5 kỹ thuật bạn cần biết khi trồng Bonsai tại nhà

Trồng và chắm sóc cây cảnh tại nhà đang dần trở nên phổ biến. Đặc biệt là trồng những chậu Bonsai để trang trí nhà cửa.

trồng bonsai tại nhà

Hôm bay, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn. Cách chăm sóc một cây bonsai phát triển mạnh tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

Khi bạn trồng Bonsai tại nhà, nó không đơn giản như các loại hoa cảnh khác. Để chăm sóc được một chậu bonsai đẹp và phát triển bình thường. Bạn cần phải biết một vài kỹ thuật trồng cây Bonsai cần thiết.

1. Chọn vị trí trồng Bonsai phù hợp

Đối với bonsai, bạn có thể trồng cây trong nhà hay ngoài trời đều được. Tuy nhiên, dù trồng cây ở vị trí nào đi nữa thì ánh áng luôn cần thiết cho sự phát triển của cây.

Mặc dù trồng trong nhà đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng nhiều cây cảnh thích sống bên ngoài trong phần lớn thời gian trong năm. Đó là bởi vì rất khó để tái tạo các chu kỳ tự nhiên đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cây của bạn trong nhà.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loài cây cảnh đều thích hợp với điều kiện tại nơi bạn sống. Bạn nên tìm hiểu về đặc điểm của từng loại cây để chọn vị trí trồng phù hợp.

Một số cây cảnh bao gồm :ngọc bích, trà phúc kiến và ficus, phù hợp để sống bên trong nhà hơn những cây khác.

vị trí trồng bonsai trong nhà

Ánh sáng mặt trời

Nói chung, cây cảnh thích ánh sáng mặt trời. Đó là một lý do khiến chúng có thể khó trồng trong nhà. Trong hầu hết các ngôi nhà, cửa sổ hướng về phía nam là nơi duy nhất có đủ ánh sáng mặt trời. Nếu bạn đặt cây của mình ở bất kỳ nơi nào khác. Bạn có thể sẽ cần bổ sung ánh sáng nhân tạo.

Ngoài trời, cây của bạn sẽ hoạt động tốt nhất ở một điểm sáng với khả năng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở một khu vực đặc biệt nóng. Bạn nên đặt chậu Bonsai của mình dưới một bóng râm mát mẻ.

2. Tưới nước cho cây bonsai

Khi bạn trồng Bonsai tại nhà, một số yếu tố bao gồm: loại chậu trồng, khí hậu. Các yếu tố theo mùa và các loài. Sẽ ảnh hưởng đến tần suất bạn cần tưới nước cho cây cảnh của mình.

Thay vì tuân thủ một lịch trình đã định. Bạn hãy học cách chăm sóc cây cảnh bằng cách theo dõi cẩn thận đất của nó. Dưới đây là một số phương pháp tưới nước cho Bonsai tại nhà:

tưới nước đúng cách cho bonsai
  • Phương pháp ngón tay: Dính ngón tay của bạn 2 inch vào đất. Nếu hỗn hợp bầu cảm thấy khô xương, đã đến lúc uống!
  • Phương pháp đũa: Đặt một chiếc đũa vào giữa chậu 1 inch vào đất. Nếu nó chuyển sang màu nâu và có bụi bẩn bám vào nó sau 10 phút, có đủ độ ẩm trong đất. Nếu không? Thời gian tắm!
  • Máy đo độ ẩm của đất: Đưa máy đo độ ẩm của bạn vào đất gần bóng rễ. Thang đo sẽ hiển thị một con số cho biết cây của bạn có cần tưới nước hay không.

3. Bón phân đúng cách cho Bonsai

Cây của bạn làm cạn kiệt chất dinh dưỡng từ đất khi nó lớn lên. Trong tự nhiên, các chất dinh dưỡng này được bổ sung bằng cách phân hủy chất hữu cơ. Nhưng cây của bạn sống trong một môi trường cực kỳ hạn chế trong chậu nhỏ. Vì vậy tùy thuộc vào bạn để giữ cho đất của nó giàu dinh dưỡng thông qua việc bón phân thường xuyên.

bón phân cho bonsai

+ Chọn phân bón cây bonsai

Các loại phân bón khác nhau có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Phân bón lỏng có tác dụng nhanh và dễ đo, nhưng đào từ đất mỗi khi bạn tưới nước. Phân bón rắn khuếch tán vào đất từ từ theo thời gian, nhưng khó kiểm soát liều lượng hơn, điều này có nguy cơ đốt cháy bộ rễ mỏng manh của cây.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phân hữu cơ, không có urê mỗi khi bạn tưới nước. Điều này giúp loại bỏ cả lịch trình và phỏng đoán liều lượng.

+ Bón phân đúng cách

Bạn nên tuân thủ liều lượng của từng sản phẩm phân bón cho Bonsai. Mỗi sản phẩm sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc khi bón phân cho chậu Bonsai như sau:

  • Nhiệt đới và cận nhiệt đới: Bón phân hàng tuần trong mùa sinh trưởng. Những cây này sẽ phát triển quanh năm và nên được cho ăn hàng tháng từ mùa thu đến mùa xuân.
  • Cây cảnh rụng lá: Bón phân hàng tuần trong mùa sinh trưởng. Một khi lá của chúng rụng, quá trình thụ tinh sẽ dừng lại vì cây đã không hoạt động.
  • Cây lá kim: Bón phân hàng tuần trong mùa sinh trưởng. Trong những tháng mùa đông, giảm lịch trình cho ăn xuống một hoặc hai lần một tháng vì cây lá kim không hoàn toàn không hoạt động và sẽ tiếp tục sử dụng chất dinh dưỡng.

4. Đất trồng Bonsai

Đối với người mới tập chơi bonsai tại nhà. Một câu hỏi đặt ra đầu tiên là sử dụng loại đất nào để trồng Bonsai? Sau đây là một số lưu ý khi chọn đất trồng Bonsai tại nhà.

  • Phân hữu cơ: Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và giúp giữ nước.
  • Đá dung nham đỏ: Ngăn chặn sự tích tụ phân bón và giữ cho đất không bị nén chặt.
  • Pumice: Hỗ trợ sục khí, giữ độ ẩm và hỗ trợ rễ.
  • Đất Akadama: Giúp nước đi qua đồng thời hỗ trợ hấp thụ rễ.

Lưu ý: Công thức đất trộn bên trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy từng loại cây cảnh mà bạn cần tìm hiểu về đặc tính của cây. Từ đó sẽ có một cách pha trộn đất trồng phù hợp.

5. Thay chậu cho cây Bonsai

Sau một thời gian dài trồng Bonsai trong chậu. Cây của bạn không có chỗ để trồng một mạng lưới rễ lớn, ổn định trong chậu như trong tự nhiên. Thay chậu định kỳ ngăn ngừa sự liên kết của rễ, bổ sung chất dinh dưỡng trong đất và giữ cho rễ cây của bạn mạnh mẽ.

thay chậu cho cây bonsai đúng cách

Khi nào cần thay chậu cho cây Bonsai?

Theo chia sẻ của nhiều nghệ nhân cây cảnh thời điểm thích hợp để thay chậu Bonsai là vào mùa xuân. Để tận dụng chu kỳ phát triển của cây. Đây là lúc cây của bạn đang chuẩn bị phát triển và chuyển lưu trữ năng lượng từ rễ của nó sang những chiếc lá mới chớm nở.

Bạn cần tìm kiếm rễ đi qua các lỗ thoát nước hoặc bò trên đất để xác định khi nào cây của bạn đã sẵn sàng để được trồng lại.

Lưu ý: Tránh thay chậu vào mùa đông bằng mọi giá vì cây không hoạt động của bạn đang lưu trữ phần lớn năng lượng của nó trong rễ của nó.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng Bonsai tại nhà

Nên đặt chậu Bonsai trong nhà hay ngoài trời?

Tùy theo từng loại cây cảnh, bạn chọn một vị trí trồng phù hợp. Giúp cây tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời để qua hợp và sinh trưởng.

Khi nào cần bón phân cho chậu Bonsai?

Sau một thời gian dài trồng cây trong chậu, nó cần được bổ sung các loại phân hữu cơ và khoáng chất cần thiết để duy trì sự phát triển. Hạn chế sử dụng các loại phân hóa học sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng đất trong chậu.

Bao lâu thì nên thay chậu Bonsai?

Tùy theo đặc tính của từng loại cây cảnh mà bạn cần thay chậu mỗi 2 – 3 năm một lần. Nó sẽ giúp cây có không gian phát triển rể và sinh trưởng.

Trên đây là 5 điều cơ bản bạn cần tìm hiểu khi trồng Bonsai tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách tự trồng và chăm sóc chậu Bonsai tại nhà.

5/5 - (1 bình chọn)