nhỡ để sản xuất hoa (10cm trởlên).
  • Củ có chu vi 1 – 3cm thì phải trong 2 vu mói thành củ sản xuất hoa được.

Những câu hỏi thường gặp

Mua củ hoa bách hợp ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Bạn có thể liên hệ các cửa hàng/ tiệm cây kiểng để mua củ hoa bách hợp. Hoặc tham khảo trên các sàn thương mại điện tử như Shopee hoặc Tiki đều có bán. Với giá bán trung bình từ 10.000đ – 20.000đ mỗi củ.

Sử dụng loại đất nào để trồng của hoa bách hợp tại nhà ?

Bạn có thể sử dụng các loại đất mùn tơi xốp, kết hợp với tro trấu, cát, mụn sơ dừa. Để tiến hành trồng củ hoa bách hợp. Có thể sử dụng các loại đất chuyên dùng cho cây cảnh có bán ở cửa hàng cây kiểng vẫn tốt nhé.

Trên đây là 2 cách nhân giống và trồng cây hoa bách hợp tại nhà thông dụng nhất. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách tự trồng được những chậu hoa bách hợp thật đẹp để trưng trong nhà nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?