Cách tạo đế nôm cho cây mai vàng với bộ rễ 24 giờ

Nhất đế, nhì thân, tam cành và tứ nụ. Đây là các tiêu chuẩn để đánh giá một cây mai vàng đẹp. Vì thế, tạo đế cho cây mai vàng là vấn đề cần được giải quyết đầu tiên.

cách tạo đế nôm cho cây mai vàng rể đều 24 giờ

Trong bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn 2 bước đơn giản. Giúp tạo đế nôm cho cây mai vàng. Với bộ rể chia đều 24 giờ đẹp mắt. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Vì sao phải tạo bộ đế nôm cho cây mai vàng?

Để trả lời được câu hỏi này, còn tùy thuộc vào cách chơi Mai của mỗi người. Nếu bạn là một người trồng mai theo cách chơi cổ truyền. Có thể đây chỉ là một cách giúp cây mai của bạn trong vững chắc và đẹp hơn.

Đối với người chơi Mai Bonsai, việc tạo được một bộ đế nôm đẹp. Các rể được phân tán đều theo hướng 24 giờ. Nổi cộm lên mặt chậu là một điểm nhấn tạo nên giá trị ban đầu cho tác phẩm.

Tùy theo từng dáng thế của cây mai mà chúng ta có thể yêu cầu rể cây mọc theo hướng nào. Không nhất thiết là cứ phải theo tứ hướng nhé.

Cây mai vàng với bộ đế nôm đẹp
Cây mai vàng với bộ đế nôm đẹp mắt – Ảnh: Facebook

2. Kỹ thuật tạo đế nôm 24 giờ cho cây mai vàng

Thông thường nếu bạn đi mua những phôi mai vàng ngoài tự nhiên. Việc tìm được một cây mai với bộ rể nôm và mọc đều 24 giờ là rất hiếm. Chính vì vậy ngày nay, nhiều nhà vườn trồng mai vàng . Đã chủ động điều chỉnh và tạo bộ rể cho cây mai vàng từ nhỏ. Sau đây là cách làm đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

+ Giai đoạn 1: Cắt rễ chuột (rễ cái / rễ cọc) của mai con

Sau Tết, bạn tiến hành thu hái hạt mai vàng chín màu đen để gieo. Có thể phơi qua 1 – 2 nắng cho hạt héo lại hoặc gieo trực tiếp luôn cũng được.

Sử dụng hỗn hợp chất trồng gồm sơ dừa và cát để gieo hạt mai vàng. Trải một lớp nền mỏng tầm 5 – 10cm. Gieo hạt mai vàng với khoản cách từ 3 – 5cm /hạt. Tiến hành giữ ẩm cho đến khi hạt nảy mầm.

Sau khi hạt nảy mầm và cây mọc được từ 2 – 3 lá thì bạn tiến hành cắt rễ chuột của mai con. Thông thường khi mai con ở giai đoạn này sẽ vật còn hạt mầm. Bạn cắt phần rễ chuột dài cách hạt mầm từ 1-3cm.

cắt rể chuột cho mai con để tạo đế nôm
Mai con đạt từ 2 – 3 lá là thời điểm thích hợp để bạn tiến hành cắt rễ chuột của cây

Cố gắng đừng làm đứt hạt mầm này nhé, nó sẽ giúp bổ sung một lượng dinh dưỡng để cây mai con có thể phát triển tốt hơn khi bị cắt rể cái.

cắt rể chuột mai vàng con
Tiến hành cắt toàn bộ phần rể cọc / rể chuột của cây mai con. Chừa 1 đoạn cách hạt mầm từ 1 – 2 cm

Sau khi cắt rể, bạn tiến hành trồng lại cây mai con vào trong bầu đất hoặc ngoài vườn. Chúng tôi khuyên bạn nên trồng cây vào trong bầu đất để tiện cho việc tạo bộ rể môm cho cây mai sau này.

+ Giai đoạn 2: Xử lí bộ rể nôm theo hướng 24 giờ

Nếu bạn chỉ trồng cây ngoài vườn để chơi theo cách cổ truyền, bạn có thể trồng cây mai con đã cắt rễ chuột ở bước 1 trực tiếp xuống đất. Ngược lại nếu bạn cần một cây mai có bộ đế đều 24 giờ , bạn hãy làm theo giai đoạn này nhé.

Sau khoản thời gian trồng từ 06 tháng đến 01 năm. Bạn tiến hành tách cây mai con đã xử lí đế nôm ở bước 1. Loại bỏ toàn bộ đất trong bầu cây nhé. Sử dụng kéo hoặc dao bén cắt bỏ các rể phí trên chỉ sử dụng đế tròn bên dưới.

Cắt đều tròn tất cả các rể chùm còn lại, cách thân cây tầm 1-2cm. Nó sẽ giúp kích thích cây mọc rể nhiều hơn. Các rể cám sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và tạo ra một bộ rể 24 giờ sau này.

cắt đều bộ rể cách thân 1 - 2 cm để tạo đế nôm cho mai vàng

Sau khi xử lí xong, bạn tiến hành trồng cây lại vào bầu hoặc đất vườn nhé. Đặt cây trong phát để cây phục hồi sức khỏe nhé. Có thể sử dụng các thanh gỗ để cố định gốc cây, tránh gió làm ngã hoặc rể cây bị lung lây.

3. Cách chăm sóc mai con sau khi cắt rễ chuột

Sau khi cắt rễ chuột bạn tiến hành trồng mai con vào chậu với giá thể là cát và sơ dừa. Tiến hành tưới nước giữ ẩm và đặt cây nơi toán mát. Tránh gió lớn nhé.

Sau khi cây mai phục hồi từ 7 – 15 ngày, bạn có thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ kích rể như renroot kết hợp với Humic baca. Giúp cây phát triển bộ rể và tăng hấp thụ dinh dưỡng từ rể cây mai con.

Có thể sử dụng combi-mix và phát chòi phun trên lá, sẽ giúp cho cây mai con xanh lá, lá dầy và tránh tình trạng bị cháy lá. Giúp cây nhú đọt và phát triển nhánh tốt hơn. Với liều lượng theo nhà sản xuất, tầm 10 ngày bạn nên phun một lần nhé.

Vấn đề về phòng trừ sâu bệnh thì bạn có thể sử dụng SK Enpray 99. Đây là loại thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn và hiệu quả cao trên mai vàng.

Đối với việc phòng trừ các loại nấm bệnh trên cây mai vàng, bạn có thể sử dụng COC85 hoặc Copper Mix nhé. Đặc biệt là nấm hồng và sử dụng tưới trực tiếp để trừ các bệnh nấm gốc.

4. Câu hỏi thường gặp

Có cần sử dụng viên đất sét khi tạo rễ nôm cho mai vàng không?

Đó cũng là một cách được nhiều anh em trồng mai chia sẻ. Bạn có thể sử dụng nó để định hướng cho rể cây ở giai đoạn 2 nhé.

Có cần bón phân gì cho cây mai con sau khi cắt rễ chuột không?

Trong giai đoạn đầu sau khi mới cắt rễ chuột, bạn không cần tưới thêm phân gì cho cây mai con đâu. Có thể sử dụng các loại phân kích rể để giúp cây nhanh chóng phát triển được bộ rể nôm sau này.

Trên đây là 2 giai đoạn cơ bản để bạn có thể tạo ra được một cây mai vàng đế nôm đều 24 giờ đẹp. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn một ngày vui vẻ nhé.

5/5 - (2 bình chọn)