Cách chọn mua cây mai vàng đẹp chưng Tết

Tìm một cây mai vàng đẹp để chưng trong nhà ngày Tết là việc không thể thiếu với người dân miền Nam. Sự xuất hiện của hoa mai sẽ tạo được cảm giác một mùa xuân trọn vẹn và ấm áp bên gia đình.

Cách chọn mai trưng bày ngày Tết

Đối với những gia đình ở quê hoặc có được mảnh vườn nhỏ. Việc trồng một cây mai trong vườn để chơi Tết là tất yếu. Tuy nhiên với những gia đình sống ở đô thị, chung cư hoặc cao ốc. Khi mà diện tích nhà ở hạn chế. Chọn mua một cây mai vàng mỗi dịp Tết về được nhiều gia đình lựa chọn.

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn một vài tiêu chí để chọn được một cây mai vàng đẹp chưng Tết này nhé. Mời mọi người cùng tham khảo !

1. Mai vàng ngày Tết

Tùy theo từng gia đình mà Mai Vàng được chưng theo một cách khác nhau. Có gia đình sẽ sử dụng mai cành để trưng lên bàn thờ tổ tiên. Một số gia đình thì chọn những chậu mai vàng dáng Bonsai mini để đặt trên bàn.

Đối với những gia đình ở khu vực Nam Bộ, việc trồng và chăm sóc một cây mai vàng trước sân. Để mỗi dịp Tết về lẫy lá, đợi hoa vàng nở rộ đêm giao thừa. Nó tạo ra một không khí Tết ngập tràn khắp vùng thôn quê.

Những gia đình có điều kiện hoặc cty, thì lại chọn những gốc mai vàng to kèm chậu đẹp để đặc giữa nhà mỗi dịp Tết về. Tùy theo từng mục đích sử dụng mà sẽ có những tiêu chí để chọn Mai Vàng khác nhau.

2. Cách chọn cành mai vàng chưng Tết

Nếu bạn chọn cách chưng mai vàng trong nhà ngày Tết bằng cành. Hãy lưu ý đến những điểm sau đây để chọn được một cành mai đẹp và hoa lâu tàn nhé.

chọn cành mai chưng tết đẹp

+ Bạn chưng mai ở vị trí nào trong nhà?

Tùy từng không gian đặt bình hoa mai mà bạn sẽ chọn kích thước cành mai hợp lí. Nếu đặt trong phòng khách, hãy chọn một cành mai tương đối lớn.

Nếu chỉ chưng trên bàn thờ tổ tiên thì chọn những cành có kích thước vừa phải. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng đặt để và phối hợp với các vật dụng thờ cúng khác.

+ Khi nào thì cắt cành mai về chưng?

Mai vàng không giống như những loại hoa chuyên sử dụng để cắm vào bình. Khi cắt khỏi thân, cành mai vàng sẽ rất nhanh tàn vì không thể hút nước.

Vì thế tùy theo nhu cầu của từng người mà bạn nên cắt cành mai về chưng trong khoản ngày 28 đến 30 Tết là hợp lí.

+ Tiêu chí chọn một cành mai đẹp chưng Tết

Nên chọn những cành mai tươi và có lá non màu đỏ tía trên ngọn. Cành mai phải cứng cáp, bố trí cành cân đối, Cành phải có lộc mang hoa, lộc và nụ, lộc mới nhú…

Nên chọn cành mai với hoa mới nở, nở chúm, nụ to căng tròn… Vì cành mai với các nhụ nhỏ sẽ không thể nở khi cắt khỏi thân cây.

+ Làm sao để cành mai vàng tươi lâu?

Một mẹo được những nhà vườn chia sẻ để giúp cành mai tươi và hoa lâu tàn. Sau khi cắt cành mai khỏi thân cây, tiến hành đốt gốc cành cắt thành than đen là được. (Nó sẽ giúp bít các mạnh dẫn nhựa của cành mai) . Sau đó nhanh chóng cắm cành mai vào trong bình nước sạch và duy trì thay nước mỗi ngày để giúp cành lâu tàn hơn.

cách chưng mai lâu tàn
Đốt gốc cành mai vừa cắt sẽ giúp chưng cành mai lâu tàn hơn – Ảnh: Internet

3. Cách chọn cây mai vàng đẹp ngày Tết

Theo chia sẻ của những nhà vườn chuyên trồng mai vàng dịp Tết. Để chọn được một cây mai vàng đẹp chưng Tết, người mua nên dựa theo 4 tiêu chí gồm. Nhất đế, nhì thân, tam cành và tứ nụ.

gốc mai vàng
Khi đi mua mai vàng chưng Tết, hãy chọn những chậu mai có phần đế rể rễ mọc nổi lên trên mặt đất nhưng đừng nổi quá nhiều. Gốc cây mai vàng phải phình to hơn phần thân bên trên, phần gốc cây nên có vài u nần, hốc lõm sâu vào.
thân cây mai vàng
Chọn những cây mai vàng có phần thân phải tròn trịa, cứng cáp, vỏ trơn láng, không bong tróc. Thân cây phải to hơn cành và phải nhỏ hơn gốc để hài hòa về hình dáng.
Khi chọn mai, bạn nên chọn cây mai dàn tỏa cành hợp lý, hài hòa. Cành mọc vươn dài, ngay thẳng, không gãy gập xuống dưới, không cong quẹo, càng lên phía trên, ngọn càng ngắn và nhỏ dần.

Mẹo: Tuyệt đối không chọn cây mai có cành nhánh có dấu hiệu bị sâu, rầy tấn công. Bởi chỉ cần một cành bị thôi là sâu, rầy có thể xâm nhập qua các cành khác khiến cây nhanh chết. Đồng thời, cây mai có cành khô, trụi là cũng không nên mua bởi sẽ làm hỏng giá trị vẻ đẹp của cây.

Khi đi mua mai vàng chưng Tết, Cây có vài bông đã nở và nhiều nụ hoa là lựa chọn tốt.

Meo: Nụ hoa không nên quá xanh hoặc mới nhú mà cần bụ bẫm để nở hoa đúng vào dịp Tết. Nụ phải được phân bố đều trên các cành, cũng không nên quá nhiều nụ vì như vậy gốc rễ không đủ dinh dưỡng nuôi hoa, hoa sẽ nhanh tàn hơn.

Trên đây là cách để chọn được một cây mai vàng đẹp chưng Tết. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chọn được một cây mai đẹp để trang trí nhà cửa trong dịp Tết này nhé !

5/5 - (1 bình chọn)