Kỹ thuật uốn cành Bonsai bằng dây kim loại

Khi tạo tác Bonsai nghệ thuật, ngoài những đường nét có sẳn của cây cảnh. Đôi khi nghệ nhân phải thực hiện uốn cành tạo dáng Bonsai để mang đến một tác phẩm đẹp và độc đáo.

uon-canh-bonsai-bang-day-nhom

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM xin chia sẻ “Kỹ thuật uốn cành Bonsai” bằng dây kim loại. Cũng như nghững nguyên tắc cơ bản khi tạo dáng Bonsai. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Nguyên tắc khi uốn tạo dáng cây cảnh bằng dây kim loại

Viêc uốn để tạo hình cây cảnh nghệ thuật (Bonsai) bằng dây kim loại. Chúng ta cần phải tuân thủ một nguyên tắc rất đơn giản.

1.1 Chọn dây kim loại phù hợp

Nếu một đoạn dây kim loại có đường kính thích hợp được dùng quấn quanh một cành. Thì khi đó cả dây kim loại cùng với cành có thể được uốn cong. Và dây kim loại sẽ giữ lại hình dáng đã được tạo dáng của cành.

Chọn dây kim loại phù hợp

Khi cành này phát triển, nó sẽ to thêm và tạo ra những tần gỗ mới. Tầng gỗ mới này sẽ thích nghi với hình dạng mới của cành.

Tham khảo: Giá bán các loại dây nhôm uốn kiểng Bonsai

Ngoài ra, áp lực cảa dây kim loại quấn ngoài vỏ sē gia tǎng khi cành to thêm. Và phân gỗ bên dưới bị nén lại và tăng tỉ trọng. Kết hợp hai yếu tố này, chúng ta hiểu rằng sau một khoang thời gian thích hợp. Dây kim loại có thể được bỏ mà cành vẫn giữ nguyên hình dạng.

1.2 Khi nào có thể mở dây kim loại

Thời gian cần thiết cho môt cành cây ổn định tuỳ thuộc vào loài cây, mùa, và độ lớn của cành. Nhưng theo quy luật chung, cành con và nhánh nhỏ của những cây rụng lá vào mùa thu. Cây có thể ổn định chỉ trong khoảng một tháng. Trong khi những cành cây đàn hổi của loài tùng bách (bao gôm thông, tùng, bách, vân sam, linh sam v.v..) phải mất đến nhiều năm mới cố định được.

1.3 Kiểm tra cành uốn

Khi cành đã được uốn, phảl thường xuyên kiểm tra, nhất là đối với các cành ở phía trên đỉnh. Vì chúng là những cành tǎng trưởng mạnh nhất. Ngay khi thấy dây kim loại hằn sâu vào võ cây Bonsai, bạn hāy nới ra ngay vì chúng sẽ tao ra những sẹo sâu.

Nếu thấy cành vẫn chưa giữ được hình dáng mà bạn mong muốn. Hãy cuốn dây và uốn lại nhưng nhớ cuộn dây theo chiều ngược lại để giảm thiểu sự hư hại vỏ cây.

cắt kẽm
Hãy dùng kềm cắt bỏ phần dây kim loại quấn chặt vào cây.

Luôn cắt dây kim loại bằng một kềm sắt bén có khả năng cắt dây bằng mũi kềm. Có vẻ như thuận tiện hơn và chắc chắn là ít tốn kém hơn. Nếu uốn cành mà không quấn dây kim loại, nhưng cách làm này thường làm rách vỏ, và về lâu dài chắc chắn sẽ là môt tính toán sai lầm về kinh tế.

2. Cách chọn kích cỡ kim loại để uốn cành Bonsai

Ở Nhật Bản, người ta luôn dùng dây đồng đã được làm mềm để uốn cành bonsai thuộc loai tùng bách. Vì loại dây này có lực giữ mạnh. Và họ dùng dây nhôm để uốn các cành cây thuộc những loài rụng lá vào mùa thu.

Ở các nước phương Tây, dây nhôm được tất cả những người yêu bonsai sử dụng cho tất cả các loài cây. Vì loại dây này rẻ hơn nhiều, cho dù phải quấn hai dây trên một cành lớn. Loại dây nhôm đặc biệt với đủ kích cỡ có phủ một lớp chống oxy hoá màu nâu bên ngoài.

Cách chọn kích cỡ kim loại để uốn cành Bonsai

Tuy nhiên, nếu bạn có những mẫu thừa của những dây cáp điện, bạn có thể tận dụng các dây đồng với nhiểu kích cỡ khác nhau. Những dây này có thể được làm mềm đi trong lửa đốt rác cho đến khi nó nóng đỏ rồi nhanh chóng nhúng vào nước lạnh trong khoảng 2 giây. Thì dây sẽ tăng sức mạnh gấp hai lần khi sử dụng để uốn cây Bonsai.

2.1 Cách quấn dây kim loại khi uốn cành Bonsai

+ Quấn dây nghiêng theo góc 45%, quấn áp vào vỏ cây nhưng đừng ép chặt để khỏi làm trầy vỏ.

+ Đối cành dài hoặc thân cây, phần dây dùng để quấn ở gốc có thể quá lớn đối với phần cây phía trên. Bạn có thể thay thế bằng dây nhỏ hơn ở vị trí thích hợp. Quấn hai đoạn dây chồnng lên nhau nhiêu vòng để chúng giữ chặt nhau.

Cách quấn dây kim loại đúng cách khi uốn cành Bonsai
Cách quấn dây kim loại đúng cách khi uốn cành Bonsai

+ Khi quấn dây cho một cành đơn độc, hāy giữ chǎt dây bàng cách quấn quanh thân nhiều. Tốt nhất là hai cành gần nhau được quấn cùng một dây. Phải quấn sao cho dây đi qua chỗ đâm nhánh của cành theo cùng một chiều.

+ Các loại dây sắt có bọc nhựa dẻo được bán trong các tiệm cây cảnh. Để buộc các loài cây leo và còn đuợc dùng trong nhiều việc khác. Nhung chúng quá cứng nên không thể dùng cho cây cảnh Bonsai. Khi dùng loại dây này đế uốn cành Bonsai còn gặp trình trạng bị vô ra làm cho lõi bên trong bi ri sét. Khi đó dây sẽ để lại dấu vếch một chỗ phân nhánh.

+ Dùng một đoạn dây để tạo dáng cho cả hai cành. Hai dây song song được sử dụng để tạo dáng phẩn cành lớn.Sau dó một dây được rẽ ra đe tao dáng cho môt cành phụ trong khi dây còn lai vẫn tiếp tục được quấn dọc theo cành chính.

+ Khi uốn cành Bonsai đã được quấn dây, hãy dùng hai ngón cái làm điểm tựa. Lúc dau dùng uốn chǎt quá. Khi cành đã đuợc cố định hoặc khi dây đã bị quấn quá chật. Bạn hãy cắt bớt nó. Đừng cố gỡ dây ra vì như thế võ có thể bị tổn hại.

Cây Bonsai được tạo dáng độc đáo bằng dây kim loại
Cây Bonsai được tạo dáng độc đáo bằng dây kim loại – Ảnh: Internet

2.2 Những câu hỏi thường gặp khi uốn cành Bonsai bằng dây kim loại

Nên sử dụng dây kim loại nào để uốn cành Bonsai ?

Bạn có thể sử dụng dây đồng hoặc dây nhôm đều được. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí, bạn có thể mua dây nhôm ở các cửa hàng cây cảnh gần nhà

Mua dây nhôm ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Dây nhôm để uốn cành Bonsai được bán khá phỏ biến ở các cửa hàng cây cảnh. Hoặc bạn có thể mua trên các trang web thương mại như tiki, shoppe… Có rất nhiều kích thước dây với đường kính từ 1mm đến 12mm. Với giá bán trung bình từ 100.000đ- 150.000đ /kg.

Trên đây là kỹ thuật uốn cành Bonsai bằng dây kim loại. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tìm được một phương pháp uốn cành cây cảnh tại nhà hiệu quả nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?