Kỹ thuật bón phân cho cây Bonsai

Khi trồng cây Bonsai ngoài cắt tỉa cành nhánh, tưới nước mỗi ngày. Sau một thời gian dài sống trong chậu. Chất dinh dưỡng trong đất sẽ cạn kiệt dần. Đây là lúc chúng ta nên bón phân cho cây Bonsai của bạn.

kỹ thuật bón phân cho cây bonsai tại nhà

Như chúng ta đã biết, nếu cây cảnh được trồng ngoài môi trường đất. Rể của chúng sẽ luôn phát triển dài và đi sâu vào đất để tìm chất dinh dưỡng. Nhưng đối với những loại cây cảnh troofgn trong chậu nói chung. Và cây Bonsai nói riêng, để có thể duy trì sự phát triển của cây. Ngoài chế độ chăm sóc mỗi ngày, chúng ta cần phải bón phân định kì mõi tháng, mỗi năm. Để cây Bonsai có đủ dưỡng chất phát triển và sinh tồn.

Vạy khi nào cần phải bón phân cho cây Bonsai ? Nên dùng loại phân nào tốt nhất cho cây ? Phải bón bao nhiêu phân vào châu ? Cách bón phân cho chậu Bonsai như thế nào ? Để trả lời những câu hỏi trên, mời mọi người cùng tham khảo bài viết sau nhé !

Phân bón là gì ?

Phân bón là “thức ăn” do con người bổ sung cho cây trồng. Trong phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Các chất dinh dưỡng chính trong phân là: đạm (N), lân (P), và kali (K), gọi là nhóm nguyên tố đa lượng. Ngoài các chất trên, còn có các nhóm nguyên tố vi lượng…

Hiện tại trên thị trường có 3 loại phân bón cơ bản gồm: phân bón hữu cơ, phân bón vô cơ và phân bón vi sinh. Tùy theo từng loại cây mà chúng ta sẽ chọn từng loại phù hợp để bón.

Ưu và nhược điểm của các loại phân bón

Loại phân bónƯu điểmNhược điểm
Phân bón hữu cơCung cấp dinh dưỡng cho cây một cách an toàn, ít gây ngộ độc, sốc phân cho cây. Tạo điều kiện cho vi sinh vật đất phát triển. Góp phần bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh tháiPhân hữu cơ phân giải chất dinh dưỡng chậm, cần ít nhất 10 – 15 ngày cây mới hấp thu được, cung cấp không kịp thời dinh dưỡng được nếu cây đang thiếu hụt nhiều
Phân bón vô cơRất dễ tan khi sử dụng bón cho cây trồng. Cây có thể hấp thụ được ngay và hiệu quả nhanh chóng. Gây ô nhiễm môi trường. Dư lượng phân thuốc hóa học sẽ làm ô nhiễm đất. Nếu chảy ra sông, hồ xung quanh sẽ làm hại môi trường nước. 
Phân bón vi sinhCung cấp các dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây trồng theo nhiều cách khác nhau nhưng ổn định và thân thiện với môi trường.
Cung cấp chất dinh dưỡng cho đất, duy trì và làm tăng độ phì nhiêu của đất.
Hiệu quả chậm nên phải dùng số lượng lớn. Việc ủ phân bón vi sinh ở dạng thủ công có thể gây ra mất cảnh quan và phát tán mùi hôi. Không đủ khả năng cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng.
Tham khảo tại wikipedia.org

Kỹ thuật bón phân cho cây Bonsai

1/ Khi nào cần bón phân cho cây Bonsai ?

Thông thường các nhà vườn hoặc nghệ nhân bonsai chọn bón phân khi cây bonsai trong giai đoạn sinh trưởng. Và ít hơn sau khi trưởng thành và đã hoàn chỉnh quá trình tạo dáng cho cây.

Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây cảnh mà bạn nên bổ sung phân bón cho phù hợp. Hoặc dựa vào vị trí trồng cây Bonsai. Ví dụ: cây trồng trong chậu sẽ cần bón phân thường xuyên hơn những cây trồng ngoài tự nhiên.

2/ Nên dùng loại phân nào để bón cho cây ?

Như đã giới thiệu ở trên, có 3 loại phân bón trên thị trường. Tuy nhiên các nghệ nhân và nhà vườn thường chọn phân hữu cơ để bón cho cây Bonsai. Cũng chỉ gồm 3 thành phần: Nitơ/đạm (N), Phốt pho/lân (P) và Kali (K). Nhưng với từng loại cây, từng thời điểm sinh trưởng, chúng ta có thể chọn tỉ lệ khác nhau để bón.

Bonsai
Nhu cầu sinh trưởngLoại phân bón
Bón thúc phát triển cành, thân, láNPK 20.20.15, NPK 16.16.8
Thời kì cây ra hoaNPK 5.10.3
Khi cây ra quảNPK 15.15.15, NPK 13.13.13

Tùy từng mua chúng ta cũng nên chọn phân bón NPK với các hàm lượng phù hợp. Vào mùa xuân nên chọn phân có hàm lượng N cao hơn. Vào mùa hè chọn phân NPK có các chỉ số ngang nhau và Mùa thu nên chọn phân có hàm lượng N thấp hơn !

3/ Cách bón phân cho cây bonsai

Hiện nay có 2 cách bón phân được nhiều người sử dụng: bón trực tiếp hoặc pha loãng vào nước để bón. Tùy vào từng vị trí trồng cây mà bạn có thể chọn cách phù hợp nhé.

Hướng dẫn bón phân bằng phương pháp pha loãng vào nước

Bước 1: chọn loại phân bón phù hợp với thời kì phát triển của cây

Bước 2: đọc hướng dẫn sử dụng để cho thể sử dụng 1 lượng phân bón phù hợp với loại cây cần tưới.

Bước 3: sử dụng nước sạch tưới cây hàng ngày pha loãng lượng phân bón cần tưới

Bước 4: tiến hành tưới đều phân bón và nước xung quanh gốc cây

Cách bón phân trực tiếp vào chậu bonsai

Với phương pháp này, bạn có thể rải phân trực tiếp trên mặt chậu cách gốc cây vài cm. Tuy nhiên, để hạn chế sự thất thoát của chất di dưỡng trong quá trình tưới nước. Bạn có thể cố định phân bón vào các túi, rọ đựng phân chuyên dùng cho Bonsai và đặt chúng trên mặt chậu.

Sử dụng rọ đựng phân bón cho cây bonsai để bàn
Có thể sử dụng các loại phân tan chậm để bón cho các chậu Bonsai tại nhà

Và lưu ý bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và liều lượng phân bón phù hợp. Tránh trình trạng sử dụng quá liều có thể làm chết cây.

Những câu hỏi thường gặp

Bao lâu thì nên bón phân cho cây bonsai ?

Tùy theo từng loại cây, kích thước chậu, lượng đất trồng nhé bạn. Tuy nhiên thông thường chúng ta vẫn có thể bổ sung phân bón định kì để cây tốt hơn

Sử dụng đất Akadama tổng bonsai có cần bón phân không ?

Có nhé, đất Akadama chỉ là giá thể để trồng cây, hàm lượng dinh dưỡng trong đất khá thấp. Bạn nên bổ sung phân bón định kì để cây đủ chất phát triển nhé

Chậu cây đặt trong nhà có nên tưới phân không ?

Cây trồng chậu trong nhà vẫn cần phân bón bạn nhé. Nếu bạn cảm thấy không an toàn cho sức khỏe, bạn có thể mang cây ra ngoài để tưới phân bón. Sau 1 hoặc 2 ngày bạn lại mang cây vào nhà chăm sóc nhé

Trên đây là những thông tin về “Phân bón cho cây Bonsai”. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM sưu tầm và biên soạn. Hi vọng với bài viêt trên sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho chậu Bonsai tại nhà nhé

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?