Phương pháp trồng cây ngủ gia bì thủy canh

Ngủ gia bì hay cây chân chim ngoài làm dược liệu, đây còn là loại cây để bàn đẹp. Ngoài trồng trong chậu đất, cây còn được trồng thủy canh.

trồng ngũ gia bì thủy canh trong nước

Trong bài viết này, Wiki Cây Cảnh chia sẻ cùng bạn. Cách trồng cây ngũ gia bì theo phương pháp thủy canh trong nước. Nhanh chóng và đơn giản dễ làm tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin về cây ngũ gia bì

Ngũ gia bì có tên khoa học là Schefflera octophylla. Ngoài ra cây còn có các tên gọi khác như: cây chân chim, nam sâm …

Ngũ gia bì được tìm thấy trong vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới hay vùng ôn đới. Cây có nguồn gốc ở Ấn Độ và Mỹ. Ở Ấn Độ được tìm thấy trong những vùng ấm áp và có độ cao đến 2.000m. Trong những khu đất hoang, ven đường, trên đường lộ đất, dọc đường sắt. Trong khu nhà xưa đổ nát hoặc ao hồ đất cũ, những lô trồng rau v.v… Hiện nay cây được phân bố: ở Trung Quốc, Ấn Độ, Australie, Pakistan, Egype, Soudan, Srilanka, Mỹ và Nam Phi. Đồng thời người ta cũng tìm thấy trong một số quốc gia ở Trung Đông.

Đặc điểm sinh học của cây ngũ gia bì

Ngũ gia bì là cỏ thân thảo, có đặc tính bởi những lá mầm và những lá mọc đối có kích thước khác nhau. Cây này thường mọc chung quanh làng, trong những khu đất trồng và những khu vườn của các thành phố lớn. Cây sống dai, rễ mập, hình thoi. Thân mọc tỏa ra sát đất, màu đỏ nhạt. Cây lan rộng bắt đầu bởi những nhánh, sau đó dài ra ở ngọn; tạo thành khoảng rộng đến 40cm.

Thân cây dày đặc và hình trụ, bao bởi lớp lông mịn, nhiều nhánh. Là loại cây một nhánh lá gồm khoảng từ 6 – 11 lá nhỏ, xòe ra như hình bàn tay (2 lá mọc đối có kích thước khác nhau), có cuống phiến tròn dài hay hình thuôn tròn, mép lượn sóng, mặt dưới có nhiều lông màu trắng lục, lá thịt, là thường có 4 – 5 gần.

Hoa ngũ gia bì hình xim rời rạc lỏng lẻo và rất phân nhánh, hoa nhỏ, hình ống, phần dưới ống có tuyến, phần trên là một ống, cuối cùng có 5 thủy như 5 cánh hoa, không tràng hoa, 3 – 5 nhụy hoa, bầu noãn 1 buồng, nướm kéo dài lên đỉnh đài hoa, màu hồng tươi đến màu tím nhạt. Khoảng 1mm đường kính và hợp lại thành nhóm 2 đến 5 hoa.

Quả nang hình trụ, phồng ở đầu, có lông dính khoảng 4mm dài gồm 3 đến 5 cạnh theo chiều dọc và có lông nhỏ và tuyến.

Rễ xoắn và phù to thành củ. Khi trồng ngũ gia bì không yêu cầu cao về nhiệt độ, ưa nhiệt độ cao, độ ẩm cao. Thích hợp sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ từ 15 – 30 độ C. Độ ẩm khoảng 50 – 70%, khi độ ẩm quá thấp lá ở phần dưới thường chuyển vàng rụng, lá bên trên màu sắc nhợt nhạt. Khả năng thích ứng với ánh sáng rất mạnh.

2. Cách trồng cây ngũ gia bì thủy canh

Vì lá cây ngũ gia bì có hình như bàn tay, tán xòe rộng. Bạn nên chọn những loại bình thủy tinh hình tròn, hình vuông.

Trước tiên bạn cần lấy cây ra khỏi chậu, bỏ đất, rửa sạch bộ rễ, cắt bớt một phần rễ. Rồi ngâm vào bình trồng nước sạch, thêm ít dung dịch chống mục khử trùng, thúc rễ sinh trưởng. Bên trên dùng sỏi cố định phần thân.

Sau khi ra rễ thủy sinh có thể thêm vào ít dung dịch dinh dưỡng đã pha loãng. Mùa hè 4 – 5 ngày ngày thêm nước một lần, mùa đông 10 – 20 ngày thêm nước một lần, 20 – 30 ngày thay dung dịch dinh dưỡng một lần, pH 5.5.

Ban đầu không nên đổ dung dịch dinh dưỡng quá cao, ngập khoảng 1/3 – 1/2 phần rễ là được.

Cây ngũ gia bì ít mắc bệnh, bị côn trùng thường là nhện đỏ, rệp. Lấy 250g tỏi tím, thêm nước ngâm khoảng 30 phút, đem đập giập chắt lấy nước, pha loãng khoảng 10 lần phun lên cây. Cũng có thể dùng 50g ớt đỏ khô, thêm1.000g nước đem đun sôi 15 phút, lọc bỏ bã xong đem phun lên cây để ngừa nhện đỏ.

trồng ngũ gia bì trong nước
Khi bày biện cây trong phòng nên chọn nơi có ánh sáng như: phòng khách, phòng ngủ, phòng đọc sách v.v

3. Những đều cần biết khi trồng ngũ gia bì trong nước

Cây ngũ gia bì có độc không? Trồng cây trong nhà được khong?

Hiện tại chưa có tài liệu đề cập đến độc tố trong cây ngũ gia bì. Tuy nhiên, trong y học loại cây này được xem là một loại dược liệu quý. Hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Vì thế bạn có thể an tâm chọn trồng cây làm cảnh trong nhà nhé.

Trồng cây ngũ gia bì trong nhà tốt phong thủy không?

Theo chia sẻ của các chuyên gia về phong thủy. Ngủ gia bì là một loại cây phong thủy giúp mạng lại nhiều mai mắn, ổn định con đường tài vận và sự nghiệp. Đặc biệt, ngũ gia bì hợp với gia chủ có mệnh Mộc.

Trên đây là cách trồng cây ngũ gia bì tại nhà theo phương pháp thủy canh trong nước. Nội dung bài viết được Wiki Cây Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website WIKICAYCANH.COM thường xuyên để xem thêm cách trồng nhiều loại cây cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?