Mẹo trồng cây sống đời trong chậu tươi tốt và nở hoa quanh năm

Sống đời là loại cây cảnh phổ biến được nhiều người yêu thích. Là loại cây ngoại thất dễ trồng trong sân vườn hoặc các công trình công cộng.

trồng cây sống đời

Trong bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cùng bạn. Kỹ thuật trồng cây sống đời tại nhà luôn tươi tốt quanh năm. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Thông tin về cây sống đời

Cây sống đời hay còn gọi là : cây bỏng, lá bông, trường sinh, diệp sinh căn, đả bất tử. Cây có tên tiếng anh là Kalanchoe pinnata. Đây là một loại cây vừa làm cây cảnh cho hoa nở đẹp. Nó còn vừa là một cây thuốc chữa bệnh hàng ngày đơn giản và hiệu quả.

Cây sống đời dễ trồng, là cây mọc hoang dã, chỉ cần bé hoặc cắt một lá già cắm xuống đất là được. Đặc biệt, cây sống đời còn có khả năng tạo cây con từ kẽ lá các khía của mép lá. Cây cao cỡ 40 – 60cm, thản tròn, nhẫn, mọng nước, có đốm tía.

Lá mọc đối, chéo chữ thập, đơn hoặc 3 – 4 lá chét dày, mép khía răng cưa tròn. Hoa màu đỏ hay vàng cam, rủ xuống trên một cán dài ở ngọn thân hay ở lá bên cạnh.

Hoa sống đời ra vào tháng 2 – 5 đúng dịp mùa xuân. Do đó, sống đời được coi là cây cảnh và được trồng trong chậu hoa mini và dùng để trang trí trong nhà.

hoa sống đời
Hoa sống đời có 2 loại cánh đơn và cánh kép với nhiều màu sắc đẹp mắt

2. Kỹ thuật trồng cây sống đời

Sống đời là loại cây cảnh dễ trồng tại nhà, cây thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Tuy nhiên, để trồng được cây sống đời tỉ lệ sống cao, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:

2.1 Đặc tính sinh học của cây sống đời

Cây sống đời thích hợp với môi trường ấm áp, hơi ẩm và nhiều nắng. Cây sợ nóng bức và giá lạnh. Cây có yêu cầu không cao đối với đất trồng. Với loại đất trồng bình thường, cây vẫn có thể sinh trưởng và phát triển.

2.2 Vị trí thích hợp để trồng cây sống đời

Nhu cầu ánh sáng : Cây sống đời nên trồng ở nơi có nắng chiếu trực tiếp quanh năm. Tuy nhiên, mùa hè, nên che nắng cho cây vào buổi trưa.

Nhiệt độ thích hợp để trồng sống đời: Cây sống đời không chịu được lạnh. Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây là 15 ~ 25°C. Nhiệt độ thấp hơn 5°C, lá cây sẽ bị đỏ, cây ra hoa muộn. Vào thời kỳ ra hoa cuối mùa đông đầu mùa xuân, nếu nhiệt độ trong phòng vượt quá 24°C, thì cây sẽ không ra hoa. Nếu nhiệt độ khoảng 15°C, cây sẽ ra hoa liên tục.

vị trí trồng sống đời trong nhà
Vị trí thích hợp để trồng sống đời trong nhà là đặc chậu cây ở cạnh cửa sổ

2.3 Chọn đất trồng cây sống đời

Cây sống đời có yêu cầu không cao đối với đất trồng. Nhưng cây sinh trưởng phát triển tốt nếu được trồng trong đất tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt.

3. Cách chăm sóc chậu sống đời tại nhà

Là một loại cây mọng nước, thích nghi tốt với điều kiện sống trong nhà và ngoài trời. Việc chăm sóc chậu sống đời cũng không quá phức tạp.

Tuy nhiên, để cây sống đời luôn xanh tươi và nhiều hoa. Bạn cần lưu ý một số cách chăm sóc sau đây:

trồng cây sống đời trong nước

3.1 Nước tưới

Vào mùa xuân và mùa thu, cứ cách khoảng 3 ngày, khi thấy đất trong chậu đã khô, thì tưới ướt đẫm 1 lần, để giữ cho đất hơi ẩm là được.

  • Vào mùa hè, nên tưới ít nước. Cứ cách 5 ~ 7 ngày, tưới một lần là được.
  • Vào mùa đông, sau khi đưa cây vào trong nhà, thì cứ cách khoảng 1 tuần lại tưới nước 1 lần.

Lưu ý: nước tưới cần phải có nhiệt độ xấp xỉ với nhiệt độ của phòng.

3.2 Phân bón

Cây sống đời thuộc loại cây cảnh ưa phân. Cây con sau khi được trồng vào chậu nửa tháng hoặc cây già sau khi tách cây được nửa tháng thì có thể tưới 2 3 lần nước phân. Với thành phần chủ yếu là phân đạm, để kích thích cho cành, lá phát triển.

Sau khi cây ra hoa, có thể tưới 1 lần nước phân (chủ yếu là đạm), để cho hoa to. Chỉ trừ mùa hè là ngừng bón phân, trong thời gian còn lại, nên bón phân NPK tổng hợp.

thay chậu cho cây sống đời

Lưu ý: Khi tưới phân, bón phân, không được để cho phân bón dính vào lá. Nếu không, lá rất dễ bị thối. Nếu khi bón phân, chẳng may làm cho lá bị bẩn, thì nên dùng nước để phun rửa sạch.

3.3 Cắt tỉa

Thông thường, không cần phải cắt tỉa cây sống đời. Tuy nhiên, sau khi hoa tàn, thì cần phải cắt tỉa kịp thời những bông hoa bị héo. Để chúng không làm tiêu hao dinh dưỡng, ảnh hưởng đến số lượng hoa của lần nở hoa tiếp theo.

3.4 Phòng trừ sâu bệnh hại

Cây sống đời chủ yếu mắc bệnh phấn trắng và bệnh khô lá, có thể sử dụng loại thuốc bột hòa nước Zineb 65% pha vào nước với tỷ lệ 1:600 để phun xịt.

Sâu hại là rệp vảy và rầy mềm cắn lá và cành non, có thể sử dụng Dimethoate 40% dạng nhũ dầu pha vào nước với tỷ lệ 1:1000 để phun xịt.

4. Phương pháp nhân giống cây sống đời

Có 2 phương pháp nhân giống cho cây sống đời (nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính).

  • Nhân giống hữu tính: Áp dụng cho việc gieo hạt. Tuy nhiên, cách nhân giống này cần nhiều thời gian, không phổ biến.
  • Nhân giống vô tính: Có thể sử dụng phương pháp giảm lá, giảm cành, tách cây con. Sống đời ta và sống đời Đà Lạt nhân giống bằng lá. Riêng sống đời đỏ và sống đời năm màu nhân giống bằng cách giâm cành.

4.1 Nhân giống sống đời bằng phương pháp tách cây con

Trong quá trình sinh trưởng, phát triển cây, ngoài thân chính mọc từ rễ, còn có những cây con. Dùng dao tách cây con ra và đem trồng.

4.2 Giâm cành

  • Tháng giêng âm lịch: Trồng cây mẹ (cây trưởng thành có hoa).
  • Tháng năm âm lịch: Khi cây mẹ có nhiều nhánh, mỗi nhánh có từ năm cặp lá trở lên có thể tách đem trồng.
giâm cành sống đời

Vì sống đời nhân giống bằng cách giâm cành nên ra ít cành nhánh. Ta có thể tuần tự cắt cành lớn trồng trước, cành nhỏ để trên cây mẹ khi lớn cắt trồng sau.

Thời gian trồng có thể kéo dài đến tháng 7 âm lịch. Nếu trồng sau tháng 7, sống đời cũng trổ bông, nhưng bông và tán nhỏ không đẹp.

giâm lá sống đời
Ngoài ra bạn Có thể nhân giống hoa sống đời bằng cách giâm lá

5. Mẹo chăm sóc chậu sống đời tươi tốt quanh năm

Để cây sống đời luôn nở hoa rực rỡ, tươi tốt quanh năm. Bạn cần phải đặt hoa sống đời ở cạnh cửa sổ đón nắng ở hướng Đông hoặc cửa sổ đón nắng ở hướng Tây vào suốt mùa xuân và mùa hè.

Đặt hoa sống đời cạnh cửa sổ đón nắng hướng Nam khoảng từ tháng mười một đến tháng ba. Bạn cũng có thể đặt cây ở những khu vực có bóng râm nhẹ trong nhà hoặc ngoài trời. Nếu bạn không muốn để cây phát triển bên trong.

Lưu ý: Giữ cho cây hoa sống đời luôn ấm. Nhiệt độ lý tưởng cho cây hoa sống đời phát triển tốt là khoảng 12 ~ 29°C.

Giữ cho bề mặt đất luôn khô ráo trước khi tưới nước trở lại cho chậu cây.

Khi cung cấp nước cho cây sống đời cần chú ý. Bạn tưới nước vào gốc cây cho đến khi nước rút ra khỏi đáy chậu. Loại bỏ hết nước đọng lại trong khay hoặc đĩa trồng để tránh làm úng và thối cây.

cắt tỉa sống đời
Nếu cây hoa sống đời cao hơn 7.6 cm . Bạn nên dùng kéo cắt tỉa bớt sau khi nó đã nở hết hoa và hoa tàn đi. Nếu làm đúng cách, sau 3 tháng cây sẽ cho ra một đợt hoa tiếp theo.

Cây hoa sống lâu, bền màu và có thể chơi suốt năm. Bởi vì cây vẫn nở rộ hoa và khoe sắc vào mùa đông trong khi nhiều loại cây khác đang nghỉ ngơi, dưỡng sức.

Người chơi hoa cảnh có thể điều khiển cho cây sống đời ra hoa vào khoảng thời gian mình muốn nếu biết cách chăm sóc và có thao tác kỹ thuật đúng.

5. Câu hỏi thường gặp khi trồng cây sống đời

Cây sống đời có độc không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không có tài liệu đề cập đến độc tính trong cây sống đời.

Cây sống đời hợp với người mệnh gì? Tuổi gì?

Theo chia sẻ của các huyên gia về phong thủy, cây sống đời đặc biệt phù hợp với người mệnh Thổ và mệnh Hỏa.
Trong 12 con giáp thì gia chủ tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Tỵ, Ngọ Mùi thích hợp trồng cây sống đời trong nhà để mang lại nhiều may mắn, thuận lợi, tránh được rắc rối, khó khăn trong cuộc sống.

Trên đây là thông tin về cách trồng cây sống đời luôn tươi tốt quanh năm. Cũng như là cách chăm sóc và nhân giống sống đời tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn.

5/5 - (2 bình chọn)