Cây Lan Huệ – Kỹ thuật trồng và chăm sóc tại nhà

Cây hoa lan huệ hây còn được gọi là hoa huệ. Đây là loại cây cảnh được trồng khá nhiều ở Việt Nam. Hoa huệ thơm, lâu tàn và đặc biệt có rất nhiều màu sắc đẹp mắt.

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan huệ tại nhà

Cây lan huệ (hoa huệ) được nhiều người Việt Nam yêu thích. Ngoài được sử dụng làm hoa thờ cúng nơi trang nghiêm trong nhà. Ngày nay, hoa lan huệ còn được trồng làm cảnh tại nhà. Đây là loại cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc, phù hợp với khí hậu tại Việt Nam.

Tuy nói là cây dễ trồng, nhưng để tròng được một chậu lan huệ đẹp và nhiều hoa thì không phải ai cũng làm được. Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ gửi đến bạn “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa huệ tại nhà”. Mời các bạn cùng tham khảo nhé !

Đặt điểm sinh học của lan huệ

Cây lan huệ còn có tên khác là hoa huệ, cây có nguồn gốc từ Nhật Bản và được du nhập về Việt Nam từ rất sớm. Lan huệ có tên khoa học là Polianthes tuberosa là loại thực vật có hoa tỏa hương vào ban đêm.

1/ Đặc điểm thân và lá

Cây hoa huệ trưởng thành có thể thao từ 1.5 đến 1.5 mét. Cây huệ có họ tỏi, lá của cây khá phát triển, mọc ra từ phần củ bên dưới vươn dài và mảnh có màu xanh đậm.

Dựa vào dình dáng cây và lá người ta chia huệ làm 2 giống cơ bản gồm:

+ Cây huệ đơn (huệ xẻ): có hoa ngắn, thấp, và thưa hoa

+ Cây huệ kép (huệ tứ diện): cây cao, hoa nhiều, và chuỗi hoa dài hơn

2/ Đặc điểm hoa

Hoa của cây mọc thành chùm, có cuốn hoa dài, mỗi chùm sẽ từ 2 – 3 bông hoa. Hoa có nhiều màu sắc: đỏ, vàng, cam, hồng, trắng…. Và nhiều màu sắc đặc biệt khác nhờ lai tạo của các nhà khoa học.

Nếu cây được chăm sóc tốt và trồng nơi đầy đủ ánh sáng, chúng có thể nở hoa quanh năm. Tuy nhiên thời điểm nở rộ thường là màu mua hè.

3/ Điều kiện sống lý tưởng cho cây hoa huệ

Hoa huệ là loại cây ưa nắng, chúng cần rất nhiều ánh nắng để phát triển và ra hoa. Nhu cầu về nước tưới ở cây chỉ ở mức thấp. Do thân dạng mọng nước có thể duy trì trong thời gian dài. Kèm theo có củ to phía dưới mặt đất. Lan huệ có thể chỉ cần tưới 1 lần 1 tuần vẫn có thể sống khỏe mạnh.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan huệ tại nhà

Nếu như bạn chỉ trồng một vài chậu lan huệ tại nhà để ngắm và trang trí nhà của. Việc chăm sóc chúng cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần bạn lưu ý vài đặt điểm sau đây:

1/ Chọn giống cây lan huệ để trồng

Hiện tại trên thị trường có hơn 20 giống hoa huệ để bạn lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn những giống lan huệ đã được trồng và nhân giống đại trà trong nước. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc nó hơn.

Một số giống hoa huệ bạn có thể tham khảo sau đây:

Hoa huệ đỏ
Cây huệ đỏ – Ảnh: Internet
Giống lan huệ - Amaryllis Trentino
Giống lan huệ – Amaryllis Trentino – Ảnh: Internet
Giống lan huệ – Amaryllis Wedding Dance – Ảnh: Internet

2/ Vị trí trồng cây

Đây là loại cây cảnh ưa sáng, bạn có thể trồng chúng trên ban công, sân vườn hoặc trong chậu cảnh. Tuy nhiên đối với trường hợp trồng trong chậu. Bạn cần đặt cây ở nơi có đầy đủ ánh sáng để chúng có thể phát triển và ra hoa nhé.

3/ Đất trồng cây lan huệ

Đất trồng cây lan huệ cần có giàu dưỡng chất và thoát nước tốt. Có thẻ sử dụng các loại đất thông thường trong vườn nhà. Kết hợp với tro trấu, mụn dừa, cát xây dựng.

Bón lót dưới khu vực trồng hoặc đáy chậu 1 lớp mỏng phân chuồn oai mục. Để tăng dưỡng chất có trong đất nhé.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng đất được trộn sẳn tại các cửa hàng cây cảnh để trồng cây lan huệ tai nhà.

4/ Thời điểm trồng cây lan huệ

Thông thường các nhà vườn thường trồng cây vào tầm tháng 10 hoặc tháng 11. Thời điểm này khí hậu không quá nóng và khong quá lạnh, nó giúp cây phá triển một cách thuận lợi.

Mẹo nhỏ: Nếu muốn cây lan huệ ra bông ngày Tết thì cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Bạn nhổ cây lên cắt lá và bỏ rễ. Đồng thời phơi nắng xong đem vô nhà để cây tạo nụ. Sau 2 tháng trồng lại sẽ cho hoa đúng Tết.

5/ Chế độ nước tưới

Cây lan huệ không cần tưới quá nhiều nước, bạn chỉ cần tưới mỗi tuần 1 đến 2 lần là được. Do đây là loại cây mọng nước, lá, thân và củ của nó giữ nước rất tốt. Nếu dư nước sẽ làm cho cây bị ngập úng, thối rể và chết cây.

6/ Phân bón cho cây lan huệ

Trong quá trình chăm sóc bạn có thể sử dụng phân NPK 10-20-10 định kỳ sau khi trồng 1 tháng. Để cây có thể phát triển khoẻ mạnh hơn.

Cách trồng lan huệ tại nhà bằng củ

Hiện nay cách trồng hoa lan huệ đơn giản nhất là từ củ của cây. Chúng ta có thể dễ dàng mua củ lan huệ tại các cửa hàng cây cảnh. Hoặc trên các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam.

Lưu ý: Bạn nên chọn mua củ hoa huê ở những cửa hàng / shop uy tín. Tránh trình trạng mua phải những củ huệ không đúng, hoặc củ bị nhiễm bệnh.

Sau khi đã tìm được những củ hoa huệ ưng ý. Bạn có thể tiến hành trồng chúng tại nhà qua các bước đơn giản sau:

Hoa huệ sau khi trồng sẽ có hoa sau: 30 ngày

Các bước để trồng cây hoa lan huệ trong chậu tại nhà

 1. Xử lý củ lan huệ

  Sau khi mua củ huệ về bạn tiến hành vệ sinh loại bỏ các lá khô, hư đi. Ngâm củ trong nước từ 24 – 48 giờ. Để chúng ngậm thật nhiều nước và sau khi trồng sẽ dễ dàng mọc rẻ non hơn.
  Có thể ngâm củ hoa huệ với dung dịch chống nấm mốc để củ không bị thối trong lúc trồngcắt rể và lá của cây hoa huệ

 2. Chậu và đất trồng

  Chuẩn bị chậu có kích thước phù hợp với củ nhé, nếu được nên chọn chậu rộng một tí sẽ giúp rể cây phát triển dễ dàng hơn.
  Bạn nên chọn loại đất tơi xốp, độ ẩm cao, nhiều bùn, có khả năng thoát nước tốt. Để đảm bảo sinh trưởng cho cây phát triển tốt bạn nên pha thêm đất sét hay pha cát.

 3. Trồng cây vào chậu

  Bạn tiến hành cho 1/2 lượng chất trồng vào trong chậu, nhớ dùng lưới hoặc sỏi lớn che lỗ thoát nước đưới đáy chậu nhé. Tiếp theo bạn đặt củ lan huệ vào giữa chậu và tiếp tục cho chất trồng phủ kín 1/2 chiều cao của củ.
  Hãy tưới thật đẫm cho đến khi nước tràn qua lỗ thoát nước và ngưng nhé. Đặt cây vào vị trí thoát mát và có ánh sáng nhẹ.trồng củ hoa huệ vào chậu mới

 4. 15 ngày đầu

  Sau khi trồng tầm 15 ngày cây sẽ bắt đầu có lá non nhú lên, Thời điểm này bạn có thể mang cây ra ngoài ánh sáng trực tiếp được rồi. Kèm theo đó là bón phân để cây phát triển

 5. 15 ngày tiếp theo

  Quá trình chăm sóc cây lan huệ đơn giản, bạn chỉ cần tưới nước cho nó 1 lần 1 tuần là được. Quan sát kiểm tra các loại côn trùng gây hại như: rệp, nhện đỏ, cào cào hoặc các loại như sâu ăn lá, ăn chồi. Có thể bổ sung phân NPK 10-20-10 định kỳ mỗi tháng 1 lầnchậu cây lan huệ đẹp

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây lan huệ tại nhà

Làm sao để cho hoa lan huệ ra hoa vào ngày Tết ?

Nếu muốn cây lan huệ ra bông ngày tết thì cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch nhổ lên cắt lá và bỏ rễ. Đồng thời phơi nắng xong đem vô nhà để cây tạo nụ, sau 2 tháng trồng lại sẽ cho hoa đúng tết

Mua củ lan huệ ở đâu? Gián bán như thế nào ?

Hiện tại bạn có thể mua củ lan huệ tại các nhà vườn, hoặc các shop tren sàn thương mại điện tử. Giá bán củ huệ giao động từ 12.000đ – 20.000đ mỗi củ huệ Việt Nam. Hoặc có thể từ 400.000đ – 500.000đ đối với các giống huệ nhập khẩu.

Nên tưới phân gì cho cây huệ ?

Trong quá trình cây lên chồi bạn cần phải bón phân cho cây theo tỷ lệ phân NPK 10-20-10 định kỳ sau khi trồng 1 tháng để cây có thể phát triển khoẻ mạnh hơn.

Làm sao để cây huệ trồng trong chậu hoa to và đẹp ?

Muốn cho bông đẹp thì củ trước khi trồng phải ngâm nước từ 24 – 48 tiếng đồng hồ để củ hút no nước, sẽ mọc ra các rễ con. Khi trồng vô chậu thì hoa sẽ lên màu đẹp hơn đồng thời giữ cho bông lâu tàn. Bạn cần mang cây ra nơi có ánh nắng trực tiếp thì hoa sẽ to, cuốn hoa sẽ ngắn, và màu sắc đẽ rực rỡ hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan huệ tại nhà”. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn tìm được giống hoa huệ yêu thích. Và biết cách chăm sóc chậu cây lan tại nhà nhé !

5/5 - (1 bình chọn)