Cách trồng và chăm sóc hoa Hồng Anh leo tại nhà

Hoa Hồng Anh Leo là dòng cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc tại nhà. Nhưng có hoa rất đẹp và có tác dụng thanh lọc không khí quanh nhà.

cay-hoa-hong-anh-leo

Trong bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cây hoa hồng anh leo”. Đây là một trong những loại cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc tại nhà. Sau đây là cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng anh mời bạn cùng tham khảo !

Thông tin chung về cây hoa hồng anh

1/ Đặc điểm sinh học của hoa hồng anh leo

Cây hồng anh (hây còn được gọi là hoa hồng anh leo) là cây cảnh có nguồn gốc từ Brazil. Là một dạng cây dây leo với lá màu xanh xẩm hình quả trứng. Với hoa có dạng hình phễu với nhiều màu sắc đa dạng. Với 2 hình dáng hoa gồm cánh đơn hoặc cánh kép.

Tên tiếng AnhMandevilla sanderi
Tên tiếng ViệtHoa hồng anh, dây hồng anh
Phân loạiCây hoa hồng anh là giống cây thân leo dây cuốn, lâu năm có thể hóa gỗ, cây có nhiều cành nhánh, dài mềm
Chiều caocây trưởng thành có chiều dài trung bình từ 2 – 5 mét
Đặt điểm thân câyThân cây hồng anh có màu xanh hơi hồng. Trên thân cây có long nhỏ, khá mềm mại và dễ bán vào giàn và tường.
Khi về già thân về già sẽ chuyển thành màu xám, có nhựa và mủ màu trắng.
Lá câyCây hồng anh có lá màu xanh đậm và bóng. Lá đơn, mọc đối nhau và thường mỏng, hình trứng, mép nguyên.
Kích thước là từ 3 -5cm , mặt trên lá xanh bóng lõm xuống thấy rõ gân lá lông chim. Mặt dưới lá xanh nhạt hơn có gân chính màu hồng.
Đặc điểm hoaCây hồng anh leo có 2 dạng hoa cơ bản là : Hoa đơn và hoa kép. Hoa thường mọc ra ở phần nách lá, hình chuông.
Hoa hồng anh có 5 cánh đơn dạng hoàng thảo với phần nhị và nhụy nằm trong ống tràng. Nhờ đó mà sâu bọ kéo tới nhiều hơn, giúp cây  thụ phấn tốt hơn.
QuảCây hồng anh ra quả vào mùa thu
Tham khảo tại wikipedia.org

2/ Đặc điểm sinh trưởng và môi trường sống

Tốc độ sinh trưởngCây có sức sống mạnh, tốc độ sinh trưởng nhanh. Tới mùa đông thì cây sẽ rụng hết lá và đi ngủ, để chờ mùa xuân tới cây đâm chồi nảy lộc.
Nhu cầu ánh sángTrung bình – Cao
Nhiệt độ trồng phù hợp20 – 30oC
Nhu cầu dinh dưỡngTrung bình – Cao
Nước tướiTrung bình – Cao
Độ ẩmTrung bình

3/ Nhận dạng hoa hồng anh leo

Hoa hồng anh cánh đơn
Hoa hồng anh cánh đơn
Hoa hồng anh cánh kép
Hoa hồng anh cánh kép

4/ Ý nghĩa của hoa hồng anh trong cuộc sống

Trồng hoa cảnh giúp bạn có không gian sống đẹp và gần gũi thiên nhiên. Giúp bạn giải stress sau những giờ làm việc căn thẳng. Trồng hoa hồng anh cũng vạy, nó cũng mang trong mình một ý nghĩa cuộc sống tươi đẹp.

+ Trong phong thủy

Vệ mặt phong thủy, hoa hồng anh leo mang đến cho người trồng nhiều vận may. Giúp vượng khí và lan tỏa năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Ý nghĩa của hoa hồng anh trong cuộc sống

Riêng đối với những người có mệnh Thổ, khi trồng hoa hồng anh leo có màu hồng. Chính màu hoa của nó sẽ giúp mang thật nhiều tài lộc đến cho bạn. Vì màu hồng của hoa rất hợp với người có mệnh Thổ.

+ Đối với đời sống con người

Là loài cây leo có hoa đẹp, dây hồng anh leo tượng trưng cho con người luôn vương lên về phía trước. Sẳn sàng đương đầu và vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Ứng dụng nổi bật của cây hoa hồng anh trong cuộc sống là tạo không gian đẹp. Chúng được thiết kế thành những công trình nhà đẹp: hàng rào, cổng, vườn hoa …

Bênh cạnh đó dây hồng anh còn là cổ máy lọc không khí rất tốt. Chúng tạo ra bầu không khí trong lành hơn cho khuôn viên nhà bạn. Tạo bóng mát cho khu vườn nhỏ trong nhà.

Kỹ thuật trồng và chăm sốc hoa hồng anh tại nhà

1/ Đất trồng cây

Cây hoa hồng anh rất khỏe mạnh, chúng không hề kén đất trồng. Chúng có thể thích nghi với nhiều đều kiện sống khác nhau. Để trồng cây hồng anh khỏe mạnh và hoa đẹp, bạn có thể sử dụng các loại đất dành cho cây cảnh ở cửa hàng. Hoặc sử dụng công thức đất trộn gồm: đất thịt / đất mùn + Mụn dừa + Tro trấu + Phân chuồn oai mục.

Lưu ý: Cần tại độ thông thoáng tốt nhất khi trồng cây để trách trình trạng bị úng nước nhé.

2/ Vị trí trồng cây hồng anh

Tùy theo từng không gian mà bạn có thể chọn những dụng cụ trồng cây hồng anh thích hợp. Bạn có thể trồng chúng trong chậu hoặc trực tiếp dưới đất nhé.

Lưu ý: Do đây là loại cây cảnh phát triển nhanh, nên nếu sử dụng chậu để trồng. Bạn cần lựa chọn chậu có kích thước to một xíu nhé. Nếu chậu bé, bạn cần phải thay mới đất trồng thường xuyên để cây có thể phát triển tối đa.

Cây hồng anh là loài ưa sáng, bạn cần trồng cây tại những bị trí tiếp xúc với ánh sáng nhiều nhất có thể. Nó sẽ giúp tán lá của cây có màu xanh đẹp mắt và ra nhiều hoa hơn.

3/ Cách trồng cây hồng anh tại nhà

Cây hồng anh có thể trồng theo 2 cách: gieo từ hạt hoặc giâm cành. Thông thường người ta sẽ chọn cách giâm cành dây hồng anh leo để tiết kiệm thời gian.

Thời gian cần thiết: 30 phút

Để trồng hoa hồng anh leo tại nhà theo phương pháp giâm cành. Bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau đây:

  1. Bước 1: Chuẩn bị giống

    Bạn có thể chọn những cây hồng anh khỏe mạnh, cắt 1 đoạn thân dài từ 10 đến 15cm.

  2. Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ trồng và đát trồng

    Sử dụng 1 chậu nhỏ kích thước khoản 20cm để trồng cây. Đất trồng sử dụng để giâm cành là loại đất tơi xốp, thoát nước và giữ ẫm tốt. Bạn có thể sử dụng hỗ hợp gồm: cát xay dựng + mụn dừa là đủ, với tỉ lệ (8:2)

  3. Bước 3: Giâm cành và chăm sóc cây

    Sau khi chuẩn bị dụng cụ và đất trồng xong, bạn tiến hành cắm 1/3 cành hồng anh vào đất. Tưới nước, giữ ẩm và bạn có thể sử dụng bao nylong để trùm kính chậu cây lại. Sau khoản 2 – 3 tuần thì cành sẽ ra lá và mọc rể. Bạn có thể tháo nylong ra và đặt chậu cây nơi râm mát.

Sau khoản 30 – 45 ngày, cây đã phát triển bạn có thể tiến hành trồng cây ra đất hoặc chậu nhé. Hiên nay cây hoa hồng anh được bán khá nhiều tại các cửa hàng hoa kiểng. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua những cây đã giam cành đang phát triển tại đây.

Với gia bán khoản 100.000đ - 200.000đ là bạn đã có 1 chậu cây hoa hồng anh đẹp mắt để trồng tại nhà.
Với gia bán khoản 100.000đ – 200.000đ là bạn đã có 1 chậu cây hoa hồng anh đẹp mắt để trồng tại nhà.

4/ Chăm sóc cây hoa hồng anh leo

+ Khi thấy cây mọc tốt và ra nhiều lá, ta nên thường xuyên tiến hành cắt tỉa lá cây, để cây thông thoáng hơn, tránh tình trạng sâu bệnh tấn công.

+ Cây hoa hồng anh leo là loài cây có sức chiệu hạn khá tốt, nên bạn có thể tưới nước cho cây mỗi ngày 1 lần lúc chiều mát. Hoặc khoảng 2-3 ngày, khi thấy mặt chậu khô lại, bạn có thể tưới nước cho cây.

+ Đây là dòng cây cảnh ưa sáng, bạn cần phải lưu ý đặt cây ở nơi có ánh sáng đầy đủ. Khi đó nó mới phát triển và có nhiều hoa

Bông hoa hồng anh cánh kép đẹp mắt
Bông hoa hồng anh cánh kép đẹp mắt – Ảnh: Internet

+ Cây phát triển mạnh nhất vào mùa hè và mùa xuân. Đây cũng là lúc bạn cần cung cấp thêm phân bón, để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Bạn có thể sử dụng phân NPK 15-15-15 pha loãng để tưới cho cây mỗi 20 ngày 1 lần.

+ Cắt tỉa cành lá thường xuyên, loại bỏ cành chết, lá hư để tránh sâu bệnh phát triển. Giúp kích thích cây phát triển cành nhánh nhiều hơn.

5/ Phòng trừ sâu bệnh cho cây hồng anh leo

Cây hồng anh leo rất ít sâu bệnh nếu được chăm sóc tốt. Cây có sức đề kháng khỏe với các loại sâu bệnh. Tuy nhiên với từng điều kiện cụ thể chúng có thể bị các loại sâu bênh tấn công.

+ Rệp sáp hút nhựa cây: Khi thấy hiện tượng lá xoăn lại, hoa bị teo kiểm tra thấy có nhiều đốm trắng li ti thì cây đã nhiễm rệp. Để phòng chống sâu bệnh, tiến hành phun thuốc diệt rệp cho cây tốt nhất nên phun vào hôm nắng to thì khả năng rệp chết sẽ cao hơn. 

+ Phòng rệp: Bằng cách rải thuốc diệt kiến vào đất trồng cây vì kiến sẽ tha trứng rệp đi khắp nơi.

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây hồng anh tại nhà

Tưới phân gì để cây hoa hồng anh mau lớn và ra hoa đẹp ?

Phân bón dùng để trồng hoa là phân NPK và cần bón với tỷ lệ 15:15:15 pha loãng 20 ngày 1 lần. Để cho cây phát triển tươi tốt thì sau mỗi 3 tháng phải xới nhẹ bề mặt đất lên và bón phân hữu cơ vào.

Mua cây hồng anh leo ở đâu và giá như thế nào ?

Để mua hoa hồng anh, bạn có thể đến các cửa hàng bán cây cảnh xung quanh khu vực mình sống hoặc lên các trang bán hoa như Green Life hoặc Thế giới cây và hoa để tìm mua. Giá của một chậu hoa hồng anh thường dao động trong khoảng từ 100.000 – 200.000 đồng.

Trồng cây hoa hồng anh ở đâu tốt nhất ?

Nên trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng, môi trường ấm áp, không bị úng nước để cây phát triển nhanh và cho nhiều hoa. Nhiệt độ thích hợp để hoa Hồng Anh phát triển là từ 20 – 30oC. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng anh leo”. Bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được loại cây hồng anh phù hợp để trồng trong sân vườn nhé !

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?