Chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết năm nhuần

Ai cũng biết, những năm nhuần sẽ có đến 2 tháng 7. Thời gian kéo dài đến 13 tháng. Cây mai vàng sẽ ra hoa sớm. Bây giờ chúng ta phải làm thế nào để cho cây mai ra hoa đúng Tết ?

chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết năm nhuần

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM chia sẻ đến mọi người “Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết vào năm nhuần“. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Đặc điểm ra hoa của cây mai vàng

Đặc điểm sinh học của mai vàng là “sau khi cây rụng lá thì sẽ ra hoa”. Chính vì thế nên hàng năm chúng ta đều phải lãy lá cho cây mai vào tháng chap (tháng 12 âm lịch).

Đặc điểm ra hoa của cây mai vàng

Mục đích là để kích thích cho cây mai vàng ra hoa đúng Tết. Tuy nhiên với những năm nhuần sẽ có 13 tháng. Đến rằm tháng chạp cây mai sẽ tự rụng lá và ra hoa hết.

Vậy bây giờ chúng ta phải làm sao cho cây mai vàng đừng rụng lá sớm. Để đến cỡ rằm tháng chạp chúng ta sẽ canh lãy lá cho cây mai ra hoa dúng Têt, như những năm không nhuần.

2. Cách làm cho mai vàng ra hoa đúng tết năm nhuần

Theo chia sẻ của những nhà vườn và nghệ nhân trồng mai vàng lâu năm. Hiện tại có 2 cách có thể áp dụng để làm cho cây mai vàng ra hoa đúng ngày Tết vào những năm Nhuần như sau:

2.1 Thêm một lần lãy lá mai vào giữa năm

Với cách làm này bạn có nghĩa là vào khoản tháng 5 hoặc 6 âm lịch. Chúng ta nên lãy hết lá mai và vô phân tưới nước để cho cây mai ra lá mới.

Đến tháng chạp (12 âm lịch) lá mai già nhưng chưa rụng. Lúc này chúng ta sẽ canh lặt lá mai như bình thường, cây mai sē ra hoa đúng Tết.

Thêm một lần lãy lá mai vào giữa năm nhuần sẽ giúp cây mai ra hoa đúng Tết
Thêm một lần lãy lá mai vào giữa năm nhuần sẽ giúp cây mai ra hoa đúng Tết – Ảnh: Internet

2.2 Tiến hành cắt tỉa cành nhánh

Với cách làm này, thông thường vào khoản tháng 6 hoặc 7 âm lịch. Bạn sẽ tiến hành cắt tỉa loại bỏ hết những nhánh mai già. Tạo dáng cho cây mai tròn trịa lại, rồi cũng vô phân tưới nước chǎm sóc cây mai ra chồi và lá mới. Đến tháng chạp (12 âm lịch) chúng ta cũng sẽ canh lặt lá mai cho cây mai ra hoa đúng Tết.

cắt tỉa cành nhanh để mai vàng ra hoa đúng tết vào năm nhuần

3. Chăm sóc mai vàng năm nhuần

3.1 Cách bón phân

Theo thường lệ, sau Tết và vào đàu mùa mưa, chúng ta bón lót bằng phân hūu cơ. Như phân bò khô, phân bánh dầu miêng… Tuy nhiên với những năm nhuần, sau khi lãy lá hoặc tia cành . Bạn nên bón phân tổng hợp NPK 30-10-10 loại phân bón lá có nhiều đạm (N). Pha nước tưới mỗi tuần môt lần, đúng theo liều lượng hướng dẫn, để kích thích cho cây mai ra chồi, lá mới nhanh.

bón phân cho mai vàng năm nhuận

Qua đến tháng 8, tháng 9 âm lich, lá cây mai đã xanh tươi. Bạn nên chuyển qua phân bón lá 15-30-15, hoặc phân DAP. Đây là những loại phân có nhiêu lân (P), giúp kích thích cho cây mai vàng ra nụ hoa.

Khi thấy cây mai vàng vừa nhú nụ hoa, bạn nên đổi sang phân bón lá 6-30-30. Đây là loại có nhieu lân (P) và Kali (K) . Để tiếp tục nuôi hoa mai vàng to và giúp cho đốt cây cứng cáp không quằn quại đổ ngã.

Xem thêm: Giá bán các loại phân NPK dành cho mai vàng

Cuối cùng đến khoảng rằm tháng chạp, phải canh nụ hoa mai vàng lớn nhỏ cỡ nào. Để biết mà lãy lá cho đúng ngày, hoa mai vàng mới nở đúng vào 3 ngày Tết được.

3.2 Những câu hỏi thường gặp khi chăm sóc mai vàng năm nhuần

Khi nào thì lãy lá mai vàng để cây ra hoa đúng Tết ?

Thời điểm thích hợp để lặt lá mai là 12-14 âm lịch nhưng nếu cây đã có nụ hoa nhỏ thì có thể lặt lá trễ hơn vài ngày, từ ngày 16 – 17 tháng chạp. Còn trường hợp nụ hoa đã lớn, lớp vỏ lụa đã bung và đã lộ lớp cánh màu vàng thì bạn nên lùi ngày lặt lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp

Nên bón phân gì cho mai vàng trong năm nhuần ?

Tuỳ theo từng giai đoạn mà bạn có thể sử dụng từng loại phân bón khác nhau:
+ Sau khi lãy lá có thể sử dụng phân NPK 30-10-10 để bón cho mai vàng
+ Vào tháng 8 hoặc 9 âm lịch thì bón phân NPK 15-30-15 để cây tạo nụ
+ Khi nụ đã xuất hiện thì bạn sử dụng phân NPK 6-30-30 sẽ giúp hoa to đẹp, thân cây vững chắc hơn.

Trên đây là cách làm cho mai vàng ra hoa đúng Tết vào năm nhuần. Nội dung bài viết được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một cách chăm sóc mai vàng để cây ra hoa đúng Tết nhé.

5/5 - (1 bình chọn)