Cây kim tiền: Cách trồng và ý nghĩa phong thủy

Cây kim tiền hay còn gọi là cây kim phát tài. Là loại cây cảnh đẹp dễ trồng tại nhà. Đặt chậu cây trong nhà sẽ mang đến mai mắn, tài lộc cho gia chủ.

cây kim tiền

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cây kim tiền”. Để biết được cách trồng và chăm sóc cây tại nhà. Cũng như trong phong thủy, cây kim tiền hợp với người mệnh nào ? Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thông tin về cây kim tiền

1/ Đặc điểm sinh học của cây

cây kim tiền
Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền
Tên khoa họcZamioculcas zamiifolia
Tên tiếng ViệtCây kim tiền, Cây kim phát tài, Cây kim tiền phát lộc
Nguồn gốcCây được tìm thấy nhiều tại các quốc gia Châu Phi
Đặc điểm nhận dạngCây thuộc họ với cây ráy và là loại thực vật có hoa. Là cây mọc dạng bụi, phát triển hơi có nguồn sáng thấp.
Cây không có thân mà có 1 củ phìn to, mọng nước nằm dưới mặt đất. Từ củ mọc ra nhiều thân, mang lá màu xanh mướt.
Lá cây kim tiền là dạng lá kéo, bản to, cuốn ngắn và có màu xanh thẳm. Phiến lá dầy và sáng bóng trông đẹp mắt.
Cây ra hoa vào mùa thu và mùa đông, hoa của cây kim phát tài có màu trắng và không có mùi hương.

2/ Lợi ích khi trồng cây kim tiền trong nhà

+ Lợi ích đầu tiền khi trồng cây kim phát tài trong nhà là làm đẹp. Với màu xanh mước và khả năng chiệu hạn tốt, trồng cây giúp tạo không gian xanh mát cho ngôi nhà của bạn.

trồng cây kim phát tài trong nhà

+ Lời ích thứ 2 là khả năng lọc và khử độc trong không khí của cây. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường đại học Copenhagen. Cây kim tiền có thể loại bỏ được benzene, toluene, ethylbenzene và xylen mỗi ngày.

3/ Ý nghĩa về phong thủy của cây kim tiền

Từ cái tên mà mọi người đặt cho cây, có thể thấy được giá trị phong thủy của nó rất tốt. “Kim” tượng trưng cho phát tài, “Tiền” mang ý nghĩa của sự giàu sang phú quý. Gom gọn lại với “Kim tiền” sẽ giúp mang lại tài lộc, phú quý, giàu sang cho gia chủ.

Bên cạnh đó, chậu kim tiền với rất nhiều thân cây mọc thẳng lên trời xanh mướt. Như đang đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống. Nó giúp tạo ra nguồn năng lượng tích cực trong trong việc.

Vậy cây kim tiền hợp với người mệnh gì ?

Theo chia sẻ của các chuyên gia phong thủy, cây kim tiền hội đủ hầu như các yếu tố cần thiết trong ngũ hành. Cây là Mộc, chậu trồng bằng đất là Thổ, nước tưới cho cây là Thủy, trang trí thêm nơ đỏ, dây tiền đông là Kim và Hỏa.

Chính vì đều đó, hầu như người mệnh nào cũng có thể trồng cây kim tiền tại nhà hoặc chỗ làm.

+ Đối với người buôn bán, kinh doanh: trồng cây kim phát tài sẽ giúp công việc mai mắn thuận lợi. Buôn bán làm ăn thuộc bườm xuôi gió.

+ Khi trồng cây tại nhà: Với màu xanh thẳm của cây kim tiền. Nó giúp gia chủ được nhiều mai mắn, thêm tài thêm lộc.

Cách trồng cây kim tiền hợp phong thủy

Mặt dù là loại cây rất tốt trong phong thủy, tuy nhiên với từng bảng mệnh của mỗi người. Chúng ta sẽ có cách trồng cây theo đúng ý nghĩa phong thủy của nó.

chọn chậu trồng cây hợp phong thủy
Mệnh Mộc, Mệnh HỏaCó thể trồng cây với mọi hình thức, vì đây là 2 mệnh rất tốt để trồng cây kim phát tài
Mệnh ThổNgười mệnh thổ khi trồng cây kim tiền tại nhà nên chọn chậu trồng cây có màu. Đỏ, cam , tím, hồng nó sẽ bổ trợ tương sinh cho Hỏa
Mệnh Kim, Mệnh ThủyVới người có 2 mệnh này, bạn nên chọn những chậu trồng cây có màu trắng hoặc vàng là tốt nhất.

Đặt cây kim tiền ở đâu để tốt cho phong thủy

Trong phong thủy, vị trí đặt cây cảnh cũng là yếu tố quan trọng. Nó giúp phát huy tối đa giá trị của cây cảnh phong thủy. Với cây kim tiền cũng thế, để phát huy hết tác dụng của nó bạn cần đặt chậu cây đúng nơi cần đặt. Sau đây là những vị trí tốt nhất để trồng cây kim phát tài để bạn tham khảo:

Đặt cây kim tiền ở đâu để tốt cho phong thủy
Đặt cây tại vị trí tiền sảnh, đại sảnhSử dụng đôn cao để đặt chậu cây kim tiền cỡ lớn ở hướng đông. Nó giúp cây hấp thụ nhiều ánh sáng để quang hợp, lọc khí. Đón tài lộc cho cả ngôi nhà / văn phòng.
Trên bàn làm việcSử dụng các chậu cây kim tiền cỡ nhỏ để đặt trên bàn làm việc. Giúp tạo nguồn năng lượng dồi dào, mai mắn trong con đường thăng quan, tiến chức.
Cửa sổ, bang côngVị trí này giúp cây phát triển tốt nhất, nó giúp tạo không gian xanh mát cho ngôi nhà bạn. Thanh lọc các loại chất độc có trong không khí
Phòng ngũTuyệt đối không đặt cây kim tiền trong phòng ngũ. Trong phong thủy, cây kim tiền dương khí mạnh, khi đặt trong phòng ngũ sẽ làm mất cân đối âm dương. Ảnh hưởng đến giất ngủ của bạn !

Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền tại nhà

1/ Hướng dẫn trồng cây kim tiền

Cây kim phát tài là loại cây dễ trồng, có thể nhân giống bằng cách giâm cành, giâm lá hoặc tách con. Hoặc cách đơn giản nhất là bạn mua các chậu kim tiền đã được nhân giống ngoài cửa hàng cây cảnh.

Có thể nhân giống cây kim phát tài bằng lá hoặc rể
Có thể nhân giống cây kim phát tài bằng lá hoặc rể – Ảnh: Internet

+ Đất trồng cây kim tiền

Là loại cây cảnh phát triển nhanh, để trồng cây bạn cần sử dụng các loại đất mùn xốp thoát nước tốt. Có thể trộn thêm tro trấu, mụn dừa để tạo độ ẩm cho đất trồng cây. Bổ sung thêm các loại phân chuồn oai mục để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Có thể sử dụng các loại đất trồng cây cảnh ngoài cửa hàng cho nhanh và tiện lợi.

Mẹo nhỏ: Có thể tận dụng các loại xỉ than bỏ đi, xử lí sạch sau đó nghiền nát. Trộn vào đấtt rồng giúp thoát nước cực kì tốt đấy.

+ Dụng cụ trồng cây

Để trồng cây kim tiền, bạn có thể sử dụng các chậu bằng nhựa hoặc đất nung. Hoặc trồng cây trực tiếp vào đất cũng được.

Lưu ý: Cây có tốc độ phát triển rất nhanh, rể cây khỏe và mọc nhiều. Ưu tiên lựa chọn những chậu có kích thước lớn hơn cây từ 5 – 7 lần để trồng.

2/ Cách chăm sóc cây kim tiền đúng cách

Kim tiền là loại cây cảnh văn phòng dễ trồng và chăm sóc. Quá trình chăm sóc cây cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý những vấn đề cơ bản sau đây:

+ Vị trí đặt cây

Mặc dù là loại cây cảnh có thể sống tốt trong môi trường ánh sáng thấp. Nhưng trong quá trình trồng cây nếu bạn cứ để trong nhà, chúng sẽ không phát triển và không có hoa. Hãy định kì mang chậu cây kim tiền ra ngoài ánh sáng khoản 2h mõi tuần. Nó sẽ giúp cây có màu xanh đẹp mắt.

Cây kim phát tài ưa khí hậu khô nóng, không quá ẩm nước. Hãy đặt cây tại ví trí có nhiệt độ ổn định ở mức 25 – 27oC.

Lưu ý: Khi đặt cây trong môi trường điều hòa dưới 18oC cây sẽ bắt đầu vàng và rụng lá. Nếu dưới 5oC là cây có thể bị chết. Bạn hãy lưu ý nhé

+ Tưới nước đúng cách cho cây kim tiền

Là loại cây cảnh có khả năng chiệu hạn rất tốt. Cây có thể sống trong môi trường thiếu nước đến 4 tháng. Tuy nhiên đây chỉ trong tự nhiên, khi trồng cây trong chậu, bạn cần duy trì việc tưới nước khỏa 2 lần 1 tuần. Nó giúp duy trì độ ẩm trong đất và không làm cây bị ngập úng.

Lưu ý: Vào mùa mưa hoặc mùa đông, bạn có thể chỉ tưới 1 lần trong tháng. Hãy quan sát đất trong chậu, khi nào chúng thật sự khô bạn hãy tưới nước nhé. Dư nước sẽ làm rể cây kim tiền bị thối dẫn đến chết cây.

+ Cách bón phân cho cây kim tiền

Thông thường một chậu chây kim tiền được trồng đúng cách, và sử dụng đất trồng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Thì sau 6 – 7 tháng bạn mới cần bón phân cho cây.

Bạn có thể sử dụng các loại phan tan chậm chuyên dùng cho cây cảnh lá để bón cho cây. Và lưu ý hãy bón phân cách bụi cây tầm 10 – 15cm nhé.

Vào thời kì cây bắt đầu đẻ nhánh, bạn có thể sử dụng phân NPK pha thật loãng để bón. Nó sẽ giúp cây có đủ chất để phát triển nhiều cây con.

+ Chăm sóc cây đúng cách

Quan sát cây mỗi ngày để loại bỏ các lá già, thân già hoặc thân héo úa. Sử dụng khăn để lau sạch bụi bám trên lá cây kim tiền. Nó sẽ giúp cây phát huy tối đa được khả năng lọc không khí của mình.

Nếu trồng cây ngoài trời, hãy chú ý sử dụng các loại lưới, máy che bớt để cây không bị cháy lá.

+ Những bệnh thường gặp khi trồng cây kim tiền

Kim tiền là loại cây cảnh có sức khỏe tốt, khán sâu bệnh cực cao. Nếu được chăm sóc kỹ chậu cây của bạn hầu như không xuất hiện các loại sâu bênh. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp cụ thể mà bạn cần tham khảo sau đây:

cây kim tiền bị bệnh vàng lá
Cây kim tiền bị vàng lá ?Đây là dấu hiệu của việc cây bị tưới quá nhiều nước hoặc đặt trong phòng có điều hòa quá lâu. Bạn hãy điều chỉnh lại lượng nước tưới và di chuyển cây ra nơi có không khí ấm áp hơn nhé
Cây bị rầy, rệp tấn công ?Bạn có thể sử dụng nước xà phòng pha loãng để xịt lên những chỗ côn trùn đang gây hại.

Lưu ý: Một số trường hợp củ của cây kim tiền thị úng, thối… Bạn cần tiến hành thay toàn bộ đất trong chậu ngay lập tức. Để tránh trường hợp để lâu sẽ dẫn đến chất cả bụi cây.

Tìm hiểu về nơi bán và giá bán cây kim tiền ?

1/ Nơi bán cây kim tiền

Bạn có thể tìm mua cây kim phát tài (kim tiền) dễ dàng tại các cửa hàng cây cảnh. Hoặc liên hệ mua trực tuyến (Online) trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada….

2/ Giá bán cây kim tiền như thế nào ?

Tùy theo kích thước và hình thức trồng trong chậu / bầu đất. Mà giá bán của cây kim tiền khác nhau. Sau đây là giá bán cây mà bạn có thể tham khảo.

Giá bán của cây kim tiền trên thị trường
Chậu kim tiền: 20 – 30cm150.00đ – 200.000đPhù hợp làm cây cảnh để bàn hoặc cạnh các thiết bị điện tử
Chậu kim tiền: 50 – 60cm250.000đ – 300.000đĐược đặt ở góc phòng, hành lang hoặc tại quầy thu ngân, quầy lễ tân…
Chậu kim tiền: 80 – 100cm400.000đ – 500.000đĐược dùng cho các vị trí cạnh quầy thu ngân, tiếp tân hoặc ở góc phòng, ban công và thang máy.
Châu kim tiền: 90 – 120cm500.000đ – 700.000đThường được dùng trang trí trong các phòng hội hợp. Hành lang của tòa nhà. Quầy tiếp tân của khách sạn lớn…

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây kim tiền tại nhà

Cây kim tiền hợp mệnh gì? Tuổi gì ?

Hầu như tất cả các mệnh đều có thể trồng cây kim tiền trong nhà, chỗ làm. Tuy nhiên tốt nhất là người mệnh Mộc và Hỏa. Về tuổi thì những người tuổi Tý trồng cây kim tiền trong nhà rất tốt.

Cây phát tài (kim tiền) có độc không ?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường ĐH Bergen của Na Uy. trong cuống và lá của cây kim tiền có chứa nhiều tinh thể calci oxalat. Chất này có thể gây kích thích các phần da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt khi ta ăn nhầm hoặc chạm phải phải dịch do cây tiết ra rồi bôi lên mắt. Bạn cần lưu ý khi chọn trồng cây kim tiền khi gia đình có trẻ nhỏ nhé. (Theo wikipedia.org)

Cây nhà mình bị rệp và nhện đỏ tấn công thì phải làm sao?

Nếu số lượng ít, bạn hãy dùng nước xà phòng pha loãng xịt lên lá. Sau đó dùng khăn thấm nước muối lau lại để tránh lây lan sang các nhánh khác. Với số lượng nhiều bạn cần sử dụng các loại thuốc chuyên trị rệp và nhện đỏ để xịt cho cây nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách trồng và chăm sóc “Cây kim tiền” tại nhà. Cũng như xem những người có Mệnh gì và tuổi gì có thể trồng cây kim phát tài ở nhà. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được nơi mua chậu kim tiền về trồng trong nhà nhé !

5/5 - (1 bình chọn)