Cây mai trắng và những đều cần biết

Mai trắng là loài hoa biểu tượng của một người quân tử. Không những vậy, nó còn mang đến sức sống thanh xuân căng tràng trong ngày Tết.

cây mai trắng

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ với bạn về “Cây mai trắng”. Cũng như tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc loài mai quý này vào ngày Tết. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Giới thiệu về cây mai trắng

1.1 Đặc điểm sinh học

hoa và lá cây mai trắng
Tên tiếng AnhOchna integerrima
Tên tiếng ViệtCây Mai Trắng, Bạch mai
Đặc điểm nhận dạngMai trắng là giống cây thân gỗ sống lâu năm, cây trưởng thành có thể cao đến 15 mét. Và tuổi thọ của mai trắng có thể đạt đến 50 năm. Cành nhánh phát triển, vỏ già chuyển sang màu nâu xù xì
Bạch mai có lá dạng bầu dục, màu xanh lẫn những đốm trắng. Một số giống mai trắng có lá non và ngọn màu hồng.
Hoa mai trắng thường là 5 cánh đơn có màu trắng tin và nhụy vàng. Tuy nhiên một số mai trắng lai có thể đạt 12 – 24 cánh hoa. Thông thường cây sẽ ra hoa vào tháng 6 và tháng 12 âm lịch hàng năm.
Môi trường sốngMai trắng không quá kén đất trồng, cây có thể phát triển tốt với nhiều loại đất khác nhau.
Nhiệt độ thích hợp để mai trắng phát triển là từ 26 – 35 độ C.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Ý nghĩa của mai trắng ngày Tết

Cũng giống như mai vàng, bạch mai cũng là một loại hoa mai đẹp được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên vì theo phong tục của người phương đông màu trắng là màu không tốt vào ngày Tết.

Vì thế người ta không chuộng chưng mai trắng vào ngày Tết như các loại mai khác. Nhưng với người đam mê cây cảnh, mai trắng vẫn mang một nét đẹp riêng của nó.

Đặc biệt, mai trắng trong phong thủy nó là biểu tượng của người quân tử. Là biểu tượng của sức sống mùa xuân căng tràng.

chậu mai trắng tài lộc ngày Tết

1.3 Công dụng của cây mai trắng

Mai được xem là một loại cây cảnh quý, được nhiều người tìm kiếm để trồng làm cây trang trí sân vườn. Hoặc tạo hình thành những tác phẩm mai bonsai đẹp mắt.

Trong y học, cây mai trắng có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp như: ho, viêm da, lỡ loét, bỏng nhẹ, chóng mặt…

Lưu ý: Bạn không nên tự ý sử dụng mai trắng để điều trị bệnh, cần tham khảo thông tin từ bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn.

2. Cách trồng và chăm sóc cây mai trắng

Cây mai trắng thích nghi rất tốt với khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam. Cây có thể được trồng trong chậu hoặc ngoài vườn đều tốt. Tuy nhiên, để cây phát triển khỏe mạnh, ra nhiều hoa đúng vào ngày Tết. Bạn cần lưu ý đến một số đặc điểm sau:

2.1 Đất trồng cây

Mai trắng không hề kén đất, bạn có thể sử dụng đất trong vườn nhà. Hoặc các loại đất mùn tơi xốp để trồng cây đều được.

Bạn cũng nên bổ sung thêm các loại phân chuồn oai mục như: phân bò, phân gà, phân trùn quế… Để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây mai trắng phát triển.

Bổ sung thêm tro trấu hoặc xỉ than để tăng độ thông thoáng cho đất. Hạn chế được trình trạng ún rể của cây mai trắng trong quá trình trồng.

2.2 Vị trí trồng cây

Mai trắng là loài ưa sáng, bạn nên trồng cây ở nơi có thể tiếp xúc trực tiếp với anh sáng mặt trời. Nó sẽ giúp cây quanh hợp tốt, mau lớn và ra nhiều hoa hơn vào ngày Tết.

Nếu trồng ngoài sân, trực tiếp dưới đất vườn bạn nên trồng cây ở nơi cao ráo, thoát nước tốt để không làm hư bộ rể của cây.

Khi trồng trong chậu, nên bổ sung thêm 1 lớp xỉ than hoặc vụn gốm bên dưới đáy chậu. Nó sẽ giúp đất trong chậu thông thoáng và thoát nước tốt hơn.

2.3 Tưới nước & Bón phân

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây mai trắng tại nhà, việc tưới nước cần được duy trì mỗi ngày. Bạn có thể tưới cây 1 – 2 lần mỗi ngày vào mùa nắng nóng và 1 – 2 lần mỗi tuần nếu vào mùa mưa hoặc mùa đông. Chú ý qua sáng đất trồng xung quanh gốc cây, để có thể bổ sung nước kịp thời, tránh trường hợp để cây bị hạn héo lá.

Vì là một loại cây sống lâu năm nên nhu cầu dinh dưỡng ở cây mai trắng không cao. Trong quá trình trồng bạn có thể bón các loại phân hữu cơ quanh gốc cây. Hoặc sử dụng phân NPK cho các loại hoa kiểng đến bón cho cây mai trắng. Trung bình 06 tháng một lần là đủ.

Lưu ý: Mai trắng thường rất nhạy cảm với các loại phân bón hóa học, bạn nên cẩn thận khi sử dụng nhé. Hoặc chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ để bổ sung các loại khoáng cần thiết cho cây mà thôi

Hoa mai trắng và hoa nhất chi mai
Hình ảnh: Hoa mai trắng và hoa nhất chi mai

2.4 Cách xử lí cây mai trắng ra hoa đúng Tết

Mặc dù đây không phải là giống mai được nhiều người chọn chưng vào ngày Tết. Tuy nhiên, nếu cây mai trắng bạn trồng nở hoa đúng vào dịp Tết sẽ là điềm báo mai mắn và tài lộc cho cả một năm.

Theo chia sẻ của các nhà vườn trồng mai chuyên nghiệp, để cây mai trắng ra hoa đúng Tết bạn cần lưu ý nhũng điểm sau:

+ Trước Tết từ 50 – 60 ngày, bạn tiến hành lặt lá mai và đưa cây vào chậu nhỏ. Đặt chậu mai trắng ở nơi thoáng mát, tránh gió to nhé.

+ Trường hợp còn 20 ngày đến Tết mà bạn thấy nụ mai trắng còn quá nhỏ có thể sẽ nở muộn. Sử dụng phân lân pha loãng để phun toàn bộ cây. Sử dụng nylong trùm kín cây kèm đèn chiếu sáng để duy trì nhiệt độ từ 20 – 25 độ C.

3. Những câu hỏi thường gặp khi trồng mai trắng tại nhà

Nên sử dụng loại đất nào để trồng mai trắng?

Đất dùng để trồng hoa là loại đất thịt, giàu chất dinh dưỡng, có độ thông thoáng cao. Là loại cây ưa điều kiện ẩm ướt, vậy nên cần tưới đủ nước cho cây.

Có thể ghép mai trắng vào gốc mai vàng hoặc mai tứ quý không?

Được ! Bạn hoàn toàn có thẻ ghép mai trắng vào các giống mai khác như: mai vàng hoặc mai tứ quý. Cây cũng sẽ phát triển tương đối tốt.

Hoa mai trắng hợp với người mệnh gì? Tuổi gì?

Trong ngũ hành, màu trắng hợp với người có mệnh Kim. Còn về tuổi thì trong 12 con giáp, bất cứ tuổi nào cũng đều có thể trồng được cây mai trắng trong nhà nhé.

Mai trắng có phải là cây nhất chi mai không?

Đây đều là chi Mai, tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi. Cây mai trắng là loại có cánh hoa đơn . Ngược lại, nhất chi mai là loại hoa có dạng cánh kép.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây mai trắng, cũng như cách trồng và chắm sóc để mai trắng ra hoa đúng Tết. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc chậu mai trắng nhà mình ra thật nhiều hoa đẹp ngày Tết nhé.

3.7/5 - (7 bình chọn)