Cây sử quân tử: Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Cây hoa sử quân tử (dây giun) là loại cây cảnh thân leo, có hoa đẹp và mùi hương nhẹ nhàng. Được nhiều gia đình chọn trồng làm cổng rào và ban công rất đẹp.

cay-hoa-su-quan-tu-trang-leo-giun

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về. Cách trồng và chăm sóc cây sử quân tử tại nhà. Cũng như xem cây trang leo sẽ phù hợp với người có mệnh gì ? Tuổi gì ? Ý nghĩa khi trồng cây dây giun (hoa giun) trong nhà, mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thông tin về cây sử quân tử

Sử quân tử còn có trên gọi khác là cây trang leo, hoa giun. Là một loại cây dây leo có hoa đẹp với mùi thơm nhẹ nhàng. Cây được tìm thấy ở một số khu vực cao và thoán mát của Ấn Độ, Malaysia.

1. Đặc điểm sinh học của trang leo (sử quân tử)

Tên tiếng AnhCombretum indicum
Tên tiếng ViệtSử quân tử, Dây giun, Trang leo
Nguồn gốcẤn Độ, Malaysia
Đặc điểm nhận dạngLà dạng cây dây leo, có thân nhỏ lúc còn non có màu xanh nhạt và trên thân có nhiều lông hóa gỗ khi về già. Cây trưởng thành có thể dài từ 10 – 15 mét ngoài tự nhiên.
Lá cây có hình bầu dục, dạng lá đơn, nguyên khối màu xanh nhạt khi còn non và xanh đậm khi về già.
Hoa sử quân tử có màu trắng, hồng và đỏ. Hoa mọc thàng từng chụm ở đầu cành hoặc nách lá. Khi nỡ rộ cánh hoa có hình ngôi sao, có nhụy màu trắng, cách hoa sẽ chuyển từ màu vàng nhạt, sang hồng và cuôi cùng là đỏ. Hoa cây trang leo có mùi hương phản phất khi nở.
Quả có 5 cạnh theo chiều dọc, Hạt của cây có hình thoi, vỏ hạt dây giun màu nâu nhạt, mỏng, nhăn nheo dễ bóc.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

2. Có bao nhiêu loại hoa sử quân tử

Hiện tại ở Việt Nam, dựa vào đặc điểm hoa của cây sử quân tử. Người ta chia chúng ra làm 2 loại gồm: Hoa sử quân tử cách đơn và cánh kép

Hoa cây sử quân tử cách kép

Sử quân tử cánh kép có hoa từ 7 – 10 cánh, sếp thành tầng. Khi hoa nở sẽ chuyển từ màu vàng, sang hồng và cuối cùng làm màu đỏ. Hoa nở liên tục trong vòng 10 ngày và có mùi thơm nồng.

Hoa sử quân tử đơn

Đối với loại hoa sử quân tử đơn, mỗi hoa chỉ từ 4 -5 cánh. Hoa có cuốn dài và thường có màu trắng hồng hoặc đỏ nhạt. Hoa không rở rộ như cánh kéo mà lác đát và hương phản phất.

3. Công dụng của cây sử quân tử

Sử quân tử là dạng hoa leo đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc. Nó được nhiều gia đình chọn dùng làm cảnh trong sân vườn , bờ rào, cổng nhà…

Được trồng nhiều tại các công trình đô thị như: công viên, bồn hoa, đường phố …

Trong y học, cây được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm giun kim, giun sáng ….

Lưu ý: Hoa sử quân tử có chưa độc tố, tuy nó không gây chết người. Nhưng nếu ăn phải có thể sẽ làm bạn đau bụng, tiêu chảy, làm viêm niên mạc đường ruột và bao tử.

4. Ý nghĩa phong thủy

Với sức sống mảnh liệt, không ngừng vương cao, vương xa đón ánh mặt trời. Trong phong thủy, sử quân tử được xem là cây cảnh mang đến nguồn năng lượng tích cực. Trồng cây trang leo trong nhà, sẽ giúp cải thiện nguồn năng lượng trong gia đình.

Theo chia sẻ của chuyên gia về phong thủy, sử quân tử phù hợp với những người mệnh Hỏa, Mộc và Thủy. Những người mệnh này khi trồng cây sử quân tử trong nhà. Sẽ mang đến vận mai mắn, nguồn năng lượng dồi giàu, công việc hanh thông.

Vậy người tuổi gì có thể trồng cây sử quân tử trong nhà ?

Với nét đẹp mộc mạc kèm hương thơm nồng nàng. Cây luôn vương lên, phát triển hướng về trước, giúp tạo ra nguồn năng lượng tích cực dồi giàu. Trong số 12 con giáp, gia chủ thuộc con giáp nào cũng đều có thể trồng cây sử quân tử trong vườn. Nó sẽ giúp mang đến năng lượng cuộc sống cho gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc cây sử quân tử

1. Hướng dẫn trồng hoa sử quân tử tại nhà

Sử quân tử là loại cây cảnh dễ trồng, có thể giâm cành hoặc chiếc cành đều được. Tuy nhiên để có thể trồng được cây trang leo khỏe mạnh, say hoa. Bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

trồng hoa sử quân tử tại nhà

+ Đất trồng cây

Hoa sử quân tử rất khỏe, thích nghi tốt với nhiều môi trường đất trồng khác nhau. Để cây khỏe mạnh mau lớn, bạn cần chọn loại đất mùn tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Có thể bổ sung thêm các loại phân chuồn oai mục + tro trấu + mụn dừa. Nó sẽ giúp đất trồng phì nhiêu, thoát nước và giữ ẩm tốt.

+ Chọn chậu trồng cây

Trang leo có bộ rể phát triển rất tốt để nuôi thân cây và lá. Chính vì đều đó bạn cần chọn chậu trồng cây phải có kích thước tương đối lớn. Nếu chậu quá nhỏ, bạn sẽ phải thay đất thường xuyên. Ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây sau này.

Mẹo: nếu bạn trồng trong vườn nhà, tốt nhất hãy trồng cây trực tiếp dưới đất. Kết hợp với bờ rào, cổng rào hoặc tạo một giàn leo cho cây phát triển.

+ Vị trí trồng cây sử quân tử

Sử quân tử là loại ưa sáng, chúng cần có ánh sáng mặt trời trực tiếp để phát triển. Nếu trồng trong chậu, bạn cần đặt chậu cây ở nơi có thể tiếp xúc thật nhiều ánh sáng mặt trời. Nếu trồng dưới đất, hãy chọn vị trí thoáng, không bị che bởi các cây lớn hơn.

Cần cung cấp đủ sáng để cây mau lớn và có nhiều hoa. Nếu thiếu sáng, cây sẽ còi cọc, chậm lớn, lá vàng và hoa ít và nhỏ.

+ Cách trồng cây sử quân tử tại nhà

Sau khi giâm cành, cây sẽ ra rể và phát triển sau: 7 ngày

Để trồng cây sử quân tử tại nhà cũng rất đơn giản, bạn có thể trồng bằng phường pháp giâm cành theo các bước sau đây:

 1. Chuẩn bị: đất trồng, chậu, cây giống

  Bạn có thể sử dụng công thức đất trồng như trên và chọn chậu nhựa để giâm cành. Chọn cây sử quân tử khỏe mạnh, cắt một đoạn 10-15cm không sâu bệnh để giâm cành.

 2. Trồng cây

  Cho đất vào 2/3 chậu trồng, tưới ẩm chất trồng. Cắm 1/3 chiều cành giâm vào trong đất, dùng tay ém chặc đất xung quanh cành sử quân tử. Tưới nước thật đẫm và sau đó mang cây vào nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời.

 3. Chăm sóc và trồng ra vườn

  Sau khoản thời gian tầm 7 – 10 ngày cây sẽ bắt đầu ra rễ. Chồi non xuất hiện, bạn bắt đầu chuyển cây ra nơi có ánh nắng nhẹ. Quan sát đất trồng có bị khô hay không để bổ sung thêm nước tưới.
  Sau khi cành non của cây đạt 20 – 30cm là bạn có thể trồng cây xuống đất hoặc chậu lớn. Và mang cây ra ngoài ánh sáng 100% được rồi.

2. Cách chăm sóc hoa sử quân tử

Trồng hoa sử quân tử tương đối đơn giản, tuy nhiên để chăm sóc cho cây mau lớn. Nở nhiều hoa thì bạn cần lưu ý vào điểm sau đây:

trồng cây trang leo tại nhà

+ Tưới nước đúng cách

Sử quân tử ưa nước nhưng không chịu được ngập úng. Vào mùa hè bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây và hạn chế vào mùa đông (mùa mưa).

Mẹo: trong thời gian cây đang phát triển cần cung cấp khoản 3 lần tưới mỗi ngày vào mùa hè. Để cây có đủ nước phát triển bò lên giàn. Hãy tưới nước xung quanh gốc, hạn chế tưới trực tiếp vào gốc cây sẽ làm thối rể hoặc úng.

+ Bón phân cho cây sử quân tử

Sau khi trồng cây được khoản 20 ngày, ban có thể sử dụng phân NPK pha loãng tưới xung quanh gốc cây. Hoặc sử dụng các loại phân hữu cơ như: phân bò, phân già, phân trùn chỉ… để bón xung quanh gốc.

+ Cắt tỉa tạo dáng

Để có được một giàn hoa sử quân tử đẹp và nhiều hoa, ngoài quá trình tưới nước bón phân. Bạn hãy thường xuyên cắt tỉa cành lá, loại bỏ lá già cành già. Để kích thích cây ra nhiều nhánh non bò lên giàn.

+ Phòng trừ sâu bệnh

Cây trang leo rất khỏe, nếu bạn chăm sóc tốt, sức đề kháng cây cao. Hầu như nó sẽ không bị các loại sâu bệnh nào tấn công cả.

chăm sóc cây trang leo có nhiều hoa

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây sử quân tử

Làm sao để cây sử quân tử mau lớn và có nhiều hoa ?

Để cây phát triển mạnh, nên trồng ngoài đất thay vì trong chậu. Tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần là hoa sẽ lên giàn nhanh và ra hoa. Nên bón phân NPK pha loãng với nước tưới vào xung quanh gốc cây. Hoặc bỏ sung các loại phân hữu cơ như: phân gà, phân trùn chỉ, phân bò, phân dê…

Mua cây sử quân tử ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Sử quân tử, trang leo hay hoa giun được bán khá nhiều ở các tiệm cây cảnh. Hoặc bạn có thể mua online trên các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada.. Giá bán trung bình khoản 30.000đ – 180.000đ một chậu (tùy theo kích thước cây).

Cây hoa sử quân tử có độc không ?

Hoa sử quân tử có chưa độc tố, tuy nó không huy hiểm đến tính mạng. Nhưng khi ăn hoặc nuốt phải hoa và lá cây có thể làm bạn đau bụng, tiêu chảy, viêm niêm mạc ruột và bao tử …

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây sử quân tử, trang leo, hoa giun tại nhà. Cũng như những người có mệnh gì và tuổi gì thích hợp để trồng cây. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn, Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được 1 loại cây dây leo đẹp để trồng ở bờ rào, cổng hoặc ban công nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)