Hai cách trồng Bonsai kết hợp đá phổ biến

Trồng bonsai kết hợp với đá là phong cách được khá nhiều người yêu thích. Khi bonsai được trồng trên đá sẽ tạo cảm giá tự nhiên nhất khi tưởng ngoạn.

tạo dáng bonsai kết hợp với đá

Nhũng dáng bonsai trồng trên đá gồm hai loại: rễ trùm đárễ bám đá. Trong đó dáng rễ trùm đá, rễ cây sẽ mọc phủ qua đá rổi cắm xuống đất . Ngược lại với dáng rể bám đá, cây thực sự là có rễ cắm sâu trong lòng tảng đá. Con bản thân cây thì được tạo dáng sao cho thật hài hòa với táng đá. Trên đá ta có thể trồng một cây hoặc cả một cụm bonsai đều được.

1. Tạo dáng Bonsai rễ trùm đá

Trong tự nhiên, dáng này có ở những cây mọc tại các khu vực như : triền núi hoặc hốc đá khô cằn. Khiến rễ cây phải vươn ra ôm trùm lên những tảng đá để đến được nơi có nhiều đất, nước và chất dinh dưỡng hơn. Khi chạm đến đất trồng, rễ cây sẽ cắm thang xuống như thể chúng là những đường ống dẫn nước và chất dinh dưỡng để nuôi sống cây. Vì lộ hẳn ra ngoài nên rễ cây sẽ rắn lại và bám sát trên bề mặt đá, và chúng dần trở thành phần thân cây nối dài.

bonsai dáng rể trùm đá

Trồng bonsai dáng này tượng trung cho cái nhìn “cận cảnh” . Của một cây hoặc một cụm cây mọc trên núi đá. Với đặc điểm nổi bật là những chiếc rễ tóa ra ôm chặt lấy một tảng đá phía dưới. Sau đó cắm sâu vào lòng chậu. Cách chǎm sóc cũng không khác gì những dáng cây khác. Chỉ có điều, khi chuyển chậu, bạn phải xem tảng đá như một phần không thể tách rời của thân cây.

Những cây thích hợp để tạo thành bonsai dáng rễ phủ đá. Thường phải là những cây có rễ khỏe khoắn tự nhiên. Các loại thích, nhất là thích ba lá, cùng với thông, du Trung Quốc. Cây xanh, cây xi, cây đa, bồ đề là những cây phù hợp nhất. Ngoài yêu cầu chọn cho cây một cấu trúc rễ khỏe mạnh và cứng cáp. Bạn còn phải cân nhắc xem làm thế nào để kết hợp cây và đá một cách tự nhiên và phù hợp nhất.

2. Trồng Bonsai dáng rể bám đá

Điểm khác biệt cơ bản giữa dáng này và dáng rễ phủ đá là ở chỗ rễ cây chỉ mọc trong lòng tảng đá. Và không hể vuơn dài ra đến đất trong chậu như thông thường.

Đây là dáng cây mô phỏng những cây mọc tự nhiên trên những dãy núi hoặc vách đá. Tùy thuộc vào kích thước. Hình dáng và tỷ lệ của nhũng cây được sử dụng, cùng với một tảng đá. Người trồng có thể tạo cho người xem cảm giác đang ngắm nhìn một cây thật mọc trong vách đá. Ngay phía trước hoặc cách xa hàng cây số. Do lượng đất trong lòng đá ở mức rất hạn chế nên việc tưới nuớc cho những cây dáng này đòi hỏi phải được thực hiện thuờng xuyên hơn nhũng dáng cây khác.

trồng bonsai theo dáng rễ bám đá

Khi trồng bonsai rễ bám đá, thay vì chậu thông thường. Bạn có thể sử dụng một phiến đá hoặc một tảng đá nhỏ để trồng cây trực tiếp lên trên. Hoặc có thể trồng cây trên một tảng đá dựng đứng hoặc xù xì góc cạnh đặt trong một chiếc khay chứa cát hoặc nước.

Cũng giống như dáng trồng bonsai rễ trùm đá. Diều quan trọng là bạn phải xem xét thật kỹ khi trồng Bonsai trên đá sao cho chúng kết hợp vói nhau thật tự nhiên. Ví dụ như sồi là loại cây không mọc trên những vùng núi đá.

Trên đây là 2 cách để kết hợp trồng bonsai với đá để tạo ra được một tác phẩm đẹp và độc đáo. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm ra được thêm 1 phương pháp trồng bonsai nghệ thuật tại nhà.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?