Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sống đời

Cây sống đời là loại hoa kiểng phổ biến tại Việt Nam. Hoa sống đời có nhiều màu: đỏ, vàng, cam, tím, trắng.... Thường được trồng thành bụi hoặc chậu mini để bàn xinh xắn.

cây sống đời

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn “Cách trồng và chăm sóc cây sống đời” tại nhà. Cũng như tìm hiểu về công dụng của nó trong đời sống. Và nó sẽ phù hợp với người có mệnh gì? Tuổi gì? Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin chung về cây sống đời

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhKalanchoe pinnata
Tên tiếng ViệtCây sống đời, Cây lá bỏng, Cây thuốc bỏng, cây sống đời ta, trường sinh, diệp sinh căn, đả bất tử
Đặc điểm nhận dạngSống đời là loại cây thân thảo mọng nước và có phân nhánh, mọc thành từng bụi. Cây trưởng thành có thể cao đến 1 mét.
Lá mọc đối xứng, phiến lá dầy mọng nước, mép lá có hình răng cưa với màu xanh xẩm.
Hoa sống đời có các cánh nhỏ, mọc thành từng chùm trên ngọn của cành. Với nhiều màu sắc: đỏ, vàng, cam, tím, trắng…
Môi trường sốngSống đời là loại cây mọc hoang ở những khu vực có khí hậu ôn hòa.
Nhu cầu về ánh sáng của cây ở mức trung bình. Nó có thể phát triển cả ở điều kiện bóng râm và ánh sáng trực tiếp.
Cây phát triển tốt ở môi trường nhiệt độ từ 12 độ C đến 30 độ C. Cây sẽ chết nếu nhiệt độ xuống dưới 5 độ C.
Nhu cầu dinh dưỡng ở mức trung bình thấp nên việc chăm sóc cây tương đối đơn giản.
Sống đời là cây ưa nước nhưng không chiệu được ngập úng.
Nguồn gốcCây được tìm thấy nhiều tại các quốc gia châu Á, Australia, New Zealand, Tây Ấn, Macaronesia, Mascarenes, Galapagos, Melanesia, Polynesia và Hawaii
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại cây sống đời

Để phân loại sống đời, người ta thường dựa vào đặc điểm của cây. Nếu dựa vào cấu tạo của hoa, chúng ta có thể chia làm 2 loại là cánh đơn và cánh kép.

Hoa sống đời cánh kép
Hoa sống đời cánh đơn

Nếu dựa theo hình dáng lá cây thì có thể chia sống đời thành 2 loại gồm: lá ngắn (tròn) và lá dài

cây sống đời lá dài
Cây sống đời lá dài
cây sống đời lá tròn
Cây sống đời lá ngắn / tròn

1.3 Công dụng của cây sống đời

+ Công dụng đầu tiên có thể nói tới là được trồng làm cây cảnh nội ngoại thất. Với khả năng thích nghi tốt với nhiều môi trường sống khác nhau. Từ ngoài trời đến trong nhà, nên cây có thể được trồng ngoài vườn. Hoặc trong các chậu cảnh để bàn trong văn phòng, cạnh cửa sổ…

+ Cây sống đời còn là một món quà ý nghĩa dành tặng cho người thân, bạn bè mỗi dịp lễ Tết.

+ Trong phong thủy, sống đời là loại cây cảnh mang biểu tượng của sức khỏe và hạnh phúc. Sức sống mảnh liệt của cây tượng trưng cho sự trường tồn, trường thọ.

+ Ngoài giá trị về thẩm mỹ và tinh thần, trong y học cây sống đời hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp như. Chảy máu cam, mất ngũ, giả rượu, điều trị mất sữa… Đặc biệt khi bị bỏng hãy sử dụng lá cây sống đời rửa sạch, giã nhuyễn rồi đắp lên vết thương.

2. Kỹ thuật trồng cây sống đời tại nhà

Bạn có thể trồng cây sống đời đơn giản tại nhà theo 2 cách: sử dụng lá hoặc giâm cành. Tuy nhiên trước khi trồng cây bạn cần chuẩn bị:

2.1 Đất trồng

Để trồng sống đời tại nhà, bạn nên sử dụng các loại đất trồng giàu dinh dưỡng. Tơi xốp và phải thoát nước tốt. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn gồm: đất + tro trấu + mụn sơ dừa + phân chuồn oai mục. Có thể sử dụng thêm formol hoặc nấm đối kháng trichodema để xử lý đất trồng.

Bạn có thể sử dụng vôi để xử lí đất trước khi trồng. Nó sẽ giúp loại bỏ mầm bệnh có trong đất.

2.2 Dụng cụ trồng cây

Bạn có thể sử dụng chậu hoặc túi ươm cây để trồng. Tuy nhiên cần tạo nhiều lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Nó sẽ giúp đất trồng thông thoáng tránh làm cây ngập úng khi tưới nước.

2.3 Các bước trồng cây sống đời

Thời gian cần thiết: 7 ngày

Sau đây là các bước cơ bản để trồng cây sống đời tại nhà mà bạn có thể tham khảo

 1. Chuẩn bị giống, chậu và đất trồng

  Nếu trồng bằng lá, bạn hãy chọn những lá già, khỏe mạnh, không sâu bệnh từ cây mẹ. Nếu sử dụng cành, bạn hãy dùng dao hoặc kéo cắt những cành sống đời khỏe mạnh góc 45 độ. Để khoản 15 – 30 phút cho khô nhựa cây.lá cây sống đời

 2. Ươm cây

  Đặt những lá cây sống đời đã được tuyển chọn vào chậu đất đã chuẩn bị sẳn. Tưới nước giữ ẩm trong 3 – 5 ngày những cây con sẽ mọc ở rìa lá. Và bạn có thể tách chúng để trồng ra các chậu mới.
  Trường hợp giâm cành, thì thời gian có thể sẽ mất 7 – 10 ngày để cành giâm mọc rể. Trong thời gian này, bạn cũng tưới nước giữ ẩm và đặc cây ở nơi có bóng râm.trồng lá sống đời

 3. Chăm sóc cây con

  Sau khi tách cây con trồng riêng, bạn có thể tưới mỗi ngày từ 1 đến 2 lần. Khi cây mọc được 3 – 4 tầng lá bạn có thể bấm đọt để cây tạo tán đẹp và có nhiều hoa sau này. Bạn cũng nên quan sát để phòng sâu bệnh cho cây con. Có thể sử dụng kasuran, ridomil + topsin, score để phun định kì cho cây.chăm sóc cây sống đời con

3. Cách chăm sóc chậu sống đời tại nhà

3.1 Vị trí đặt chậu sống đời

Sống đời có thể sống ở trong điều kiện nắng 100% hoặc trong bóng râm đều được. Nếu đặt chậu cây trong nhà hoặc văn phòng. Nên lưu ý nhiệt độ phòng nên ở mức 17 – 32 độ C là phù hợp nhất.

Thông thường khi đặt cây trong nhà, bạn nên mang chúng ra ngoài sáng từ 20 – 30 phút mỗi ngày. Để cây quang hợp và phát triển.

vị trí trồng cây

3.2 Tưới nước đúng cách

Cây sống đời ưa nước nhưng không chiệu được ngập úng. Bạn nên tưới cây từ 2 – 3 lần vào những ngày nắng nóng. Và chỉ tưới mỗi tuần 1 lần nếu là mùa mưa hoặc mùa đông.

Nên sử dụng nước ngọt từ sông suối, ao hồ để tưới cây. Có thể dùng nước mưa hoặc nước máy cũng được. Tuy nhiên nên lắng nước 1 – 2 ngày rồi hãy tưới cây nhé.

3.3 Bón phân cho sống đời

Trong quá trình phát triển cây cần khá nhiều dinh dưỡng, bạn có thể sử dụng các loại phân chuồn oai mục để bón mỗi tháng 1 lần. Trường hợp bạn trồng chậu cây trong nhà, có thể sử dụng các loại phân hữu cơ cho cây cảnh. Hoặc NPK pha loãng để tưới cho cây 15 ngày một lần nhé.

3.4 Cắt tỉa và phòng sâu bệnh

Cây sống đời được chăm sóc tốt sẽ rất hiếm khi bị sâu bệnh tấn công. Bệnh thường gặp nhất là thối rể do lượng nước tồn đọng trong chậu quá nhiều. Vì thế khi trồng cây sống đời, bạn nên tạo lỗ thoát nước nhiều ở đáy chậu. Nó sẽ giúp hạn chế cây bị thối rể.

Cắt tỉa thường xuyên, loại bỏ lá già sẽ giúp cây phát triển cành nhánh. Sau này sẽ có tán cây đẹp và ra hoa nhiều hơn.

4. Một số câu hỏi thường gặp về cây sống đời

Mua cây sống đời ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại bạn có thể mua cây sống đời tại hầu hết các cửa hàng cây kiểng. Hoăc trên mạng Internet. Với giá bán trung bình từ 8.000đ – 80.000đ mỗi cây tùy từng loại và kích thước

Thời điểm nào thích hợp để trồng cây sống đời?

Bạn có thể trồng sống đời vào khoảng tháng 2 và tháng 3 để cây phát triển tốt nhất. Đây là thời điểm có đầy đủ ánh sáng để giúp lá cây quang hợp. Thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và ra hoa của cây.

Trồng bao lâu thì sống đời sẽ ra hoa?

Thông thường nếu bạn chăm sóc tốt, cây sống đời sẽ bắt đầu ra hoa sau 2 – 3 tháng trồng. Ngoài tự nhiên, mùa hoa của cây sẽ bắt đầu từ tháng 2 đến 5 hàng năm.

Sống đời hợp với người có mệnh gì? Tuổi gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy, Cây sống đời hợp với tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Tỵ, Ngọ Mùi. Trong ngũ hành, cây thuộc mệnh Thổ nên nó sẽ tương hợp với người mệnh Thổ và mệnh Hỏa.

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây sống đời tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc được 1 chậu sống đời tươi tốt và ra hoa đẹp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)