Cách dưỡng mai vàng sau Tết

Sau một mùa Tết, cây mai vàng cần được nghỉ ngơi lấy lại sức để chuẩn bị cho một năm tiếp theo. Bạn cần có cách chăm sóc và nuôi dưỡng phù hợp. Để cây nhanh chóng trở lại trạng thái xung mãng.

kỹ thuật chăm sóc và dưỡng mai vàng sau tết

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ về cách “Chăm sóc và dưỡng mai vàng sau Tết”. Mời mọi người cùng làm khảo cách làm nhé.

1. Tiến hành xả tàn mai vàng

Bước đầu tiên khi chăm sóc mai vàng sau Tết đó là Xả tàn mai vàng. Phương pháp này được nhiều nghệ nhân trồng mai chuyên nghiệp áp dụng. Đó là bạn hãy loại bỏ toàn bộ hoa đang có trên cây mai (kể cả những bông hoa chưa nở nhé).

xả tàn mai vàng

Lưu ý: bạn dùng kéo bén cắt ngay giữa phần cuốn, chưa lại cọng của đài hoa. Vì ở đó có thể cho ta nhiều chồi tược sau này để tạo dáng cho cây.

+ Đối với những cây mai đang ở ngoài sân vườn thì tiến hành bình thường.

+ Riêng nhūng cày chung trong nhà bị thiếu ánh sáng tự nhiên. Bạn cần lưu ý trước khi thực hiên việc chỉnh sửa. Nên di chuyển cây mai từ từ ra nơi có nắng mai chiều tới. Và một tuần sau, cây quen dần với thời tiết bên ngoài mới tiến hành những việc tiếp theo.

2. Uốn nắn, tạo dáng cho cây mai sau Tết

Trong việc chinh sửa cây mai vàng sau Tết, thông thường người ta sẽ dùng cọc cắm ,lật (tre non) . Hoặc sử dụng dây kim loại dẻo nắn uốn và lưu ý đừng để trầy hoặc tróc vỏ cây nhé.

Sau thời gian khoản 3 đến 4 tháng bạn phải tháo gỡ dây quấn ra. Nếu không cây sē bị có lằn, có dấu khó coi và lại mất thêm thời gian để dưỡng lại cây mai của bạn đấy.

Uốn xong, bạn hãy cắt bỏ bớt nhánh quá dài và những chỗ quá chi chít cành . Để không gian được hài hòa, tránh chồng chéo trùng lắp với nhau. Nhìn vào cây mai vàng sẽ không được đẹp.

Lúc cắt tỉa cành mai bạn cần cân nhắc cẩn thận. Sao cho phải giữ lại tối thiểu 2 mắt lá trên mỗi cành (hai nút lá ). Như vậy mỗi chỗ cắt sẽ mọc hai chồi mới nếu cát đúng kỹ thuật (cách mắt lá ngoài 5 mm).

3. Một số lưu ý khi chăm sóc mai sau Tết

3.1 Không nên để cây mai kết quả sau Tết

Một điều bạn cần quan tâm khi dưỡng mai sau Tết là đối với những cây mai già. Thi bạn không nên giữ hoa để lấy hạt giống. Vì cây mai phải chờ thêm hai tháng nữa hạt mới già chín. Chừng ấy thời gian cây mai sẽ bị mất sứcc do nuôi quá nhièu hạt.

dưỡng mai không nền để cây nuôi trái sau tết

Hon nữa, muốn chỉnh sửa tạo dáng hoặc cắt tia thì cũng đã muộn ròi. Nếu cần hạt giống số nhiều, nên lấy ở những cây mai còn đang tơ có hoa đẹp.

3.1 Cách tạo dáng thế lùn “đầu Tượng đuôi Tý”

Để cho cây mai vàng trở nên thấp bé thì phải cắt bỏ một phần thân trên. Trước khi cắt hay quan sát, chọn một cái chồi (tược non). Nếu có sẵn hoặc nút lá có khả nǎng mọc và phát triển mạhh để thay thế ngon.

cây mai vàng đẹp

Khi cát phải chừa lại một đoan ngắn cách cái tuợc hoặc cái nút lá 5- 10 mm . Để có điểm tựa mà dùng dây buộc ép cái tược ấy vào chỗ xuôi chiều để sau này dễ uốn sửa.

Riêng nút lá phải chờ nó mọc chồi đu 4-5 lá cứng rồi dùng dây mỏng mềm buộc ép nó laị. Nếu không buôc ép, chúng cứ mọc nghênh ngang ra ngoài, khó uốn sửa sau này . Đoạn ngắn chừa lại đo ta sẽ dùng dao bén để gọt bỏ sau.

3.3 Phòng trừ sâu bệnh

Cây mai vàng sau khi được Uốn sửa và cắt tỉa xong. Bạn cần phun thuốc kich thích sinh trưởng đâm chồi loai Atonic hoac Mega 9.1.1. Nên dùng phun lá có hiêu quả nhất, phun 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau từ 7-10 ngày.

Xem thêm: Giá bán thuốc kích thích sinh trưởng cho mai Vàng

Trong quá trình dưỡng mai sau Tết bạn nên dùng phân vi sinh hữu cơ . Hòa tan với nước tưới vào gốc cho cây mai mau phát. Bạn nên hạn chế tối đa các loại phân vô co nhé.

Thuờng xuyên theo dōi sâu bọ và những con ong nhỏ cắn lá … Phải phun thuốc trừ sâu nhất là thời kỳ chồi đang mọc lá non.

3.4 Có cần thay đất và chậu cho mai vàng sau Tết ?

Trường hợp nhận thấy đất cũ trong chậu đã bạc màu . Hoặc cây phát triển lớn hơn so với chậu. Bạn có thể tiến hành thay đất và chậu nếu cây chỉ tạo dáng và uốn nắn đơn giản.

Lưu ý: Riêng đối với những cây mai trả qua quá trình chỉnh sửa nặng nên chờ ngoài một tháng trở đi. Sau khi cây hồi phục thì bạn có thể tiến hành thay đất và đổi chậu cho mai.

Tóm lại mọi công viêc Dưỡng mai vàng sau Tết bạn cần được thực thiện trước ngày rằm tháng ba âm lịch là kết thúc. Để tránh khi trời oi bức khó chịu của những ngày cuối xuân -giáp hạ. Sẽ không tốt cho cây mai vàng của bạn đâu.

Trên đây là cách chăm sóc và dưỡng mai vàng sau Tết. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được cách để chăm sóc mai vàng sau Tết nhé.

2.5/5 - (2 bình chọn)