Cây Kim Quýt: Kỹ thuật trồng và tạo dáng Bonsai

Kim Quýt là dòng cây cảnh khá phổ biến với người Việt Nam. Trong bộ tứ cây cảnh "nhất kim, nhì nguyệt, tam cần, tứ mai" thì Kim Quýt được sếp hàng đầu.

cây kim quýt bonsai

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ đến mọi người về “Cây kim quýt“. Cùng tìm hiểu về cách trồng, chăm sóc và tạo dáng Bonsai cho cây kim quýt. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Thông tin về cây kim quýt

1.1 Đặc điểm sinh học

Hình ảnh mô tả lá, hoa và trái của cây kim quýt
Hình ảnh mô tả lá, hoa và trái của cây kim quýt – Nguồn: wikipedia
Tên tiếng AnhTriphasia trifolia
Tên tiếng ViệtKim quýt, Quýt Tàu, Kim Quất, Cửu lý hương
Nguồn gốcCây được tìm thấy nhiều tại các quốc gia Đông Nam Á. Những khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Đặc điểm nhận dạngKim quýt là loại cây thân gỗ nhỏ sống lâu năm. Cây trưởng thành có thể đạt đến chiều cao 2 – 3 mét.
Thân cây xù xì, vỏ màu xám lúc còn nhỏ có màu xanh đậm. Cành nhánh cây phát triển rậm rạp, trên cành xuất hiện các gay nhọn, còn nhỏ có màu xanh khi già sẽ hoá sừng có màu nâu.
Lá kim quýt là dạng lá kép, gồm có 1 lá chính và có 3 lá phụ.
Hoa kim quýt có màu trắng, hương thơm nhẹ, hoa mọc thành cụm và mỗi cụm có từ 1 đến 3 bông hoa.
Trái kim quýt hình tròn, lúc nhỏ kích thước tầm 1cm . Có màu xanh và khi chính có màu nâu đỏ đậm. Trong mỗi trái có chứa 1 hạt. Quả kim quýt có chứa nhiều tin dầu, vị the và hơi đắng.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Công dụng của kim quýt trong đời sống

+ Kim quýt là một loại cây cảnh đẹp để trang trí

Được biết đến là loại cây cảnh có dáng cây và trái màu đỏ rất đẹp. Nên công dụng đầu tiên phải kể đến của kim quýt đó là được trồng làm cây cảnh nội ngoại thất. Hầu hết kim quýt được người trồng cắt tỉa tạo dáng Bonsai đẹp để đặt trong nhà, văn phòng.

Là loại cây có sức sống mảnh liệt, dễ trồng và dễ chăm sóc. Kim quýt cũng được sử dụng làm cây thi công các công trình đường phố, công viên…

Ở khu vực vùng quê Nam Bộ, kim quýt được nhiều gia đình trồng để tạo thành rào xung quanh nhà. Đến mùa cây sẽ ra hoa kết trái trong rất đẹp.

+ Hỗ trợ đều trị một số bệnh thường gặp

Trong đông y, kim quất hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp như:

+ Lá kim quýt: hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá và bệnh ngoài da

+ Quả kim quất được sử dụng làm mức, ngâm rượu hỗ trợ điều trị ho hiệu quả

trái quýt tàu

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây kim quýt

2.1 Đất trồng

Kim quýt là loại cây cảnh dễ trồng, thường không kén đất. Chỉ cần sử dụng các loại đất mùn tơi xốp hoặc đất phù sa giàu dinh dưỡng. Có thể sử dụng thêm tro trấu để hạ phèn trong đất. Bổ sung thêm mụn sơ dừa để giữ ẩm. Phân chuồn oai mục để tăng dưỡng chất trong đất.

2.1 Dụng cụ trồng

Cây kim quýt có rể chùm, và rể cây phát triển chậm. Tuy nhiên đây là một loại cây cảnh sống lâu năm. Bạn có thể chọn trồng cây trong chậu hoặc trực tiếp dưới đất vườn.

Nếu trồng trong vườn: nên chọn vị trí trồng cao và thoát nước tốt

Nếu trồng trong chậu: lựa chọn những loại chậu bằng đất nung hoặc sành sứ để trồng cây. Lưu ý đến các lỗi thoát nước ở dưới đáy chậu để cây không bị ngập úng thối rể.

2.3 Nên trồng cây kim quýt ở đâu?

Kim quýt là loại cây ưa sáng, bạn cần chọn vị trí trồng cây có thể tiếp xúc 70 – 80% lượng ánh sáng mặt trời mỗi ngày.

Nếu trồng trong vườn hãy chọn vị trí thoáng, hạn chế trồng kim quýt dưới tán cây khác.

Nếu trồng trong chậu bạn có thể đặt cây ở bên hiên nhà. Cạnh cửa xổ, trường hợp đặt trong phòng, mỗi ngày nên mang cây ra ánh sáng tầm 30 – 60 phút nhé

Sử dụng dây nhôm đễ uống tạo dáng cho cây quýt tàu
Sử dụng dây nhôm đễ uống tạo dáng cho cây quýt tàu

2.4 Tưới nước đúng cách

Cây kim quýt chiệu hạn rất tốt, bạn hãy quan sát đất trồng để có thể tưới cây khi cần.

Trường hợp trồng trong vườn: bạn chỉ cần tưới nước cho cây khi nhiệt độ ngoài trời cao. Đất xung quanh gốc khô trắng.

Nếu trồng trong chậu: có thể tưới nước cho cây mỗi ngày vào ngày hè. Và chỉ cần tưới mỗi tuần 1 làn với mùa mua hoặc mùa đông.

2.5 Phân bón cho cây kim quýt

Với tốt độ phát triển tương đối chậm, theo chia sẻ của các nhà vườn. Trong quá trình trồng cây chỉ cần bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ như: phân chuồn oai mục, phân bò, phân gà, phân trùn chỉ….

Nếu trồng cây kim quýt trong chậu, bạn có thể sử dụng phân NPK hoặc ác loại phân Dynamic tan chậm để bón cho cây. Giúp hạn chết được mùi hôi từ phân bón khi đặt chậu cây trong nhà.

2.6 Phòng trừ sâu bệnh

Đối với cây quýt tàu được chăm sóc tốt, hầu như cây không có nhiều sâu hại tấn công. Nhưng loại sâu thường gặp trên cây là sâu vẽ bùa, sâu đục thân. Các loại rầy rệp tất không khi cây trong giai đoạn ra quả.

3. Cắt tỉa và tạo dáng bonsai cho cây kim quýt

Nếu bạn chỉ trồng kim quất để làm rào xung quanh nhà. Hoặc trồng cây ngoài sân vườn theo dáng tự nhiên. Mỗi tháng một lần bạn chỉ cần cắt tỉa nhưng cành lá già để cho cây được thông thoáng. Hạn chế các loại sâu bệnh tấn công.

Lưu ý: khi cắt tỉa bạn cần chú ý đến những gai nhọn của cây nhé. Nó có thể làm bạn bị thương và rất đau đất.

Trường hợp bạn trồng cây trong chậu để bàn, hoặc chưng trong phòng khách. Bạn cần cắt tỉa tạo dáng để cây được đẹp hơn. Bạn có thể dùng kéo đẻ cắt bỏ các gai nhọn của cây quất, nó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sự phát triển của cây.

Thông thường các nghệ nhân sẽ sử dụng dây đồng hoặc dây nhôm để uốn tạo dáng cho cây kim quất. Sau đây là hình ảnh một vài cây kim quất bonsai đẹp để bạn tham khảo:

cây kim quất trồng tiểu cảnh
cây kim quýt bonsai mini để bàn

4. Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây kim quýt tại nhà

Mua cây kim quýt ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại kim quýt được bán khá phổ biến tại các cửa hàng cây kiểng. Hoặc bạn có thể tham khảo đặt mua trên nhưng trang thương mại như shopee, tiki, lazada,… Giá bán trung bình từ 50.000đ – 700.000đ tuỳ theo kích cỡ cây. Những cây được tạo dáng Bonsai hoàn chỉnh có thể được bán với giá vài triệu đồng.

Làm sao để nhân giống cây kim quýt?

Thông thường mọi người sẽ nhân giống kim quýt bằng gieo hạt. Hoặc sử dụng phương pháp chiết cành, giâm cành để trồng kim quýt.

Trên đây là những thông tin về cách trồng và chăm sóc cây kim quýt. Cũng như kỹ thuật tạo dáng Bonsai cho cây kim quýt tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm một loại cây cảnh đẹp để tạo tác Bonsai nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?