Cách trồng cây ngũ gia bì làm kiểng tại nhà

Cây ngũ gia bì (cây chân vịt) ngoài có tác dụng là dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh. Nhiều người còn trồng làm cây cảnh nội ngoai thất. Hỗ trợ thanh lọc không khí và xua đuỗi côn trùng.

cây ngũ gia bì

Hôm nay, WIKICAYCANH.COM chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì tại nhà. Cũng như tìm hiểu tác dụng khi trồng cây trong nhà. Và xem những người có mệnh gì ? Tuổi gì ? Thì thích hợp để trồng cây ngũ gia bì. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thông tin chung về cây ngũ gia bì

1. Đặc điểm sinh học

cây ngũ gia bì ngoài tự nhiên
Tên khoa họcSchefflera heptaphylla
Tên tiếng ViệtCây ngũ gia bì, Cây chân chim, Cây chân vịt, Cây xuyên gia bì, Cây thích gia bì, Cây đáng, Cây lằng
Nguồn gốcCây được tìm thấy tại các quốc gia Châu Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia và Nhật Bản
Đặc điểm nhận dạng+ Đây là loại cây thân gỗ, khi trưởng thành có thể cao đến 15 mét.
+ Lá mọc so le, có cuốn dài từ 8 – 10cm, trên mỗi cuốn có từ 5 – 8 lá chét nhỏ. Lá cây lúc còn non có màu xanh nhạt, về già sẽ có màu xanh sẩm
+ Hoa của cây ngũ gia bì có màu trắng lục với cách hoa hình tam giác. Mọc tra từ kẽ lá hoặc dầu cành. Là dạng hoa chùm tụ tán, cây thường ra hoa vào mùa thu
+ Trái cây ngũ gia bì có kích thước tư 3-4cm và có hình dẹc, khi chín sẽ có màu tím đen.
Nội dung được tham khảo tại wikipedia.org

2. Có bao nhiêu loại ngũ gia bì

+ Cây ngũ gia bì gai: thường mọc thành bụi và trên mép lá có nhiều gai nhọn dạng răng cưa.

+ Cây ngũ gia bì cẩm thạch: đây là một đột biến về màu sắc lá của cây ngũ gia bì. Với 2 màu xanh và vàng trắng hòa trộn lại đẹp mắt. Cây ngũ gia bì cẩm thạch thường được chọn sử dụng làm cây cảnh nội thất trong nhà.

Cây ngũ gia bì cẩm thạch
Cây ngũ gia bì cẩm thạch – Ảnh: Internet

+ Cây ngũ gia bì hương (tế trụ gia bì): Đây là loại cây học hoan dại có kích thước lớn, đang nằm trong danh sách cây rừng cần được bảo vệ. Và nó được sử dụng làm dược liệu.

3. Cách nhân giống cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt, chiếc cành hoặc giâm cành. Tuy nhiên phổ biến nhất hiện nay là hình thức chiếc cành và giâm cành. Nó sẽ rút ngắn thời gian để có được một chậu cây ngũ gia bì làm cảnh.

Thông thường cành giâm sẽ bắt đầu ra rể sau 10 – 15 ngày giâm.

Nhân giống cây ngũ gia bì bằng cách giâm cành
Nhân giống cây ngũ gia bì bằng cách giâm cành – Ảnh: Internet

Lợi ích khi trồng cây ngũ gia bì

1. Làm cảnh và cải thiện không gian sống

+ Trang trí nhà cửa

Ngũ gia bì là cây cảnh ưa sáng, nhưng không chịu được ánh nắng gắt trực tiếp. Vì thế nó được sử dụng để làm cây cảnh nội thất và ngoại thất. Có thể trồng chúng trong chậu ở góc nhà, cạnh cửa sổ hoặc hành lang.. Nó sẽ giúp tăng không gian xanh mát cho ngôi nhà

+ Thanh lọc không khí

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cây ngũ gia bì có khả năng loại bỏ Formaldehyd khỏi không khí. Bạn hãy thử trồng nhiều cây tại bậc cửa ra vào và nhận thấy có sự thay đổi rõ rệt.

+ Xua đuôỉ côn trùng

Cây ngũ gia bì có chứa Saponin, tinh dầu có khả năng xua đuổi cá loại côn trùng. Đặt biệt nó có khả năng làm muỗi phải tránh xa.

+ Sử dụng cây ngũ gia bì trong điều trị bệnh

Cây ngũ gia bì có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh như: suy nhược cơ thể. Hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp và tăng tường miễn dịch cho cơ thể.

2. Làm cây cảnh phong thủy

Bên cạnh làm một cây cảnh trang trí nhà của, xua đuổi côn trùng, thanh lọc không khí. Cây ngũ gia bì còn được sử dụng làm cây cảnh phong thủy. Trồng chậu cây ngũ gia bì trong nhà sẽ tăng năng lượng tích cực và thu hút được tài lộc và vượng khí.

cây ngũ gia bì hợp mệnh nào

Theo các chuyên gia phong thủy, phải trồng loại ngũ gia bì có 5 thùy lá. Là biểu tượng ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

+ Cây ngũ gia bì hợp với người mệnh nào ?

Trong phong thủy cây ngũ gia bì thuộc hành Mộc , chính vì thế nó sẽ rất phù hợp cho gia chủ mệnh Mộc và Hỏa.

Đặc biệt với những người mệnh mộc khi trồng cây ngũ gia bì trong nhà sẽ mang đến nhiều mai mắn và tài lộc.

+ Người tuổi gì hợp với cây ngũ gia bì ?

Cây Ngũ Gia Bì hợp nhất với những gia chủ tuổi Dần. Và tốt hơn nữa nếu như người tuổi Dần đó lại mang mệnh Mộc hoặc Hỏa.

Những năm sinh tuổi Dần phù hợp để trồng cây ngũ gia bì tại nhà gồm: Canh Dần (1950), Nhâm Dần (1962), Giáp Dần (1974), Bính Dần (1986), Mậu Dần (1938 – 1998),…

Cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì tại nhà

1. Kỹ thuật trồng cây ngũ gia bì

Ngũ gia bì là loại cây cảnh khá dễ trồng, thích nghi tốt với môi trường nhân tạo. Tuy nhiên để trồng được 1 chậu ngũ gia bì đẹp, bạn cũng cần lưu ý những điểm sau đây:

Cây ngũ gia bì được trồng theo phương pháp thủy canh
Cây ngũ gia bì được trồng theo phương pháp thủy canh – Ảnh: Internet

+ Đất trồng cây ngũ gia bì

Bạn có thể chuẩn bị các loại đất mùn tơi xốp, giữ ẩm và thoát nước tốt. Có thể bổ sung thêm tro trấu, mụn sơ dừa, cát xây dựng để giữ ẩm. Trộn thêm vào một ít phân hữu cơ oai mục để cung cấp dinh dưỡng cho đất.

Mẹo: để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua các loại đất trộn có sẳn ngoài tiệm cây cảnh. Cây vẫn phát triển khá tốt với loại đất này.

+ Chọn chậu trồng cây

Ngũ gia bì có tốc độ phát triển rất nhanh, rễ canh mọc rất mạnh. Bạn cần chọn chậu trồng cây có kích thước tương đối lướn để đáp ứng nhu cầu phát triển của cây.

2. Chăm sóc chậu cây ngũ gia bì

Trồng cây ngũ gia bì đơn giản hơn bạn nghĩ, việc chăm sóc cây cũng đơn giản không kém. Chỉ cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản khi trồng là bạn có chậu cây ngũ gia bì xanh tốt quanh năm.

Học cách trồng cây ngũ gia bì làm cảnh để bàn trang trí phòng làm việc

+ Tưới nước đúng cách cho cây

Đây cũng là một loại cây ưa nước nhưng không chiệu được ngập úng. Bạn cần quan sát đất trong chậu, hãy tưới nước khi chúng thật sự khô nhé. Tùy theo từng vùng miền mà bạn cần có chế độ tưới nước phù hợp.

Ví dụ: nếu ở khu vực khô nóng, bạn cần tưới cây mỗi ngày 1 lần. Với khu vực lạnh, ấm áp bạn có thể duy trì tưới 2 – 3 lần mỗi tuần nhé.

+ Chọn vị trí trồng phù hợp

Cây ngũ gia bì ưa nắng, nhưng không thích tiếp xúc trực tiếp với nắng gắt ngày hè. Nếu bạn trồng cây ngoài trời, có thể dùng lưới để che, hoặc duy chuyển chậu cây vào chỗ bóng râm. Trường hợp bạn trồng trong nhà, hãy di chuyển chậu cây đến bên cửa sổ để chúng có thể quang hợp tốt nhất.

Đâu là loại cây sống trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, khi đem về trồng trong nhà. Bạn cần lưu ý để nhiệt độ nơi đặt cây nhé. Để cây tươi tốt và mau lớn hãy duy trì nhiệt độ trung bình từ 20 – 30oC nhé

+ Bón phân cho cây ngũ gia bì

Đây là loại cây cảnh khá khỏe, chúng có thể phát triển tốt trong điều kiện đất nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên khi trồng trong chậu, để đảm bảo cho cây luôn tươi tốt, bạn cần bổ sung thêm các loại phân tan chậm. Hoặc sử dung phân NPK pha loãng để tưới xung quanh gốc cây nhé

chăm sóc cây ngũ gia bì tại nhà

+ Phòng trừ sâu bênh

Cây thường xuất hiện bệnh vào giai đoạn ra lá non. Chúng sẽ bị rầy râu, bọ trĩ hoặc rầy trắng hút nhựa. Bạn có thể sử dụng dung dịch xà phồng pha loãng để xịt vào vị trí sâu bệnh sống. Nếu số lượng nhiều, bạn cần sử dụng các loại thuộc đặt trị ngoài cửa hàng nhé.

Lưu ý: Khi sử dụng thuộc bảo vệ thực vật để điều trị các bệnh cho cây cảnh. Cần tuân thủ đầy đủ các quy định an toàn cho sức khỏe. Hãy di chuyển chậu cây ra khỏi nhà trước khi tiến hành phu thuốc nhé !

Những câu hỏi thường gặp khi trồng cây ngũ gia bì tại nhà

Mua cây ngũ gia bì ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Bạn có thể tìm và mua cây ngũ gia bì dễ dàng tại các cửa hàng cây cảnh. Hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada… Giá tham khảo từ 15.000đ -150.000đ mỗi chậu tùy theo kích thước của cây

Cây ngũ gia bì có độc không ?

Đây là loại cây cảnh tốt cho môi trường sống, cây hoàn toàn không mang độc tính. Mà còn hỗ trợ xua đuổi côn trùng gây hại trong nhà.

Cây ngũ gia bì hợp với người mệnh nào ? Tuổi nào ?

Theo các chuyên gia phong thủy chia sẻ, cây ngũ gia bì hợp với người tuổi Dần và có mệnh Hỏa hoặc Mệnh Mộc.

Cây ngũ gia bì có thể trị được bệnh nào ?

Theo sách Dược điển Việt Nam cây ngũ gia bị có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh về : suy nhược cơ thể, Các bệnh về khớp, Hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên để biết cách sử dụng bạn cần liên hệ với các cơ sở y tế để được hướng dẫn cụ thể nhé !

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì tại nhà. Cũng như những công dụng hữu ích khi trồng cây trong nhà. Nội dung được WIKICAYCANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình một loại cây cảnh phong thủy tốt để trồng trong nhà.

5/5 - (2 bình chọn)