Cây Thanh Mai với hoa mai màu xanh độc đáo

Chi Mai rất đa dạng và phong phú chủng loại. Ngoài hoa mai vàng, đỏ, trắng thì mai xanh (Thanh Mai) là một trong những dòng mai có màu hoa độc đáo.

CÂY MAI XANH THANH MAI

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn thông tin về “Cây thanh mai – Mai Xanh”. Cũng như cách trồng và chắm sóc cây mai xanh tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé !

1. Thông tin về cây thanh mai

Thanh mai hay còn gọi là mai xanh, nó cũng tương tự như giống mai vàng truyền thống của Việt Nam. Là một loại cây thân gỗ sống lâu năm. Cây trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 15 – 20 mét. Tuổi thọ của cây mai xanh có thể đạt đến 50 năm .

Lá thanh mai tương tự như các loài mai vàng khác, có hình bầu dục, với màu xanh đậm và viền lá có răng cưa nhỏ.

hoa mai xanh
Hoa mai xanh – Ảnh: Internet

Hoa mai xanh thường có 5 cánh hoa màu xanh lá nhạt, với nhụy hoa màu xanh lá. Một số trường hợp mai xanh lai tạo có thể đạt 12 – 24 cánh hoa. Hoa mai xanh thường nở 2 lần trong 2 năm vào tháng 6 và cuối tháng 12 âm lịch.

2. Ý nghĩa của mai xanh ngày Tết

Nếu như mai vàng được xem là loài hoa bản sắc ngày Tết thì cây thanh mai được nhiều người trồng với mong muốn mang lại mai mắn cho ngày Xuân.

Với màu hoa xanh không quá nổi bật nhưng nó lại rất đặc biệt. Nó mang trong mình một sức sống mùa xuân với mong muốn một cuộc sống tốt đẹp.

Trong phong thủy, màu xanh còn làm màu sắc của thiên nhiên. Hoa mai xanh đặc biệt phù hợp với những gia chủ mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Khi chưng cây trong nhà ngày Tết sẽ mang đến nhiều mai mắn và một năm thành công tốt đẹp.

3. Cách trồng và chăm sóc cây thanh mai tại nhà

Cây mai xanh cũng như những loại hoa mai khác, việc trồng và chăm sóc cây cũng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần lưu ý một số đặc điểm sau:

Cây thanh mai (mai xanh) được trồng ngoài vườn nhà
Cây thanh mai (mai xanh) được trồng ngoài vườn nhà – Ảnh: Internet

+ Đất trồng cây

Bạn nên sử dụng các loại đất thịt, đất trong vườn, đất mùn tơi xốp để trồng mai xanh. Bổ sung thêm tro trấu để tăng khả năng thoát nước. Trộn với các loại phân chuồng hoai mục để tăng dưỡng chất trong đất.

+ Vị trí trồng cây

Là loại cây ưa sáng bạn nên trồng cây thanh mai ở nơi có thể tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp. Nó sẽ giúp cây mau lớn và có nhiều hoa hơn vào ngày Tết.

Nhiệt độ lý tưởng để cây mai xanh phát triển là từ 23 – 35 độ C. Chính vì thế, với một số bạn ở miền Bắc hoặc nơi có khí hậu rét. Vào mùa đông cần mang cây vào nhà để giữ ấm nhé.

+ Nước tưới & Phân bón

Trong quá trình sinh trưởng, cây mai xanh cần được cung cấp đủ nước. Bạn có thể tưới cây 1 – 2 lần một ngày vào mùa khô. Khi mùa mưa hoặc mùa đông bạn chỉ cần tưới cây mỗi tuần một lần là đủ.

Mai xanh không ưa các loại phân bón hóa học. Sử dụng quá nhiều phân có thể làm cây bị chảy nhựa. Bạn nên ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ, phân chuồn oai mục để bón định kì 06 tháng một lần là đủ.

4. Những câu hỏi thường gặp khi trồng mai xanh tai nhà

Làm sao cho cây mai xanh nở hoa đúng Tết?

Theo chia sẻ của các nhà vườn, trước Tết 50 – 60 ngày bạn nên loại bỏ lá và bứng cây vào chậu để chơi Tết. Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát tránh gió lớn. Có thể sử dụng 1 ít phân lân pha loãng để tưới toàn bộ cây kích thích ra hoa nhé.

Có thể ghép cây thanh mai vào mai vàng và tứ quý được không?

Được !

Trên đây là những thông tin về cây thanh mai (mai xanh). Cũng như là cách trồng và chăm sóc chậu thanh mai tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được 1 loại hoa mai đẹp và độc đáo nhé.

5/5 - (1 bình chọn)