Cách khắc phục mai vàng nở sớm

Hiện tượng mai nở sớm đối với người trồng mai không còn quá xa lạ. Tuy nhiên có một số cách chăm sóc để hạn chế quá trình mai nở sớm trước Tết.

mai vàng nở sớm

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ một số cách giúp khắc phục trình trạng cây mai vàng nở sớm trước Tết. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé !

1. Vì sao cây mai vàng nở sớm trước Tết?

Thông thường mai vàng nở sớm do ảnh hưởng của khí hậu của từng vùng miền khác nhau. Thường nhất là ở khu vực Miền Nam, vào khoản thời gian trước Tết Nguyên Đán 2 tháng. Khí hậu khô và nóng làm lá mai vàng nhanh già và rụng làm cho cây ra hoa trước Tết.

Trong quá trình chăm sóc, cây mai vàng quá sung sức hoặc quá còi cọc. Tưới phân và thuốc không hợp lý cũng có thể làm hoa mai nở sớm.

Tuy nhiên, đối với một số nhà vườn chia sẻ khi cây mai vàng trổ 10 – 15% hoa trước Tết. Đây là một quá trình sinh trưởng bình thường của cây mai vàng.

2. Một số cách khắc phục hiện tượng mai vàng nở trước Tết

Tùy theo từng đặc điểm của cây mai vàng tại thời điểm hiện tại mà bạn sẽ có cách khắc phục hiện tượng cây mai vàng ra hoa sớm trước Tết.

tưới nước cho mai vàng
Tưới nước làm mát và di chuyển chậu mai vàng vào nơi thoáng mát. Cũng là một cách giúp làm chậm quá trình nở hoa của cây

2.1 Trường hợp cây mai đã ra hoa 10 – 15%

Nếu chậu mai vàng của bạn vào khoản 15/10 âm lịch đã có nụ và bắt đầu ra hoa lát đác. Bạn cứ để cho chúng phát triển , nở hoa và kết trái. Khi đó cây mai vàng sẽ tập trung dinh dưỡng để nuôi những bông hoa và trái hiện tại. Tránh được trình trạng các nụ hoa còn lại nở nhanh hơn.

Tiến hành di chuyển chậu mai vào nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đối với những cây mai trồng trực tiếp ngoài vườn. Có thể sử dụng lưới cảng quang để giảm bớt lượng ánh sáng mặt trời tiếp xúc với cây mai.

Tiến hành làm mát cho cây trực tiếp trên cành lá và xung quanh gốc. Có thể tưới nước cho cây trung bình từ 2 – 3 lần mõi ngày. Tuy nhiên cũng nên quan sát độ ẩm trong đất để tránh làm cây úng nước nhé.

2.2 Trường hợp cây vẫn chưa ra hoa, nhưng có dấu hiệu hoa nở trước Tết

Đối với những cây mai vàng chưa nở hoa, nhưng nhìn vào kích thước nụ. Bạn có thể chuẩn đoán là chúng sẽ nở trước ngày Tết Nguyên Đán. Bạn có thể tiến hành một số cách chăm sau đây để hạn chế tốc độ nở hoa.

nụ mai vàng trước tết
Quan sát kích thước nụ hoa mai vàng trong tháng 11 âm lịch. Để có phương án chăm sóc hợp lí tránh hiện tượng mai nở sớm trước Tết âm lịch

+ Giảm lượng nắng và tăng cường làm mát cho cây mai vàng. Hạn chế bón phân và thuốc trong khoản thời gian trước Tết 2 tháng .

+ Đối với những cây mai có nụ to tròn, bạn bổ sung phân Kali một lần vào khoản tháng 11 âm lịch, giữ nguyên các ngọn của cây.

+ Trường hợp với các cây mai có nụ còn bé và nhọn, bạn sử dụng 2 lần tưới phân bón NPK 20-20-20 vào đầu tháng 11 và cuối tháng 11 âm lịch. Đặc biệt trước ngày lặt lá mai 5 – 7 ngày, bổ sung 1 lần phân Kali đơn (không có N và P) giúp dưỡng hoa và có màu vàng đẹp mắt.

+ Trường hợp sâu bệnh tấn công với số lượng lớn, bắt buộc phải sử dụng thuốc trừ sâu. Bạn chỉ nên dùng với liều lượng bằng 50% – 60% so với chỉ định từ nhà sản xuất. Nó sẽ hạn chế được việc cây mai bị nóng khi phu thuốc trừ sâu và nở sớm.

3. FAQ – Những câu hỏi thường gặp khi trồng mai vàng chơi Tết

Có nên ngắt bỏ những bông mai vàng nở trước Tết không?

Theo chia sẻ của các chủ nhà vườn trồng mai vàng chuyên nghiệp. Bạn không nên cắt bỏ các hoa mai đã nở. Nó sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa đang nở và làm chậm quá trình nở của các nụ hoa còn lại.

Có cần tưới phân để cây mai vàng ra hoa đúng Tết không?

Việc bón phân cho cây mai vàng trước Tết, còn tùy thuộc vào trạng thái sinh trưởng của cây. Kích thước của nụ hoa , bạn có thể bổ sung 1 trong 2 loại phân bón sau:
+ Vào tầm tháng 11 âm lịch, nếu bạn thấy nụ hoa tròn to thì không nên bón bất kì loại phân bón nào. Chỉ cần duy trì tưới nước và làm mát cho cây. Đến khi trước ngày lặt lá 7 ngày có thể bổ sung phân Kali đơn 1 lần là đủ.
+ Trường hợp nụ mai còn bé, nhọn và xanh, bạn có thể bổ sung 2 lần phân NPK 20-20-20 vào đầu và cuối tháng 11 âm lịch. Trước ngày lặt lá cũng thêm 1 lần bón phân Kali đơn cho cây có hoa cứng cáp và màu vàng đẹp khi nở.

Trên đây là một số cách làm đơn giản để giúp khắc phục trình trạng mai vàng nở trước Tết. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một cách chăm sóc cây mai vàng ra hoa đúng Tết nhé.

5/5 - (2 bình chọn)