#5 loại cây dây leo tường dễ trồng và chăm sóc tại nhà

Cây dây leo phủ tường nhà, có thể che chắn được bức xạ của mặt trời và hấp thụ nhiệt lượng. Ngoài ra, cây dây leo còn có tác dụng giảm tiếng ồn.

5 LOẠI CÂY DÂY LEO TƯỜNG DỄ TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh gợi ý gới bạn về 5 loại cây dây leo dễ trồng và chắm sóc. Sẽ giúp phủ xanh tường nhà của bạn sau khi trồng trong vài tháng. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

1. Ưu điểm khi trồng cây dây leo trên tường nhà là gì?

Trồng cây dây leo giúp cách âm hiệu quả hơn. Khi sóng âm của tiếng ồn đi qua lớp lá dày đặc của cây dây leo, thì có khoảng 26% sóng âm bị hấp thụ. Phiến lá của cây dây leo phần lớn đều có lông tơ hoặc bề mặt lồi lõm. Nó có khả năng hút được nhiều bụi bẩn, từ đó có tác dụng lọc và làm sạch không khí.

Với một số ngôi nhà có hướng mặt trời tiếp xúc nhiều với tường. Trồng các loại cây leo trên tường sẽ giúp cải thiện đáng kể nhiệt độ trong nhà của bạn.

Và ưu điểm lớn nhất chính là mang lại vẻ đẹp độc đáo cho ngồi nhà của bạn.

Nhưng tiêu chuẩn để lựa chọn loại cây dây leo tạo mảng xanh cho tường nhà lại khá khắt khe. Tốt nhất nên chọn loại cây ưa bóng (hoặc ưa sáng) có rễ nông, chịu được cằn cỗi, chịu được nóng, chịu được lạnh.

2. Những loại cây dây leo dễ trồng và chăm sóc tại nhà

2.1 Cây thường xuân

Cây thường xuân – Dây thường xuân (Hedera helix) luôn xanh tươi quanh năm. Cây ưa sáng, nhưng có khả năng chịu được bóng râm tốt. Cây ưa khí hậu ấm áp, nhưng cũng có thể chịu được nhiệt độ thấp đến -7C trong thời gian ngắn. Đây là loại cây thưởng thức lá, trồng trong nhà.

dây thường xuân leo tường
Dây thường xuân là loại cây dây leo số 1 giúp bạn phủ xanh những bức tường khô khan một cách nhanh chóng. Đây là loại cây dây leo có sức sống mảnh liệt, có thể sống tốt với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

2.2 Cây đăng tiêu

Cây hoa đăng tiêu (Campsis Radicans) thuộc loại cây dây leo phát triển nhanh, nhiều cành nhánh. Thân đăng tiêu có màu nâu nhạt lâu năm hóa gỗ. Trên những đốt cành có chùm rễ ký sinh với tốc độ phát triển mạnh mẽ.

Cây có thể leo cao chục mét. Lá đăng tiêu hình bầu dục thuôn dài, nhọn ở hai đầu, mép có răng cưa, lá kép, màu xanh đậm và bóng.

Mùa đông cây ngủ đông, trút những chiếc lá rồi xuân sang lại đâm chồi nảy lộc để sum xuê cành nhánh đón mùa hè sang.

Hoa đăng tiêu có hình chuông, miệng loe ở đầu . Với các lớp cánh hoa dập dờn lượn sóng trông rất mềm mại với sắc đỏ cam, vàng cam, vàng, đỏ tươi rực rỡ đậm dần về mép hoa.

Từng bông đã đẹp, hoa còn kết thành những chùm từ 5 – 8 bông càng làm cho hoa thêm nổi bật. Những chùm hoa mọc ở nách lá nên đăng tiêu rất sai hoa.

Chúng nhẹ nhàng buông rủ tạo nên khung cảnh lãng mạn. Chùm hoa khá bền tới 5 – 7 ngày. Mùa nở rộ từ tháng 5 – 10, nhìn cây như một giàn hoa lửa khổng lồ. 700 e

cây hoa đăng tiêu leo tường
Hoa đăng tiêu là loại cây dây leo tuyệt có khả năng sống bám trên tường, cổng rào. Sẽ giúp bạn phủ xanh cho tường và bờ rào nhanh chóng. Đặc biệt đăng tiêu có hoa màu cam hoặc đỏ cam rất đẹp mắt.

2.3 Cây hoa sao

Cây hoa sao hay còn gọi là Dây tóc tiên, cây dương leo, cây sao leo tóc tiên.  Thuộc loại thân cỏ, có tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây có cành mỏng xanh tốt và ra hoa quanh năm. Cây có nhu cầu dinh dưỡng trung bình, ưa sáng, đất yêu cầu tơi xốp, thoát nước.

Hoa nhỏ dạng ngôi sao 5 cánh, màu đỏ tươi, nhung và bóng. Cánh tràng hợp thành ống hẹp, dài khoảng 3 ~ 4cm. Quả thuôn hình trứng có 4 hạt.

Dây nhỏ, mảnh, leo bằng thân cuốn. Lá xẻ dạng lông chim sâu từng sợi, chỉ khoảng 1 mm, hai thùy gốc sát với cuống thường chẻ đôi, xanh quanh năm.

Cây hoa sao làm cây công trình, cây leo giàn hay được trồng làm hoa leo quanh hàng rào, bờ tường.

cây hoa sao
Hoa sao là một dòng cây leo với khả năng sinh trưởng trên tường, bờ rào rất tốt – Ảnh: Internet

2.4 Cây tử đằng

Tử đằng hoặc dây sắn tía (Chinese wisteria) là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu. Đây là một loài dây leo thân gỗ, có hoa rất đẹp.

Cây tử đằng chỉ ra hoa khi chúng đã hoàn toàn trưởng thành. Khoảng thời gian chờ đợi có thể lên đến 15 năm. Khoảng thời gian tuyệt nhất để thưởng hoa ở đây là cuối tháng 4 đến giữa tháng 5. Vào lúc này, những bóng hoa tử đằng sẽ bung nở đều và đẹp nhất.

Những chiếc lá của cây tử đằng mọc xen kẽ nhau, dài từ 15 – 35cm. Xung quanh cuống mọc ra từ 9 ~ 19 nhành lá non xanh mướt. Những bông hoa mọc thành từng chùm rủ xuống đất dài từ 10 ~ 80cm với đủ màu từ tím, violet, hồng hay trắng.

cây tử đằng
Tử đằng là một trong những loại cây leo tường với hoa tím đẹp mắt – Ảnh: Internet

2.5 Cây trinh đằng 3 mũi

Cây trinh đằng 3 mũi (Parthenocissus tricuspidata) hay còn được gọi là trinh đằng 3 chẽ. Cây có vòi hút bám vào đất, tường hay vỏ cây. Lá lúc khô màu đỏ, dẹp, đa dạng. Lá ở trên thân có 3 lá chét. Lá ở cụm hoa lại có 3 thùy.

Còn lá ở nhánh có một lá chét hình tim, mép có răng to. Vào mùa thu lá đổi màu từ đỏ sang đỏ thẫm, nhìn rất đẹp. Ngù hoa cao 4 cm, nụ xoan cao 5 mm. Quả mọng tròn đường kính 6 – 8 mm, màu lam đen. Cây ra hoa vào tháng 6, đậu quả tháng 9 – 10.

cây trinh đằng 3 mũi
Cây trinh đằng ba mũi có khả năng leo tường phủ xanh tuyệt vời – Ảnh: Internet

3. Tổng kết

Trên đây là thông tin về #5 loại cây dây leo tường dễ trồng và chăm sóc tại nhà. Cũng như những ưu điểm tuyệt vời mà các loai cây leo tường mang lại cho ngôi nhà của bạn. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình 1 loại cây leo tường thích hợp để trồng nhé.

5/5 - (1 bình chọn)