Cây sanh Bonsai – Cách trồng và chăm sóc

Đối với những người tập chơi bộ môn Bonsai nghệ thuật. Cây sanh là loại cây cảnh đẹp dễ trồng và dễ chắm sóc được nhiều người lựa chọn.

cay-sanh-bonsai-viet-nam

Cây sanh – cây xanh là loài cây cảnh đẹp phổ biến tại Việt Nam. Ngoài tự nhiên cây có thể cao đến hơn 10 mét. Nhưng với bàn tay nghệ nhân chúng trở thành những tác phẩm Cây sanh Bonsai đẹp mắt. Với chiều cao chỉ từ vài cục cm và dáng vẻ uy nghiêm.

Bài viết này, WIKICAYCANH.COM sẽ cùng mọi người tìm hiểu về “Cách trồng và chăm sóc cây sanh bonsai tại nhà”. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Đặc điểm sinh học của cây sanh

1/ Thông tin chung

Cây sanh (cây xanh) là loại cây có nguồn gốc tại các nước Nam Á. Nó được tìm thấy nhiều tại các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Thái Lan… và Việt Nam. Ở nước ta cây sanh thuộc loại cây gỗ sống lâu năm. Nằm trong bộ tứ Linh gồm : Cây đa, Cây Sung, Cây xi và Cây sung.

Cây sanh Bonsai kèm đá
Tên khoa họcFicus retusa
Tên tiếng Việtcây xanh, cây sanh
Chiều cao15 – 20 mét
Đặc điểm láLá cây sanh có hình bầu dục, to ở giữ và nhọn 2 đầu. Lá cây dầy và bóng, rậm rạp hình dáng hơi quăng. Lúc nhỏ lá màu xanh nhạt càng về già lá có màu xanh sẩm.
RễRễ sanh có loại nằm dưới đất, có loại rễ khí sinh mọc từ thân hoặc cành lớn.
Quả cây sanhQuả sanh là dạng hạt kép, quả non có màu xanh, chín có màu vàng và khi già sẽ có màu nâu. Thời điểm cây ra quả từ tháng 9 đến tháng 2 hằng năm.
Môi trường sốngNhu cầu về ánh sáng: cao
Nhiệt độ: cây phát triển tốt với khí hậu nóng ẩm
Độ ẩm: cây ưa độ ẩm cao
Nhu cầu dinh dưỡng: thấp
Tham khảo tại wikipedia.org

2/ Những loại cây sanh tại Việt Nam

Cây sanh cũng có khá nhiều loại, tuy nhiên sự khác biệt giữa chúng là không quá lớn. Sẽ rất khó để nhận ra nếu bạn là một người mới bắt đầu trồng Bonsai.

Tuy nhiên tại Việt Nam phổ biến nhất là những dòng sanh sau đây.

Lá cây sanh Hải Hậu
Lá cây sanh Hải Hậu – Ảnh : Internet
Lá cây sanh Nam Điền
Lá cây sanh Nam Điền – Ảnh: Internet
Cây sanh lá móng
Cây sanh lá móng – Ảnh: Internet

Cách trồng và chăm sóc cây sanh bonsai

1/ Vị trí trồng

Cây sanh là loài ưa sáng và thích nơi có độ ẩm cao để phát triển. Bạn có thể trồng chậu sanh Bonsai cạnh cửa hoặc nới có nguồn ánh sáng mạnh. Nếu được bạn có thể đặt cả chậu cây sanh ngoài trời để chúng có thể phát triển tối đa.

Lưu ý: Cây sanh không chịu được thời tiết rét, bạn cần đưa cây vào nhà hoặc nơi có độ ẩm và nhiệt độ trên 15oC để chúng có thể sống tốt nhé. Hạn chế đặt cây trong chỗ bóng râm hoặc cường độ ánh sáng thấp, sẽ làm cây chậm phát triển và còi cọc.

2/ Đất trồng cây sanh Bonsai

Cây sanh không quá kén chọn đất trồng, bạn chỉ cần lựa những loại đất tơi xốp giàu dinh dưỡng là được. Có thể sử dụng đất mùn và phân chuồng đã ủ mục + với mụn dừa, cát xây dựng để làm chất trồng cây sanh bonsai tại nhà nhé.

Cây sanh Bonsai đẹp tại Tại triển lãm cây cảnh Sầm Sơn (Thanh Hóa)
Cây sanh Bonsai đẹp tại Tại triển lãm cây cảnh Sầm Sơn (Thanh Hóa) – Ảnh : Internet

3/ Chế độ nước tưới

Nhu cầu nước tưới của cây sanh ở mức trung bình, bạn có thể tưới nước cho cây 2 lần mỗi tuần. Chúng có thể thích nghi khá tốt với môi trường khô hoặc quá ẩm nước khi dư thừa nước.

Lưu ý: Vào mùa đông, bạn không cần phải tưới cho cây quá nhiều. Chỉ cần duy trì độ ẩm của đất trong chậu là cây có thể phát triển tốt. Hãy quan sát bề mặt của chậu cây sanh để biết khi nào bạn cần tưới nước cho cây nhé.

4/ Bón phân cho cây sanh Bonsai

Cây sanh là loại cây cảnh dễ trồng, nhu cầu dinh dưỡng và phân bóng của nó không quá cao. Tuy nhiên, nếu muốn cây sanh sinh trưởng tốt. Bạn có thể bón phân cho cây khoảng 6 tháng một lần, nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. Có thể sử dụng phân lỏng hoặc phân hữu cơ dạng viên.

Lưu ý:  Trong những giai đoạn muốn thân cây chịu khắc nghiệt, bền bỉ hơn thì bổ sung thêm lân và kali.

5/ Cắt tỉa và tạo dáng cây

Cây sanh là loại cây có sức sống mảnh liệt, chúng phát triển không ngừng. Số lượng cành nhánh và lá không ngừng phát triển nhanh chóng trong 1 thời gian ngắn.

Cây sanh cổ tại tại Festival cây cảnh, đá quý, đá phong thủy lần thứ 3
Cây sanh cổ tại tại Festival cây cảnh, đá quý, đá phong thủy lần thứ 3 – Ảnh: Internet
Tỉa cànhKhi cành phát triển dài khoản 6 – 8 lá, bạn cần cắt chúng gọn lại còn khoản 2 lá là hợp lí
Tỉ láĐối với cây sanh, để cho lá cây nhỏ hơn bạn có thể tiến hành cắt 2/3 của lá. Cứ lắp lại cho đến khi lá cây đạt kích thước như bạn mong muốn

Nếu bạn muốn có 1 cây sanh Bonsai lùn lực, bạn cứ để chúng phát triển tối đa. Khi bạn nhận thấy kích thước thân cây phù hợp với ý định thiết kế của bạn. Tiến hành cắt tỉa toàn bộ cây một lúc để tạo dáng cho nó. Bạn yên tâm, cây sanh rất khỏe, chỉ cần chăm sóc tốt thì vài tháng sau cây sẽ lại xanh tươi.

6/ Phòng ngừa sâu bệnh

Sức kháng sâu bệnh của cây sanh Bonsai tương đối tốt. Với điều kiện sống lý tưởng, hầu như cây không bị sâu bệnh phá hại.

Tuy nhiên khi trồng trong nhà hoặc những vị trí thiếu sáng. Cây sẽ có hiện tượng héo và rụng lá hoặc bị một số côn trùng phá hoại như: rệp,  sâu cuốn lá, bọ trĩ, bệnh đốm đen, sâu đục thân,…

Và cách phòng trừ các loại bệnh và sâu hại trên là sử dụng các loại thuốc hoặc hỗn hợp lưu huỳnh – vôi để phun lên cây, tránh lây lan mầm bệnh.

Những câu hỏi thường gặp

Làm sao để tạo rể chùm trên thân cây sanh Bonsai ?

Bạn sử dụng dao cắt vào phần thân cây, sâu đến phần sắp ra rễ của cây rồi xịt thuốc kích thích ra rễ lên chỗ vừa cắt. Tiếp theo, bạn phủ một lớp lưới lên để tránh bị khô. Khoảng 1 – 2 tuần, rễ cây sẽ mọc thẳng đẹp.

Nên trồng cây sanh ở đâu ?

Bạn nên trồng 2 – 3 cây sanh to trước nhà thay vì chỉ trồng một cây sanh. Điều này sẽ giúp thu hút nguồn dương khí cho ngôi nhà, nhờ đó giúp bạn thuận lợi, may mắn hơn trong công việc và cuộc sống.

Giá bán cây sanh như thế nào ?

Cây sanh Bonsai hiện đang được bán tại các cửa hàng cây cảnh hoặc các trang thương mại điện tử. Cây có mức giá dao động khoảng 150.000 – 4.000.000 đồng/cây tùy theo kiểu dáng, kích thước.

Trên đây là những thông tin về “Cách trồng và chăm sóc cây sanh bonsai” tại nhà. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho vườn cây Bonsai của bạn !

5/5 - (1 bình chọn)