Trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo

Hoa dạ yến thảo là loại cây cảnh dễ trồng và dễ chắm sóc tại nhà. Tuy nhiên để trồng cây có hoa quanh năm. Nó cũng đòi hỏi kỹ thuật trồng hoa dạ yến thảo đẹp quanh năm.

cach-trong-hoa-da-yen-thao-tai-nha

Bài viết hôm nay, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cách trồng và chăm sóc cây hoa dạ yến thảo tại nhà”. Chế độ tưới nước, tưới phân để giúp cây có hoa đẹp quanh năm. Mời các bạn cùng tham khảo !

Thông tin về cây dạ yến thảo

1/ Đặc điểm sinh học

Hoa dạ yến thảo là loài hoa với nhiều màu sắc đẹp mắt. Cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ với hơn 150 loài khác nhau. Nó rất được ưa chuộn trong thiết kế nội thất trên thế giới và tại Việt Nam.

Tên tiếng AnhPetunia hybrida Vilmor
Tên tiếng ViệtDạ yến thảo
Đặc điểm thân và tán câyDạ yến thảo là Cây thân cỏ, sống hàng năm, mềm, phủ đầy lông dính, phân ít cành nhánh.
Đặc điểm láLá mọc cách hình trái xoan, thuôn đều mép nhăn nheo, mềm, màu xanh bóng.
Đặc điểm hoaHoa dạ yến thảo lớn, đơn độc ở nách lá. Hoa có nhiều màu từ trắng đến tím, đỏ hay loang lổ các màu trên cùng một hoa.
Cấu trúc hoa gồm cánh đài hợp ở gốc còn lại ở quả. Cánh tràng hợp thành ống loe rộng ở đỉnh, nổi rõ các gân thùy.
QuảTrái của cây dạ yến thảo nang 2 mảnh, nhiều hạt.
Môi trường sốngCây có tốc độ sinh trưởng nhanh
Là dòng cây ưa sáng
Nhu cầu dinh dưỡng cao
Hình thức nhân giốngCây có thể nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành

2/ Phân loại cây dạ yến thảo

Hiện tại ở Việt Nam chúng ta có thể tìm thấy được 2 loại cây dạ yến thảo gồm:

+ Cây dạ yến thảo đơn: cây mọc bụi, có rất nhiều hoa nhưng hoa chỉ có một lớp cánh. Đường kính của mỗi bông hoa chỉ khoảng 5 – 7.5 cm. Cây dạ yến thảo lá đơn dễ trồng và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bọ.

Cây hoa dạ yến thảo cánh đơn
Cây hoa dạ yến thảo cánh đơn – Ảnh: Internet

+ Cây dạ yến thảo kép: cây dạng thân leo, hoa lớn với nhiều cánh (grandiflora). Đường kính của hoa có thể lên tới 13 cm.

Chậu hoa dạ yến thảo cánh kép
Chậu hoa dạ yến thảo cánh kép – Ảnh: Internet

Cách trồng và chăm sóc cây hoa dạ yến thảo tại nhà

Đây là loại hoa dễ trồng và dễ chắm sóc. Bạn có thể trồng chúng trong chậu, hoặc trực tiếp dưới đất. Tuy nhiên nếu bạn không có chế độ chăm sóc hợp lí thì chúng sẽ nhanh lụi tàn. Để cây có thể xanh tốt và ra hoa quanh năm. Bạn cần lưu ý những điểm sau đây nhé !

1/ Vị trí trồng cây

Do đây là loại cây cảnh ưa sáng, nên bạn có thể trồng chúng ở nơi có đầy đủ ánh sáng nhất. Tuy nhiên bạn cũng không nên đặt chúng ở nơi có ánh nắng quá gây gắt.

Bạn có thể trồng chúng vào các chậu treo, hoặc trực tiếp vào đất trong sân vườn.

trồng hoa dạ yến thảo ở đâu

2/ Đất trồng cây

Hoa dạ yến thảo là dòng cây cảnh ưa đất trồng dinh dưỡng cao. Bạn cần chọn những loại đất trồng hoa có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bạn có thể sử dụng công thức đất cơ bản gồm: mụn dừa + tro trấu / trấu tươi + phân hữu cơ oai mục để trồng cây.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý tới việc chọn loại đất thoát nước tốt. Nó sẽ giúp cây phát triển mạnh khỏe mà không bị trình trạng úng nước.

3/ Chế độ tưới nước và bón phân

Do đây là dòng cây cảnh theo mùa, chúng phát triển mạnh và tuổi thọ thấp. Bạn cần giữ ẩm đất trồng trong suốt quá trình chăm sóc. Nó giúp cây phát triển mạnh và có hoa liên tục.

Do tốc độ phát triển rất nhanh, nên bạn cần bổ sung phân bón cho cây đều đặn 2 tuần một lần. Có thể sử dụng các loại phân bón vi sinh hoặc NPK pha loãng để tưới cho cây dạ yến thảo.

4/ Cách trồng hoa dạ yến thảo tại nhà

Cây dạ yến thảo được trồng tại nhà theo 2 cách đơn giản: bằng hạt hoặc giâm cành. Tùy theo điều kiện cụ thể mà bạn có thể chọn cách trồng phù hợp nhé.

Cách 1: Giâm cành cây dạ yến thảo

Với cách làm này, sau khi chuẩn bị chất trồng và dụng cụ trồng phù hợp. Bạn chỉ việc tìm những cành cây dạ yến thảo khỏe mạnh. Cắt 1 đoạn khoản 15 – 20cm và tiến hành cắm vào chất trồng. Đưa cây vào nơi râm và thoáng . Bạn tiếp tục giữ ẩm cho chất trồng trong khoản 10 – 15 ngày cây sẽ bắt đầu mọc rể.

Cách 2: Trồng cây dạ yến thảo bằng cách gieo hạt

Cây hoa dạ yến thảo sẽ ra hoa sau: 90 ngày

Thời điểm để tiến hành gieo hạt cây hoa yến thảo là vào tháng 5 hoặc tháng 6. Và bạn có thể làm việc này tại nhà qua những bước đơn giản sau:

 1. Bước 1: Chuẩn bị giống hoa dạ yến

  Bạn có thể mua hạt hao dạ yến tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trên sàn thương mại điện tử. Gia bán tham khảo từ 9.000đ – 20.000đ mỗi gói. hat-giong-hoa-da-yen-thao-soc

 2. Bước 2: Chuẩn bị đất trồng + Dụng cụ trồng cây

  Bạn có thể sử dụng các loại đất chuyên trồng cây cảnh được bán trên thị trường. Hoặc trộn đất tại nhà gồm: tro trấu, mụn dừa, đất và một ít phân chuồn oai mục.
  Dụng cụ trồng cây có thể là chậu treo hoặc khay ươm cây.

 3. Bước 3: Gieo hạt

  Tiến hành đặt hạt hoa dạ yến lên chất trồng đã chuẩn bị sẳn. Khoản cách các hạt từ 3 – 5 cm. Sau cùng bạn phủ lên mặt 1 lớp chất trồng mỏng lên trên. Tưới nước phun sương nhẹ nhàng cho chậu ươm nhé. Sau 4 – 7 ngày giữ ẩm thì cây sẽ nảy mầm và phát triển

 4. Bước 4: Chăm sóc cây con

  Khi cây con chao khoản 10 – 15 cm bạn tiến hành bấm đọt cây. Nó sẽ giúp kích thích cây mọc thành bụi đẹp mắt sau này.
  Đây là dòng cây ưa sáng, hãy đặt những cây dạ yến con ở nơi đủ sáng và tưới nước đều đặng mỗi ngày. Có thể bổ sung thêm phân vi sinh hoặc NPK để cây phát triển nhanh hơn

Lưu ý khi trồng hoa dạ yến tại nhà

+ Cây dạ yên thảo là thân mềm và buông rủ. Vì vậy hoa sẽ không thể trồng hoa dạ yến thảo từ dưới mặt đất và uống theo những thanh gỗ lên được.

sử dụng chậu treo để trồng hoa dạ yến thảo

+ Khi trồng cây dạ yến thảo cần chọn những chậu hoa có thể đặt trên . Hoặc có móc cố định chắc chắn vào thanh ngang trên để những cành hoa có thể buông xuống.

+ Chú ý quan sát độ ẩm của chậu cây, đê cung cấp nước tưới cho cây một cách phù hợp.

+ Nếu trời nắng to hoặc mưa to, bạn nên “di dời” cây vào trong nhà để đảm bảo cây và hoa được tốt tươi lâu hơn.

+ Bạn hãy thường xuyên ngắt ngọn khi cây còn nhỏ để gia tăng số lượng mầm cây.

Những câu hỏi thường gặp

Thời điểm nào có thể trồng cây hoa dạ thảo tại nhà ?

Đây là loại cây cảnh dễ trồng, nên bạn có thể trồng chúng vào mọi thời điểm trong năm. Tuy nhiên để cây có thể phát triển nhanh và tốt, bạn nên tiến hành gieo trồng cây vào khoản tháng 5 và tháng 6 nhé

Mua cây dạ yến thảo ở đâu và giá cả ra sao ?

Bạn có thể dễ dàng mua cây dạ yến thảo tại các cửa hàng cây cảnh. Chúng được bầu cây giống với giá từ 20.000-30.000 đồng. Hoặc chọn chậu cây nhựa tầm khoảng 25.000-30.000 đồng . Đặc việt chỉ 80.0000-180.000 đồng bạn sẽ có ngay một chậu cây dạ yến thảo được trồng sẵn.

Nên tưới phân gì để cây dạ yến thảo ra hoa nhiều ?

Để cây ra hoa nhiều bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây. Có thể sử dụng các loại phân NPK hoặc phân vi sinh có bạn trên thị trường. Và bạn cũng cần đặt cây ở vị trí đủ sáng nhé. Giữ ẩm cho chất trồng cây tốt.

trồng hoa dạ yến thảo trên ban công

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Cách trồng và chăm sóc cây hoa dạ yến thảo tại nhà”. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được loại hoa dạ yến thảo phù hợp để trồng trong nhà nhé !

5/5 - (1 bình chọn)